TĂNG LƯỢNG NGƯỜI NGHE PODCAST BẰNG KHẢO SÁT

October 29, 2019

Thính giả của podcast cũng giống như những khu vườn. Nếu như bạn chăm sóc những cây mà bạn có thì chúng sẽ mang đến những chồi và hoa mới. Đây có thể không phải là một ẩn dụ tốt nhất, nhưng điều quan trọng là một cuộc khảo sát podcast là một cách tuyệt vời để tăng lượng người nghe của bạn.

tăng lượng người nghe bằng khảo sát

Người nghe hiện tại của bạn là một nhóm PR tốt nhất để gia tăng sự phát triển của khán giả. Khi bạn hiểu và đáp ứng được nhu cầu của người nghe hiện tại. Họ sẽ giới thiệu podcast của bạn đến gia đình và bạn bè. Những việc bạn cần phải làm là tìm hiểu sở thích và thói quen của họ. Yêu cầu họ nói cho bạn biết những gì họ cần ở podcast của bạn và muốn nó trở nên như thế nào. Bằng cách này, bạn có thể tinh chỉnh podcast của mình để được nhiều thính giả yêu thích hơn và tiếp cận được nhiều người nghe hơn.

Tôi không khuyên bạn hẹn gặp từng thính giả ra ngoài để cùng đi uống một tách cà phê và trò chuyện, mặc dù điều đó sẽ rất tốt cho bạn. Cách tốt nhất để có được thông tin về đối tượng mà bạn cần, là với một cuộc khảo sát podcast ngắn được làm một cách cẩn thận và chuyên nghiệp.

Những công cụ khảo sát podcast

Tôi thích các công cụ miễn phí, cũng như các podcaster khác.

Google Forms có hẳn một thư viện gồm các mẫu hấp dẫn giúp phần khảo sát trở nên thú vị.

tăng lượng người nghe bằng khảo sát

SurveyMonkey sẽ cho phép bạn thực hiện một khảo sát podcast ngắn với 10 câu hỏi trở xuống một các miễn phí và đơn giản.

Bạn thực sự không muốn phần khảo sát podcast của mình dài hơn 10 câu hỏi. Người nghe đã dành thời gian để lắng nghe podcast của bạn và khi bạn yêu cầu một chút thời gian để khảo sát, đôi khi họ sẽ cho bạn nhiều hơn thế.

Câu hỏi trắc nghiệm sẽ giúp bạn có kết quả tập trung và cụ thể hơn. Những câu hỏi mở đôi khi sẽ mang lại những kết quả mà bạn không mong đợi. Những câu hỏi có khi sẽ trở thành một cuộc giải bày đối với người nghe và họ sẽ chia sẻ tất cả mọi thứ của họ, kể cả những điều không cần thiết. Chính vì thế, bạn cũng có thể giới hạn số lượng ký tự mà người trả lời có thể sử dụng. Điều này giúp những phản hồi của họ luôn được ngắn và tập trung vào ý chính.

Nhẹ nhàng với những câu hỏi về nhân khẩu học

Khi bạn mang đến những câu hỏi dễ dàng, đơn giản và cơ bản thì người trả lời sẽ cảm thấy thích thú và tiếp tục với các câu hỏi tiếp theo. Từ đó, họ sẽ nhanh chóng làm quen với quy trình khảo sát podcast. Sau đó, bạn có thể đặt ra những câu hỏi đòi hỏi nhiều suy nghĩ hơn ở phần dưới của cuộc khảo sát. Thông qua những kết quả, bạn sẽ có một ý tưởng về những gì thính giả của bạn muốn podcast trở thành. Ngoài ra, bạn cũng có thể muốn biết một số thông tin về thính giả của mình như:

  • Nơi họ sống
  • Độ tuổi
  • Trình độ học vấn

Việc biết được nơi ở chủ yếu của người nghe của bạn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đưa ra những quyết định quan trọng. Điều này giúp bạn có thể quyết định loại nhà tài trợ nào sẽ tiếp cận (quốc gia, địa phương, quốc tế). Ngoài ra, bạn có thể biết được những quy ước nào sẽ tham dự hoặc nơi tổ chức các sự kiện trực tiếp.

tăng lượng người nghe bằng khảo sát

Độ tuổi và trình độ học vấn cho bạn bối cảnh xã hội rộng lớn. Ví dụ: nếu 90% người nghe của bạn dưới 25 tuổi, họ có thể không biết đến phòng tối chụp ảnh là gì. Nhưng nếu phần lớn người nghe của bạn có bằng cấp cao, họ có thể đánh giá cao các đặc quyền (như là một cuốn sách điện tử) hơn là một nhóm người không thích đọc.

