BẠN SẼ KIẾM ĐƯỢC BAO NHIÊU TIỀN TỪ PODCAST?

October 23, 2019

Hầu hết các podcast sẽ thuộc một trong ba loại quy mô đối tượng của họ sau: nhỏ, trung bình và lớn (thật tuyệt nếu podcast của bạn nằm ở quy mô cuối cùng). Thực tế là ai cũng có thể tạo ra một podcast của riêng mình nên podcaster có quy mô nhỏ chiếm phần lớn cộng đồng trong tương lai gần. Đây là cái nhìn sâu hơn về các cơ hội kiếm tiền cho ba loại podcast này:

Nhỏ

Những loại podcast có khoảng 1.000 người nghe sẽ được xếp vào loại podcast có quy mô nhỏ. Có một kích thước đối tượng nhỏ không có nghĩa là bạn không thể kiếm tiền từ kênh của mình. Nó có thể giới hạn quy mô doanh thu tiềm năng của bạn, nhưng ít nhất bạn vẫn có một số thu nhập.

Nhỏ là một thuật ngữ tương đối, chúng ta sẽ không đưa ra số liệu thống kê quy mô đối tượng để cho rằng podcast của bạn là nhỏ hay vừa. Nhỏ cũng không phải là một thuật ngữ xúc phạm, nhiều podcaster (người dẫn chương trình) thích thú với việc giữ cho cộng đồng của họ nhỏ và thân mật. Các podcast có quy mô nhỏ thường có sự thoải mái nhất định. Sự quyến rũ này, theo một số người cho rằng, nó sẽ giảm đi khi số lượng khán giả của podcast đó tăng lên. Nhỏ có thể là một tài sản – một số podcast rất đặc biệt, họ giữ cho cộng động của họ nhỏ và cực kỳ trung thành. Thính giả của bạn có thể là mục tiêu của một số nhà quảng cáo tiềm năng.

Trung bình

Khi bạn có số lượng thính giả nhiều hơn 4 chữ số hoặc nhiều hơn 1.000 người nghe, thì podcast của bạn có quy mô trung bình. Thể loại này cho bạn nhiều cơ hội bổ sung. Ví dụ như, các tập đoàn và nhà quảng cáo có thể sẵn sàng xem xét việc đặt quảng cáo và cung cấp tài trợ cho chương trình của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng thấy mình ở trong một thị trường cạnh tranh hơn vì các podcast khác cũng bắt đầu kêu gọi tài trợ để bù đắp chi phí của họ. Bước lên những bảng xếp hạng có nghĩa là bạn đang bước vào một cuộc chơi và bạn có thể tìm thấy mình ở một nơi không quen thuộc. Hãy cố gắng phát triển một bộ phương tiện truyền thông giúp tăng sự chú ý vào podcast của bạn để kênh của bạn vượt trội và nổi bật hơn với những kênh podcast khác cũng đang theo đuổi những nhà quảng cáo giống bạn.

Tạo một bộ phương tiện truyền thông hiệu quả, đặc biệt là cho một thị trường mới được phát hiện như podcast là một nhiệm vụ khá quan trọng. Bạn có thể tham khảo các ý tưởng và cách để biến podcast của mình thành một nơi để kiếm tiền tại The Podcast Report của Paul Calligon. Bạn sẽ biết được những kỹ năng và những điều cần thiết để xây dựng những chiến lược quảng cáo và SEO.

Lớn

Một podcast có hơn 10.000 người nghe hoặc hoặc nằm trong khung 5 chữ số người nghe là một podcast ưu tú, phá vỡ rào cản. Khi nói đến việc kiếm tiền với podcast của bạn, số lượng người nghe thực sự quan trọng. Với lượng khán giả khổng lồ, bạn có thể thấy các nhà quảng cáo dễ dàng tiếp cận hơn rất nhiều. Chỉ cần nói ra số lượng người nghe của mình, bạn có thể thu hút được rất nhiều nhà quảng cáo và họ sẵn sàng chi trả rất nhiều tiền để lên kênh của bạn hơn là quảng cáo trên các phương tiện truyền thống.

Podcast Đọc truyện đêm khuya của VOV - Đài tiếng nói Việt Nam
Podcast Đọc truyện đêm khuya của VOV – Đài tiếng nói Việt Nam

Ngoài những kênh truyền thông chính như VOV, CNN,… thì không có nhiều kênh podcast lớn trên thị trường hiện nay, đặc biệt là ở Việt Nam. Tuy nhiên, rất khó để có thể xây dựng được một kênh podcast lớn. Suy cho cùng, mỗi kênh podcast được xây dựng để nhắm vào một đối tượng rất hẹp về một chủ đề (hoặc chương trình) nào đó. Điều này có nghĩa nó khó mà có thể thu hút được nhiều sự chú ý và quan tâm như những chương trình phát thanh quốc gia. Tuy nhiên, đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy mô hình đó thay đổi. Podcasters thường có tính linh hoạt hơn rất nhiều so với các đài truyền hình hay đài phát thanh, và họ còn có mối quan hệ gần gũi hơn đối với thính giả. 

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of