Soundcloud có thích hợp cho Podcast không?

October 7, 2019

SoundCloud thường được dùng trong vấn đề lưu trữ podcast. Về mặt kỹ thuật, SoundCloud không hẳn là một nền tảng xuất bản cho Podcast như Libsyn hay Blubrry mà là một nền tảng phát âm thanh trực tuyến. Họ làm về phương tiện truyền thông, cả các gói miễn phí và trả phí, và họ có một mô hình đăng ký và trình phát khá tiện lợi. Nhưng giống như những ứng dụng âm thanh khác, bạn sẽ gặp những điểm thuận lợi và bất lợi ở dịch vụ này. Chúng tôi muốn bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất mà bạn có thể, vì vậy hãy cùng tìm hiểu cụ thể về SoundCloud nào.

Ưu điểm của SoundCloud

Nó là một nền tảng xã hội

Có lẽ điểm thuận lợi tích cực nhất của Soundcloud là nó không chỉ là một nền tảng phát âm thanh trực tuyến. Nó còn là một mạng tương tác xã hội. Cũng như bạn tương tác với các bức ảnh và video trên Instagram, bạn cũng tương tác với các bản nhạc, tập ảnh và người dùng trên SoundCloud. Khi nói đến cả âm nhạc và podcast, mọi người thích chia sẻ những gì họ yêu thích. Họ muốn nói về những gì họ yêu thích. Nếu podcast của bạn tập trung vào cộng đồng hơn chỉ là một ý tưởng, bạn sẽ nhận được nhiều sự tương tác hơn và Soundcloud có thể là một nơi tuyệt vời cho bạn.

SoundCloud là một nền tảng xã hội cho Podcast
SoundCloud là một nền tảng xã hội cho Podcast

Ứng dụng chuyên dụng

Mặc dù các podcast đã xuất hiện từ lâu (thuật ngữ podcast được đặt ra vào năm 2004 bởi Ben Hammersley của The Guardian), nhưng việc tìm kiếm một ứng dụng tốt để nghe những bản đăng ký chương trình mà bạn đăng ký của bạn vẫn còn khó khăn. Các tính năng mà nhiều người nghe muốn có chưa được kèm theo tích hợp ngay cả trong ứng dụng Podcasts mặc định và tiêu chuẩn mà Apple đưa vào iOS.Và Android thậm chí còn chưa có một trình phát podcast tiêu chuẩn.

Mặc dù hiện đang có những lựa chọn miễn phí cho tất cả mọi người đang hoạt động tốt, chúng sẽ hoạt động khác nhau cho những đối tượng khác nhau tất cả họ đều vận hành khác nhau đối với những người khác nhau. Overcast, Pocket Casts, Stitcher và những dịch vụ có ứng dụng sử dụng UIs khác có thể xáo trộn những đánh giá của người dùng với những dịch vụ khác. Với SoundCloud, nếu bạn xuất bản trên nền tảng của họ, người nghe của bạn có thể tải xuống các tập của bạn thông qua ứng dụng SoundCloud chính thức. (Điều này giải quyết vấn đề ứng dụng podcast của Android gây ra rất nhiều phiền nhiễu cho người nghe)

Không giống như các trang ứng dụng cho Podcast khác, SoundCloud không dựa vào RSS đơn giản để phổ biến phân phối podcast của bạn ( mặc dù nó cũng hoạt động tương tự vậy, do đó bạn có thể được phổ biến ở nhiều nơi). Nó cho phép người nghe kết nối trực tiếp với bạn một cách rộng rãi và thụ động. Mọi người dễ dàng tìm thấy bạn và tương tác với bạn trên SC vì họ sử dụng dịch vụ như một công cụ tìm kiếm. Thật tuyệt phải không?

Vừa lợi, vừa hại

Ứng dụng miễn phí

Một phần, theo tôi không có sự rõ ràng giữa tốt và xấu, nó chỉ phụ thuộc vào yêu cầu của bạn. Cá nhân tôi đã sử dụng cả hai mặt của nền tảng. Đó là lý do tại sao tôi đưa vấn đề này vào đoạn phân tích chỉ mang ý nghĩa tương đối này.

