TẠI SAO KHÔNG AI DÙNG GOOGLE PODCASTS?

October 8, 2019

Thiệt sao, nó cũng không tệ mà!

Hiển nhiên là podcast đang càng ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Có rất nhiều nền tảng podcast trên toàn thế giới và chúng có những điểm đặc biệt riêng trong lòng mỗi người dùng. Thế nhưng Google Podcasts lại không thật sự được quan tâm và sử dụng nhiều như những đối thủ của nó.

TẠI SAO KHÔNG AI DÙNG GOOGLE PODCASTS?

Chúng tôi thấy một bài đăng từ ứng dụng podcast Anchor: Anchor đã sử dụng dữ liệu của họ để cho thấy cách mọi người nghe podcast của họ. Apple Podcasts đang thống trị thị trường vì Apple đã cài sẵn ứng dụng này trên iPhones trong nhiều năm qua. Nhưng với tôi, điều đáng chú ý là Google Podcasts chỉ chiếm 0.9% tổng số lượt nghe. Có thật không? Tại sao không ai dùng Google Podcasts?

TẠI SAO KHÔNG AI DÙNG GOOGLE PODCASTS?

Tôi nên bắt đầu với những lời phản biện rằng tôi biết là ứng dụng Google Podcasts không hoàn hảo. Tuy nhiên, nó tốt ngang ngửa Apple Podcasts và tốt hơn giao diện podcast trên Spotify – nơi chiếm hiển nhiên 19 phần trăm thị phần người nghe. Tôi biết là có rất nhiều lựa chọn tốt hơn cho mỗi tính năng mà bạn cần, nhưng là một bước tiến tương đối mới vào thị trường các ứng dụng podcasts, Google Casts có rất nhiều tính năng chính. Và chính điều này khiến tôi chọn Google Podcasts chứ không phải các ứng dụng khác

GOOGLE PODCASTS CÓ NHỮNG TÍNH NĂNG GÌ?

Tìm kiếm

Một trong những vấn đề lớn nhất với một vài ứng dụng podcast mà tôi đã dùng thử là thiếu tất cả những podcast tôi nghe. Thực tế thì tôi không nghĩ một ứng dụng riêng lẻ nào có thể đáp ứng việc có tất cả các podcast, nhưng nó không nên thiếu quá nhiều đến nỗi tôi phải tải xuống một ứng dụng thứ hai.

Tôi nghe liên tục khoảng 15 podcast, tôi nghĩ đó không phải là một con số không thực tế. Cho nên phải tải hai hoặc ba ứng dụng vì “Pocket Casts có bài này, nhưng Apple Podcasts lại có bài kia” thì khá bất tiện. Vấn đề đó không xảy ra nếu dùng Google Podcasts.

Ngoại trừ một podcast có thỏa thuận độc quyền với Spotify, tất cả mọi podcast của tôi đều có trên Google Podcasts. Chưa kể Google Podcasts không những cho phép tải về miễn phí mà nó còn không có quảng cáo để bạn có được một trải nghiệm không bị gián đoạn.

Đề xuất

Tương tự như cách mà bạn có thể đắm chìm trong các đề xuất video của YouTube hay các mà Spotify Weekly luôn có những danh sách nhạc được chọn cho riêng bạn, tôi đã nhận được những đề xuất podcast tuyệt vời trên Google Podcasts. Ngoài ra, giống như các ứng dụng khác của Google, bạn càng nghe nhiều thì Google Podcasts càng tăng khả năng dự ddoasns được các chủ đề tương tự mà bạn có thể thích.

Google đang làm podcast như những gì YouTube đang làm với video.

Quá chỉnh chu/Quá sạch

Điều đầu tiên làm tôi chú ý đến Google Podcasts là giao diện. Quá chỉnh chu.

Phong cách thiết kế của Android rất tốt, nhưng tôi đang cảm thấy chán bởi menu hiện ra cho mọi thứ dù là nhỏ. Bạn có thể lướt dễ dàng tất cả các podcast của bạn được liệt kê trong một widget đơn giản. Một widget tương tự nằm ngay bên dưới hiển thị bất kỳ tập mới, tập đang nghe hoặc những tập mà bạn đã tải xuống được sắp xếp vào những nhãn (Tab) riêng. Bên dưới sẽ là chỗ bạn tìm thấy tất cả những đề xuất hoặc thể loại đang được quan tâm hiện nay. Trong thực tế, ngoài màn hình chính, thì Google Podcasts chỉ có thêm trang nguồn các danh sách nhạc hoặc trang kết quả tìm kiếm.

