LÀM SAO ĐỂ TẠO RA PODCAST HOÀN HẢO

November 1, 2019

Tạo ra một podcast hoàn hảo nghe có thể hư cấu như câu chuyện con kỳ lân nhưng một podcast hoàn hảo sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và nguồn lực podcaster. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các vấn đề ảnh hưởng tới podcast và tìm cách lý tưởng hóa chúng.

Bắt đầu podcast từ một ý tưởng 

Nếu còn băn khoăn lý do tại sao nên bắt đầu podcast, hãy đọc bài viết này.

Những doanh nhân và người làm nghệ thuật luôn luôn tràn ngập những ý tưởng trong đầu. Nhưng ý tưởng khi không có hành động thì vẫn chỉ là giấc mơ. Khi quyết định đã đến lúc phải bắt đầu một podcast, có nhiều câu hỏi mà bạn phải đặt ra khi lên ý tưởng cho chương trình của mình.

  • Mục đích podcast của bạn là gì?
  • Lợi ích bạn sẽ nhận được từ nó?
  • Thể loại podcast của bạn là gì?
  • Bạn sẽ đề cập đến những vấn đề nào?
  • Bạn sẽ tạo ra thương hiệu gì?
  • Khán giả của bạn là ai?
  • Bạn có thể nhắm tới nhóm cộng đồng nào?
  • Có nên cam kết và dồn tất cả các nguồn lực của mình vào podcast hay không?

Nhiều podcaster có tư tưởng giống như Nike “Just do it” nên họ cứ làm và điều chỉnh liên tục podcast của mình để phù hợp với thị hiếu thị trường. Nhưng những podcaster như vậy sẽ dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng. Hãy dành thời gian để nghĩ xem tại sao bạn muốn làm podcast này và bạn sẽ nhận được gì từ chúng? Cân nhắc xem bạn sẽ đề cập đến chủ đề nào, khán giả của bạn là ai và làm sao để kết nối với họ sẽ giúp podcast của bạn đi được đường dài.

Dẫn chương trình một mình hay Tìm người đồng hành

Có nhiều lợi thế khi bạn tự làm một chương trình podcast. Bạn có thể kiểm soát tất cả các chủ đề, cuộc trò chuyện và tạo ra tiếng nói riêng cho mình (Thực tế cũng chính vì bạn là người thu âm cho nó chứ ai nữa). Bạn hoàn toàn có thể quyết định nếu muốn mời phỏng vấn một vị khách hoặc một người bạn cùng tham gia và bạn có quyền quyết định mọi thứ cho thương hiệu của mình.

Có người cùng dẫn chương trình có thể đem lại cho bạn nhiều lợi thế. Khâu chuẩn bị cho chương trình sẽ dễ dàng hơn và bạn còn có thêm cơ hội để pha trò nữa. Rất nhiều người cảm thấy sợ hãi và lo lắng khi phải bắt đầu trình diễn một cái gì đó. Nhưng nếu podcast của bạn là một cuộc trò chuyện, bạn sẽ bắt đầu dễ dàng như đang trò chuyện với một người bạn. Nhưng nếu không được thực hiện tốt, nhiều người dẫn chương trình trong show cũng có thể khiến chương trình của bạn trở nên rối rắm và thất bại. Đôi khi những lời nói đùa, những đoạn hội thoại qua lại hay tiếng cười ngoài tầm kiểm soát lại khiến cho show của bạn trở nên khó chịu với người nghe.

Tìm hiểu Bí kíp phỏng vấn khách mời.

Chương trình phỏng vấn

Dạng chương trình này đang rất hấp dẫn trong các thể loại podcast hiện nay. Có rất nhiều lợi thế khi thực hiện show phỏng vấn kiểu này. Bạn vẫn truyển tải được tiếng nói và thương hiệu của mình nhưng bạn cũng có được những cuộc trò chuyện vui vẻ và đầy cảm hứng với những vị khách tuyệt vời. Nó cũng rất tốt để bạn củng cố và xây dựng các mối quan hệ tiềm năng của mình. Bạn không chỉ được gặp gỡ những người thông minh và có tầm ảnh hưởng mà còn quảng bá chéo chương trình lên các show của khách mời và cùng chia sẻ tập khán giả của nhau.

