PODCAST CỦA TÔI CÓ NÊN TRỞ THÀNH PODCAST VIDEO?

November 1, 2019

Khi mọi người nghe đến Podcast, điều đầu tiên họ nghĩ đến là âm thanh. Bạn có thể thưởng thức Podcast bất cứ lúc nào trong ngày cho dù bạn đang bận lái xe, tập thể dục. Mặt khác, Video Podcast là hoàn hảo nếu bạn đang tìm kiếm hướng dẫn, bài học hoặc ảnh chụp màn hình về cách làm một cái gì đó. Nội dung video thu hút nhiều đối tượng khác nhau và đòi hỏi mức độ tương tác khác nhau để tiêu thụ.

video-podcasts

Tuy nhiên, một podcast video đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn từ khán giả của bạn không có nghĩa là nó có thể mang lại lợi ích. Biến podcast của bạn thành một podcast video cung cấp cho người nghe của bạn thêm kiến thức hoặc những thông tin hữu ích. Trên video, khán giả của bạn có thể đọc ngôn ngữ cơ thể của bạn và nhìn thấy nụ cười của bạn, điều này sẽ tạo ra một kết nối mạnh mẽ hơn. Khán giả của bạn sẽ có thể thấy nỗ lực và niềm đam mê của bạn trong mỗi tập, đảm bảo họ biết họ quan trọng với bạn như thế nào.

Mặc dù việc tạo ra một Podcast Video tạo ra nhiều tương tác hơn, nhưng nó cũng rất phức tạp hơn là việc tạo ra Podcast bằng âm thanh.  Bạn sẽ cần một máy quay video và phần mềm chỉnh sửa video. Hãy nhớ rằng bạn có thể làm cả hai. Vì vậy hãy tìm hiểu thật sâu về Podcasting Video và xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

Lợi ích của Podcast Video

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng Podcast video thay vì chỉ sử dụng Podcast âm thanh. Khán giả của bạn sẽ bị thu hút và tương tác với bạn ở cấp độ sâu hơn. Bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình không chỉ bằng giọng nói mà còn thông qua ngôn ngữ cơ thể hay nét mặt. 

Một lợi ích khác là bạn có thể sử dụng các clip của podcast video của mình để nói cho người nghe biết những gì sắp tới hoặc chia sẻ các clip này trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn để giúp quảng bá podcast của bạn. 

Bạn nên nói chuyện trực tiếp vào máy ảnh thay vì chỉ nhìn xuống (vào kịch bản) hoặc sang một bên ở một cái gì đó bắt mắt. 

Video cũng có thể là một cơ hội tuyệt vời để có được nội dung hậu trường và chia sẻ nó với khán giả của bạn. 

Những thách thức của Podcast Video

Nhược điểm của Podcast Video chính là bạn phải cần bỏ ra nhiều thời gian và tiền để tạo ra nó. Bạn sẽ phải bỏ tiền ra để mua nhiều thiết bị và phần mềm, cũng như thời gian để hiểu thêm về thiết bị để sử dụng tốt trên các nền tảng khác nhau.

Bạn cũng phải cân nhắc rằng bạn phải thật sự thành thạo trong việc hình ảnh và âm thanh phải khớp nhau. Bạn sẽ phải suy nghĩ về không gian phòng thu của bạn sẽ như thế nào và có cần trang trí hay không? Điều này có thể đơn giản như thiết lập một cảnh cụ thể để xử lý hoặc bạn có thể chọn sử dụng màn hình xanh để giữ mọi thứ thật hoàn hảo. Một gợi ý nữa là bạn sẽ phải chọn quần áo cho thật chỉnh chu cùng gương mặt thật thu hút.

video-podcasts
Những thách thức của Podcast Video

Bạn nên thông báo rộng rãi đến người nghe của bạn rằng “Vào tuần tới tôi sẽ có một Podcast video, mong rằng các bạn nghe của tôi sẽ có trải nghiệm tốt với nó”.

