LÀM SAO ĐỂ BẮT ĐẦU XÂY DỰNG KÊNH PODCAST

October 23, 2019

Hướng dẫn này nắm giữ trong tay mọi thứ bạn cần làm để bắt đầu một podcast. Hãy bắt đầu nào!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua mọi giai đoạn ra mắt chương trình của bạn, từ kế hoạch đến xuất bản. Cuối cùng, bạn sẽ biết chính xác cách tạo ra một podcast và hy vọng có động lực để thực hiện nó càng sớm càng tốt!

Bắt đầu xây dựng kênh podcast với 8 bước căn bản

  1. Lý do bạn muốn xây dựng podcast
  2. Ai sẽ nghe podcast của bạn?
  3. Tại sao mọi người nên nghe podcast của bạn?
  4. Đặt tên cho podcast
  5. Thời lượng của một tập là bao lâu?
  6. Tần suất đăng podcast như thế nào thì hợp lý?
  7. Chọn tiêu đề cho từng tập podcast
  8. Chọn thể loại podcast

Chỉ đơn giản vậy thôi!

Tổng cộng có 8 bước, được chia thành 4 chương, vì vậy bạn hãy đọc tiếp để hiểu rõ nhé. Chúng tôi thực sự hy vọng những hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng và cảm hứng để bắt đầu.

Xây dựng kênh podcast của riêng mình
Xây dựng kênh podcast của riêng mình

I. LÊN KẾ HOẠCH XÂY DỰNG KÊNH PODCAST

Có hai câu hỏi lớn bạn cần tự hỏi mình trước khi xây dựng kênh podcast.

1. Bạn xây dựng kênh podcast để làm gì?

Trước tiên, tại sao bạn muốn xây dựng kênh podcast? Bạn có phải là một freelancer? Kinh doanh? Hay một giám đốc tiếp thị? Nếu vậy, bạn có thể đã xác định podcast là một cách tuyệt vời để xây dựng thẩm quyền và cung cấp cho khách hàng, đối tượng mục tiêu của bạn nội dung có giá trị và giải trí.

Hay bạn làm chỉ vì thích? Nếu vậy, có thể bạn chỉ sẽ tạo một chương trình trong thời gian rảnh rỗi. Và chủ đề sẽ là một cái gì đó mà bạn đam mê.

Dù mục đích của bạn là gì, bạn vẫn có thể xác định được lý do “tại sao”. Điều quan trọng là phải ghi nhớ mục đích này, nó sẽ giúp bạn duy trì động lực, ngay cả khi bạn cảm thấy khó khăn khi thực hiện một chương trình.

2. Khán giả của bạn là ai?

Trước khi bắt đầu, bạn nên tự hỏi: Bạn đang làm podcast này cho ai?

Vấn đề là, chỉ khi bạn biết chính xác đối tượng nghe của mình và tại sao bạn lại làm điều đó thì bạn mới có cơ hội gia tăng lượng khán giả.

Nếu bạn nhìn từ góc độ kinh doanh, giả định bạn là một huấn luyện viên cá nhân muốn thực hiện kênh podcast về sức khỏe và thể lực, thì đối tượng mục tiêu của bạn có thể là những người quan tâm đến việc ăn uống lành mạnh, giảm cân, tập thể dục, hoặc thể hình.

Nếu bạn đang tạo podcast theo sở thích cá nhân – giả sử bạn hứng thú với zombie và hậu tận thế – thì đối tượng mục tiêu của bạn sẽ chỉ là những người có cùng đam mê. Họ có thể là người hâm mộ các chương trình truyền hình như The Walking Dead, các trò chơi video như Resident Evil, các cuốn sách như World War Z và các bộ phim như Night of the Living Dead.

Ai sẽ nghe podcast của bạn? Rất nhiều người thông minh nói về việc xây dựng tính cách cho người nghe. Đó là một ý tưởng tốt, phác thảo chính xác lý do tại sao họ muốn nghe nội dung của bạn. Đó là điều cần lưu ý mỗi khi bạn lên kế hoạch cho một tập podcast: “Minh – một khán giả của bạn có thích kênh podcast này không? Có phải podcast này tập trung vào những gì anh ấy thích, những gì anh ấy quan tâm?”

