ĐỘ DÀI CỦA PODCAST: MỘT BÀI PODCAST NÊN DÀI BAO NHIÊU?

October 23, 2019

Để làm podcast, bạn có thể học hỏi được rất nhiều thứ từ các chương trình hàng đầu thế giới. Nhưng bạn khó có thể tìm hiểu được thông tin cho độ dài podcast của mình.

Trong thực tế, thời lượng trung bình cho podcast của các show khác sẽ không liên quan đến chương trình của bạn. Nhưng có một vài lý do bạn nên xem qua để có thể xác định độ dài mỗi tập podcast của mình một cách dễ dàng hơn.

Độ dài lý tưởng phụ thuộc vào nội dung.

Đây là điểm mấu chốt – nếu tập của bạn chứa 20 phút nội dung cốt lõi truyền tải được nội dung tiêu đề và phục vụ được khán giả của bạn, thì 20 phút là thời gian hoàn hảo cho tập của bạn.

Tại sao kéo dài nó ra một giờ, hoặc cắt nó xuống còn 15 phút? Đó chỉ là tự đặt ra những rào cản trong nhiệm vụ của bạn trong khi bạn có khả năng tạo ra nội dung tốt nhất cho chính mình.

Trừ khi bạn bắt đầu ghi hình trực tiếp cho đài radio, không thì bạn không cần phải làm theo lịch trình thời gian của bất cứ ai cả. Bạn không cần phải kết thúc theo đúng thời gian để có thể chuyển thành một bản tin.

Podcast là dạng nội dung làm theo nhu cầu của khán giả, vì vậy bạn có thể sử dụng bao nhiêu thời gian cũng được miễn là bạn tạo ra một nội dung tuyệt vời. Nhưng khi bạn đã đảm bảo được nội dung, hãy chắc chắn rằng bạn không kéo dài hay đi lan man quá vấn đề thêm nhé! 

Thói quen bình thường của người nghe thì sao?

Trong suốt nhiều năm, tôi đã nghe nhiều người tìm kiếm câu trả lời cho độ dài tập lý tưởng bằng cách liên kết với thời gian di chuyển trung bình hay thời gian mà bạn đi tắm.

Độ dài Podcast theo thói quen người dùng
Podcast nên có độ dài phù hợp với thời gian bạn di chuyển?

Tôi không nghĩ những điều này thực sự ảnh hưởng tới việc nghe podcast vì bạn có thể dừng và nghe tiếp tục các tập này ở bất kỳ đâu và bất kỳ khi nào bạn thích. 

Bạn có thể nghe 5 phút của một chương trình trong khi làm bữa sáng, 15 phút khác trên đường đi làm, và nghe phần còn lại trên đường bạn về nhà. Hoặc thậm chí là vào ngày tiếp theo hoặc tuần tiếp theo.

Thật dễ dàng để cắm loa ô tô vào điện thoại của bạn khi bạn đã có sẵn một bộ tai nghe. Và giờ đây, việc đồng bộ hóa các thiết bị như loa thông minh có nghĩa là việc nghe có thể tiếp tục trên nhiều nền tảng trong suốt cả ngày.

Có rất ít nhu cầu phải nghe hết một tập để có thể bấm nút dừng. Tôi gặp rất ít người mà họ muốn nghe hết một tập ngay trong một lần. 

Vậy tất cả các tập có nên theo cùng một độ dài nhất định?

Quy tắc vẫn tương tự: bạn không bao giờ nên kéo dài một cái gì đó nếu nó đã đủ dài, hoặc cố cắt nó ngắn bớt nếu nó không ngắn.

Mặc dù vậy, chắc chắn vẫn sẽ có lợi nếu bạn giữ được sự thống nhất. Những thính giả trung thành của bạn sẽ trông đợi các tập ở mức độ dài nhất định.

Nhưng bạn chỉ đạt được điều đó khi bạn có một hệ thống, quy trình và chu trình nhất định để kết nối các tập của bạn lại với nhau. Chúng có độ dài tương tự như nhau vì đó là thời gian thông thường mà bạn cần để trình bày nội dung của mình. Bạn có thể tham khảo độ dài trong show Tóm tắt sách của chúng tôi.

Bạn có thể thay đổi khỏi khung chuẩn đó ngay bây giờ hoặc sau này nếu nội dung của bạn thay đổi.

Nhưng nếu không duy trì sự thống nhất nào trong thời lượng của bạn có thể gây khó chịu cho người nghe và ngăn cản bạn gia tăng lượng khán giả.

Nó có thể gây ra ấn tượng về sự tổ chức và lên kế hoạch kém. Và đó không phải là điều mà người nghe podcast muốn tìm kiếm.

Tôi có nên tránh làm các tập quá dài?

Có thể nói rằng chương trình hoành tráng nhất trong lịch sử là chương trình “Lịch sử của dòng nhạc điện tử” của Dan Carlin.

“Hoành tráng nhất” ở đây có 2 ý nghĩa. Các tập mới của chương trình này được tải xuống hàng triệu lần ngay trong tháng đầu tiên phát hành.

Trên hết, những tập phim này đều có độ dài trung bình từ 4 đến 6 giờ.

Thời lượng này là hoàn hảo cho nội dung của chương trình này, nên điều đó có nghĩa là chúng hoàn toàn không quá dài.

Nhưng nếu bất kỳ ai có ý định thu âm từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng thì cần phải có một lý do thật hợp lý cho điều đó.

Nếu chuyên mục của bạn hiện ra quá nhiều tập có thời lượng dài như vậy sẽ khiến người nghe không còn muốn ghé thăm nội dung của bạn nữa, bởi vì có vẻ như họ sẽ phải bỏ ra một cam kết lớn là dành rất nhiều thời gian cho nội dung của bạn vậy. Đây sẽ là một trong những yêu cầu thiết yếu để thiết lập người nghe trung thành và nếu bạn muốn biết biết nhiều hơn về vấn đề này thì có thể đọc thêm tại đây.

Nhưng một lần nữa, bạn không bao giờ nên buộc mình phải cắt ngắn nội dung chỉ để đảm bảo cho lợi ích đó. Nếu một cuộc thảo luận hay phỏng vấn trở nên thú vị và kéo dài đến tận giờ thứ 2 hoặc thứ 3, thì bạn chỉ cần chia nó thành 2 hoặc 3 tập nếu thời lượng làm bạn lo lắng.

Vậy độ dài của một tập podcast nên là bao nhiêu?

Lúc nào cũng vậy, không có một câu trả lời nhất định nào ở đây cả, vì podcast của mọi người đều khác nhau. Nhưng lý thuyết chung về thời lượng của podcast thì khá là đơn giản.

Nếu bạn có 40 phút nội dung tốt, đề cập đúng chủ đề thì tập của bạn nên kéo dài 1 tiếng, còn hơn thế nữa thì quá dài.

Còn nếu bạn có 40 phút nội dung tốt, đề cập đúng chủ đề thì tập của bạn nên kéo dài 20 phút, còn không thì quá ngắn.

Và nếu bạn nhất quán và có hệ thống với nội dung của mình thì các tập của bạn sẽ nằm trong một phạm vi độ dài nhất định.

Nội dung không cần phải tương thích với độ dài, mà ngược lại độ dài nên tương thích với nội dung. 

Vì vậy, điểm mấu chốt có thể quyết định chính xác độ dài của các tập phim chính là nội dung của bạn! ‍

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of