LÝ DO TẠI SAO VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÁNH GIÁ PODCAST TRÊN ITUNES?

October 7, 2019

Bạn muốn hỗ trợ kênh podcast yêu thích của mình nhưng không thể hỗ trợ bằng tiền mặt. Bạn hoàn toàn có thể ủng hộ các kênh podcast này bằng việc xếp hạng và đánh giá podcast trên iTunes. Dưới đây là lý do tại sao, và làm thế nào để để lại một đánh giá podcast trên iTunes và các nền tảng podcast khác.

1. Tại sao bạn nên hỗ trợ kênh podcast bằng việc đánh giá?

đánh-giá-podcast-trên-itunes-1

Hầu hết những người làm podcast như một sở thích. Những người may mắn thì kiếm được tiền từ podcast vì chương trình đó là một phần của nhóm truyền thông hoặc trang mạng lớn, nên họ nhận được tài trợ, hoặc được hưởng lợi từ sự hỗ trợ tài chính từ người nghe.

Điều này có thể được thực hiện bằng những đóng góp nhỏ từ người nghe qua PayPal, hoặc có thể thông qua đăng ký Patreon. Nhiều podcast tận hưởng thành công với Patreon, cung cấp các phần thưởng độc quyền, nhưng nó không hoạt động cho mọi chương trình.

May mắn thay, có nhiều cách khác để người làm podcast kiếm tiền từ nội dung sáng tạo, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để hỗ trợ các chương trình yêu thích của mình.

Nếu kênh podcast yêu thích của bạn không sử dụng Patreon, không có nút quyên góp và không được hỗ trợ bởi quảng cáo hoặc một công ty truyền thông lớn, bạn có thể làm gì? Nếu có một podcast mà bạn thực sự yêu thích, chỉ cần để lại một đánh giá, bạn có thể có tác động và thu hút thêm những người nghe mới.

Mặc dù ý tưởng đánh giá có thể mới đối với bạn, nhưng khi đã quen nó rất đơn giản. Mặc dù nhiều nền tảng không hỗ trợ đánh giá, nhưng ứng dụng Apple’s iTunes Podcasts và dịch vụ đối thủ Stitcher đều cho phép điều này.

2. Cách đánh giá podcast trên iTunes bằng iPhone/iPad

đánh-giá-podcast-trên-itunes-1

Bạn có thể sẽ nghĩ rằng cách để đánh giá podcast trên các thiết bị iOS như iPhone và iPad là thông qua iTunes. Nhưng trên thực tế, bạn cần sử dụng ứng dụng Podcasts.

Ứng dụng này có biểu tượng màu tím và có lẽ nó ở màn hình thứ nhất hoặc thứ hai trên thiết bị iOS của bạn. Mở ứng dụng, tìm công cụ tìm kiếm và nhập tên của podcast bạn muốn đánh giá.

Bạn có thể thấy biểu tượng podcast (dưới dạng tập ảnh), chọn biểu tượng đó, sau đó chọn biểu tượng Đánh giá và viết đánh giá. Nhập mật khẩu iTunes của bạn khi được nhắc, sau đó để lại xếp hạng sao, đánh giá và tiêu đề. Nhấn vào biểu tượng Gửi và bạn đã hoàn tất.

Trước khi viết đánh giá, bạn nên xem ác đánh giá khác từ những người nghe. Điều này có thể hữu ích cho việc tìm kiếm các tập được đánh giá tốt của podcast mà bạn đã bỏ lỡ cho đến nay.

Hãy thận trọng việc mở rộng đánh giá trước đó trên iPad, vì không có cách nào để thoát khỏi chế độ xem ngoài việc đóng ứng dụng Podcasts và bắt đầu lại.

3. Cách đánh giá podcast trên iTunes bằng Windows/Mac

đánh-giá-podcast-trên-itunes-2

Trên Windows hoặc macOS, bạn có thể sử dụng ứng dụng iTunes tiêu chuẩn để để lại đánh giá podcast.

Bắt đầu bằng cách nhấp vào menu thả xuống để chọn Podcast, sau đó sử dụng hộp tìm kiếm ở góc trên bên phải để tìm podcast bạn đang đánh giá. Các kết quả tìm kiếm thường sẽ hiển thị một danh sách các chương trình gần đây từ podcast đó, cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy logo lớn cho podcast. 

Nhấp vào đây để xem chi tiết về podcast và bạn sẽ thấy nút Xếp hạng và Đánh giá. (Bạn có thể chỉ cần xếp hạng sao từ màn hình Chi tiết, nếu như bạn không muốn tốn thời gian cho việc đánh giá).