Dạng chương trình phổ biến này đã đem lại nhiều lợi thế win-win cho cả hai bên. Khi trở thành một khách mời cho một chương trình podcast, các nhà văn và cả những người không làm podcast đều có thể quảng cáo cho thương hiệu và sản phẩm của họ. Nhiều podcaster cũng sử dụng chiến lược này trong việc quảng bá sản phẩm của họ và đã đạt được nhiều kết quả đáng kinh ngạc.

Các thiết bị bạn phải có

Các podcaster rất yêu thích việc chia sẻ kinh nghiệm về mua thiết bị. Đặc biệt là microphone, có thể vì họ phải dành nhiều thời gian với chiếc mic ngay trước mặt mình. Nhưng bất kể là gì thì đây cũng là chủ đề cực kỳ thu hút.

LÀM SAO ĐỂ TẠO RA MỘT PODCAST HOÀN HẢO
Phiên bản thu gọn của microphone 101.

Đối với những người không rành về micro thì đoạn này nghe có thể rất khó hiểu, vì vậy tôi sẽ chia nhỏ ý ra để giải thích cụ thể cho các bạn để ngay cả những bậc phụ huynh cũng có thể hiểu được. Có 3 chức năng chính bạn cần xem xét khi lựa chọn microphone của mình:

Khả năng kết nối USB hay XLR

Bạn nên lựa chọn giữa USB hay XLR. Với USB bạn có kết nối trực tiếp micro của mình với máy tính. Đây thường là lựa chọn cho các phòng thu âm nhỏ hay máy tính xách tay để bạn tiện di chuyển.

Kết nối XLR thường được sử dụng để cắm vào bộ phối âm mixer hay bộ chỉnh âm. Với hai thiết bị này, bạn có nhiều lựa chọn chỉnh sửa hơn cho podcast của mình. Nó cho phép phối âm nhanh và tạo ra âm thanh tốt hơn bằng cách dồn nhiều năng lượng và cho phép kết nối với nhiều đầu cắm micro cùng một lúc, điều này rất lý tưởng cho những phòng thu âm chuyên nghiệp.

Một số loại micro chỉ có một trong hai loại đầu cắm USB hoặc XLR, nhưng cũng có một số loại cho phép bạn linh hoạt với cả hai loại kết nối. Lựa chọn tiếp theo cho bạn là cân nhắc giữa âm thanh sống động hay chắt lọc.

Âm thanh sống động hay chắt lọc? – nó phụ thuộc vào bộ lọc của loa

Loại micro có âm thanh chắt lọc là loại có màng loa được gắn vào tấm dẫn điện. Khi thu âm chúng thường cho dải âm rộng hơn và khả năng thu cũng nhạy hơn. Thường loại này sẽ yêu cầu nguồn điện cao hơn từ bộ phối âm, nghĩa là bạn cần sử dụng kết nối XLR.

Loại micro âm thanh sống động thì có màng lọc âm gắn vào cuộn dây mỏng nên còn được gọi là micro cuộn di động. Vì vậy chúng sẽ nhận vào ít âm thanh hơn và có khả năng chống lại tiếng ồn.

Chiều thu âm của microphone 

Tính năng cuối cùng cần cân nhắc cho thiết bị microphone là chiều thu âm. Theo cách dễ hiểu nhất, chiều thu âm là cách microphone thu nhận âm thanh từ các hướng khác nhau. Microphone một mặt là loại nhạy hơn cho các âm thanh được thu từ mặt trước của nó. Đây là một lựa chọn tốt cho bạn nếu studio của bạn không có chất liệu cách âm.

