LÀM SAO ĐỂ TRỞ THÀNH KHÁCH MỜI TRONG PODCAST LIÊN QUAN ĐẾN NGÀNH CỦA BẠN?

October 7, 2019

Trở thành khách mời trong một podcast nổi tiếng liên quan đến ngành của bạn sẽ giúp tên tuổi của bạn và của công ty được quảng bá đến rộng rãi hơn bởi vì ngành công nghiệp podcast đang bùng nổ trên toàn thế giới. Ở thập kỷ trước thì podcast chỉ là một phần trong thư viện âm thanh trên thiết bị di động của bạn. Tuy nhiên, lượng thính giả thường xuyên nghe podcast đã tăng lên đáng kể, đặc biệt trong 5 năm qua.

Theo Edison Research, khoảng 36% (98 triệu) người Mỹ trên 12 tuổi cho biết họ đã nghe podcast trước năm 2016. Thêm vào đó, bài báo cáo cũng cho biết ước tính khoảng 21% (57 triệu) người Mỹ trên 12 tuổi nghe podcast ít nhất một lần hàng tháng.

Có rất nhiều chủ đề podcast khác nhau và người nghe thường quan tâm về những chủ đề xung quanh mảng kinh doanh, mạng xã hội và marketing. Những chương trình này thường mời những khách mời nổi bật ở mỗi tập và thảo luận một chủ đề cụ thể. Đây là một cơ hội quảng bá tuyệt vời để mọi người biết về thương hiệu của bạn và tiếp cận khách hàng mới tiềm năng.

Vậy làm thế nào để được xuất hiện trong vai trò là khách mời podcast? Trang Business News Daily đã có cuộc nói chuyện với hai người dẫn chương trình podcast về cách họ chọn khách mời cho chương trình.

Trở thành khách mời trong podcast của bạn
Trở thành khách mời trong podcast nói về ngành của bạn sẽ giúp quảng bá thương hiệu

Mang đến một câu chuyện cuốn hút

Cho dù podcast có mang tính chất là một buổi trò chuyện hay không thì vẫn luôn có một cốt truyện. Cho đó có phải là podcast đối thoại hay không thì chúng luôn cần một cốt truyện.Đối với những podcast kinh doanh, bạn phải mang đến những bài học giá trị mà các doanh nhân ở mọi tầng lớp đều có thể học được. 

Estelle Erasmus, người dẫn chương trình và quản lý của hội nhà báo và nhà văn Mỹ, cho biết tất cả được bắt đầu bằng một câu chuyện hấp dẫn dành riêng cho đối tượng khán giả phù hợp

“Mang đến một câu chuyện hấp dẫn có thể sẽ khiến tên tuổi của bạn đứng đầu trong ngành sản xuất podcast.” Estelle cho biết về cách chọn khách mời cho buổi podcast. “Nếu một bài báo của bạn được lan truyền nhanh chóng và đại diện của một công ty nổi tiếng liên lạc với bạn, và ký hợp đồng với bạn, hoặc nếu Steven Spielberg muốn bản quyền phim của bạn – điều này chỉ xảy ra với nhà văn Judy Batalion – thì tôi rất muốn được nói chuyện với bạn”

Trở thành khách mời trong podcast sẽ giúp những người trong ngành biết đến bạn nhiều hơn.
Trở thành khách mời trên một kênh podcast nổi tiếng sẽ lan rộng tên tuổi của bạn.

Có nghiên cứu và tìm hiểu thông tin.

Những người làm chương trình podcast thường xuyên nhận được những đơn đăng ký tham gia từ những người muốn được xuất hiện trên một tập phát sóng. Tuy nhiên, rất nhiều đơn đăng ký được gửi tới Joblogues – kênh podcast đối thoại về nghề nghiệp, tiền bạc và cuộc sống – không hề liên quan tới chương trình.

“Thật sự thì, đa số những đơn xin tham gia gửi đến chúng tôi đều không được xem xét. Rõ ràng là hầu hết mọi người không bỏ thời gian ra để suy nghĩ về sứ mệnh của nền tảng của chúng tôi – trao quyền và truyền cảm hứng cho thế hệ chuyên nghiệp tiếp theo – nhưng nó không chỉ là sứ mệnh truyền tải thông điệp mà còn cách mà chúng tôi truyền tải nó.” 

