Cách Tạo Podcast Siêu Dễ Dàng Chỉ Bằng iPhone

April 23, 2020

Có bao giờ bạn tạo podcast bằng iPhone hay sản xuất ra một podcast của riêng mình nhưng chỉ với một chiếc iPad hay không?

Ở thời đại 4.0 như hiện nay, có một vài cách khác nhau có thể giúp bạn thực hiện hóa mong muốn đó mà không cần phải đến bất kì một studio nào cả. Hoặc thậm chí bạn có thể tạo ra các tập podcast với iPhone của bạn ngay cả khi bạn đang ở xa và không tiện đến phòng thu.

cach-tao-podcast-sieu-de-dang-chi-voi-iphone-waves

Tôi sẽ thử gợi ý cho bạn một vài ứng dụng trên iPhone có công cụ hỗ trợ bạn ghi âm, chỉnh sửa và thậm chí phân phối podcast ngay từ điện thoại của bạn.

Để bắt đầu, bạn chắc chắn sẽ muốn đầu tư vào một thiết bị thu âm bên ngoài (kiểm tra chiếc microphone tương thích với iPhone tại đây hoặc chiếc microphone tương thích với điện thoại Android tại đây) để nâng cao chất lượng âm thanh chương trình của bạn. Hầu hết các thiết bị thu âm đều nhỏ và dễ dàng mang đi mọi nơi vì chúng được đặt gọn trong túi xách hoặc thậm chí là túi áo của bạn. Có một lựa chọn khác tiện lợi hơn đó là microphone di động vì chúng có thể kẹp vào áo của bạn.

Sau khi đi qua phần thiết bị thu âm, giờ đây, bạn sẽ phải quan tâm đến phần chất lượng âm thanh của chương trình podcast. Hãy xem cách tạo một podcast trên iPhone được diễn ra như thế nào nhé.

Ứng dụng Podbean

Podbean là một dịch vụ lưu trữ podcast, họ lưu trữ các tập tin âm thanh của bạn và làm nhiều hơn thế nữa. Dưới đây là các bước để thực hiện một podcast trên iPhone với ứng dụng Podbean:

  1. Tạo một tài khoản 
  2. Tải ứng dụng Podbean trên App Store và đăng ký tài khoản
  3. Ghi âm và chỉnh sửa chương trình podcast của bạn 
  4. Xuất bản 
  5. Lặp lại các bước 3 & 4

Đơn giản như vậy thôi đó! Để chi tiết hơn thì bạn cần đọc các thông tin hướng dẫn dưới đây:

Chú ý: trước khi bạn tải về ứng dụng Podbean và bắt đầu, hãy đăng ký tài khoản thông qua liên kết này (hyperlink: https://www.podbean.com/start-unlimited-podcast) để được trải nghiệm một tháng miễn phí. Bạn sẽ không có được khuyến mãi này nếu bạn đăng ký tài khoản trực tiếp trên ứng dụng Podbean.

Ứng dụng Podbean chạy trên iOS hỗ trợ bạn cả hai việc: nghe podcast và tự tạo riêng cho mình một chương trình podcast. Bạn có thể bấm vào đây (hyperlink: https://apps.apple.com/us/app/podbean-podcast-app-player/id973361050) để tải về ứng dụng từ App Store.

Khi bạn mở ứng dụng, hãy tiến hành đăng ký tài khoản như các ứng dụng khác mà bạn đã từng làm. Và đừng quên khuyến mãi mà tôi đã đề cập ở trên nhé, rất hời đấy!

Sau khi đã đăng nhập thành công, bạn có thể dễ dàng thấy một biểu tượng để bắt đầu ghi âm nằm ở góc phải trang chủ màn hình. 

Hoặc bạn cũng có thể nhấp mục tài khoản và biểu tượng ghi âm sẽ hiện ra ở góc trên bên phải của màn hình, tuy nhiên ít ai sử dụng cách này.

Mọi thứ bắt đầu thú vị rồi đây! Từ màn hình ghi âm, bạn sẽ có một vài sự lựa chọn: 

Podbean được cài sẵn với một vài bản nhạc khác nhau mà bạn có thể sử dụng làm phần giới thiệu mở đầu chương trình hoặc nhạc nền trong khi bạn ghi âm.

Bạn thậm chí có thể tăng giảm âm lượng trong khi bạn đang ghi âm để tạo ra một hiệu ứng phù hợp.

Nhưng nếu bạn không muốn sử dụng âm nhạc mặc định, bạn có thể tải lên một tập âm thanh từ Apple Music hoặc các tập âm thanh khác có sẵn trên điện thoại của bạn. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn có quyền sử dụng nó!