Microphone đa hướng là loại thu nhận âm thanh từ khắp nơi trong căn phòng. Micro này sẽ rất tốt khi bạn muốn ghi lại mọi âm thanh trong phòng, nhưng bạn cũng khó tránh được những âm thanh không mong muốn. Loại micro này có thể được dùng thu âm đồng thời khi hai người ngồi đối diện nhau.

Sự lựa chọn tốt nhất của bạn phụ thuộc vào cách bạn thu âm. Vì vậy bạn nên hiểu rõ nhu cầu của mình để sử dụng micro trở nên hiệu quả hơn.

Các lựa chọn cho mic

LÀM SAO ĐỂ TẠO RA MỘT PODCAST HOÀN HẢO

Loại micro tốt nhất là Heil PR-40, đây là micro một chiều với âm thanh sống động và kết nối XLR. Nó có rất nhiều ưu điểm và thu được âm thanh sâu với nhiều sắc độ. Loại micro này không rẻ, nhưng bạn có thể tìm các combo đi kèm có lợi hơn nhiều bao gồm giá treo, bộ tăng tốc, bộ lọc pop và cáp XLR. Bạn cũng cần sử dụng bộ phối âm khi chọn loại mic này.

LÀM SAO ĐỂ TẠO RA MỘT PODCAST HOÀN HẢO

Một lựa chọn phổ biến khác bạn có thể xem xét là Audio-Technica ATR2100-USB. Micro này có giá cả phải chăng hơn nhiều và có âm thanh tốt. Đây là một micro một chiều với âm thanh sống động, cung cấp cả 2 kết nối USB và XLR. Với loại này bạn có thể cắm trực tiếp vào máy tính hoặc bộ phối nhạc của bạn.

LÀM SAO ĐỂ TẠO RA MỘT PODCAST HOÀN HẢO

Rode là một lựa chọn nửa-nửa cho bạn. Thật đấy! Không phải đang đùa đâu. Micrô Rode Procaster Broadcast Dynamic là một giải pháp hay nếu bạn đang sử dụng bộ phối âm và muốn sử dụng kết nối XLR. Micrô này có âm thanh tốt và sẽ không khiến bạn phải nghĩ lại về các lựa chọn ban đầu. Nó có một bộ giảm xóc bên trong và một bộ lọc những tiếng ồn ngoài ý muốn.

LÀM SAO ĐỂ TẠO RA MỘT PODCAST HOÀN HẢO

Nếu bạn muốn một micro có card âm thanh tích hợp sử dụng USB để kết nối trực tiếp với máy tính, thì không có lựa chọn nào tốt hơn là Rode Podcaster. Micrô này có chất lượng âm thanh tương tự như Procaster, nhưng nó cho phép kết nối vào máy tính và play di động. Nó đi kèm với combo có sẵn bao gồm giá treo và tay càng cần thiết cho việc tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Bộ phối âm và Bộ chỉnh âm thanh

Tại sao bạn lại cần tới bộ phối âm hay bộ chỉnh âm thanh? Cơ bản là bạn phải kết nối micro XLR của mình và thêm nguồn điện phụ cho các micrô. Lý do tiếp theo là để bạn thu âm cùng lúc với nhiều người trong phòng thu hoặc ghi âm với đa kênh. Bạn cũng tối đa hóa chất lượng âm thanh cao hơn và khả năng cải tiến âm thanh nhanh chóng.

Quan trọng nhất là có một bộ chỉnh âm sẽ giúp bạn tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn. Mặc dù, lúc đầu, có thể sẽ phức tạp hơn cho đến khi bạn hiểu được cách sử dụng thành thạo.

Mackie, Behringer, Yamaha và Focusrite là các hãng có các thiết bị chỉnh âm và bộ phối âm phổ biến trong giới thu âm. Dưới đây là một vài ví dụ bạn có thể lựa chọn:

LÀM SAO ĐỂ TẠO RA MỘT PODCAST HOÀN HẢO
Bộ phối âm Yamaha MG10 10-Input Stereo

Nếu bạn đang sử dụng micro tốt cần kết nối với thiết bị phối âm, có thể bạn không muốn đầu tư quá nhiều cho thiết bị này. Sản phẩm này của Yamaha nhận được rất nhiều phản hồi tích cực cho phân khúc giá tiết kiệm. 