Joymarie Parker – đồng dẫn chương trình của Joblogues

Ví dụ, rất dễ để biết một người gửi bài trình bày tới chương trình nhưng chưa từng thực sự nghe một tập của chương trình podcast. 

Không khó để biết được một người gửi đơn xin tham gia đến chương trình mà chưa từng nghe một tập của chương trình podcast đó. Đừng rơi vào lỗi đó: nghiên cứu trang podcast bằng cách đọc toàn bộ trang web cũng như nghe một vài tập của chương trình podcast.

“Bạn đâu có thể hỏi khách mời ‘Hãy đưa một câu chuyện và cách mà bạn sẽ làm lớn mạnh cộng đồng của chúng tôi vào cuộc đối thoại đó.”

Parker

Cung cấp phần trình bày dựa trên định dạng của chương trình 

Trong quá trình tìm hiểu thông tin, hãy chú ý đến cấu trúc của các tập podcast. Vì dù sao chăng nữa thì những người dẫn chương trình và biên tập viên cũng đã làm việc vất vả để phát triển và đưa ra cấu trúc đó.

“Chúng tôi tự hào khi có một thể loại thú vị”

Parker

Ngoài các cuộc phỏng vấn với khác mời, Joblogues cũng có cập nhật về những gì đang diễn ra trong lĩnh vực chuyên môn cũng như phần còn lại của thế giới, đánh giá sản phẩm, và phân khúc tư vấn.

“Nếu bạn gửi một đơn xin tham gia không theo thể loại, ngữ điệu của chúng tôi, hoặc liên kết chúng theo một cách hữu hình với một chủ đề trao quyền cho người nghe, tôi e rằng tôi không muốn thấy vị khách đó trong chương trình”

Parker

Tiếp cận mạng lưới của bạn

Đề cập về những ngỏ ý muốn tham gia podcast của bạn với những người trong mạng lưới chuyên nghiệp của bạn. Những người dẫn chương trình thường cởi mở hơn với lời giới thiệu khách mời, nếu một đồng nghiệp có thể xác nhận họ rằng bạn là một khách mời phù hợp cho buổi phỏng vấn.

“Tôi tìm thấy các biên tập viên, tác giả, đại diện và nhà biên kịch thông qua mạng lưới quen biết cá nhân của mình, và thông qua những lời giới thiệu từ các đống nghiệp đáng tin cậy.”

Eramus

Bởi vì Eramus đã làm việc trong ngành xuất bản trong 20 năm qua, mạng lưới quen biết của cô rất rộng, nhưng cô vẫn không ngừng tìm kiếm những tài năng mới. Cô cho biết “Các thành viên ASJA là những nhân vật hàng đầu trong lĩnh vực của họ, và trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt trước khi được phê duyệt xuất bản, vì vậy tổ chức này có những tiêu chuẩn cao, được thể hiện trong các khách mời podcast tôi chọn.”

Khách mời phỏng vấn trong chương trình podcast
Đơn đề xuất làm khách mời gửi cho bên sản xuất podcast cần phải có sự nghiên cứu.

Podcast là một phương tiện quảng bá thương hiệu tự nhiên và mang lại hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, sẽ mất thời gian và phải kiên nhẫn để tìm ra một podcast phù hợp với bạn. Để tạo ra một kết nối thực sự với một podcast, bạn không chỉ cần một câu chuyện hấp dẫn, mà còn dành thời gian để nghiên cứu sự tương thích, và tạo ra một bài trình bày độc đáo. Tất nhiên, tiếp cận mạng lưới quan hệ của bạn cũng là một cách rất hữu ích.

“Podcast là một cách tốt tuyệt vời để tiếp tục xây dựng thương hiệu và đem giọng nói đến sứ mệnh của một tổ chức.

Eramus

Nguồn: Danielle Corcione @businessnewsdaily

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of