Tại sao lại như vậy? Vâng, bởi vì phiên bản miễn phí bị hạn chế rất nhiều. Mặc dù nó vẫn là lựa chọn hợp lý cho một bộ phận người có sở thích về Podcast. Dưới đây là những hạn chế của lựa chọn này:

Loại Soundcloud cơ bản (bản miễn phí) rất phù hợp cho những người chơi podcast mới, những người chưa xác định được họ có thể gắn bó với nó lâu dài không.Giới hạn podcast 3 tiếng đồng hồ cho 1 tháng là hoàn toàn phù hợp cho các chương trình hàng tuần có thời lượng 3-4 tiếng. Và đối với một người dùng mới như vậy đã đủ nhiều. Các số liệu thống kê cơ bản chỉ có vậy. Và các phần mềm nhúng (embed) là những gì bạn có thể thấy trên mọi trình phát Soundcloud. Tuy nhiên nếu bạn có ý định phát triển hơn không chỉ là một vài chương trình ngắn hạn trong tháng, thì bạn sẽ cần phải nâng cấp.

Lý do lớn nhất để nâng cấp lên phiên bản Pro hoặc Pro không giới hạn là vì hai tính năng: cho phép thay thế các tập audio và lên kế hoạch. Với tư cách là một người làm Podcast, tôi cho rằng đó là hai tính năng rất có giá trị. Vì tôi không phải là một cái máy nên tôi cũng có lịch trình bận rộn giống như các bạn, điều đó làm cho việc lên lịch phát hành podcast là tính năng quan trọng nhất mà tôi cần.Tôi hay mắc rất nhiều lỗi ngớ ngẩn, bất cẩn (như tải lên RSS feed tập tin sai cho chương trình). Nếu không có một hoặc cả hai tính năng cần trả phí này, đôi khi nguồn cấp dữ liệu của bạn sẽ bị ngắt giữa chừng. Và rồi thính giả của bạn sẽ bối rối và ngưng theo dõi chương trình của bạn.

Vì vậy ở phần bàn luận tương đối này , sự mâu thuẫn khá phổ biến sẽ xuất hiện bởi vì loại miễn phí thực sự tốt cho nhiều người nhưng khi nó kết hợp với các tính năng xã hội và ứng dụng đa nền tảng chuyên dụng, SoundCloud thực sự hấp dẫn đối với nhiều người hơn nữa. Tuy nhiên, bức tường chi phí cho hai trong số các tính năng cơ bản nhất đi kèm với các ứng dụng Podcast miễn phí khác (hoặc loại rẻ nhất, thay vì đắt nhất) khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Nhược điểm của SoundCloud

Tải lên phụ thuộc vào thời gian chứ không dựa theo kích thước tệp

Hiện nay, một trong những nhược điểm lớn nhất của Soundcloud là họ giới hạn việc xuất bản Podcast của bạn theo số giờ Podcast trong khi các ứng dụng khác giới hạn theo kích thước tệp. Điều này là một điểm đáng lưu ý. Đối với việc làm Podcast, việc lướt qua tốc độ và tần số được chấp nhận vì sự khác biệt về chất lượng thường không được chú ý. Theo trang web của NPR (tiền bản quyền giữa các podcast): 

“Chúng tôi khuyên bạn nên mã hóa các tệp này với tốc độ bit thấp hơn 24-64kbps. Ngoài ra, tần số của tệp phải đạt tiêu chuẩn kHz dao động từ 11, 22, 33 đến 44 kHz. Điều này sẽ cho phép người dùng của bạn tải xuống các tệp nhanh hơn và giúp giảm đi dung lượng băng thông cho trang của bạn”.

Họ cũng đưa ra những định lượng về tỷ lệ thời gian, chất lượng và kích thước tệp:

“5 phút được mã hóa ở 24kpbs xấp xỉ 1 MB, 48kpbs xấp xỉ 1,7 MB và 64kpbs xấp xỉ 2,5 MB

30 phút được mã hóa ở tốc độ 32kbps là khoảng 7 MB, 64kbps là khoảng 14 MB

Mã hóa 1 giờ ở tốc độ 32 kbps là khoảng 13 MB, 56 kbps là xấp xỉ 22 MB và 64 kbps là khoảng 25 MB”

Khi so sánh Soundcloud với Libsyn, Blubrry hoặc các ứng dụng khác, bạn có thể tải lên cùng một tệp WAV mà không tốn dung lượng lớn khi dùng MP3 với tốc độ tối thiểu 24kbps. Là một người làm Podcast để kiếm sống đang phát triển, bạn có thể dễ bị lãng phí thời gian nếu bạn không đăng ký một kế hoạch vô hạn. Rất nhiều người không thích điều này bởi vì bạn có thể mất hơn 3 tiếng đồng hồ để hoàn thành bản âm thanh của bạn nếu bạn tuân theo các tiêu chuẩn NPR.