Tính cách và những câu hỏi đó giúp bạn giữ cho kênh podcast được tập trung và nhận được sự theo dõi, cả hai đều làm cho nội dung hấp dẫn hơn.

Vì vậy, chúng tôi biết bạn muốn tiếp cận ai, làm thế nào để bạn tiếp cận họ? Bạn cần phải cho mọi người một lý do để lắng nghe. Điều này có nghĩa là tạo nội dung mà họ sẽ nhận được một cái gì đó khi họ nghe.

3. Hãy cho thính giả một lý do để lắng nghe

Cho dù bạn đang cung cấp thông tin sẽ giúp ai đó giảm cân (trong trường hợp bạn là huấn luyện viên cá nhân) hay thực hiện một cuộc phỏng vấn thực sự thú vị với một trong những tác giả mà bạn yêu thích (trong trường hợp bạn muốn làm podcast về zombie), bạn sẽ cung cấp giá trị cho người nghe của bạn.

Bạn không chỉ cho họ lý do để lắng nghe mà còn để quay lại nghe nhiều hơn. Bạn cần phải suy nghĩ về điều này trong các giai đoạn lập kế hoạch. Bạn có thể viết ra 10 – 15 tập podcast tiềm năng mà bạn nghĩ rằng khán giả mục tiêu sẽ thích nghe không?

II. ĐẶT TÊN CHO PODCAST

4. Đặt tên cho podcast

Có ba kiểu tên cho podcast mà bạn có thể sử dụng

Tên thông minh

Bạn có thể nghĩ về một cái tên thực sự thông minh cho chương trình của mình. Nhưng hãy nhớ rằng mọi người có thể tìm thấy nó khi tìm kiếm thông tin về chủ đề của bạn. Nếu bạn có một cái tên thông minh/ hấp dẫn cho chương trình của mình, hãy cố gắng kết hợp một mô tả cùng với tiêu đề. Nội dung sẽ không thể hay nếu mọi người không thể tìm thấy nó.

Ví dụ, một trong những chương trình của chúng tôi được gọi là Con đường Kháng chiến. Nó có thể rơi vào danh mục tên thông minh, mặc dù chúng tôi không phải là người thông minh, vì vậy, để mô tả một chút, chúng tôi cũng sử dụng khẩu hiệu: Kim chỉ nam của những nhà lãnh đạo xuất chúng.

Tên mô tả

Đặt tên cho podcast đúng với những gì khán giả mục tiêu của bạn đang tìm kiếm (nhưng một số người có thể thấy nhàm chán). Nếu huấn luyện viên cá nhân của chúng tôi đặt tên cho chương trình của cô ấy là The Fitness Podcast thì mọi người hoàn toàn không có nghi ngờ gì về nội dung của chương trình. Nó là một ý tưởng tốt, mặc dù có thể làm giảm mức độ đáng nhớ của nó, chỉ một chút thôi.

Tránh đặt tên quá dài dòng nếu chọn cách đặt tên này. Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phải đọc tên podcast khá nhiều khi thu âm các tập podcast, vì vậy hãy chắc chắn rằng nó dễ đọc.

Sử dụng tên riêng của bạn

Trừ khi đã có lượng khán giả nhất định, bạn không nên áp dụng cách này. Nếu ai đó xây dựng kênh podcast “Thiên Minh Show”, và đó là về leo núi, mọi người sẽ nghĩ ngay rằng, ai là Thiên Minh? và sẽ chuyển sang kênh podcast khác. Một lần nữa, bạn có thể sử dụng tên mình cho tên chương trình cùng với thông tin mang tính mô tả (Giải trí cùng Thiên Minh).

III. LÊN KẾ HOẠCH CHO TỪNG TẬP PODCAST

Sau khi thiết lập loại nội dung mà bạn muốn xây dựng trong podcast của mình, đã đến lúc phải suy nghĩ về các tập podcast. Nếu vậy, khi cân nhắc làm thế nào để bắt đầu xây dựng kênh podcast, có những câu hỏi phổ biến bạn cần phải trả lời?

5. Một tập podcast nên kéo dài bao lâu?

Độ dài podcast chỉ phụ thuộc vào nội dung. Đừng cắt giảm nội dung nếu nó thực sự tốt!