LÀM SAO ĐỂ TẠO RA MỘT PODCAST HOÀN HẢO
Focusrite Scarlett 2i2 USB Audio Interface

Nếu bạn cần một sản phẩm với nhiều lợi ích và nhiều đầu vào micro thì đây là một thương hiệu và model rất phổ biến. Nó cải thiện chất lượng âm thanh và bạn có thể mua thêm các dụng cụ nối để cắm vào từ một đến tám mic. Sản phẩm này đã có sẵn hai nối. Đây là giá cả phải chăng, rất phổ biến và dễ sử dụng khi cải thiện chất lượng âm thanh.

LÀM SAO ĐỂ TẠO RA MỘT PODCAST HOÀN HẢO
Mackie PROFX8V2

Mackie and Behringer có rất nhiều bộ phối âm phổ biến. Mackie PROFX8V2 là một ví dụ điển hình nhất, nhưng nó có thể chứa nhiều chức năng hơn nhu cầu cần thiết của bạn. Tương tự với bộ Behringer Xenyx 1204USB, đây là một lựa chọn đảm bảo, nhưng nhiều hơn nhu cầu một podcaster cần.

Máy tính hoặc máy ghi âm

Giờ bạn đã biết được làm thế nào để ghi âm tốt, bây giờ là lúc xác định xem bạn nên thu âm ở đâu. Ý ở đây không phải là bạn sẽ ngồi đâu để thu âm mà là bạn sẽ ghi âm trên máy tính hay vào một máy ghi âm riêng biệt. Thông thường mọi người sẽ ghi âm trên máy tính vì nó cho phép bạn lưu trữ các file ghi âm của mình và thuận lợi cho các bước tiếp theo của công đoạn chỉnh sửa.

Cũng nhiều người sẽ sử dụng máy ghi âm riêng biệt. Máy ghi âm có ưu điểm là di chuyển được, dễ sử dụng và không phải lo lắng về những vấn đề trục trặc của máy tính hay tiếng ồn của quạt gây cản trở đến việc ghi âm của bạn. Có một số lựa chọn ghi âm cầm tay thực sự rất tốt của TASCAM, Zoom và Roland. Một số cái còn có micro và WiFi tích hợp.

Phần mềm chỉnh sửa

Điều thú vị về máy chỉnh âm thanh kỹ thuật số là bạn có thể sử dụng nó để ghi âm cho podcast và sau đó chỉnh sửa âm thanh. Bạn cũng có thể thu âm với một phần mềm khác và chỉnh sửa file trong phần mềm chỉnh sửa podcast mà bạn chọn.

Có thể bạn đã cài đặt phần mềm trong máy tính để thu âm cho file audio của mình. Hầu hết các máy Mac có thể download và sử dụng GarageBand và Audacity miễn phí. Nếu đang sử dụng Skype để ghi lại các cuộc phỏng vấn từ xa, bạn sẽ cần một phần mềm khác để thu âm lại cuộc gọi. Phần mềm thu âm Ecamm hoặc Pamela đều là các tùy chọn có thể được sử dụng để ghi lại các cuộc gọi Skype. Bạn nên đảm bảo ghi lại từng giọng nói trên mỗi track khác nhau để chỉnh sửa âm thanh dễ dàng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng trên web như Zencastr.

Chắc chắn bạn thấy rất nản với công cuộc tìm kiếm phần mềm ghi âm và chỉnh sửa phù hợp, chuyển đổi nó thành các định dạng chính xác, sau đó thêm thẻ dữ liệu metadata hoặc tag ID3. Mặc dù mới đầu những điều này nghe có vẻ khó hiểu nhưng thực ra khá đơn giản.

