Hướng dẫn sử dụng GarageBand để hoàn thiện thu âm

October 19, 2019

Vài điều đã làm thay đổi cơ chế của nền tảng sản xuất âm thanh như GarageBand của Apple. Đây là một ứng dụng miễn phí kèm theo hệ điều hành MacOS và iOS, đó là một bước đầu tiên rất quan trọng hỗ trợ cho quá trình sản xuất audio của nhiều studio tại gia trong tương lai.

Cùng với các ứng dụng âm thanh miễn phí khác như Audacity, GarageBand đã giúp thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng của podcast bằng cách hạ thấp rào cản để đạt được chất lượng âm thanh thu âm tuyệt vời.

Đây là một ứng dụng trực quan và dễ sử dụng để ghi lại, chỉnh sửa, trộn và xuất các tập podcast với chất lượng chuyên nghiệp và cao cấp.

Nếu bạn là một người dùng Mac và bạn muốn bắt đầu tạo podcast của mình bằng GarageBand, lựa chọn nào tốt hơn cho bạn ngoài hướng dẫn này!

Lưu ý: Hướng dẫn này chỉ dành cho phiên bản Macbook/ iMac của GarageBand. Quá trình này sẽ vẫn hoạt động nếu bạn chỉnh sửa trên iPad hoặc iPhone, nhưng các chức năng chỉnh sửa sẽ ít hơn trên các phiên bản di động của GarageBand.

Chỉnh sửa podcast bằng GarageBand

Nếu bạn không thể tìm thấy GarageBand trên MacBook hoặc iMac của bạn, bạn có thể tải nó miễn phí trong App Store.

Bước 1 – Thiết lập một template

Khi lần đầu tiên mở GarageBand, bạn sẽ được tự động cung cấp giao diện để tạo một dự án mới hoặc từ tùy chọn Template Factory hoặc Empty Project. Bạn sẽ tạo một template dạng tùy chỉnh, vì vậy hãy chọn “Empty Project”.

Khi giao diện GarageBand chính mở, bạn sẽ được yêu cầu lựa chọn loại track phù hợp cho sản phẩm của bạn. Chọn ‘microphone’ và chọn tùy chọn cổng mà mic bạn được kết nối, rồi bấm “Create”. Track của bạn sẽ xuất hiện tại mục trên bên phải (với tên mặc định “Audio 1”), bên cạnh phần thư mục Library và phía trên các công cụ chỉnh sửa. Bạn có thể xác minh và nếu cần thiết, chỉnh sửa cài đặt đầu vào microphone của bạn phía dưới tab “Cài đặt ghi âm” ở bên dưới.

chinh-sua-podcast-bang-garageband
Mọi người cũng có thể chỉnh sửa audio bằng GarageBand thông qua thiết bị di động

Làm thế nào bạn thực hiện mạnh mẽ mẫu của bạn là tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn cần nhiều micro, nhấp vào biểu tượng dấu “+” ở phía trên cùng bên trái và lặp lại các bước để tạo ra các track mới cho các kênh thêm vào. Hãy đảm bảo bạn lựa chọn đúng cổng input ở Recording Setting cho mỗi track audio mà bạn tạo. Cũng có thể làm cách này nếu muốn làm tắt, thêm vào các bài hát hoặc hiệu ứng âm thanh bạn muốn trước cho bản thu âm của bạn. Làm các thao tác tương tự cho các track này, thêm vào một track mic, nhưng chuyển cài đặt input về trạng thái ‘None’ vì bạn sẽ không ghi âm vào các track này. Bạn có thể đổi tên để dễ dàng chỉnh sửa hoặc phân biệt các track của bạn bằng cách click đúp vào tiêu đề bài hát, và bạn còn có thể thay đổi icon track bằng cách click chuột phải vào dạng sóng màu xanh mặc định.

Tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn tới phần Transport ở đầu trang. Theo mặc định, phần hiển thị âm nhạc thông tin dự án Transport như dạng nhịp-mỗi-phút, chấm, dòng thời gian, v.v nhưng không áp dụng cho podcast thu âm. Để đơn giản hóa màn hình, chọn ‘Time’ từ menu thả xuống của Transport. Bạn sẽ thấy sự chuyển đổi lưới không gian làm việc từ dạng nhịp sang dòng thời gian. Tắt chức năng nhịp metronome và đếm count-in ở bên phải của màn hình hiển thị transport bằng cách nhấp chuột vào chúng – bạn sẽ thấy chuyển sang màu xám.

Từ đây, bạn sẽ lưu template ghi âm của bạn trong ổ cứng bạn chọn bằng lựa chọn File >> Save As.

Bước 2 – Ghi âm trong GarageBand

Bây giờ mẫu ghi của bạn đã được thiết lập, giờ là lúc bạn học cách sử dụng nó!