Cần bao lâu để người nghe hiểu được nội dung bạn đang nói? Nếu bạn hỏi hầu hết những người nghe podcast, một tập podcast ngắn có thể dưới 15 phút. Và một tập podcast dài có lẽ sẽ hơn một giờ.

Nhiều người sẽ tham khảo thời gian di chuyển trung bình (khoảng 20 phút) là một khoảng thời gian tốt để thu âm. Nhưng bất cứ tập podcast nào từ 20 đến 45 phút dường như đều hợp lý.

độ dài lý tưởng cho một tập podcast

Đừng lo lắng quá nhiều về những con số này, bởi cuối cúng thì độ dài tập của bạn nên được quyết định bởi hai điều: nội dung và khán giả.

Nếu bạn có 50 phút nội dung giá trị và có liên quan tới chủ đề, tại sao bạn muốn cắt nó ngắn lại còn 20 phút? Hoặc tương tự, nếu bạn đã nói tất cả những gì bạn phải nói trong 10 phút, tại sao bạn lại trả dài tận 30? Trong trường hợp cực đoan, giả sử bạn thực hiện một cuộc phỏng vấn và đó là một cuộc trò chuyện tuyệt vời từ đầu đến cuối nhưng kéo dài trong 2 giờ. Bạn hoàn toàn có thể tách nó thành hai tập.

Theo thời gian, người nghe của bạn sẽ cho bạn biết nếu họ nghĩ rằng các tập của bạn quá ngắn hoặc quá dài. Cố gắng khảo sát đối tượng của bạn mỗi năm một lần để thu thập dữ liệu này và bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Dĩ nhiên, khi bạn nhận được dữ liệu đó, bạn không cần phải giữ cùng một độ dài mỗi lần, nhưng điều đó thật tốt khi có một mức trung bình để người nghe của bạn biết nên mong đợi điều gì.

Cuối cùng, độ dài thực sự có thể là một yếu tố “khác biệt”. Các tập ngắn 4 phút có thể phù hợp với nhóm người nghe nhất định, hoặc các cuộc phỏng vấn sâu 3 giờ có thể phù hợp với nhóm người khác. Hãy suy nghĩ về việc liệu chiều dài có thể là một lựa chọn tạo nên sự khác biệt có chủ ý cho bạn.

6. Bao lâu bạn nên phát hành tập mới?

Đây là một trong những câu hỏi cần phải trả lời trong giai đoạn đầu. Dưới đây là câu trả lời:

Lịch trình tốt nhất thường là lịch trình thường xuyên nhất mà bạn có thể thu xếp, một cách thường xuyên.

Vì vậy, nếu bạn chỉ có thể xuất bản mỗi tháng một lần, thì đó là điều tốt. Nếu bạn có thể phát hành mỗi 2 tuần, thậm chí tốt hơn. Nếu bạn có thể xuất bản hàng tuần, thì đó là điều tuyệt vời.

Bạn vẫn có thể tạo ra ảnh hưởng nếu xuất bản hai tuần một lần hoặc hàng tháng. Nếu bạn khiến việc xuất bản như một thói quen trong cuộc sống thì thật tuyệt vời.

Nhiều người cho rằng, nếu chạy theo deadline chỉ vì muốn thôi thì cũng vô nghĩa. Hiệu quả sẽ cao nếu bạn phát hành một tập xuất sắc một tháng thay vì một tập rất trung bình mỗi tuần.

Thực hiện podcast theo mùa

Thực hiện podcast theo mùa sẽ giúp bạn thoát khỏi sự nhàm chán và mang lại niềm vui khi thực hiện podcast!

Bắt đầu một podcast không giống như nhảy trên máy chạy bộ, nơi bạn phải có một tập phim mới mỗi tuần/ hai tuần/ tháng. Bạn có thể khác biệt với người khác và thực hiện podcast theo mùa.

Khi bạn bắt đầu một podcast theo mùa, mỗi mùa thường sẽ có một chủ đề. Bạn có thể tạo các tập dựa trên các chủ đề đó trong 6-12 tập, sau đó nghỉ ngơi. Sau một hoặc hai tháng, bạn sẽ khởi động một mùa mới (với chủ đề đó hoặc chủ đề khác) và lặp lại quy trình.

