LƯỢT TẢI XUỐNG CÓ LÀ THƯỚC ĐO CHO SỰ THÀNH CÔNG CỦA MỘT PODCAST

November 5, 2019

Số lượt tải xuống là một trong những thước đo rõ rệt để xác định sự thành công của một chương trình podcast.

Bạn sẽ nhận được số liệu thống kê lượt tải xuống ngay từ khi bạn xuất bản tập đầu tiên. Việc ngồi và quan sát những con số đó tăng lên mỗi ngày là phần thưởng của bạn. Một số người còn cho biết việc đó thật sự gây nghiện. Nhưng sau khi sự mới lạ dần trở nên quen thuộc, các podcasters bắt đầu đặt câu hỏi, số liệu tải xuống của mình liệu đã tốt hay chưa?

Có bao nhiêu lượt tải xuống là tốt?

Trong một thế giới mà mọi người luôn xem trọng số lượt xem trên YouTube và lượt người theo dõi trên Twitter, chúng ta đã quen ngắm nhìn những con số hàng trăm ngàn và thậm chí là hàng triệu người.

tải podcast
Người nghe là ai vẫn quan trọng hơn là số lượng người nghe

Điều quan trọng là chúng ta phải biết rằng những con số này không hề liên quan đến ngành podcast. Thời gian mà ai đó nhấp vào nút “Theo dõi” trên Twitter hoặc xem một vài giây video trên YouTube sẽ không bao giờ có thể so sánh được với nghe podcast.

Nghe podcast là một sự cam kết và đầu tư về mặt thời gian. Nó là một nội dung dạng dài và không thể truy cập ngay lập tức thông qua các ảnh nền bắt mắt hay clickbait từ phương tiện truyền thông xã hội.

Vì vậy, so sánh lượt tải xuống của bạn với người theo dõi Instagram của người khác cũng giống như việc so sánh số lượng phòng trong nhà bạn với số lượng cây trong Amazon. Nó hoàn toàn không liên quan và vô nghĩa.

Liệu nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố?

Chắc chắn là có.

Liệu một podcast nói về việc nhân giống chuột đồng lùn trắng ở Nga sẽ có số lượng người tải xuống tương tự như một podcast nói về Game of Thrones? Tuyệt đối là không.

Điều này có nghĩa là podcast có nhiều lượt tải xuống là thành công hơn? Hoàn toàn là không.

Nếu bạn chạy một podcast về một chủ đề chỉ thú vị với 10 người trên thế giới mà bạn nhận được 7 lượt tải xuống mỗi tập, điều này có nghĩa là bạn đang có một chương trình phổ biến nhất từ trước đến nay.

tải podcast
Số lượt tải xuống có thật sự quan trọng?

Quy mô của đối tượng tiềm năng của bạn là một yếu tố lớn. Dưới đây là một vài điều bạn cần xem xét.

  1. Có bao nhiêu người ngoài kia đủ quan tâm đến chủ đề của bạn và thực sự muốn tiếp nhận nội dung đó?
  2. Có bao nhiêu người như thế trong số những người đang nghe podcast ở thời điểm hiện tại?

Suy nghĩ theo hướng này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những con số thống kê. Họ có thể giúp bạn đặt mục tiêu thực tế nhưng nó thật sự không liên quan đến việc so sánh với số người xem video và tài khoản trên mạng xã hội của người nổi tiếng.

Chất lượng thính giả

Một khán giả có thể là ít nhưng đối với ngành podcast, việc nhắm vào những mục tiêu nhỏ hơn thường được coi là thành công hơn.

Nếu bạn sản xuất một chương trình podcast về việc đưa mọi người lên sao Hỏa và người nghe duy nhất của bạn là Elon Musk, vậy liệu bạn có xem đây là một chương trình thành công?

Điều mọi người vẫn thường chú ý hơn là ai đang lắng nghe chương trình của bạn thay vì có bao nhiêu người lắng nghe.

tải podcast xuống
Cố gắng tìm cách để gắn kết người nghe chứ không phải tăng lượt tải xuống

Đó là về sự tham gia. Việc mọi người tham gia và lắng nghe chương trình của bạn không phải là một cái gì đó có thể đạt được chỉ trong một đêm. Nhưng nếu bạn mang lại nội dung tốt, theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu nhận được từ người nghe của mình.

Đo lường mức độ tham gia của người nghe đòi hỏi bạn cần phải đào sâu hơn một chút thay vì chỉ nhìn chằm chằm vào bảng thống kê tải xuống. Nhưng thông thường, các bản thống kê cho bạn biết nhiều hơn về những hành động mà người nghe đã thực hiện trên chương trình của bạn.

máy chủ podcast
Những máy chủ podcast sẽ giúp bạn biết được vị trí địa lý của người nghe

Nếu máy chủ podcast của bạn cung cấp được những dữ liệu này, bạn hãy xem nơi mà các tệp âm thanh của bạn được tải xuống. Đột nhiên bạn sẽ có một lượt tải xuống rất nhiều ở một khu vực cụ thể, hãy tìm hiểu những tin tức và những gì xảy ra ở khu vực đó và liệu nó có liên quan đến chủ đề bạn đang nói hay không.

Tóm lại, mỗi trường hợp là duy nhất và không có hai podcast hoàn toàn giống nhau. Vì thế bạn có thể nghiên cứu và theo dõi số liệu thống kê tải xuống thường xuyên nhưng điều này sẽ không giúp phát triển chương trình của bạn.

Thay vào đó, bạn hãy dành thời gian của mình để phát triển những nội dung, điều này sẽ giúp bạn có được số lượng người nghe một cách tự nhiên và trung thành hơn. 

Nguồn: Matthew McLean @thepodcasthost

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of