Khi bạn mở template của bạn, bạn nên chọn ‘Save As’ ngay cho tập tin mới để bạn không vô tình thay đổi bất kỳ cài đặt hoặc ghi âm nào. Tốt nhất bạn nên có cách tổ chức các file cho phù hợp ví dụ như đặt tên một cách có hệ thống trước khi bạn có thêm nhiều tập podcast mới.

Sau khi đã lưu template của bạn, hãy bắt đầu việc thu âm nào. Tùy thuộc vào việc bạn đang ghi âm solo hay với một hoặc nhiều khách mời, bạn sẽ sử dụng một ca khúc duy nhất hoặc thiết lập nhiều track đồng thời.

Ghi âm đơn

Nếu đang ghi âm một file solo duy nhất hãy bắt đầu bấm nút ghi âm (hoặc sử dụng phím tắt R). Nên nhớ cẩn thận kiểm tra chế độ cài đặt cho mic và ghi âm thử một đoạn trước để đảm bảo rằng mọi thứ đã hoạt động. Nếu giọng của bạn nghe quá to hoặc quá nhỏ, bạn phải chỉnh lại những tùy chọn cho cài đặt đầu vào cho phù hợp. Độ to nên ở mức đủ cho bạn nghe thấy nhưng không phải là quá to để bị chuyển sang mức độ vàng hay đỏ.

Ghi âm đồng thời

Nếu bạn đang ghi âm một podcast với nhiều người, có thể bạn muốn lựa chọn thu âm mỗi track cho một người. Như vậy sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi điều chỉnh độ to nhỏ lên xuống của các tone giọng bằng cách tách riêng mỗi tone một nguồn thu riêng biệt.

Để thêm vào track khác, nhấp vào biểu tượng + ở góc trên bên trái. Bạn cũng sẽ chọn ‘microphone track’, nhưng lần này bạn sẽ chọn đầu vào phù hợp với từng mic bổ sung (input 2, input 3, v.v). Click ‘Create.’

Với ca khúc bổ sung của bạn thêm, đó là một ý tưởng tốt để đổi tên từng bản nhạc bằng loa – “Travis”, “Rick,” v.v – để tránh bất kỳ sự nhầm lẫn.

Chỉnh sửa podcast bằng GarageBand

Theo mặc định, GarageBand chỉ ghi âm một track một lần. Để kích hoạt tính năng ghi âm đồng thời nhiều track, vào thanh menu và chọn Track >> Configure Track Header. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào track và chọn Configure Track Header hoặc sử dụng tùy chọn phím tắt + T. Trong hộp thoại mở ra, tick vào ô ‘Record Enable’ và nút record sẽ được thêm vào cho mỗi track.

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu, nhấn vào nút ghi âm trên track mà bạn muốn ghi. Nó sẽ bắt đầu nhấp nháy, cho thấy nó đang được chuyển sang chế độ thu âm.

Lưu ý: Nếu bạn không thể ghi âm cho nhiều track, hãy kiểm tra lại Recording Setting của bạn cho mỗi track và đảm bảo rằng bạn đã chọn đầu vào riêng biệt cho từng track của mình. GarageBand sẽ không ghi lại thu âm cho nhiều track một lúc với cùng một input.

Bước 3 – Chỉnh sửa trong GarageBand

Khi đã hoàn tất việc ghi âm, bước tiếp theo để hoàn chỉnh podcast của bạn là chỉnh sửa nó.

Ngoài cách đơn giản là kéo thả vùng âm thanh để chọn chỉnh sửa trong không gian làm việc, có một vài công cụ tắt tiện lợi trong GarageBand sẽ giúp bạn làm hết những công việc nặng nhọc trong công đoạn chỉnh sửa của mình. Hãy cùng xem qua nhé.

Cắt

Dụng cụ cắt cho phép bạn rút ngắn một clip âm thanh bằng cách kéo từ mép (để lộ âm thanh tỉa trước, kéo mép trở ra). Dụng cụ cắt trong GarageBand xuất hiện khi bạn di con trỏ lên cạnh dưới bên phải của một vùng âm thanh.

Một trường hợp ví dụ sử dụng có thể là âm nhạc giới thiệu của bạn dài hơn bạn cần nó được. Sử dụng công cụ cắt, bạn có thể rút ngắn khu vực giới thiệu âm nhạc đến một độ dài thích hợp.

