CÁCH VIẾT KỊCH BẢN PODCAST

October 7, 2019

Viết kịch bản Podcast là một việc mang tính cá nhân. Tôi biết những người dẫn chương trình thành công và kịch bản chương trình đều do họ tự sáng tạo ra, từng chữ từng chữ một. Trong khi đó, tôi cũng biết những người dẫn chương trình khác, những người chỉ viết mỗi tiêu đề chương trình và không gì khác nữa, và ứng biến từ đó. Không có cách nào đúng, cũng không có cách nào sai và trong thực tế, hầu hết mọi người đều tìm kiếm một thứ gì đó ở giữa hai phong cách trên.

Kịch bản có phổ rộng từ kịch bản đầy đủ lời dẫn đến kịch bản có rất ít (thậm chí là không có) lời dẫn. Điều đó có nghĩa là bạn không thể biết một cách chính xác cách để viết kịch bản. Tuy nhiên, tôi có thể chỉ cho bạn một vài cách để làm điều đó. Bạn có thể thử những cách này, chơi đùa và điều chỉnh chúng theo nhu cầu của bạn. Và với một chút thời gian, bạn sẽ tìm thấy loại kịch bản phù hợp với mình.

Vì vậy, trước khi bạn nhấn cái nút to lớn màu đỏ và bắt đầu ghi âm chương trình podcast của mình, đây là các cấp độ của kịch bản. Đến lúc để tìm ra cái nào phù hợp với bạn rồi!

1. Viết kịch bản Podcast từng-chữ-một

viết-kịch-bản-podcast-2

Điểm khởi đầu phổ biến cho các chương trình podcast còn non trẻ là kịch bản từng chữ một. Điều đó có nghĩa là bạn tạo ra một kịch bản từng chữ truyền thống, đầy đủ, và sau đó bạn đọc hết kịch bản.

Đây có thể là một cách tốt để đảm bảo rằng bạn trình bày đủ mọi thứ bạn cần. Đọc xuyên suốt và bạn sẽ chắc chắn rằng mình không bỏ lỡ điều gì và bạn sẽ cung cấp những thông tin đúng đắn.

Loại kịch bản này cũng tốt cho những người kém tự tin khi nói và những người muốn ghi âm một cách có phương pháp. Hoặc đối với các đối tượng phức tạp hơn – có thể là nội dung hay chủ đề mà bạn không hoàn toàn hiểu rõ – loại này có thể thực sự hữu ích. Rõ ràng là khi bạn phải nhớ rất nhiều sự thật mà bạn không hoàn toàn quen thuộc, việc nói chính xác thật sự rất khó khăn. 

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là nó thường có thể dẫn đến cách trình bày khá đơn điệu khi bạn chỉ đọc những thông tin có trong kịch bản. Bạn có xu hướng quên cho vào giọng điệu hoặc tính cách của riêng vào phần trình bày và nội dung.

Tuy nhiên, đó không hẳn là một vấn đề thường trực: một số người có thể đọc một kịch bản và xoay sở để làm cho nó nghe thật tự nhiên. Ngoài ra còn có một kỹ năng để văn viết giống như văn nói hơn, để khi bạn đọc nó, từng từ, chúng sẽ vẫn mang tính đàm thoại và tương tác.

2. Viết kế hoạch chi tiết cho tập chương trình podcast

viết-kịch-bản-podcast-1

Tất nhiên, lựa chọn thay thế này là viết ra kế hoạch cho một tập chương trình chứ không phải kịch bản. Hình thức đầu tiên của cách làm này là viết ra một kế hoạch chi tiết.

Bạn có thể viết ra mọi thứ ở đây, từng điểm một, bao gồm gần như một kịch bản đầy đủ. Nó không bao gồm mọi từ ngữ, nhưng bạn sẽ có khá nhiều thông tin mà bạn cần.

Đây là một sự kết hợp tốt giữa việc viết một kịch bản đầy đủ và thực hiện nó một cách nhanh chóng. Bạn sẽ có những chi tiết đầy đủ mà vẫn có thể linh hoạt để trò chuyện, thêm một chút cá tính.

3. Kế hoạch Podcast linh hoạt và liệt kê các ý chính

viết-kịch-bản-podcast-3

Phương pháp này gần như là linh hoạt khi ghi âm và có dạng một dàn ý.

Những tiêu đề này đại diện cho các đề tài hoặc chủ đề trong tập phim và chủ yếu chỉ là những lời nhắc nhở về những thứ bạn sẽ nói trong chương trình. Trong trường hợp này, bạn dựa vào kiến ​​thức chuyên môn của mình về chủ đề này để nói thêm.

Phương pháp này giúp cho Podcast có tính tương tác cao nhất và thường hấp dẫn nhất. Khi bạn nói bằng sự linh hoạt và kinh nghiệm, giọng nói của bạn sẽ trở nên tích cực hơn, bớt đơn điệu hơn rất nhiều. Và dĩ nhiên, vấn đề là sẽ rất có khả năng bạn bỏ sót một vài nội dung hoặc đưa ra những thông tin sai lệch. Cũng có nhiều khả năng bạn sẽ nói luyên thuyên, lạc đề  và lãng phí một chút thời gian.

Hãy chọn cách tiếp cận kịch bản Podcast phù hợp

Bất cứ phương pháp nào bạn chọn cũng ổn thôi. Như tôi đã nói, đây là một lựa chọn thực sự mang tính cá nhân và bạn sẽ tìm thấy một phương pháp mà bạn sẽ thích với một vài một thử nghiệm nhỏ. Rất có khả năng bạn sẽ bắt đầu bằng cách viết kịch bản Podcast đầy đủ, đọc chúng từng chữ trong bản ghi âm. Sau đó, khi bạn tự tin hơn, rất có thể bạn sẽ chuyển sang phương pháp với nội dung ít cấu trúc hơn và uyển chuyển hơn.

Ngay cả khi bạn hoàn toàn tự tin, việc có một kịch bản hoàn chỉnh để nội dung ăn khớp và tiếp diễn vẫn là một ý tưởng tuyệt vời. Chúng là những phân đoạn mà bạn thực sự cần phải viết đúng và phải bao gồm các nội dung cụ thể, chẳng hạn như phần giới thiệu tập, hoặc có thể là một thông điệp tài trợ.

Hãy thử đi!

Cho dù bạn là người mới trong cuộc chơi này hoặc là một người dẫn chương trình có kinh nghiệm, hãy thử viết kịch bản cho phân đoạn dài một phút trong chương trình của bạn. Hãy viết từng từ một và đọc kĩ trong khi bạn viết nó. Việc này sẽ cho bạn ý tưởng về cách thể hiện và cách trò chuyện. Như tôi đã nói, đây là một kỹ năng để viết một cách dễ đọc và đọc kịch bản theo phong thái tự nhiên.

Tiếp tục chỉnh các phần/mục cho đến khi bạn có thể đọc nó một cách thực sự tự nhiên. Khi bạn có thể làm điều đó, bạn đã sẵn sàng để viết các phân đoạn hoặc những liên kết cho kịch bản,  vô hình sẽ gia tăng sự chuyên nghiệp cho chương trình của bạn.

Nguồn: Colin Gray @ The Podcast Host

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of