CÔNG CỤ QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ LÀM PODCAST

October 29, 2019

Tại sao headphones lại là thứ quan trọng nhất trong bộ công cụ podcast của bạn?

Và bạn cũng có thể tìm hiểu các công cụ cần thiết khác tại đây.

Bên cạnh thứ mà bạn không thể thiếu cho việc thu âm đó là micro và công ứng dụng để ghi âm thì bạn cũng không thể sống thiếu cặp tai nghe của mình. Với nó bạn có thể nghe rõ mọi tông giọng trầm bổng, đặc biệt khi giọng nói quá nhỏ, để theo dõi trong quá trình thu âm của mình.

Đây chắc chắn là một công cụ cần thiết khi bạn thực hiện phỏng vấn qua Skype hay Zalo vì không có headphones họ sẽ không thể nghe thấy bạn nói gì. Và nếu bạn đang nói chuyện trực tiếp với ai hoặc đang cùng dẫn một chương trình với một người nào đó thì chắc chắn bạn sẽ cần trang bị một cặp tai nghe cho mỗi người.

Đa phần máy tính và thiết bị thu âm chỉ có một jack cắm headphone, bạn sẽ cần thêm một bộ chia tai nghe audio splitter để có thể cắm được nhiều jack.

Nếu khách mời của bạn muốn sử dụng headphone của riêng họ để thu âm, tai nghe earbuds cũng là một lựa chọn hợp lý. Nhưng bạn luôn cần phải chuẩn bị một cặp headphones dự phòng cho chương trình của mình.

Nhưng lưu ý rằng, nếu chuẩn bị sẵn một cặp headphones cho khách mời của bạn thì bạn nên chắc chắn sử dụng loại choàng qua tai hơn là loại nhét vào tai (như earphones) vì nhiều khi khách của bạn sẽ không quen và cảm thấy rất nhột khi có vật thể lạ đặt vào tai của họ.

Giờ bạn đã biết những gì bạn cần, hãy đi tìm hiểu lý do tại sao…

Headphone là công cụ giúp bạn dẫn chương trình tốt hơn

Tôi cá chắc khi lần đầu tiên nghe giọng thu âm của mình, thể nào bạn cũng phải thốt lên “Đây không phải giọng của tôi!”

Sự thực là…đúng như vậy đấy!

Nếu bạn chưa từng ghi âm giọng nói của mình hay làm việc trong đài phát thanh, làm podcast thì cách duy nhất bạn từng nghe giọng mình là qua xương gò má. Nhưng những người nghe thấy giọng bạn lại đứng trước mặt bạn khi bạn nói, nên chắc chắn giọng nói của bạn sẽ khác nhiều với giọng mà bạn nghe được. Trừ khi bạn đeo tai nghe.

Headphone lấy tai của bạn (không phải theo nghĩa đen đâu nhé) từ hai bên cạnh đầu ra đặt ngay trước miệng để bạn có thể nghe được chính xác những gì mình nói ra giống như những người khác.

Đây là một công cụ quan trọng khi bạn dẫn một chương trình radio hoặc podcast vì bạn sẽ biết và điều khiển, kiểm soát tông giọng và cách diễn đạt của mình ngay lập tức. 

Khi bạn nói vào micro, não của bạn sẽ xử lý những gì nó nghe được qua tai nghe và cho bạn khả năng xem lại và thực hiện các điều chỉnh nhỏ cho giọng nói của mình. Bạn có thể nhanh chóng thay đổi trong tích tắc để phù hợp với nội dung của mình như bao gồm thay đổi âm sắc, âm lượng hay hàng ngàn biến số khác cho biểu cảm của bạn.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thu âm audio trước đó thì có thể sẽ cho rằng đây không quan trọng nhưng hãy tin tôi đi, nó làm thay đổi rất lớn tới cách trình bày và ảnh hưởng tới sản phẩm cuối cùng của bạn nữa.