Điều đó cho chứng minh rõ cho những gì tôi nghĩ rằng SoundCloud cơ bản không phải là nền tảng cho Podcast. Ban đầu nó được thiết kế chú trọng vào âm nhạc, đó là lý do tại sao họ giới hạn tệp của bạn theo giờ thay vì kích thước tệp. Bạn có thể nhận được nhiều bài hát chất lượng cao hơn thay vì Podcast trên tài khoản của mình. 

Hãy tìm hiểu thêm về cách xuất bản podcast trên Libsyn tại đây.

Họ có thể đang gặp phải vấn đề

Tùy thuộc vào nơi bạn nhìn, người bạn nói chuyện và những gì bạn đọc, SoundCloud có thể đang gặp rắc rối lớn về tài chính hoặc cũng có thể nó đang hoạt động tốt. Khi SoundCloud sa thải hơn 40% nhân viên vào năm 2017, đã có một cuộc di cư lớn của các sản phẩm tới các ứng dụng khác làm Podcast. Những người có đam mê về âm nhạc độc lập có xu hướng ở lại, nhưng những người làm Podcast đã giảm đi rất nhiều. Sau tất cả thì việc thuyên chuyển ứng dụng trong khi vẫn giữ cùng một nguồn cấp RSS là công việc khá nghiêm trọng.

Tất nhiên, kể từ khi sa thải, công ty đã nói rằng điều đó là tốt (nhưng mọi công ty đều nói như vậy cho đến khi nó kết thúc thật sự) và họ thể hiện rằng họ không có ý định đóng cửa. Tuy nhiên, mọi người đều đồng ý là SoundCloud nên được dùng như công cụ phân phối âm thanh như Stitcher hoặc TuneIn, còn dùng nền tảng khác để làm máy chủ lưu trữ thì hơn.

Tôi đã đưa phần này vào đây vì nó là rào cản lớn của SoundCloud cho việc làm. Nó không phải là một nhược điểm hoàn toàn vì tôi muốn bạn biết những gì bạn đang làm. Thậm chí có nhiều khả năng chìm đã khiến mọi người hoàn toàn tránh xa công ty, và tôi không muốn kết luận điều gì đó mà không rõ ràng. Không ai muốn bị lỗi kỹ thuật mà mình không nhận ra và mất phần việc của họ đang làm hoặc phải làm lại nó. Tiếp tục thận trọng và với tất cả các thông tin bạn có, hãy đưa ra quyết định sáng suốt.

SoundCloud có thích hợp với podcast của bạn không?

Có thể. Vì nó hoàn toàn là một nơi mà bạn muốn đăng tải lên Podcast của bạn. Nó chỉ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn đòi hỏi nó trở thành máy chủ chính cho Podcast hay không. Đối với nhiều người làm Podcast, SoundCloud đơn giản là một công cụ khác mà họ dùng để đăng Podcast của họ lên. Với iTunes là một công cụ nặng ký của thế giới Podcast, bạn vẫn sẽ nhận được hơn 90% số lượt tải xuống thông qua đó. Nhưng SoundCloud vẫn là ứng dụng cung cấp rất nhiều công cụ và tiện ích thú vị cho bạn. Thêm vào đó, nó là một ý tưởng hay để có thêm một vài phần trăm đến từ các tìm kiếm của SoundCloud. Nhưng bạn có thể suy nghĩ về tất cả thông tin này và quyết định ứng dụng nào tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, SoundCloud chắc chắn là một lựa chọn khả thi, đặc biệt là đối với những người đam mê âm thanh.

Trải nghiệm của bạn đối với SoundCloud thì sao?

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of