Một ví dụ về podcast theo mùa là Podcraft Podcast, trong đó phần 1 là về việc bắt đầu xây dựng kênh podcast. Tiếp theo, phần 2 là về thiết bị thực hiện podcast, phần 3 là về xây dựng một trang web podcast, v.v.

Nếu nội dung của bạn phù hợp với nó, bạn thậm chí có thể biến mỗi mùa thành một khóa học hoặc một cuốn sách điện tử chi tiết hơn, vì vậy xuất bản theo mùa có thể mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là bạn có thể mất đà (và sự quan tâm của khán giả) trong giai đoạn nghỉ ngơi. Mặc dù vậy, chúng tôi phát hiện ra rằng nếu bạn chuẩn bị cho chúng và giải thích khi nào bạn sẽ quay lại, thì bạn sẽ giải quyết được cả hai vấn đề.

7. Chọn Một Tiêu Đề Hay Cho Mỗi Tập

Việc chọn tên cho mỗi tập podcast của bạn cũng rất quan trọng không kém gì so với việc chọn tên cho podcast. Bạn phải lựa chọn tiêu đề mô tả tập podcast của bạn dễ tìm kiếm và phổ biến.

Sai lầm lớn nhất khi đặt tên cho các tập là Tập 1, Tập 2,… Không ai có thể hiểu được những gì họ sẽ được nghe trong tập ấy. Đối với podcast, bạn phải cho người nghe một lý do để họ nhấn vào một trong những tập podcast của bạn.

Hãy nói rõ với mọi người những gì họ sẽ nhận được khi nghe chương trình của bạn. Nếu bạn xem trên bất kỳ thư mực podcast nào, bạn cũng sẽ thấy các chương trình có tiêu đề như “Làm thế nào để…”, “5 Mẹo để…”,… Những tiêu đề này rất phổ biến vì nó thật sự có tác dụng. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn mang đến chính xác những gì mà bạn đã hứa trên tiêu đề trong tập đó.

Việc đặt tên theo nội dung này sẽ mang lại thêm rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như iTunes cho phép bạn tìm kiếm theo tên tập. Vì vậy, không chỉ tên tiêu đề podcast của bạn được hiện lên khi người dùng tìm kiếm từ khóa mà các tập có chứa từ khóa đó cũng hiện lên. Điều đó có nghĩa là bạn có một khả năng tiếp cận người dùng tối đa khi có những tên tốt cho tập podcast của mình.

IV. THỂ LOẠI CHO PODCAST

8. Chọn Kiểu Thể Loại cho Podcast

Bạn có thể tự mình thực hiện chương trình hoặc đồng tổ chức với ai đó. Thể loại podcast của bạn phải luôn mang màu sắc của chính mình hoặc phụ thuộc vào những người tham gia cùng bạn.

Vấn đề là việc chọn kiểu podcast nó tương tự như độ dài của bạn. Mặc dù kiểu thể loại trung bình thường rất được ưa chuộng bởi người nghe sẽ biết được những gì phải mong đợi từ podcast của bạn, nhưng bạn không nhất thiết lúc nào cũng luôn luôn tuân thủ theo nó.

Bạn có thể cảm thấy thoải mái với một thể loại nhất định và cứ dựa trên đó phát triển, hoặc bạn có thể thích một cách tiếp cận hỗn hợp hơn. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Đây là những thể loại chương trình podcast phổ biến:

Chương trình cá nhân (The Solo Show) – còn được gọi là độc thoại

Điểm mạnh: Bạn không cần phụ thuộc vào bất kỳ ai khác để thu các tập và bạn đang xây dựng danh tiếng như là một người chuyên gia về lĩnh vực đó. Chương trình podcast đó cũng là của riêng bạn vì vậy bạn có thể tự thực hiện các cuộc gọi tìm kiếm tài trợ và tiền. Hơn thế, bạn không cần phải chia lợi nhuận với bất cứ ai. Đây cũng là một trong những kiểu podcast phổ biến ở Việt Nam như podcast của DangHNN, Kien Tran, hay Tâm Sự Kinh Doanh.

