TẠI SAO TÔI BỎ VIẾT BLOG ĐỂ LÀM PODCAST?

October 8, 2019

Công việc chính thức của tôi có thể là “marketer” chứ không phải làm podcast, nhưng đầu tiên tôi coi mình là một nhà văn. Bất cứ ai trong ngành này đều biết rằng việc viết lách không phải là một điều dễ dàng. Đôi khi nó khó như việc ép buộc ai đó phải làm điều họ không thích (làm mủi lòng kẻ nhẫn tâm)

Tuy nhiên, nó lại giống như là việc thở – một việc mà tôi cần phải làm, ngay cả khi nó chỉ là những ghi chép nguệch ngoạc trên điện thoại. Công việc viết lách nằm trong vùng an toàn của tôi.

Việc dẫn một podcast thì ngược lại . Thực tế thì tôi không có một tí kiến thức kỹ thuật nào về việc thu âm hoặc chỉnh sửa nội dung âm thanh, thêm vào đó, giọng nói của chính tôi khiến tôi muốn lăn đùng ra chết. Vậy tại sao tôi lại quyết định bắt đầu một chương trình podcast?

Bởi vì tôi nghĩ việc viết blog có vấn đề. Giống như Hotjar của Louis Grenier, tôi không hài lòng với kết quả mà tôi thấy được từ trang blog của chúng tôi ở Quuu. Đúng là công việc trôi qua chậm rãi, nhưng chúng tôi không thực sự đánh vào nội dung gây hứng thú cho khán giả.

Chính vì vậy nên tôi bắt đầu nghĩ tới những sự thay thế. Và lấy cảm hứng từ các công ty như Hotjar và Buffer, cũng như những chương trình mà tôi đã từng được mời phỏng vấn, podcast không phải là một ý tưởng tồi. Trong thực tế, nó lại có vẻ như là một ý tưởng tuyệt vời.

Đây là những lý do tại sao:

1. Không còn ai có thời gian để đọc nữa

podcast

Theo lời của Ileane Smith trong một cuộc trò chuyện trên Twitter mà thôi mới tổ chức cho Quuu, “Bạn không thể đọc một bài blog khi mắt bạn nhắm, nhưng bạn có thể nghe podcast của tôi”. 

Trong cuộc sống ngày càng bận rộn thì nội dung âm thanh sẽ dễ tiêu thụ hơn nhiều so với nội dung viết.  Cá nhân tôi thì tôi nghe nhiều podcast hơn là tôi đọc những bài blog. Tôi không có đủ thời gian để đọc hết những gì mà tôi muốn, nhưng tôi có thể nhính chút thời gian trong ngày, ít nhất là cho một podcast với độ dài một giờ đồng hồ, vì tôi có thể làm việc khác khi đang nghe chúng (multitasking – đa nhiệm). Tôi có thể nghe podcast khi di chuyển, trong siêu thị, hoặc ngay khả khi tôi đang làm việc.

2. Podcast cứ thế mà đi vào đầu tôi

Khi bạn đọc nội dung trực tuyến, sẽ có hàng ngàn xao nhãng làm bạn phải chú ý: quảng cáo, popups, thanh bên, đường dẫn liên kết đến các bài viết khác.

Tôi sẽ thử đoán rằng tôi sẽ không thể đọc hoàn chỉnh tới cùng của phần lớn các bài blog hoặc bài báo mà tôi đã đọc.

Mặt khác, việc cắm tay nghe và nghe một bài podcast khiến cho nội dung đó được đưa vào não tôi ngay lập tức. Như là có người đang nói trực tiếp vào tai tôi, khiến tôi phải lắng nghe và tiếp thu thông tin nhanh hơn nhiều. Nghiên cứu đồng ý với điều này khi chỉ ra rằng bộ não của chúng ta tập trung tốt hơn và làm việc chăm chỉ hơn khi nghe nội dung, hơn là việc đọc nó.

3. Tôi không phải là chuyên gia, nhưng tôi biết rất nhiều chuyên gia

podcast

Chỉ mới tham gia thị trường tiếp thị trong vài năm gần đây, tôi vừa làm vừa học hỏi, như những khán giả mà tôi đã phục vụ ở Quuu. Vì vậy tài sản lớn nhất của tôi không phải là kinh nghiệm, mà là mạng lưới quan hệ của tôi.

Nếu tôi vẫn đang loay hoay tìm cách phát triển doanh nghiệp, thì làm sao tôi có thể viết những bài blog nói cho người khác biết phải làm gì? May mắn là tôi biết được nhiều người thành công rất nhiều lần trong việc xây dựng doanh nghiệp. Những người như Daniel Kempe, Matthew Spurr, Asia Matos, Sujan Patel, Brittany Berger, Shane Barker, Gabriela Cardoza, Brian G. Peters, Nichole Elizabeth DeMeré, Paul Thomson và Aaron Orendorff (nhân tiện, đó là những khách mời mùa đầu cho podcast của chúng tôi). Sẽ rất tuyệt nếu họ có thể tham gia đóng góp vào blog của tôi, nhưng sẽ dễ dàng hơn cho một người có tầm ảnh hưởng được yêu cầu dành thời gian 30 phút cho một cuộc điện thoại, hơn là dành hàng giờ để viết một bài blog

4. Phép màu xảy ra từ những cuộc trò chuyện 

Đã bao nhiêu lần bạn đọc hoàn tất hoặc bỏ dỡ một bài blog và cảm thấy như bạn đã nghe nội dung từ trước đó?

Đây chính là lời mở đầu giới thiệu cho podcast của Quuu, bởi vì thành thật mà nói, tôi thấy chán khi đọc hầu hết những bài blog về kinh doanh. Internet đang bão hòa khi mà nội dung đều nói về cùng một điều cũ rích. Các tiêu đề hứa hẹn các thủ thuật kì diệu và trọn bộ giải pháp mà chúng ta đang tìm kiếm, nhưng kết quả thì không thấy đâu (một phần vì những điều đó thực sự không hề tồn tại).

Phần lớn những khoảnh khắc Eureka của tôi đến khi tôi nói chuyện với mọi người, và đó là lý do tại sao tôi đặt tên cho chương trình podcast là “Cuộc trò chuyện với Quuu”. Đó là những cuộc đối thoại, không phải độc thoại; và điều kì diệu đã xảy ra, vì thức sự đúng là 2 cái đầu thì tốt hơn 1 cái đầu. Việc trao đổi ý tưởng, đùa giỡn, đối kháng trí tuệ đã tạo nên sự độc đáo và giá trị thực sự.

Nguồn: Lucia Fontaina-Powell @ medium

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of