Khi nói đến thông tin mang tính cá nhân hơn (dân tộc, bản sắc, giới tính, đức tin), hãy quyết định những gì phù hợp nhất với podcast của bạn và sự phát triển của nó. Mọi người thường xuyên do dự khi trả lời quá nhiều những thông tin cá nhân thông qua Internet. Chính vì thế, bạn cần phải nhẹ nhàng hơn với những câu hỏi mang tính cá nhân và riêng tư.

Đừng ngại đưa ra một tuyên bố ngắn gọn đề cập rằng cuộc khảo sát này được xây dựng hoàn toàn dựa trên mục đích tham khảo để tinh chỉnh và phát triển chương trình podcast theo sở thích của họ. Hãy trình bày những câu hỏi nhân khẩu học một cách công bằng và không khiến người trả lời cảm thấy khó chịu. Nếu bạn đưa ra một câu hỏi có hơi khó xử, thì hãy tự hỏi mục đích của việc hỏi điều này là gì và nó có liên quan đến podcast của bạn như thế nào.

Ý kiến về định dạng

Tại đây, bạn có thể hỏi họ về cách trình bày nội dung của bạn. Bạn có thể hỏi người nghe liệu họ thích thể loại phỏng vấn, nói chuyện một mình hoặc thảo luận nhóm. Hỏi họ cảm thấy thế nào về độ dài của mỗi tập. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi họ liệu họ có thích nghe toàn bộ tập podcast trong một lần hay nghe theo từng đoạn. Nếu bạn có các phân đoạn định kỳ theo mùa, hãy hỏi xem liệu họ có mong đợi phần tiếp theo hay không.

Bạn mang lại giá trị gì cho người nghe của bạn?

Đây là nơi bạn sẽ hỏi tại sao họ lắng nghe chương trình của bạn và những gì họ nhận từ nó. Không giống như đài phát thanh hay truyền hình, mọi người không bật thiết bị lên và xem “bất cứ thứ gì đang ở trên đó”. Đến với podcast, người nghe được lựa chọn. Việc hỏi lý do tại sao họ lại lắng nghe và những gì nó mang lại cho họ theo những cách khác nhau sẽ nhận được câu trả lời với trọng tâm khác nhau.

tăng lượng người nghe bằng khảo sát

Hãy hỏi họ đang làm gì trong lúc họ nghe podcast của bạn. Liệu họ có đang di chuyển, tập thể dục, nấu ăn, nhập dữ liệu hay nhắm mắt và hoàn toàn tập trung vào lời nói của bạn.

Loại câu hỏi này sẽ giúp bạn biết được bạn có đang dễ dàng được nghe thấy trên một chuyến tàu ồn ào và đông đúc, hay trên một chiếc giường êm ái. Nó cũng có bạn biết một chút về sở thích của người nghe để bạn có thể dễ dàng tìm nhà tài trợ.

Đừng quên đưa những lựa chọn điền vào chỗ trống. Ví dụ như: “Tôi nghe podcast bởi vì…” Hãy nói với họ rằng bạn sẽ sử dụng những thông tin này một cách ẩn danh cho mạng xã hội. Nếu như họ biết họ là đội PR của bạn, họ sẽ chia sẻ những thứ vô cùng độc đáo và thú vị.

Hỏi họ về những điều họ muốn nghe trên podcast của bạn. Đôi khi, người nghe sẽ cho bạn một văn bản dài về những điều họ mong đợi trong podcast của bạn như tìm kiếm những khách mời họ yêu thích, chọn bộ phim âm thanh cho bạn,…

Khám phá các phương tiện quảng bá

Luôn hỏi làm thế nào mà người nghe phát hiện ra podcast của bạn. Họ đã tìm đến kênh của bạn thông qua mạng xã hội, một người nào đó giới thiệu hay một podcast khác. Hay họ đã tìm ra thông qua quảng cáo trả tiền. Liệu có ai đó đã viết một dòng trạng thái trên Facebook về những gì bạn đang làm hay trích nội dung bạn mang lại?

tăng lượng người nghe bằng khảo sát
Tìm hiểu nguồn thính giả đến với bạn thông quan nền tảng nào

Điều này giúp bạn tìm ra được phương tiện nào đang làm tốt việc quảng bá chương trình của bạn. Từ đó, bạn có thể tập trung hơn vào những nền tảng mà bạn đang có lợi thế.

Hỏi người nghe của bạn về những podcast khác mà họ đang nghe. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì họ thích. Nó cung cấp cho bạn ý tưởng để tiếp thị chéo với các podcast khác.