Chỉ cần nhấp vào nút dấu cộng (+) bên trái và bạn có thể thêm bất cứ điều gì bạn muốn:

Tôi vừa chèn thêm nhạc miễn phí, không vi phạm bản quyền của tôi, và bắt đầu ghi âm, sẵn sàng tạo ra một chương trình podcast tuyệt vời.

Nếu bạn lỡ làm hỏng, có một tính năng cắt cơ bản, công cụ này sẽ hỗ trợ bạn xóa tất cả mọi thứ mà bạn đã ghi âm. 

Khi bạn đã hoàn tất, bạn có thể bấm play để nghe trước bản nháp hoặc bạn có thể bấm lưu để tiếp tục:

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ được chuyển đến giao diện “Bản nháp của tôi”. Tại đây, có một chiếc nút tải lên:

Và bạn sẽ có thể chỉnh sửa tiêu đề, cũng như phần mô tả của chương trình podcast, và chèn thêm hình ảnh. Sau đó bạn có thể lưu lại để dự thảo hoặc xuất bản.

Vậy là đã xong rồi đó! Bạn vừa xuất bản thành công một tập podcast với chiếc iPhone. Khá dễ dàng phải không? Bạn sẽ cần phải đăng nhập vào trang web Podbean để có được nguồn cung cấp dữ liệu RSS để có thể cho vào iTunes, Google Play, hay các thư mục podcast khác. 

Bạn sẽ chỉ phải gửi đi một lần, do đó bạn có thể tiếp tục ghi âm và xuất bản các tập podcast khác từ iPhone hoặc iPad của bạn. 

Podbean cũng cung cấp các công cụ tương tự trên điện thoại chạy phần mềm Android.

Ứng dụng Spreaker

Spreaker đã thường xuyên cập nhật ứng dụng tạo podcast của mình với một loạt các tính năng mới. Bạn có thể ghi âm, chỉnh sửa và xuất bản podcast tất cả từ thiết bị di động của bạn.

Plus Spreaker là một trong những ứng dụng podcast duy nhất cho phép bạn phát trực tiếp trong khi ghi âm. Ngoài ra, họ cũng đã thêm tính năng xem số liệu thống kê từ chính ứng dụng!

Bạn có thể nhận được một tháng miễn phí trên bất kỳ gói nào với mã giảm giá INSIGHTS khi đăng ký qua đường dẫn: https://www.spreaker.com/plans.

Ứng dụng Anchor

Anchor gần đây đã cập nhật toàn bộ nền tảng của họ trên trang web, phần mềm iOS và phần mềm Android vào cuối tháng 2 năm 2018 để giúp dễ dàng tạo và xuất bản một podcast từ điện thoại, máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính bảng – bất cứ thiết bị nào! Dưới đây là một vài điểm nổi bật từ ứng dụng này:

Các nút bạn có thể thấy có những cách khác nhau để thêm tệp âm thanh vào tập podcast của bạn:

Tin nhắn thoại

Ghi âm với bạn bè

Âm nhạc (Spotify & Apple Music)

Chuyển tiếp

Ghi âm

Và một vài nhận định của tôi về những điều này:

  • Khả năng dễ dàng chấp nhận các tin nhắn và thêm chúng vào các tập trong tương lai. 
  • Ghi âm với bạn bè của bạn gần như là quá dễ dàng. 
  • Anchor đã đề ra một thỏa thuận cho phép người dùng có thể nghe nhạc chỉ trong ứng dụng Anchor. 
  • Hãy ghi nhớ điều này khi bạn phân phối tập podcast cho các nền tảng khác. 
  • Chuyển tiếp là các bài hát ngắn, họ chỉ làm cho nó dễ dàng hơn để thêm chúng.

Sau khi bạn ghi âm giọng nói của chính mình, một giao diện khác sẽ hiển thị cho phép bạn thêm các bản nhạc nền:

Một lần nữa, với các thao tác dễ dàng, nhưng các lựa chọn còn vô cùng hạn chế. 

Cuối cùng, đây là những phân đoạn của một tập podcast:

Bạn có thể xuất bản ngay, lưu bản nháp hoặc lên lịch để xuất bản vào một ngày nào đó trong tương lai.

Bài viết này tập trung vào việc tạo ra podcast trên iPhone, nhưng tôi cũng có hướng dẫn cách sử dụng web Anchor qua video dưới đây: (hyperlink: https://youtu.be/Wzk8T4J1qz8)

Bạn nghĩ sao? Bạn đã thực hiện riêng cho mình một podcast trên điện thoại chưa?

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of