Headphone làm cải thiện kỹ thuật sử dụng mic của bạn

công cụ quan trọng nhất trong bộ podcast

Điều này đều đúng cho cả bạn và người khách mời trong show.

Bạn có thể nhận biết khi mình bị tắt mic, mic quá to hoặc quá nhỏ hay bạn thường bật âm nặng quá như các âm “tr”, “s”, “r”, thì đeo tai nghe sẽ giúp bạn điều chỉnh cách sử dụng mic của mình ngay lập tức.

Càng tích lũy nhiều kinh nghiệm với những phản hồi tức thì như vậy bạn càng có kỹ thuật hơn trong việc sử dụng mic lâu dài.

Hãy đọc thêm bài viết này để xem chia sẻ về cách thu âm.

Đeo tai nghe sẽ giúp bạn chỉnh sửa podcasts dễ hơn

Công đoạn chỉnh sửa vốn tốn rất nhiều thời gian nên nếu bạn càng chuẩn bị kỹ càng ở công đoạn thu âm thì quá trình này sẽ dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều. Và một trong những công cụ tốt nhất để kiểm soát âm thanh trong lúc bạn ghi âm là sử dụng tai nghe của mình.

Trong quá trình bạn thu âm, micro của bạn lúc nào cũng sẽ hoạt động rất nhạy. Một vài tiếng “pop pop”, tiếng thổi nhẹ hoặc tiếng máy điều hòa cũng dễ dàng ghi lại trên băng nên bạn cần nhận thấy ngay lập tức để chỉnh lại cho đoạn thu của mình.

Nếu không giám sát trực tiếp, để ý ngay trong quá trình thu âm thì không có gì là lạ nếu sau đó bạn phát hiện ra các lỗi nhưng không thể nào khắc phục được. Hoặc bạn phải giành ra hàng giờ để chỉnh sửa một đoạn ngắn mà mình có thể tránh được dễ dàng.

Điều này càng trở nên quan trọng nếu bạn đang ghi âm với khách, vì chắc chắn bạn không muốn gọi cho ai đó và nói rằng “Xin lỗi, do có một số vấn đề về âm thanh nên chúng ta có thể thu lại đoạn đó được không?”

Đó không chỉ là vấn đề chuyên nghiệp mà là bạn không thể nào nắm bắt lại cảm xúc chân thực khi họ đang đưa ra lời khuyên, kể lại câu chuyện hay đùa về một vấn đề gì đó.

Bạn không thể nào muốn các cuộc trò chuyện diễn ra thật tự nhiên hết mức có thể nhưng lại đòi hỏi khách mời của bạn giả vờ như đang là lần đầu tiên thu âm đoạn đó.

Đeo tai nghe giúp bạn không cần phải quá quan tâm đến việc hướng dẫn

Không có gì giết chết cuộc trò chuyện hơn là cứ 5 phút bạn lại dành thời gian để hướng dẫn và điều khiển cách người ta nói.

Với cả vị khách chưa từng có kinh nghiệm sử dụng micro trước đây, họ cũng có thể dễ dàng nghe được mic của họ có đang hoạt động hay không, hay nó quá to hoặc quá bé.

Nếu họ không nghe mình, họ có thể ít chú ý tới mic, và nhiều khả năng là do bạn đang quá làm phiền bằng cách chen ngang kiểu như “Bạn phải kéo gần lại mic hơn” hay “Giọng của bạn ồn quá”…

Chẳng ai muốn liên tục bị nhắc nhở bạn phải nói thế này, phải nói thế kia và ngay lập tức khách mời sẽ cảm thấy cảnh giác và cực kỳ khó chịu. Nó sẽ hãm lại cuộc hội thoại của bạn và không cho bạn được kết quả mong đợi tốt nhất.

Nhưng nếu họ đeo tai nghe, đó là công cụ giúp họ tự điều chỉnh và bạn không phải lo lắng tới việc phải hỗ trợ nữa.