Bạn có thể ghi âm ở định dạng MP3 hoặc định dạng khác và sau đó chuyển đổi file thành MP3 sau khi chỉnh sửa hoặc khi bạn xuất tệp. Bạn có thể thêm thông tin mô tả về chương trình của mình vào phần mềm chỉnh sửa trước khi xuất ra dưới dạng MP3. Bạn cũng có thể thêm thông tin mô tả trên trang lưu trữ podcast hoặc trong phần thư mục như iTunes.

Phần mềm chỉnh sửa âm thanh chuyên nghiệp có thể tốn kém. Bạn có thể sử dụng các tùy chọn khi mới đăng ký để truy cập phần mềm âm thanh chất lượng chuyên nghiệp mà không cần bỏ tiền ra trước.

Hiện tại có phiên bản Pro Tools miễn phí có thể tải xuống và dùng thử. Bạn cũng có thể sử dụng phiên bản đầy đủ với giá khoảng 600.000 vnđ một tháng. Ngoài ra còn có phiên bản HD mạnh mẽ có thể truy cập với mức giá khoảng 2 triệu vnđ một tháng. Trên trang web này, họ cũng để khá nhiều hướng dẫn cho người mới bắt đầu.

Một chương trình chỉnh sửa âm thanh tốt khác là Hindenburg. Máy chỉnh âm kỹ thuật số này được tạo riêng cho các đài truyền hình và cũng cung cấp một số phiên bản hoàn hảo cho  việc làm podcast. Thậm chí bạn có thể ghi lại các cuộc gọi Skype của mình trên nhiều track khác nhau trong phiên bản Hindenburg Journalist PRO.

Adobe Audition là một phần mềm chỉnh âm kỹ thuật số chuyên nghiệp có thể được truy cập thông qua một sản phẩm hoặc đăng ký Creative Cloud. Giống như hầu hết các sản phẩm Adobe, đây là phần mềm rất mạnh giúp cho bạn học hỏi được nhiều thứ, nhưng cũng không có gì sai khi bạn bắt đầu ngay từ đầu như một chuyên gia.

Học cách chỉnh sửa âm thanh là một công việc lớn. Bạn phải hiểu những điều cơ bản về âm thanh và hiểu cách sử dụng phần mềm chỉnh sửa. Dưới đây là một vài nguồn âm thanh miễn phí có thể giúp bạn có hiểu biết chung về chỉnh sửa âm thanh.

Mục tiêu cơ bản khi chỉnh sửa là loại bỏ bất kỳ phần không mong muốn nào, các tiếng ồn, điều chỉnh phù hợp các sóng âm, cân bằng tần số, sử dụng công cụ nén để giảm lượng âm thanh lớn và tăng âm thanh nhỏ, sau đó thêm phần giới thiệu, kết thúc và quảng cáo.

Bạn có thể sử dụng lựa chọn phần mềm chỉnh sửa của mình, như dịch vụ Auphonic hoặc thuê một nhóm chuyên gia có các kỹ sư âm thanh chuyên nghiệp để tiết kiệm thời gian tạo ra âm thanh với chất lượng cao nhất.

Nền tảng lưu trữ

Các file podcast của bạn cần được lưu trữ trên máy chủ đa phương tiện. Do bị giới hạn về băng thông, chúng không thể được lưu trữ trên cùng một trang nền tảng web giống như blog trên WordPress. Do đó, bạn cần sử dụng một nền tảng chuyên dụng.

Những thứ bạn sẽ tìm kiếm trong máy chủ đó là độ tin cậy, chức năng, dễ sử dụng và chi phí. Libsyn là một trong những dịch vụ lưu trữ podcast lâu đời nhất và phổ biến nhất. Nó nhanh chóng, bảo mật và cung cấp băng thông không giới hạn. Chúng cũng cung cấp số liệu thống kê, tùy chọn quảng cáo và các dịch vụ cao cấp khác.

Blubrry là một thư mục podcast lớn nhất trên thế giới. Nó cũng cung cấp dịch vụ lưu trữ podcast, thống kê, plugin PowerPress và các trang web PowerPress. Soundcloud cũng cung cấp tùy chọn lưu trữ podcast và với thư mục đẹp và một trình phát nhạc tuyệt vời. Podbean là một lựa chọn lưu trữ khác có thể phù hợp với nhiều người.