Thách thức: Đây là một trong những thể loại chương trình đáng sợ nhất đối với một podcaster mới bước vào nghề. Một trong những thử thách lớn nhất của chương trình solo là vượt qua cảm giác rằng bạn đang nói chuyện với chính mình và lại nhận ra rằng bạn thật sự đang nói chuyện với người nghe.

Chương trình đồng tổ chức (The Co-Hosted Show) – Trình bày cùng với một người bạn hoặc đồng nghiệp.

Điểm mạnh: Một cách tuyệt vời để vượt qua nỗi sợ gần ghi âm một mình là có một người khác trò chuyện với mình. Nếu bạn tìm đúng người đồng dẫn chương trình, bạn sẽ có ai đó để trả lời, tranh luận, hoặc thậm chí là chế giễu. Có một số podcast theo kiểu đồng người dẫn chương trình đã có mối liên kết tuyệt vời giữa những người dẫn chương trình. Và điều này tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người nghe. Ở Việt Nam, những podcast thuộc thể loại này là CineChic.

Thách thức: Không chỉ bạn cần dành thời gian để thu âm, mà thời gian đó cũng phải phù hợp với người dẫn chương trình cùng với bạn. Ngoài ra, câu hỏi về quyền sở hữu được đặt ra: podcast này là của ai, và liệu mọi thu nhập từ podcast này đều được chia 50/50? Và điều gì xảy ra nếu một trong 2 người host không còn hứng thú nữa hay không có thời gian tiếp tục sản xuất trong tương lai?

Chương trình phỏng vấn (The Interview Show) – “Mượn” giá trị chuyên môn hoặc giải trí của người khác.

Điểm mạnh: Được nói chuyện với những anh hùng của bạn. Thực hiện một cuộc phỏng vấn cho bạn cơ hội để trò chuyện với người mà bạn luôn theo dõi và học hỏi theo. Trên hết, khách của bạn sẽ có những khán giả của riêng họ, và những người nghe cuộc phỏng vấn đó có thể sẽ đăng ký theo dõi kênh của bạn. Nếu điều này được thực hiện đúng, đây là hướng phát triển lượng khác giả rất tốt. Đây là một trong những loại podcast phổ biến ở Việt Nam như Ta Đi Tây, Những câu chuyện làm “Ngành”, Du và Học,…

Thách thức: Phỏng vấn là một kỹ năng mà bạn sẽ cần phải trau dồi thông qua thực hành, vì thế, đừng nên tiếp cận ngay những khách mời hạng A trong lĩnh vực của bạn. Bạn cần phải liên tục tìm kiếm và tiếp cận những vị khác tìm năng, lên lịch phỏng vấn và dựa vào sự xuất hiện của người khác (trực tiếp hoặc thông qua kỹ thuật số). Bạn cũng cần dựa vào công nghệ như (Skype) để có thể khiến những cuộc gọi được thực hiện trơn tru và không bị gián đoạn.

thể loại podcast phỏng vấn

Các kiểu podcast khác:

Cuối cùng, có một loạt các thể loại khác không được sử dụng phổ biến nhưng biết đâu nó lại phù hợp với bạn. Chẳng hạn như:

Bàn tròn (Roundtable) – Một người dẫn chương trình thường xuyên và một số lượng khách mời cùng bàn về một chủ đề chủ thể. Ví dụ như The Papaerclipping Roundtable.

Podcast Tài liệu (Documentary) – Một người kể chuyện dẫn bạn qua một loạt các cuộc phỏng vấn, cuộc trò chuyện ở mọi nơi và giúp bạn vẽ ra một bức tranh ở tại đó. Ví dụ như: Theo dòng lịch sử, Lịch sử thế giới, UK Business Startup,…

Kịch – Tài liệu (Docu-Drama) – Một sự pha trộn giữa kịch và phim tài liệu. Cung cấp học tập và thông tin, nhưng theo một cách giải trí. Ví dụ như: Hostile Worlds, Điều mới mỗi ngày.

Sau khi bạn đã hoàn thành xong việc chuẩn bị và lập kế hoạch cho podcast của bạn, bạn sẽ bắt tay vào thu âm tập đầu tiên.

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of