Một thách thức khác của podcast video ở phía người nghe là nó khó khăn hơn để nghe một podcast video trong khi di chuyển. Khán giả của bạn có thể sẽ không điều chỉnh được trong khi họ lái xe hoặc đang làm việc. Podcast video chỉ thích hợp được thưởng thức khi người nghe thư giãn và sẵn sàng nghe. Một cách giải quyết cho việc này đó là tạo ra một phiên bản âm thanh cho từng tập Podcast video. Bằng cách này, người nghe của bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn cho việc sử dụng những nội dung từ bạn.

Bạn cần những gì cho Podcast video?

Thay đổi thiết lập từ Podcast âm thanh sang Podcasting Video chỉ cần một vài điều chỉnh đơn giản. Và dĩ nhiên bạn sẽ vẫn cần mọi thứ sử dụng cho Podcast âm thanh của mình như: micro, tai nghe và thiết bị ghi âm. Và để chuyển đổi sang Podcast video bạn cần thêm những thiết bị khác:

Máy ảnh:

Khi tạo một podcast video bạn không cần một chiếc máy ảnh đắt tiền để có chất lượng tuyệt vời. Bạn chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh hoặc sử dụng webcam khi ghi trên máy tính xách tay hoặc máy tính. Tuy nhiên, khi ghi âm một cuộc phỏng vấn từ xa thì webcam của bạn sẽ là một lựa chọn phù hợp để quay video.

Khi ghi trong thời gian dài, hãy nhớ rằng thẻ nhớ máy ảnh của bạn có thể không thể xử lý ghi trong một khoảng thời gian dài như vậy. Một ý tưởng tuyệt vời khác là sử dụng nhiều hơn một camera và có các góc từ cả bên trái và bên phải. Hoặc bạn có thể chụp ảnh cận cảnh và một góc khác nhằm giới thiệu toàn bộ căn phòng.

Chân máy ảnh

Để giúp bạn có góc chụp và cảnh quay tốt hơn, tốt nhất bạn nên gắn máy ảnh lên giá đỡ ổn định. Một chân máy sẽ là lý tưởng, và hiện nay có rất nhiều tùy chọn khác mà bạn có thể sử dụng để hỗ trợ máy ảnh của mình.

Khi quyết định đứng ở vị trí nào thì điều quan trọng là phải nhớ chiều cao mà bạn sẽ cần để có những bức ảnh hoàn hảo. Vì bạn sẽ sử dụng nó chủ yếu trong nhà nên không cần phải mua một giá đỡ chất lượng cao và đắt tiền, và vì không có chuyển động nào trong chương trình, bạn cũng sẽ không cần bất kỳ loại thiết lập con quay hồi chuyển nào. Hãy suy nghĩ về những nhu cầu cũng như dự định của bạn khi thực hiện Podcast video và sau đó bạn hãy quyết định.

video-podcasts
Chân máy ảnh (nguồn: Internet)

Micro

Chất lượng âm thanh là quan trọng, bạn cần phải có một micro chất lượng để tạo ra những âm thanh tốt cho cả Podcast âm thanh và Podcast video.

Khi quay video của bạn trên máy ảnh chất lượng cao, âm thanh từ micrô của bạn sau đó sẽ được ghi riêng và được đồng bộ hóa với video trong giai đoạn chỉnh sửa. Tuy nhiên, nếu bạn đang ghi âm một cuộc phỏng vấn từ xa, thì phần mềm ghi âm của bạn, bạn thường có tùy chọn ghi một tệp cho cả các thành phần video và âm thanh. Hãy chắc chắn xem xét từng tùy chọn khi lựa chọn phần mềm ghi âm.

Phần mềm chỉnh sửa

Là một podcaster, bạn có thể đã quen thuộc với phần mềm chỉnh sửa âm thanh, nhưng bây giờ bạn có thêm Podcast Video, bạn cũng sẽ cần phải xem xét các chương trình phù hợp để giúp bạn chỉnh sửa và biên dịch podcast video của mình. Điều này sẽ cho phép bạn chỉnh sửa video đã ghi trên máy tính của mình, bạn sẽ có thể cắt cảnh và thậm chí trích xuất hoặc chèn âm thanh khi cần.

Có rất nhiều sự lựa chọn về phần mềm chỉnh sửa video tuyệt vời. Điều quan trọng là nhu cầu và mức độ thành thạo của bạn sẽ phù hợp với những phần mềm chỉnh sửa nào. Hoặc để tiện lợi bạn có thể thuê một người chỉnh sửa chuyên nghiệp.

