CÁCH ĐỂ GIỮ NGƯỜI NGHE QUAY LẠI PODCAST CỦA BẠN

October 23, 2019

Ngay cả khi bạn tạo ra một tập podcast vô cùng tuyệt vời, bạn không thể nào chắc chắn rằng người nghe của bạn sẽ đăng ký và tiếp tục theo dõi kênh của mình. 

Điều này đặc biệt đúng đối với những podcast có được lượng nghe tăng đột biến trong một khoảng thời gian nhất định. Có lẽ là họ đã có một cuộc phỏng vấn tuyệt vời về những người đã giúp họ quảng bá chương trình, hoặc có thể một người quan trọng nào đó đã đề cập chương trình của họ trên mạng xã hội. Những yếu tố này sẽ kéo người nghe đến với một tập của bạn nhưng không thể thuyết phục được họ đăng ký theo dõi podcast của bạn. 

Cách để giữ người nghe quay lại podcast của bạn
Có rất nhiều cách để khiến người nghe quay lại để nghe tập podcast tiếp theo của mình.

Vì vậy, làm thế nào để bạn chắc chắn rằng podcast của bạn có thể giữ được chân người nghe và khiến họ sẽ phải quay trở lại đón chờ những tập tiếp theo? Dưới đây là một vài cách mà bạn có thể dễ dàng thực hiện:

Nghĩ về cấu trúc kể chuyện

Đối với những podcast kể về những câu chuyện hư cấu, bạn nên phát hành chúng theo mùa thay vì thường xuyên cho ra mắt tập mới. Phát hành theo mùa cho phép bạn có thời gian nghỉ ngơi, suy ngẫm và lên kế hoạch cho các tập phim trong tương lai tốt hơn. Bên cạnh đó, nó còn cho phép bạn phát triển thêm những cấu trúc kể chuyện. 

Có nghĩa là trong khi podcast của bạn có một ý tưởng tổng thể ở đằng sau nó, nhưng trong mỗi mùa sẽ có một cấu trúc tường thuật. Người nghe sẽ muốn nghe nhiều câu chuyện hơn, vì vậy hàng tuần họ sẽ chờ đợi để lắng nghe điều gì sẽ xảy ra kế tiếp. 

Bạn không phải xây dựng một cuộc nghiên cứu báo chí để nghĩ ra được cấu trúc tường thuật của mỗi mùa. Bạn chỉ cần cân nhắc thực hiện một loạt các tập podcast liên quan đến chủ đề chính của kênh podcast của bạn, với mỗi tập, bạn sẽ đưa ra những khía cạnh khác nhau của trọng tâm đó.

Các tập đặc biệt định kỳ

Thông thường, những tập đặc biệt sẽ mang lại niềm vui và màu sắc mới mẻ cho podcast của bạn. Có thể những tập đặc biệt bao gồm những đóng góp từ người nghe, hoặc tổng hợp, hay là những câu chuyện bên lề,… Những tập không chính thức này thường là một niềm vui trong sự pha trộn. 

Đôi khi, ngay cả khi người nghe không quá yêu thích với podcast của bạn, họ vẫn muốn quay lại để nghe những tập đặc biệt ấy. Nếu người nghe có những tập đặc biệt định kỳ để mong chờ, chắc chắn họ sẽ tiếp tục quay lại podcast của bạn và nghe các tập khác đã được phát hành của bạn trong khoảng thời gian chờ đợi. 

Hãy suy nghĩ về những gì thú vị, phần nào phá vỡ những định dạng, khuôn khổ mà bạn đã vạch ra trong mỗi tháng, hay thậm chí là mỗi năm. Các tập Hỏi & Đáp dành cho người nghe thường mang lại hiệu quả rất tốt, nhưng nếu chủ đề podcast của bạn cho phép bạn sáng tạo hơn, hãy đừng ngần ngại mở ra những con đường mới.

Có những câu hỏi bị bỏ dỡ

Nếu bạn nghĩ rằng một cấu trúc kể chuyện hoặc các tập định kỳ đặc biệt chỉ không hoạt động cho podcast của bạn, thì những câu hỏi bị bỏ dỡ có thể là một cách tuyệt vời để khiến người nghe quay trở lại kênh podcast của bạn. 