Một tổng thể đơn giản, lộng lẫy và trực quan. Nó là một sự phá cách tốt thoát khỏi sự sắp xếp trình bày theo vô số lớp và tab (nhãn) mà tôi nghĩ hầu hết các ứng dụng podcast khác đều đang sử dụng.

Trình phát lại

Một điều mà mọi ứng dụng podcast cần đó là các điều khiển phát lại đầy đủ. Mọi người có cách nghe khác nhau, và các tính năng tôi cần sẽ không giống với cái mà bạn tôi cần. Theo kinh nghiệm của tôi thì Google Podcasts có đủ những cái cơ bản.

Ở góc dưới bên trái, bạn có tùy chọn thay đổi tốc độ phát lại từ 0.5 tới 3 lần. Bạn cũng có thể cắt bớt khoảng lặng, một tính năng tuyệt vời để nghe nhanh các tập nhưng vẫn không bỏ sót bất cứ phần quan trọng gì. Mặc dù tôi ước là có nhiều khả năng tùy chỉnh hơn cho việc chuyển lùi hoặc chuyển tiếp qua lại giữa các podcast như trong Pocket Casts, nhưng tua lại 10 giây và bỏ qua 30 giây là những tính năng cơ bản cần thiết. Nhưng có nhiều tùy chỉnh khác thì vẫn sẽ tốt hơn.

TẠI SAO KHÔNG AI DÙNG GOOGLE PODCASTS?

NHỮNG TÍNH NĂNG GOOGLE PODCASTS CẦN

Nhiều tùy chỉnh hơn

Đó là điều mang tôi đến tính năng mà ứng dụng Google Podcasts cần. Như tôi đã nói, thứ nhất Google Podcasts cần nhiều tùy chỉnh hơn cho số lượng giây mà bạn có thể bỏ qua hoặc chỉnh nhanh. Một tính năng khác mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các ứng dụng khác là chế độ hẹn giờ ngủ. Nó dường như là một bổ sung đơn giản nhưng người dùng sẽ kiểm soát được nhiều hơn cách họ nghe podcast.

Đánh dấu tập và tạo danh sách nhạc

Tiếp theo, khả năng đánh dấu một tập podcast để sau đó bạn có thể quay lại nghe mà không cần phải đăng ký theo dõi podcast sẽ cực kỳ hữu ích. Nó cho phép mọi người tập trung khám phá các tập podcast thú vị, thay vì cần phải tìm kênh podcast trước rồi sau đó mới xác định các tập có liên quan.

Tương tự, sẽ rất tuyệt nếu có thể tạo được một danh sách podcast. Nếu tôi biết rằng trong vài ngày tới tôi sẽ nghe những tập podcast nào, thì với việc có thể thêm chúng vào cùng một danh sách để chúng có thể tự động phát, tôi sẽ không cần phải lướt giữa những podcast để xác định tập tiếp theo mà tôi muốn nghe.

Khả năng tương thích đa nền tảng

Có thể nói đây là tính năng quan trọng nhất mà Google Podcasts cần có để khiến mọi người dùng nó. Là một người có điện thoại Google Pixel, iPad và Macbook, tôi hiểu rất rõ những vấn đề của đa nền tảng (đừng thậm chí kêu tôi dùng iMessage). Và mặc dù tôi không chắc nên đổ lỗi cho ai về việc ứng dụng Google Podcasts không có mặt trên iOS, đó thật sự là một khiếm khuyết lớn của Google. Vào thời điểm này, tôi sẽ thậm chí chấp nhận một trình phát web, giống như cái đã được tích hợp sẵn trên Google Play Music.

Mặc cho những khuyết điểm, ứng dụng Google Podcasts tốt hơn lời bàn tán. Nếu bạn nghĩ đến các podcast riêng lẻ như những kênh trên YouTube và những tập podcast dưới dạng YouTube video, thì việc khám phá tìm kiếm sẽ chỉ trở nên tốt hơn tốt hơn với ứng dụng Google Podcasts. Hơn nữa, nó cung cấp các điều khiển phát lại hữu ích nhất, và những tính năng khác sẽ có một vài cập nhật đem lại sự mới mẻ cho ứng dụng này. Tất cả những điều này được gói gọn trong một giao diện đơn giản và sạch/chỉnh chu, và tôi tự hỏi tại sao chỉ có 0.9 phần trăm những người bạn nghe podcast của tôi đồng ý với việc này.

Nguồn: Adam Molina @soundguys

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of