PODCAST LÀ GÌ? – RADIO THỜI INTERNET

November 5, 2019

Chúng ta đang trong kỷ nguyên của podcast, khi nhà nhà người người đều sản xuất riêng cho mình một chương trình phát thanh hiện đại. Podcast đang dần trở thành một phương tiện truyền thông quan trọng. Hơn thế, hình thức truyền thông này có một số lượng người dùng trung thành khá lớn. Điều này khiến nhiều nhà quảng cáo càng chú ý hơn đến loại hình này và sẵn sàng bỏ tiền vào đầu tư. Vậy podcast là gì và liệu nó có đang phát triển ở Việt Nam?

Podcast là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, podcast là một tệp âm thanh mà bạn có thể nghe trực tiếp hoặc tải về từ Internet. Nó được ví như là “radio thời internet” hay “radio thời đại 4.0”. Tuy nhiên, định nghĩa về podcast trong nhiều năm qua đã có sự thay đổi. Một số người sử dụng cụm từ podcast để miêu tả vlog (nhật ký video). Những người khác lại cho rằng nó là phiên bản âm thanh của blog.

podcast là gì
Các tệp âm thanh có thể tải xuống thiết bị di động

Khác với radio, người nghe có thể lựa chọn chương trình mình muốn nghe với hình thức truyền thông này. Bạn không còn phải chờ đợi đến giờ chương trình phát sóng để có thể nghe được giọng thần tượng của mình hay đón chờ tập mới. Mọi người có thể nghe “radio thời internet” trên các nền tảng phát trực tuyến nổi tiếng như iTunes, Spotify, CastBox và Waves,… Ngoài ra, người nghe còn có thể tìm thấy podcast trên các website và nghe qua trình duyệt.

podcast-waves
Các chương trình podcast của các nghệ sĩ nổi tiếng hợp tác sản xuất cùng Waves

Chủ đề của podcast rất đa dạng và nó bao phủ hầu hết mọi vấn đề. Podcast có thể là một bài thuyết trình của một người nào đó giải thích về một ý tưởng hoặc diễn hài kịch. Nó cũng có thể là một cuộc thảo luận về một chủ đề hoặc cuộc phỏng vấn với một người nào đó. Bất cứ ai cũng có thể tạo riêng cho mình một chương trình podcast với một thiết bị ghi âm và một phương tiện để tải lên Internet.

Bạn có thể tìm podcast ở đâu?

Có nhiều cách để bạn tìm các chương trình podcast trong nước và trên toàn thế giới. Nếu như bạn là tín đồ của Apple (máy Mac, iPhone, iPad, Apple TV hoặc Apple Watch) thì bạn có thể tìm các kênh podcast thông qua iTunes hoặc Apple Podcasts. Còn nếu như bạn sử dụng các thiết bị di động Android thì bạn có thể tải những ứng dụng nổi tiếng như Waves, Player FM, CastBox, Breaker,… để nghe các kênh bạn yêu thích. Những ứng dụng này thường không có quảng cáo và có nhiều tính năng cần thiết khác nhau.

ứng dụng podcast
Các ứng dụng podcast

Podcast ở Việt Nam

Có lẽ từ podcast vẫn chưa quá quen thuộc với người Việt Nam, nhưng nó đang dần trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến. Hiện nay đã có rất nhiều người Việt xây dựng riêng cho mình một kênh podcast với nhiều chủ đề khác nhau và họ cũng có một số lượng nghe đáng kể. Chẳng hạn như chương trình Ta Đi Tây – là những cuộc trò chuyện về chủ đề cuộc sống của du học sinh, hay Những câu chuyện làm “Ngành” – là những chia sẻ của những người làm trong ngành quảng cáo, hay CineChic – nơi để những mọt phim chia sẻ những góc nhìn về các bộ phim. Ngoài ra còn có những kênh với những kiến thức về lịch sử Việt Nam từ ngàn năm trước như Theo dòng Sử Việt. Hơn thế, ngày càng có nhiều chương trình podcast của những người dẫn chương trình hàng đầu với khách mời nổi tiếng như kênh Lật Thảm Cùng Quắn, Góc Nhỏ Sài Gòn, Lưng Chừng Trong Tôi của MC Duy và Hộp Đen của Liêu Hà Trinh.

Cộng đồng podcast tại Việt Nam hiện cũng đang dần lớn hơn và thu hút được nhiều người tham gia hơn. Nếu như bạn muốn xây dựng một chương trình podcast dành riêng cho mình, bạn có thể liên hệ Waves để nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp nhất. Waves bao tụ những người yêu podcast, chỉnh sửa âm thanh chuyên nghiệp và cả phòng thu Wavespod đầy đủ tiện nghi.

podcast-la-gi-wavespod
Chương trình tài trợ Wavespod tại Quận 4, TP.HCM

Tóm lại

Vậy bạn có thể hiểu một cách đơn giản podcast là các tệp âm thanh có thể tải được và chúng bao gồm rất nhiều chủ đề khác nhau, và thường hướng đến những điều thường nhật xung quanh cuộc sống con người. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy “radio hiện đại này” ở bất cứ đâu, trên các ứng dụng ở thiết bị di động hoặc các trang web trên máy tính.

Vậy podcast là gì? Podcast cũng là một phương tiện truyền thông như phim ảnh, blog, video,… Nhưng một điểm mạnh của riêng podcast là người nghe có thể làm những công việc khác trong quá trình thưởng thức những chương trình yêu thích của mình. Chẳng hạn như bạn vừa có thể lái xe, nấu ăn, tập thể dục trong lúc cập nhật tin tức, lắng nghe những câu chuyện hoặc những podcast kịch hấp dẫn. Chính vì thế, chương trình phát thanh “hiện đại” này luôn có chỗ đứng riêng của nó trong thời đại kỹ thuật số ngày nay. 

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of