CÓ NÊN XÂY DỰNG PODCAST VÀO NĂM 2019 HAY KHÔNG? (Những bí mật mà không ai nói với bạn)

October 22, 2019

Chúng ta đang trong thời kỳ hoàng kim của ngành podcast. Trong một báo cáo gần đây cho thấy số người nghe podcast đã tăng gấp đôi từ năm 2008 đến 2015, và sau đó tăng 23% từ năm 2015 đến 2019. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ đã có hơn 57 triệu người nghe hàng tháng. Số liệu này đã thôi thúc nhiều doanh nhân bắt đầu xây dựng chương trình podcast riêng cho họ.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách Jordan đã bắt đầu chương trình podcast The Jordan Harbinger Show như thế nào để có được 5 triệu người nghe mỗi tháng. Đồng thời, bạn tìm ra được những khó khăn mà bạn thật sự phải đối mặt khi tự mình xây dựng một chương trình podcast mà chưa ai từng kể cho bạn.

Chương trình càng có nhiều người nghe và nhiều người biết đến cũng đồng nghĩa với việc mang lại nhiều cơ hội kiếm tiền hơn cho người sản xuất. Nhưng liệu bạn có nên bắt đầu xây dựng podcast vào năm 2019 hay không?

Trước khi giải đáp câu hỏi đó, chúng ta hãy cùng nhau phân tích thử, podcast kiếm tiền bằng cách nào?

Hầu hết những người bắt đầu một podcast sẽ cho rằng tiền quảng cáo sẽ tự đến khi chương trình có một lượng thính giả đủ hơn. Nhận tiền từ các nhà tài trợ cho chương trình của bạn và cứ lặp đi lặp lại việc thu tiền và đưa quảng cáo vào các tập. Nhưng chương trình đó không hoạt động theo cách bạn nghĩ.

Một kịch bản thực tế hơn là:

 1. Đầu tiên, để các nhà quảng cáo chú ý và tài trợ vào chương trình của bạn, bạn phải trở thành một phần của mạng lưới. Ví dụ, The Jordan Harbinger Show là một phần của PodcastOne.
 2. Sau đó, để trở thành một phần của bất kỳ mạng lưới nào, bạn cũng cần phải có ít nhất 50.000 lượt tải xuống mỗi tập. Vấn đề là bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể đạt được con số đó. The Jordan Harbinger Show đã mất đến 6 năm để đạt được đến cấp độ đó và trong mỗi tập của họ ở thời ấy, họ đều phải giải thích và chỉ mọi người cách làm thế nào để tải podcast về và nghe nó. Nhưng có người cực kỳ chuyên nghiệp và thành thạo trong tiếp thị chỉ mất bốn năm để đạt được vị trí này, và cũng có một doanh nghiệp cực kỳ thành công trong kinh doanh marketing trực tuyến có 12.000 lượt tải xuống mỗi tập chỉ trong vòng 10 tháng và vẫn duy trì được con số đó suốt thời gian qua. Điều đó rất đáng nể và tôn vinh, nhưng nó vẫn còn rất xa so với doanh thu quảng cáo. (Các nhà quảng cáo có thể yêu cầu nhật ký máy chủ để kiểm chứng những điều này, nhưng thường thì họ không làm thế).
 3. Nhưng trước khi bạn ký kết thỏa thuận với một mạng lưới, bạn phải đồng ý với việc họ sẽ lấy đi 40-50% tổng doanh thu quảng cáo.
 4. Thậm chí sau đó, bạn cần phải đồng ý với một loạt thu nhập khác nhau mỗi tháng. Doanh thu quảng cáo của một chương trình nổi tiếng nằm trong khoảng $50k – $70k/tháng. Nhưng có một số chênh lệnh bởi vì một số lý do:
  • Chúng ta không thể chọn số lượng hàng tồn để bán trong một thời gian nhất định.
  • Chúng ta cũng không thể kiểm soát được có bao nhiêu nhà quảng cáo trên thị trường bất cứ lúc nào.
  • Chúng ta không thể chọn những gì mà nhà quảng cáo sẵn sàng sẽ trả.
  • Tính thời vụ.
có nên xây dựng podcast vào năm 2019

Những sự thật không được thoải mái về podcasts

Nó đòi hỏi nhiều tính cách hơn bạn có

Ở Việt Nam, để bắt đầu một podcast đơn giản, bạn chỉ cần có trình độ chuyên môn kỹ thuật đơn giản, khả năng nói tiếng Anh, một chiếc mic và kết nối internet ổn định. Tuy nhiên, để xây dựng một podcast thành công thì phức tạp hơn rất nhiều.

