THU ÂM: LỜI KHUYÊN CHUNG ĐỂ THU ÂM TỐT

October 23, 2019

Làm thế nào bạn có thể làm cho mình khác biệt với những người khác và làm ra podcast tốt của bạn? Dưới đây là một số mẹo chung để làm ra bài nghe tốt khi bạn thu âm podcast của bạn.

Lời khuyên chung để ghi âm tốt

Đừng lo lắng về việc “à” hay “ừm”: Khi bạn dùng từ đệm như “ummm”, “ahhh” hoặc “bạn biết đấy” là một dấu hiệu bình thường cho thấy bạn đang nói chuyện một cách tự nhiên. Đừng cố gắng đếm xem bạn đang nói “như là” “như là” bao nhiêu lần. Hãy tìm hiểu thêm nếu bạn đang tạo một chương trình đối thoại tại đây. Và chúng mình cũng có những chương trình talk show mà các bạn có thể tham khảo.

Thu âm - ghi âm tốt
Đừng lo lắng về “à” hay “ừm” khi bạn đang thu âm

Hãy mỉm cười khi bạn đang nói: Tôi không thích nói rằng ai đó phải mỉm cười. Tuy nhiên, sự thật là, khi thu âm giọng ai cũng nghe như sát thủ nếu không tự cố gắng để ý đến điều đó. Mỉm cười làm cho giọng bạn nghe thân thiện hơn. Chắc chắn là như vậy. Tôi rất tiếc điều khác có thể làm cho bạn gây khó chịu nhưng lại giúp bạn nghe tốt hơn là ghi âm khi đang đứng. Điều này có thể làm giọng bạn tốt nhất và đồng thời giúp bạn tập trung. Tôi ghét nó nhưng nó rất tốt.

Thay đổi tông giọng của bạn. Bạn không cần phải đạt tới cấp độ của Trường Giang hay Đại Nghĩa để có thể phối hợp các tông giọng của mình nhưng nếu bạn đang cố gắng truyền đạt một cảm xúc đặc biệt – hãy thật sự hào hứng! sốc! vui vẻ! – điều đó sẽ thực sự có ích. Một lần nữa nhắc bạn nhớ rằng: không ai có thể nhìn thấy khuôn mặt hoặc ngôn ngữ cơ thể của bạn khi bạn làm điều đấy cả. Vì thế hãy tự do thể hiện đi!

Ghi chép. Điều này không cần thiết cho tất cả mọi người, nhưng tôi thấy rằng mình nói năng một cách lưu loát hơn khi tôi có thể ghi chú trong một đoạn thu âm cuộc trò chuyện. Tôi viết ra những thứ mà tôi nghĩ sẽ hữu ích để thêm vào khi nó đến lượt tôi nói thay vì hét lên một cái gì đó như “Và vấn đề khác là…” 

Làm sao để thu âm tốt?
Làm sao để thu âm tốt?

Lặp lại câu nói của bạn khi nó không rõ ràng: khi đang nói chuyện với nhau trực tiếp, bạn cắt xén lời nói của nhau và như vậy thì bình thường. Bởi vì chúng ta sử dụng ngôn ngữ cơ thể và nét mặt để trợ giúp cho việc đưa ra quan điểm của mình. Nhưng lại không có cách nào để truyền tải được nó qua âm thanh. Hãy đảm bảo rằng bạn nói những từ ngữ thực sự phù hợp và đúng với ý tưởng của câu mà bạn nói. Nếu tôi thấy lời nói của mình bị vấp chỗ nào thì tôi sẽ nói: “Hãy để tôi ghi lại nhanh câu đó để có thể chỉnh sửa”.

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of