Một câu hỏi bị bỏ dỡ hay còn gọi là một câu hỏi “mang theo” là một câu hỏi bạn đặt ra ở cuối tập trước và sẽ được trả lời ở đầu tập sau. Các câu hỏi có thể là những câu đố liên quan hoặc các câu hỏi giống như là một trò chơi (sẽ tuyệt hơn nếu như bạn có quà cho những người trả lời đúng hoặc họ sẽ được nêu tên ở trong tập sau) hoặc hỏi những người nghe rút ra được điều gì từ tập podcast đó của bạn. 

Người nghe không chỉ muốn nghe câu trả lời hoặc thảo luận về tập tiếp theo, mà điều này còn làm tăng sự gắng kết với người nghe bằng cách yêu cầu họ tham gia vào podcast của mình. 

Khi bạn trả lời trong tập tiếp theo, hãy chắc chắn rằng bạn không trả lời những ý kiến của mình mà hãy đưa những câu trả lời của người nghe vào. Hãy chắc chắn rằng những câu hỏi bạn đặt ra không chỉ dành cho bạn, mà nó dành cho cả cộng đồng podcast của bạn. 

Cách để giữ người nghe quay lại podcast của bạn
Hãy khiến người nghe quay trở lại podcast vì bạn chứ không phải chỉ vì chủ đề của bạn.

Bạn cũng là chủ đề trong podcast của chính mình

Hãy nhớ rằng khi mọi người đăng ký theo dõi một podcast, không phải chỉ vì chủ đề bạn đưa ra. Người nghe sẽ quan tâm nhiều hơn đến những gì mà nhóm sản xuất và nghiên cứu mang lại cho họ mỗi tuần. Họ sẽ không quan tâm đến chủ đề, cách mà bạn nghiên cứu chủ đề đó, thay vào đó những yếu tố đặc biệt của riêng bạn mới là yếu tố độc nhất mà chỉ có trong podcast của riêng bạn khiến họ phải quay trở lại. 

Vấn đề chính là thu hút người nghe theo dõi podcast của bạn. 

Điều này không có nghĩa là bạn phải thay đổi bản thân hoặc cố gắng trở thành ai đó mà bạn không phải. Điều này có nghĩa là bạn nên tập trung vào những gì bạn giỏi và hãy sử dụng những kỹ năng đó một cách thành thạo. 

Nếu như bạn hài hước, hãy mang điều đó đến podcast của bạn, kể cả khi đó không phải là một podcast hài. Nếu như bạn điềm tĩnh, có một tone giọng nhẹ nhàng và trầm lắng, hãy sử dụng điều đó giọng nói đó trong những cuộc thảo luận để tạo ra những dấu ấn riêng của mình. 

Bất cứ ai cũng có thể làm một podcast mang chủ đề giống như bạn. Nhưng chỉ có bạn mới có thể xây dựng một podcast về chủ đề của bạn và được dẫn bởi chính bạn. Người nghe không quay lại chỉ vì chủ đề mà bạn nói đến. Họ chỉ gắn bó với kênh podcast của bạn vì những gì bạn mang đến trong podcast đó. 

Phần kết luận

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng người nghe của bạn sẽ tiếp tục quay lại, hãy cố gắng liên kết các tập podcast lại với nhau và khiến người nghe của bạn muốn nhiều hơn thế. Có lẽ điều này thường đi kèm với các cấu trúc tự sự theo mùa. Có thể điều này đến từ việc hỏi một câu hỏi trong một tập và trả lời nó trong tập tiếp theo. 

Có lẽ, mặc dù, người nghe của bạn sẽ tiếp tục quay trở lại vì bạn là người dẫn chương trình. Hãy cố gắng phát huy những điểm mạnh của bạn. Nghĩ về những gì khiến bạn trở nên khác biệt so với người khác khi ở trong cùng một chủ đề. Hãy nhớ lắng nghe thính giả của bạn nhiều hơn là tập trung vào chủ đề.

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of