Chẳng hạn như việc trở thành một người dẫn chương trình cho podcast thuộc thể loại talk show, bạn phải có khả năng hướng dẫn một cuộc trò chuyện, tìm kiếm và rút ra những hiểu biết sâu sắc để có thể sử dụng chúng khi cần. Nó không giống như cuộc trò chuyện giữa hai người bạn. Bạn thường xuyên phải phỏng vấn những người hoàn toàn xa là. Chính vì thế, đôi khi bạn sẽ cần xây dựng mối quan hệ ngay trước khi lên sóng. Và thành thật mà nói, có lẽ bạn không thể sỡ hữu những kỹ năng đó ngay lúc này nếu như bạn chưa có thời gian luyện tập.

Bạn không thể thuê ngoài mà phải tự làm hầu hết tất cả các công việc.

Việc thuê ngoài có thể sẽ giúp công việc của bạn được hoàn thiện nhanh hơn nhưng nó sẽ tốn tiền. Liệu bạn đã mang về đủ số tiền để có thể chi trả cho nguồn lực bên ngoài? Việc phụ thuộc vào người khác cũng là một con dao hai lưỡi. Vì vậy, bạn cần phải có một kiến thức cơ bản về việc chỉnh sửa âm thanh, kỹ sư âm thanh và nhà sản xuất.

có nên xây dựng podcast vào năm 2019

Trình chỉnh sửa âm thanh

Người này có thể được trả từ 25 đến 50 đô la một giờ và có thể giúp bạn với những tác vụ cắt và chỉnh sửa cơ bản. Tuy nhiên, người đó chưa chắc có thể tham gia vào việc cải thiện chất lượng âm thanh của bản audio. Nhiều người khi bắt đầu sử dụng người chỉnh sửa âm thanh giúp họ thường cho rằng những sản phẩm họ tạo ra là “đủ tốt” chứ không phải thật sự chất lượng. Hơn thế, để một người chỉnh sửa âm thanh có thể giúp bạn cải thiện được bản thu âm, họ cần đến 2 giờ đồng hồ làm việc. Với mức giá $37.50/giờ, thì bạn cần phải trả cho họ đến $75 cho mỗi bản thu âm (tùy theo mức giá làm việc của từng khu vực).

Kỹ sư âm thanh

Người này thường sẽ giúp cải thiện được chất lượng bản ghi âm của bạn nhưng bạn cần phải trả cho họ một số tiền cao hơn. Thường họ sẽ lấy từ $50-$100/mỗi giờ để loại bỏ những lỗi, tiếng ồn, và giúp bản ghi âm của bạn tốt hơn. Nếu như có một tiếng chim hót, một đoàn tàu đang chạy ngang qua, họ sẽ giúp bạn loại bỏ tất cả trong bản ghi âm. Rất nhiều chương trình podcast nổi tiếng hiện nay thành công là nhờ tập trung vào kỹ sư âm thanh và tối ưu hóa bản ghi âm. Trung bình một kỹ sư âm thanh sẽ mất tầm 2 giờ làm việc để có thể đưa ra bản ghi âm hoàn chỉnh cho bạn, điều đó có nghĩa là bạn cần phải chi trả $150 với mức giá $75/giờ.

có nên xây dựng podcast vào năm 2019

Nhà sản xuất

Vị trí của người này rất quan trọng, chính vì thế, bạn thường phải trả ít nhất $100/giờ. Họ có vị trí giống như là một người nhạc trưởng. Họ có thể làm việc trực tiếp trên tất cả các bản ghi âm của bạn và đảm bảo khách mời hoặc người dẫn chương trình sẽ luôn đi đúng hướng và dính sát với chủ đề.

Sau đó, họ sẽ lấy bản ghi âm của bạn để chỉnh sửa, thiết kế và tập hợp một các tốt nhất. Đôi khi họ lại lấy một phần ở phía sau, ghép vào một điểm ở phía trước nếu như nó hợp lý mà không khiến cuộc nói chuyện hay bản ghi âm trở nên kỳ cục. Nhà sản xuất của The Jordan Harbinger Show đã mất đến 9 tiếng đồng hồ để chỉnh sửa và cắt ghép một tập podcast của họ. Chính vì thế, khách hàng của anh là một trong những podcast đứng thứ 50 trong bản xếp hạng iTunes.

Vì vậy, trừ khi bạn có kế hoạch sản xuất riêng của mình, bạn cần phải có hơn $600 để xây dựng một tập podcast chuyên nghiệp và hoàn chỉnh. Nếu như bạn sử dụng toàn bộ nguồn lực chuyên nghiệp bên ngoài, bao gồm cả người chỉnh sửa âm thanh và nhà sản xuất thì bạn có khi phải tốn hơn $1000 cho mỗi tập.