Chia Regions Tại Playhead

Một tính năng chỉnh sửa cần thiết trong GarageBand là Regions chia ở công cụ Playhead, truy cập từ thanh menu qua Edit >> Chia Regions tại Playhead hoặc sử dụng phím tắt Command bàn phím + T. Với công cụ này, bất kỳ khu vực được lựa chọn sẽ chia thành hai khu vực riêng biệt, mà sau đó có thể được di chuyển một cách độc lập, tỉa v.v

Một tính năng tiết kiệm thời gian tuyệt vời để sử dụng kết hợp với điều này là Edit >> Delete và Move. Hãy nói rằng bạn có một vài giây của một cuộc phỏng vấn rằng bạn muốn xóa từ chỉnh sửa của bạn. Bạn có thể cô lập các khu vực vi phạm qua Chia Regions tại Playhead và xóa nó, sau đó thu hẹp khoảng cách dẫn bằng cách kéo tất cả mọi thứ mà sau bên trái. Xóa và Move thực hiện hai bước cùng một lúc, cả hai loại bỏ vùng bạn không muốn và di chuyển các khu vực mà theo cách tự động.

Tự động hóa

Một khi bạn đã cắt một vùng âm thanh hoặc sử dụng Split tại công cụ Playhead, kết quả có thể là một đoạn cắt ngắn mà dừng lại đột ngột. GarageBand không có một công cụ Fade giống như nhiều Daws khác, vì vậy bạn sẽ cần phải sử dụng tự động hóa để tạo ra những thay đổi âm lượng.

Để truy cập tự động hóa âm lượng, sử dụng phím tắt A hoặc từ thanh menu chọn Mix >> Hiển thị tự động hóa. GarageBand mặc định để hiển thị tự động hóa khối lượng, nhưng bạn cũng có thể tự động nhiều thông số khác bằng cách chọn từ trình đơn thả xuống của mỗi ca khúc.

Với tự động nhìn thấy được, nhấp vào bất cứ nơi nào trên một vùng trong không gian làm việc để tạo ra một nút tự động hóa. Một đường màu vàng sáng sẽ xuất hiện và bạn có thể thêm các nút bổ sung. Kéo một nút xuống hoặc lên đến giảm hoặc tăng mức âm lượng cho ca khúc mà tại thời điểm nhất định.

Biên tập Âm nhạc trong GarageBand

GarageBand, đầu tiên và trước hết, là một phần mềm biên tập âm nhạc. Bạn có thể áp dụng mỗi người trong số những kỹ thuật này để bản nhạc bản quyền miễn phí (nghĩ đoạn Giới thiệu và Outro) và cũng có thể tạo ra các bản nhạc rất riêng của bạn là tốt.

Bạn có thể ghi cụ sẵn (giống như một cây đàn guitar hoặc trống bộ) hoặc sử dụng một trong những công cụ ảo đi kèm với GarageBand (như synth, bàn phím, hoặc một trong các công cụ phần mềm). Chỉ cần thêm một ca khúc nhạc cụ mới cho mỗi lớp và thử nghiệm với việc tạo ra âm nhạc chủ đề rất riêng của bạn.

chinh-sua-podcast-bang-garageband
GarageBand luôn được cài đặt sẵn trong MacBook

Pro Mẹo – Apple Loops là được ghi âm cụm từ âm nhạc hay những đoạn riff trong trình duyệt Vòng mà bạn có thể sử dụng để dễ dàng thêm nhịp trống, phần nhịp điệu, và các âm thanh khác cho một dự án. Những vòng chứa các mẫu âm nhạc có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần, và có thể được mở rộng để điền vào bất kỳ số lượng thời gian.

Chúng tôi khuyên bạn nên sáng tác bất kỳ bản nhạc trong một dự án GarageBand riêng biệt để bạn có thể tập trung vào việc quay số trong giai điệu hoàn hảo mà không có nó bị ảnh hưởng bởi các phần khác của tập podcast của bạn.

Bước 4 – Kết hợp các tập trong GarageBand

Một khi bạn đã chỉnh sửa xong nội dung của file ghi âm theo ý thích của mình, bạn sẽ phải sắp xếp và phối hợp nhiều track lại với nhau thành một tập thống nhất. Không có một cách cụ thể cho việc này nhưng tốt nhất là bạn không nên đặt một lúc nhiều loại audio khác nhau trong cùng một track. Ví dụ, âm nhạc, hiệu ứng âm thanh, và mỗi giọng nên được ghi trên những file khác nhau.

Sắp xếp các track của bạn

Một lựa chọn cho bạn là sắp xếp các track lần lượt theo thứ tự thời gian. Ví dụ, bạn bắt đầu bằng một đoạn clip giới thiệu phỏng vấn, tiếp theo là nhạc chủ đề, tiếp theo là một đoạn tường thuật giới thiệu, sau đó là đoạn phỏng vấn, v..v… Cách sắp xếp này cũng rất phù hợp và thuận mắt vì các track được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái qua phải.