Dưới đây là một vài phần mềm chỉnh sửa mà chúng tôi muốn đề xuất cho bạn:

Apple iMovie

Apple iMovie là phần mềm chỉnh sửa video được sản xuất dành riêng cho người dùng iOS.  Cho dù bạn sử dụng máy Mac hay thiết bị iOS, bạn có thể dễ dàng chọn các clip của mình, sau đó thêm tiêu đề, nhạc và hiệu ứng để tạo tệp video hoàn chỉnh của mình. iMovie thậm chí còn hỗ trợ video 4K cho những bộ phim chất lượng điện ảnh tuyệt đẹp.

Magix Video Editor

Magix Video Editor là bộ trình chỉnh sửa dựa trên Windows, có sẵn trong hai tùy chọn: Movie Edit Pro, tốt nhất cho người mới bắt đầu và người dùng nâng cao và Video Pro X và cho người chỉnh sửa video chuyên nghiệp.

Adobe Premiere Elements

Adobe Premiere Elements là một phần mềm chỉnh sửa video cấp độ tiện ích tuyệt vời. Họ cung cấp nhiều tài liệu hướng dẫn giúp bạn dễ dàng sử dụng ứng dụng này.

Phần mềm ghi âm được đề xuất cho Video Podcasting.

Khi ghi podcast video của bạn, không chỉ bạn cần thiết bị podcast của mình, mà bạn còn cần một số cách để ghi lại phía video của podcast. Nếu bạn đang thực hiện một chương trình solo, thì tất cả những gì bạn cần thêm là một camera để ghi lại video của bạn. Gợi ý là sử dụng máy ảnh của bạn được gắn trên giá ba chân.

video-podcasts
Phần mềm ghi âm phổ biến trên thiết bị của Apple

Nếu bạn đang thực hiện các cuộc phỏng vấn cho podcast video của mình, thì có một vài lựa chọn. Đầu tiên, nếu khách của bạn sẽ tham gia cùng bạn trong phòng thu âm, bạn có thể dễ dàng ghi lại cuộc phỏng vấn trên máy ảnh của mình. Nếu có thể, hãy thêm vào camera thứ hai để chụp một góc thay thế sẽ tăng thêm hiệu ứng của chương trình, đặc biệt là khi bạn sẽ nói chuyện trực tiếp với nhau và không nhất thiết cả hai cùng nhìn theo một hướng.Tuy nhiên, nếu khách của bạn không thể tham gia cùng bạn trong studio, bạn sẽ phải quay video phỏng vấn từ xa. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các nền tảng truyền thông video cho phép bạn ghi lại cuộc hội thoại và tải tệp lên Cloud mà sau đó bạn có thể truy cập.

Dưới đây là một vài gợi ý phổ biến cho các Podcast giúp bạn dễ dàng bắt đầu:

Zoom

Zoom là một nền tảng truyền thông trực tuyến dễ sử dụng đã trở thành một trong những công nghệ phần mềm được sử dụng cho các podcast. Với tất cả trong một, Zoom giúp bạn dễ dàng thực hiện các cuộc phỏng vấn podcast từ xa thông qua hội nghị video, sử dụng ứng dụng di động của họ. Tùy chọn video của Zoom làm cho nó trở thành lựa chọn hàng đầu khi thực hiện podcast video, cho phép bạn ghi video trong khi thực hiện cuộc phỏng vấn.

Bạn có thể dùng thử Zoom phiên bản miễn phí để bắt đầu cho Podcast video của mình

SquadCast

SquadCast kết nối máy chủ podcast, đồng bộ chủ nhà và khách để ghi lại âm thanh chất lượng phòng thu từ mọi nơi. Xin lưu ý rằng SquadCast hiện chỉ khả dụng khi sử dụng trình duyệt Google Chrome Internet, vì vậy bạn sẽ phải đảm bảo rằng cả bạn và khách của bạn đều được thiết lập để sử dụng SquadCast trước khi phỏng vấn.

SquadCasts cung cấp bản dùng thử miễn phí 14 ngày để bạn có thể kiểm tra chất lượng nền tảng trước khi đưa ra quyết định nhé!

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of