Những công việc liên quan đến việc chỉnh sửa audio có thể sử dụng nguồn lực bên ngoài, nhưng những công việc chuẩn bị trước khi thu âm thì không thể.

Nếu như bạn phỏng vấn khách mời, bạn cần phải đọc bài viết hoặc sách của họ hoặc xem những cuộc phỏng vấn của họ trước đó. Sau đó, ghi ra một danh sách từ 5 đến 10 câu hỏi. Và đây là những công đoạn sẽ khiến bạn chán ngấy. Thường đối với những chương trình lớn và nổi tiếng, họ cũng dành từ 10 đến 12 giờ để nghiên cứu và đưa ra những câu hỏi cho mỗi tập. Tất nhiên, rất nhiều người đã từng sử dụng những phương pháp hỗ trợ bên ngoài cho khâu này như thuê nhân viên đọc sách và tập hợp các ghi chú có liên quan, đưa ra những câu hỏi thú vị. Theo Jordan Harbinger cho biết thì điều này không mang lại hiệu quả. Bởi khi anh bắt đầu vào nghề, công việc chính của một người dẫn chương trình không chỉ là hỏi và phỏng vấn khách mời, mà còn là đọc những cuốn sách, tài liệu, nghiên cứu về họ và tạo ra những câu hỏi độc nhất.

Bạn sẽ cạnh tranh với những ông lớn trong ngành truyền thông

Nếu như bạn bắt đầu việc xây dựng podcast vào năm 2019, bạn sẽ phải chiến đấu với những chương trình podcast vô cùng chuyên nghiệp và lớn. Có thể bạn đã từng nghe nhắc đến loạt podcast nổi tiếng StartUp được xây dựng bởi công ty nổi tiếng Gimlet Media, thì bạn cũng biết được podcast này có một số lượng người hâm mộ vô cùng lớn.

Hãy nghĩ về điều đó, và bạn sẽ cảm thấy như mình đang bắt đầu một cuộc mạo hiểm và chiến đấu với những chương trình podcast lớn tuổi và dày dặn kinh nghiệm. Bạn có nghĩ rằng ngay cả những người hâm mộ nhất của khách mời của bạn sẽ tiếp tục nghe podcast của bạn sau khi khách mời của bạn xuất hiện trong hai hoặc ba chương trình podcast họ yêu thích khác.

Trong cùng một khoảng thời gian xây dựng podcast đó, bạn có thể kiếm được tiền từ việc khác.

có nên xây dựng podcast vào năm 2019

Dưới đây là một số công việc mà bạn chắc chắn phải chịu trách nhiệm mà không thể giao cho ai khác:

Phỏng vấn trước: Bạn có thể thực hiện được điều này bằng email hoặc điện thoại, điều này giúp xác định xem podcast của bạn và khách mời tiềm năng có phù hợp không. Thông thường, bạn phải mất đến hơn 10 giờ để chuẩn bị tốt cho một tập podcast.

Sản xuất: Khách mời không phải lúc nào cũng xuất hiện đúng giờ (chắc chắn không phải khách nào cũng thế). Ngay cả khi bạn có một cuộc phỏng vấn tuyệt vời và không có vấn đề gì trong quá trình thu âm, bạn cũng phải làm công việc hậu kỳ một cách cật lực để giảm tiếng ồn càng nhiều càng tốt, chất lượng âm thanh cần phải được điều chỉnh một cách tuyệt vời. Bạn có thể kiểm soát hoàn toàn những gì sắp xảy ra khi ghi âm với khách mời, vì thế nhiều chương trình đã phỏng vấn trực tiếp trước và đầu tư nhiều vào phần hậu kỳ để chỉnh sửa và thêm thắt cho hợp lý.

Chỉnh sửa: Không phải tất cả mọi thứ được ghi lại đều được đưa vào podcast. Sẽ đôi lúc có những đoạn trong cuộc nói chuyện vô cùng hấp dẫn nhưng lại có đoạn cực kỳ kinh khủng khiến bạn cần phải cắt bỏ. Hơn thế, bạn cần phải điều chỉnh để nó luôn nằm trong thông số thời gian trung bình của chương trình. Chương trình của bạn không thể có tập quá dài trong khi đó tập khác thì lại quá ngắn. Phải mất thời gian để cẩn thận cắt các phân đoạn đó ra để tăng trải nghiệm của người nghe.