Hoặc bạn có thể sử dụng mỗi track cho một nguồn audio, như vậy thì chỉ có một cấp độ âm thanh duy nhất bạn cần phải xử lý cho mỗi track. Như vậy, theo chế độ này, clip giới thiệu sẽ nằm trên cùng một track với đoạn phỏng vấn. Đoạn giới thiệu và tường thuật outro sẽ trên cùng một track. Nhạc giới thiệu và nhạc kết thúc có thể trên cùng một track nếu bạn không cần phải điều chỉnh khác nhau cho mỗi đoạn. Ngoài tác dụng điều chỉnh hiệu ứng dễ dàng hơn, cách này sẽ giúp bạn hạn chế số lượng track của mình và giảm độ dài mà bạn điều chỉnh trong khung làm việc.

Phối trộn các track với nhau

Về bản chất thì phối trộn âm thanh chỉ là cách bạn tạo ra thứ tự phù hợp cho các track khác nhau của mình. Ví dụ, bạn muốn hạn chế sự khác biệt lớn trong âm lượng giữa đoạn nhạc giới thiệu và kết thúc, thì bạn nên để giọng thu âm làm phần nền và nhạc, hiệu ứng… cho các cấp độ tiếp theo.

Trong GarageBand, mỗi track đều có thanh chỉnh volumn riêng. Khi nội dung tập podcast của bạn thì bạn hãy chắc chắn tông giọng của mình chỉ hiển thị lên màu xanh. Nếu nó đang bị nổi màu vàng hoặc đỏ, bạn phải điều chỉnh nó lại cho phù hợp. Tiếp theo, điều chỉnh nhạc giới thiệu và kết thúc cho phù hợp và thống nhất với tông giọng của bạn – không quan trọng là to hơn hay nhỏ hơn, miễn là bạn thấy phù hợp là được. Tương tự bạn cũng làm vậy với các hiệu ứng âm thanh, đoạn tường thuật và v.v…

Khi bạn đã có được trạng thái cân bằng cho toàn bộ âm thanh, bạn có thể tận dụng chế độ tự động hóa. Thêm chế độ tự động hóa cho nhạc để chèn nó dưới đoạn dẫn thoại của bạn hoặc làm mờ nó đi. Nếu bạn có lỡ phát ra tiếng động nhỏ hay click chuột, bạn có thể sử dụng chế độ tự động hóa của GarageBand để làm mờ hoặc xóa nó đi.

Tiếp theo, bạn sẽ sử dụng công cụ xử lý như EQ hay nén để kéo thả hình ảnh trên tone giọng hay hiệu ứng âm thanh của bạn. Bạn phải đảm bảo khi sử dụng bất kỳ hiệu ứng nào để điều chỉnh lên xuống thì đừng làm nó tác động đến volumn mà bạn đã chỉnh sửa. Một số công cụ điều chỉnh input và output để tăng hoặc giảm âm lượng trở lại mức ban đầu, nhưng bạn cũng có thể sử dụng công cụ Gain của GarageBand (nằm phía dưới mục “Utility”) để chỉnh sửa lại.

Nếu bạn đang tìm kiếm nhiều hơn khả năng trộn và chỉnh sửa đơn giản, hãy xem xét việc nâng cấp lên Logic Pro X, phần mềm chỉnh sửa âm thanh chuyên nghiệp cao cấp của Apple.

Bước 5 – Xuất podcast

Trước khi bạn xuất ra thành phẩm của mình, hãy nghe lại từng phân khúc của tập để kiểm tra lại bất kỳ lỗi nào mà bạn có thể đã bỏ lỡ trong quá trình chỉnh sửa. Khi bạn đã hài lòng với toàn bộ phần chỉnh sửa của mình, bước tiếp theo là bạn phải xuất ra dưới một dạng file audio thống nhất và upload lên tất cả các nền tảng.

Trong menu, bạn chọn Share >> Export Song to Disk. Một hộp thoại sẽ mở ra để bạn đặt tên cho tập tin, chọn chỗ lưu, định dạng xuất file (wav, mp3, v.v) và chất lượng file, rồi chọn ‘Export’.

File mp3s là định dạng tốt nhất cho podcast vì nó nén các file âm thanh lại. File nhỏ hơn thì tốc độ download nhanh hơn và trải nghiệm nghe của bạn cũng sẽ tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, để đảm bảo được chất lượng âm thanh tốt nhất, bạn vẫn nên xuất tập tin dạng .wav không nén. Máy và dịch vụ quản lý như Auphonic sẽ tự động mã hóa tập tin sang định dạng mp3 trong quá trình xuất, vì vậy nếu bạn không chắc chắn mình sẽ tải lên nền tảng nào thì nó là tốt nhất để bạn tải lên chất lượng cao hơn và để nó tự xử lý định dạng.

Bạn có thể so sánh tính năng 2 phần mềm chỉnh sửa nổi bật nhất hiện nay cho audio tại đây

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of