Thính giả không thích gì?

Điều cuối cùng bạn phải hỏi là những gì họ không thích về podcast của bạn. Có phần nào mà họ nhấn bỏ qua hay không? Phần nào trong podcast khiến họ chú ý nhất? Có thông tin nào gây nhầm lẫn? Còn việc sản xuất âm thanh thì sao, liệu chất lượng của nó đã đủ tốt chưa?

Thời gian khảo sát podcast

Giữ bản khảo sát đối tượng của bạn được đăng và mở đủ lâu để có thể tiếp cận được nhiều người nghe trung thành của bạn nhất có thể. Hãy đề cập nó ở cuối ít nhất 3 tập. Hãy chắc chắn rằng nó đã được nghe! Nhắc đến nó trên các phương tiện truyền thông xã hội và trang web của podcast của bạn. Sử dụng một hệ thống liên kết ngắn như PrettyLink để tạo liên kết rõ ràng với khảo sát của bạn. Nó sẽ trông giống như yourpodcast.com/survey và thật dễ dàng để nhắc đi nhắc lại trong quá trình thu âm.

tăng lượng người nghe bằng khảo sát
Kêu gọi người nghe làm khảo sát ở cuối ít nhất 3 tập podcast

Ngoài ra, bạn có thể cung cấp ưu đãi cho người nghe của bạn. Chẳng hạn như việc tải xuống miễn phí cho bất cứ ai tham gia. Nếu họ nhận được thứ gì đó bù lại cho thời gian họ bỏ ra. Nó có thể chỉ là hình nền chất lượng cao cho thiết bị di động hoặc máy tính để bàn hay nội dung bổ sung bằng bản pdf. Chỉ những điều đơn giản này thôi cũng thôi thúc họ dành thời gian làm khảo sát giúp bạn.

Một khuyến khích khác là một giải thưởng dành cho một người tham gia được chọn một cách ngẫu nhiên. Giải thưởng không cần là một thứ gì đó quá lớn lao, nó có thể đơn giản như một thẻ quà tặng Amazon hay một cửa hàng nào đó.

Nếu như bạn có rất ít người nghe, nhưng bạn lại biết được thông tin và cách liên lạc với họ, thì bạn đừng ngần ngại hỏi họ trực tiếp. Họ sẽ đánh giá cao việc được hỏi và biết rằng họ quan trọng đối với bạn.

Bạn sẽ làm gì sau khi thu được dữ liệu khảo sát podcast?

Khi bạn nhìn vào kết quả khảo sát, hãy đặt cái tôi của mình qua một bên. Hãy giả vờ đó là kênh của người khác. Các kết quả khảo sát podcast có thể giúp bạn tạo ra nhiều nội dung hơn tương lai hoặc các sản phẩm hay đặc quyền cho người nghe.

Một khi bạn đã thu thập được những phản hồi này, hãy cảm nhận chúng theo một cách tích cực. Nếu như ai đó nhắc đến một điều gì đó cụ thể mà bạn có thể thay đổi, thì hãy nghĩ đến việc thay đổi nó. Ví dụ như nhạc nền chạy suốt 3 phút và điều đó là quá dài.

tăng lượng người nghe bằng khảo sát

Nếu như những góp ý không thể thay đổi và mang tính tiêu cực, thì đừng lo lắng về việc đó. Chẳng hạn như có người cho rằng người phụ nữ trong podcast có tiếng thật chói tai hay lịch sử thật nhàm chán,… Trừ khi bạn nhận được rất nhiều phản hồi về điều đó, thì bạn có thể xem xét lại. Sau đó, tìm và gặp những người tạo podcast khác mà bạn tin tưởng.

Hãy tìm hiểu xem họ nghĩ thế nào khi nghe những nhận xét của thính giả của bạn. Ví dụ việc nhận xét về giọng nói chói tai có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy rằng bạn cần phải điều chỉnh lại tệp âm thanh của mình.

Trong một bài đăng trên blog gần đây về cuộc khảo sát và thăm dò ý kiến, thuật sĩ tiếp thị Seth Godin cho biết, ngay cả việc hỏi một ai đó về điều gì đó, cũng đủ tăng sự hài lòng bên trong họ. Họ đang xem xét những gì bạn làm đúng và lên kế hoạch cho những gì bạn có thể làm tốt hơn. Điều này sẽ giúp bạn thu hút được thêm một số lượng người nghe đáng kể.

Với những sự hài lòng đó, người nghe của bạn sẽ giúp bạn đưa kênh podcast đến với nhiều người hơn.  

Nguồn: @thepodcasthost

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of