Thống kê: Chúng ta cần tìm ra những tập phim nào đang hoạt động tốt và những tập không được chú ý. Trong những ngày đầu tiên, bạn có thể thấy sự khác biệt trong việc phát hành một ngày so với ngày khác tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Khuyến mãi: Hơn thế, công việc của bạn không chỉ là ghi lại và đăng lên podcast của bạn. Tất cả mọi người không thể tự động ùa vào nghe chương trình của bạn được. Bạn sẽ cần quảng bá tất cả trên các nền tảng truyền thông xã hội có liên quan và danh sách bản tin email của bạn. Tất nhiên, bạn cần phải trả tiền quảng cáo cho nó. Bạn cần có nó trong tin tức và các phương tiện truyền thông. Hơn thế, việc tạo và quảng bá nó cần phải theo một sự nhất quán và chuyên nghiệp. Nếu như bạn đã có khi nghiệm hoặc có ai đó làm giúp việc này thì tuyệt thôi. Sau tất cả những điều đó, bạn có thể sẽ hối hận vì thu nhập của bạn kiếm được từ podcast khó mà có thể đủ trang trải cho những công đoạn trên. Bạn có thể đã viết một cuốn sách, tạo ra một sản phẩm thông tin hoặc một sản phẩm nào đó, hay xây dựng một dịch vụ với doanh thu định kỳ. Bạn sẽ nhìn lại và nhận ra rằng mình đang xây dựng một công việc chứ không phải một doanh nghiệp cho chính mình.

có nên xây dựng podcast vào năm 2019

Hiện tại trong chương trình của Jordan Harbinger có một bộ phận sản phẩm. Mỗi một tập podcast là sản phẩm của mối quan hệ cộng sinh của một nhóm gồm 6 – 13 người làm việc toàn thời gian. Ngay cả khi bạn muốn làm điều gì đó tương tự như những gì họ làm, bạn cần phải có một đối tác hoặc có ít nhất hai người cùng xây dựng một sản phẩm/ dịch vụ đẳng cấp thế giới để cung cấp cho podcast đẳng cấp thế giới của bạn và ngược lại.

Dựa trên những lý do trên, liệu bạn có nên xây dựng một podcast talk show một mình?

Sự thật là ở năm 2019 bạn rất khó để có thể tự mình xây dựng một podcast chuyên nghiệp và đưa nó đến thành công. May mắn thay, ở Việt Nam, bạn có thể tìm đến những cộng đồng podcast như Waves. Waves mang đến cho bạn nền tảng để đăng tải podcast, cũng như hỗ trợ bạn khâu sản xuất podcast mà không mất quá nhiều phí. Bạn có thể đến Wavespod để thu âm và có những sự trợ giúp của các chuyên gia trong ngành. Những tập podcast của bạn sẽ được chỉnh sửa để có chất lượng tốt hơn và chuyên nghiệp hơn. Hơn thế nữa, bạn còn có thể học hỏi được những bí quyết của những người làm nhiều năm trong ngành podcast.

Theo lời khuyên của Jordan Harbinger, đúng là bạn không nên xây dựng podcast một mình vào năm nay bởi sự cạnh tranh và những chi phí bạn phải bỏ ra là quá nhiều. Nhưng khi đến với một cộng đồng nhưng Waves, bạn có thể nhận được rất nhiều sự trợ giúp và mở rộng mối quan hệ của mình. Không những thế, cơ hội để chương trình podcast của bạn được mở rộng và được nhiều người biết đến sẽ cao hơn rất nhiều.

có nên xây dựng podcast vào năm 2019

Xây dựng podcast sẽ rất khó khăn nhưng nó thú vị hơn và chất lượng hơn nếu như bạn có sự hỗ trợ đắc lực bởi một công đồng chuyên nghiệp. Hiện tại ở thành phố Hồ Chí Minh, các bạn có thể dễ dàng đến Wavespod để ghi âm và phát hành podcast của riêng mình. Bạn còn được Waves tư vấn và định hướng để phát triển chương trình một cách tốt nhất. Waves đang xây dựng một nền tảng podcast và audibook dành riêng cho người Việt, vì thế, chúng mình luôn muốn hỗ trợ những podcaster tiềm năng và voice talent có hoài bão xây dựng chương trình riêng. Bạn không cần phải có một cuốn sách, một kênh blog nổi tiếng hay một bộ phận sản xuất hùng hậu để bắt đầu một podcast. Những gì bạn cần chỉ là một cộng đồng sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ bạn. Bạn vừa có thể nâng cao những kỹ năng của mình và vừa có thể xây dựng podcast của mình đi đến thành công.

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of