Sử dụng tai nghe sẽ cứu nguy cho podcast của bạn

Có rất nhiều tình huống dở khóc dở cười khác nhau mà bạn có thể làm hỏng phần thu âm của mình. Nhưng khi sử dụng headphone bạn sẽ tránh được các lỗi đó, ví dụ như là…

Lên giọng quá cao

Kiểm tra cao độ khi bạn thu âm rất quan trọng. Bạn luôn phải chú ý không để cho âm thanh chạm đến mức đỏ quá nhiều lần, và phải đảm bảo điều đó ngay khi bắt đầu thu.

Về lý thuyết, khi bạn thực hiện phỏng vấn thì bạn nên nhìn và giao tiếp bằng mắt với người đối diện. Nhưng khi bạn nhìn như vậy, rất dễ bị cuốn vào cuộc trò chuyện của mình mà quên mất phải chú ý tới cao độ. Đó là khi tai nghe của bạn trở thành công cụ hữu ích.

Nếu nghe giọng mình khi đang ghi âm, bạn sẽ biết nếu mình quá cao hay quá thấp và điều chỉnh lại trong suốt quá trình ghi âm còn lại. Như vậy, đến lúc chỉnh sửa bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để đi qua từng phần tăng và giảm cao độ.

Tất cả những gì bạn phải chú ý chỉ là không cho tông giọng đi vào quãng đỏ. Tất nhiên bạn có thể tăng giảm volume để chỉnh audio nhưng nếu nó quá “í ẹ” thì chắc chắn bạn chỉ muốn quẳng nó đi ngay và luôn thôi.

Trậc âm

Trậc âm là từ mình dùng để chỉ những lúc phát âm những âm “tr”, “s”, “r” mà quá mức, dễ làm cho nó trở nên khó nghe. Thường nó xảy ra khi bạn ghé sát quá vào microphone.

Những điều này có thể tránh được bằng cách sử dụng màng bọc micro hoặc nói chuyện nhẹ nhàng thay vì cố ghì chặt lấy cái micro. Nhưng ngay cả khi micro đã được sửa hoàn chỉnh thì bạn vẫn có thể bị trậc âm.

Đây cũng là lý do mà không có công cụ nào ngoài headphone có thể cứu chữa cho bạn.

Bạn có thể áp dụng một số hiệu ứng trong phần mềm chỉnh sửa như tự-động-làm-nhẹ thì sẽ loại bỏ được những âm thanh này, nhưng nếu những âm này được xử lý quá tệ thì sẽ nghe như bị chỉnh sửa quá mức, nghe rất khó chịu.

Hãy xem thêm tại đây một số cách chỉnh sửa audio bằng Audacity.

Cũng có thể bạn cắt những âm này đi, nhưng nó sẽ tốn của bạn đến cả đêm cho một file audio 30 phút.

Tiếng ồn xung quanh

Có nhiều loại tiếng ồn xung quanh ảnh hưởng đến âm thanh trong chương trình của bạn nhưng tệ nhất là tiếng gió. Nhưng thực sự bạn sẽ chẳng nhận ra vấn đề nó ảnh hưởng đến việc ghi âm nếu không đeo tai nghe vào.

Nghe một cuộc trò chuyện với nhiều tiếng ồn của gió sẽ vô cùng khó chịu và nhấn chìm cả những gì đang được nói. Tai nghe trong trường hợp này giúp bạn tránh phản xạ tặc lưỡi khi bực mình với những trở ngại như vậy.

VÀ các podcaster, bạn đã xem hết các chia sẻ của tôi về việc kết thân với một cái headphone có lợi thế nào rồi đấy.

VÀ lời khuyên cuối cùng của mình là: khi sử dụng headphone, hãy mở âm lượng nó to lên. Bạn cũng nên làm vậy với việc chỉnh sửa nữa. Nếu bạn muốn hoàn toàn kiểm soát podcast của mình thì phải nghe hết được cả những tiếng động nhỏ nhất của nó.

Đây là một số gợi ý mua headphone cho bạn.

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of