TÌM KIẾM NHÀ TÀI TRỢ CHO KÊNH PODCAST CỦA BẠN TRÊN PATREON

October 8, 2019

Một nền tảng khá có được sự quan tâm và chọn lựa bởi nhiều người dùng, nhà tài trợ và podcasters cũng như các nghệ sĩ sáng tạo hiện nay chính là Patreon. Patreon cung cấp cho bạn một số cách để kiếm được tiền từ nội dung mà bạn sáng tạo.

Giống như PayPal, bạn có thể thiết lập hệ thống thanh toán hàng tháng để có thể nhận được tiền từ những người theo dõi trung thành của mình vào đầu mỗi tháng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm điều đó bằng phương thức sáng tạo hơn. 

tài trợ cho podcast từ patreon

Đối với những Podcaster, bạn càng làm việc chăm chỉ thì bạn càng có tiềm năng kiếm được nhiều tiền hơn. Đối với những nhà tài trợ, điều này có nghĩa là nếu các podcaster trở nên tự mãn và không mang đến thêm nội dung mới, thì sẽ khó mà có cơ hội nhận được tiền tài trợ.

Nhiều podcasters sẽ xây dựng việc tài trợ theo từng cấp độ, giống các mức độ mà các kênh podcast của công chúng có thể thiết lập, tính theo từng tập một chứ không phải theo năm. Ví dụ: với 1$ mỗi tập podcast mà bạn tài trợ, bạn sẽ có một tập đặc biệt,  xuất hiện trên ghi chú của chương trình, hoặc trên một chiếc Postcard mỗi năm một lần. Với 2$ cho mỗi tập, bạn sẽ được xướng tên trong chương trình hoặc có tên của mình in trên áo phông. Bạn thấy cách mà mọi thứ vận hành chứ? Nếu như bạn ủng hộ chương trình, bạn sẽ có được quà tặng. Từng chương trình riêng có những đặc điểm riêng của nó và mọi thứ sẽ được tính phí dựa trên những gì chương trình mang lại. 

Nhưng mà Patreon có thể hiệu quả như thế nào cơ chứ? Với những nhà văn như Chris Lester và Phil Rossi, Patreon đã chứng tỏ bản thân là một nền tảng mang tính động viên và khuyến khích trong việc cho ra đời những tiểu thuyết mới. Chris Lester, người dẫn chương trình trao giải Metamor City cho Podcast, đã xa rời việc kể chuyện một khoảng thời gian đáng kể trước khi cha ra đời những tác phẩm như The Raven và Writing Desk, cuộc phỏng vấn tác giả của anh ấy cũng đã ghi lại hành trình quay trở về với sự nghiệp viết tiểu thuyết.

Sự đồng hành của anh ấy cùng Patreon đã vững chãi và chắc chắn đủ để anh ấy tậ trung vào viết tiểu thuyết, ngay cả khi anh ấy đột nhiên thất nghiệp sau khi chuyển nhà từ vùng Bờ Tây khu Trung Tây. Đối với Phil Rossi, tác giả và podcaster đằng sau những tuyệt phẩm Crescent, Eden, và Harvey, thử thách to lớn nhất của anh ấy trong việc viết tiểu thuyết chính là thời gian. Thu nhập đến từ Patreon của anh ấy cho phép anh đầu tư ít hơn vào các hợp đồng biểu diễn béo bở với tư cách là một nhạc sĩ để anh có thể tiếp tục sản xuất nhiều tiểu thuyết hơn. 

Cả Lester và Rossi đều đưa ra cho các nhà đầu tư trên Patreon của họ những tiểu thuyết độc quyền, trên cả nền tảng audio và kỹ thuật số, và các ưu đãi bổ sung khi các phiên bản blog của podcast được phát hành. 

Để bắt đầu làm việc trên Patreon, trước nhất bạn phải có một kế hoạch. Hãy nghĩ về những gì mà bạn có thể cung cấp cho những người đóng góp tiềm năng để khiến cho họ đang kí. Khi bạn có kế hoạch của riêng mình, hãy tạo một tài khoản trên Patreon bằng cách làm theo những bước sau: 

1.Nhấp vào icon ở phía trên bên phải và chọn Become a Creator. 
2.Nhấp vào nút màu xanh Crate Your Button.
3.Nhập tên của bạn và nhấp OK
4.Khi trang web nói đến những nội dung mà bạn sẽ sáng tạo, hãy nhập tên podcast của bạn vào và nhấp OK.  
5.Chọn danh mà Podcast của bạn phù hợp nhất. 
6.Trả lời câu hỏi về nội dung tài liệu bằng cách nhấp vào tùy chọn bạn cảm thấy phù hợp.
7.Hãy xem video ngắn đến từ CEO của Patreon. Nó chứa khá nhiều thông tin hữu ích khá là tạo cảm hứng. Click vào nút Continue. 
8.Trên trang Settings, hãy xem lại các mẩu thông tin. Một số thông tin như là tên của bạn và những nội dung mà bạn sáng tạo đã được nhập trước đó, thêm liên kết, kênh truyền thông xã hội của bạn và ảnh bìa phù hợp. Bạn thậm chí có thể đặt một liên kết tùy chỉnh lại patreon.com nếu bạn muốn có một URL ảo mới.
9.Truy cập các liên kết khác trên đầu trang và xem xét thông tin của từ liên kết. Khi bạn hoàn thành các phần ấy, nhấp nút Save Changes. 
 

Trang About cho phép bạn thể hiện và trình bày về bản thân và chương trình. Trang Rewards là nơi bạn xác định cấp độ tài trợ khác nhau, rằng bạn có thể làm gì để đáp lại sự đóng góp to lớn của các nhà tài trợ đến tác phẩm nghệ thuật. Nếu bạn có những mục tiêu/chỉ tiêu riêng, bạn có thể chỉ ra chúng trong trang Goals. Trang Payment quyết định việc bạn sẽ tính hàng tháng hay tính phí trên mỗi tập. Trang Thanks cho phép bạn gửi những ghi chú hoặc link video cho những người ủng hộ – một nghĩa cử tử tế không bao giờ là thừa. 

10.Khi bạn hoàn tất việc xem lại và lưu các nội dung, nhấp vào Previews & Launch ở phần phía trên bên phải. 

Nào, hãy nhìn vào trang mẫu của bạn. Hãy chắc chắn rằng nó trông như cách mà bạn muốn và nó có những thông tin chính xác. Nếu như bạn cần thay đổi, hay quay lại những trang trước, thực hiện thay đổi và lưu lại những điều chỉnh đó. 

11.Cuối cùng, nhấn vào nút Go Live. 

Bây giờ bạn đã có thể chèn link hoặc nút thêm vào trang Patreon của bạn để hướng dẫn các nhà tài trợ cách truy cập, thông báo về các chương trình của bạn hoặc những thông tin khác để mọi người có thể ủng hộ và đóng góp cho bạn. Một lần mỗi tháng, các khoản đóng góp sẽ được tự động chuyển vào tài khoản của bạn mà không cần phí nhiều công sức.

Nguồn: Tee Morris, Chuck Tomasi @dummies

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of