Trong màn hình Xếp hạng và Đánh giá, chọn xếp hạng sao ở dưới mục Nhấp để xếp hạng, sau đó để lại đánh giá. Đừng quên viết tiêu đề để tóm tắt suy nghĩ của bạn. (hi vọng điều này khuyến khích được những người khác đăng ký).

Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấn Gửi, bạn có thể được yêu cầu đăng nhập lại. Khi được phê duyệt (bởi vì một số người dùng mánh lới đánh giá để làm lợi cho mình) đánh giá sẽ xuất hiện trên danh sách podcast trong iTunes.

4. Cách đánh giá podcast trên Stitcher

đánh-giá-podcast-trên-itunes-3

Nếu bạn không sử dụng các sản phẩm của Apple, bạn sẽ rất hạn chế để có thể đánh giá các podcast. Tuy nhiên, Stitcher là một nơi để đối chiếu các đánh giá, một công cụ tổng hợp podcast cung cấp các ứng dụng podcast trên thiết bị di động và trong xe hơi.

Để sử dụng hệ thống đánh giá Stitcher, hãy truy cập trang web tại Stitcher.com và đăng nhập. Bạn có thể sử dụng tài khoản Google hoặc Facebook hiện tại hoặc chỉ cần tạo một tài khoản mới.

Sau khi xác thực, tìm kiếm podcast bạn muốn đánh giá, sau đó chọn nó. Cuộn xuống cuối trang và chọn biểu tượng Viết bình luận. Ở đây, thiết lập một đánh giá, chọn tiêu đề cho phần đánh giá của bạn, sau đó nhập suy nghĩ của bạn.

Nhấp vào Đánh giá bài đăng khi bạn thực hiện xong và sau khi được phê duyệt, bài đánh Một điều không may là hiện tại bạn không thể để lại đánh giá bằng ứng dụng Stitcher dành cho thiết bị di động.

5. Những nơi đánh giá và xếp hạng Podcast khác

đánh-giá-podcast-trên-itunes-4

iTunes và Stitcher không phải là nơi duy nhất mà bạn có thể xếp hạng podcast. Mặc dù các tùy chọn đánh giá bị hạn chế, nhưng hầu hết mọi ứng dụng podcast trên tất cả các nền tảng đều cho phép bạn để lại xếp hạng sao hoặc để lại nút “Thích”. Nhiều người sử dụng Podcast vì Android cung cấp tính năng này.

Kết quả có thể khác hoàn toàn với việc để lại đánh giá trên iTunes, tuy nhiên nó vẫn mang lại cho các nhà sản xuất sự khuyến khích mà họ cần.

Tuy nhiên, khi podcast ngày càng trở nên chủ đạo, việc đánh giá này có khả năng phát triển. Ví dụ: bạn có thể dễ dàng chia sẻ sự đánh giá cao của mình đối với một podcast trên phương tiện truyền thông xã hội bằng cách nhắn tin cho nhà sản xuất và chia sẻ liên kết đến chương trình.

Trong khi đó, các dịch vụ khác đang dần chuyển vào lãnh thổ của Apple. Tin đồn về Spotify bắt đầu xây dựng một hệ thống xếp hạng podcast đã xuất hiện trong nhiều tháng. Nếu điều này được phổ biến, nó có thể sẽ thay đổi thế giới podcast nhanh chóng.

Tương tự, nếu Amazon thêm podcast vào thư viện phương tiện của mình, mọi thứ sẽ tiến triển rất khác.

Dù tương lai có ra sao, hãy nhớ rằng Apple hiện đang nắm giữ tất cả các con át chủ bài. Vì vậy, hãy dành thời gian để lại một vài đánh giá tốt đẹp cho Podcast yêu thích của bạn trên iTunes hoặc ứng dụng Podcasts.

Hỗ trợ podcast mà bạn yêu thích!

Hỗ trợ podcast yêu thích của bạn bằng một đánh giá hoặc một vài lời động viên thân thiện với những người đăng ký tiềm năng khác là một ý tưởng tuyệt vời.

Mặc dù chưa ai thực sự biết việc hỗ trợ một podcast bằng đánh giá và xếp hạng sẽ cải thiện vị trí của nó trong biểu đồ iTunes, Apple không nhắc tới, nhưng rõ ràng rằng những người làm Podcast cho rằng việc đánh giá và xếp hạng sẽ giúp ích cho họ.

Nguồn: Christian Cawley @ makeuseof

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of