Đồ họa là một thế giới thu nhỏ

Một bức ảnh chứa đựng cả 1000 từ ngữ. Bạn chắc chắn sẽ cần thiết kế đồ họa cho podcast của mình để thiết kế ảnh bìa, ảnh minh họa cho mỗi tập. Đặc biệt là những podcast bạn sẽ xuất bản trên trang web.

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ chỉnh sửa podcast đầy đủ như Podcast Motor, chúng sẽ hoàn thiện hết cho bạn sản phẩm từ A-Z. Nếu không, bạn có thể tìm một nhà thiết kế hoặc sử dụng phần mềm đồ họa có sẵn để tạo ra sản phẩm của mình.

Tạo trang Web chính

Bạn nên có một trang web để đăng tải podcast của mình, mô tả cho chương trình và kéo khán giả từ bên ngoài vào. Đây là nơi chính để thính giả tìm hiểu về bạn, chương trình podcast và tất cả mọi thứ bạn muốn truyền tải.

Nhiều podcast đã có sẵn trang web, vì vậy họ chỉ cần tải lên một danh mục cho podcast. Nếu đang sử dụng WordPress, mỗi tập mới sẽ là một bài đăng và trang podcast sẽ là danh mục các podcast.

Vậy bắt đầu với một trang web như thế nào? Tìm nguồn lưu trữ WordPress với mức giá phù hợp rồi cài đặt WordPress và tạo theme cho podcast. Sau đó, bạn cần thiết kế đồ họa và nội dung cho trang web. Bạn cũng cần tạo một trang podcast hoặc sử dụng trang chủ là trang podcast và mỗi tập mới sẽ là một bài đăng.

Mỗi bài đăng sẽ có một trình phát podcast với tập podcast của bài đó, hiển thị phần miêu tả nội dung, danh sách các liên kết và nguồn. Bạn cũng có thể thêm hình ảnh, quảng cáo, lựa chọn đăng ký, link liên kết đến các tập trước của podcast hoặc yêu cầu khán giả đánh giá trên iTunes. Đừng bị giới hạn bởi ý tưởng và sự sáng tạo của bản thân. Bạn sẽ sử dụng một nguồn plugin  podcast như Seriously Simple Podcasting để dẫn nguồn cấp feed cho mỗi tập.

iTunes – ý tưởng tuyệt vời của Steve Jobs

Trước khi tạo ra iPhone, Apple đã sáng tạo ra sản phẩm cực kỳ thành công là iTunes. Nó có thể không phải là thư mục tốt nhất hoặc dễ sử dụng nhất, nhưng nó rất phổ biến. Nhờ 2 công cụ IPod và iTunes podcast đã được thúc đẩy để phát triển như ngày nay.

Để tiếp cận khán giả, chương trình của bạn cần xuất hiện với càng nhiều người nghe càng tốt. Bạn nên đăng tải lên iTunes và càng nhiều ứng dụng khác càng tốt rồi so sánh các số liệu mà các nhà quảng cáo sẽ hứng thú với chương trình của bạn.

Để đăng tải podcast của bạn lên iTunes, bạn cần thu âm chương trình, gắn thêm tag ID3, tải tệp lên nền tảng lưu trữ truyền thông, nhận nguồn cấp dữ liệu, đảm bảo chương trình đã hoạt động và đăng tải podcast của bạn lên iTunes. 

Quảng bá rầm rộ

Bây giờ bạn đã có tất cả mọi thứ trong tay. Cuộc chạy đua bây giờ bắt đầu. Đã đến lúc bạn quảng bá cho podcast để tăng lượng theo dõi từ khán giả. Tận dụng danh tiếng từ khách mời trong podcast. Sử dụng social media. Đăng tải chương trình của bạn lên càng nhiều nơi và thư mục càng tốt. Và luôn cố gắng tạo ra những nội dung tuyệt vời, thú vị nhất cho chương trình của mình.

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of