CÁCH ĐẶT TÊN CHO CHƯƠNG TRÌNH PODCAST CỦA BẠN

October 18, 2019

Đặt tên cho chương trình Podcast của bạn là một phần cực kì quan trọng trong giai đoạn lên kế hoạch và ra mắt.

Bạn có thể có một Podcast với chất lượng âm thanh và nội dung tốt nhất trên thế giới, nhưng trong trường hợp tên của chúng không hay thì khó mà có thể thu hút những người nghe tiềm năng.

Cho nên, thế nào là điều “nên làm” cho một cái tên Podcast ấn tượng? Sau đây là những gợi ý dành cho bạn và một số lỗi phổ biến nên tránh khi đặt tên cho Podcast.

Đầu tiên – Trước khi đặt tên chương trình Podcast bạn nên nghiên cứu về thị trường

đặt tên cho chương trình podcast

Trước khi đặt tên, bạn cần đảm bảo rằng không có Podcast nào trước đó trùng tên với chương trình của bạn.

Gợi ý là hãy tìm kiếm nhanh trong nền tảng mà bạn dự định sẽ công khai Podcast của mình xem có chương trình nào trùng tên không. Đôi khi bạn sẽ tìm thấy một chương trình trùng tên với Podcast của bạn và nó đã dừng vào khoảng thời gian cách thời điểm này rất lâu. Lúc này bạn đừng vội vàng quyết định sử dụng tên trùng ấy bằng mọi cách, nó sẽ gây hiểu lầm với người nghe, gợi ý tốt nhất vẫn là bạn nên tìm kiếm cái tên khác hay ho hơn.

Hoặc là bạn có thể liên hệ với những người hỗ trợ từ nền tảng và kiểm tra xem cái tên đó đã được sử dụng hay chưa? Nếu chưa, lời khuyên là bạn nên đăng ký hoặc mua ngay lúc đó với hỗ trợ viên.

3 lựa chọn để đặt tên cho chương trình của bạn

Chúng tôi gợi ý cho bạn ba trường phái chính khi đặt tên cho Podcast của bạn:

Lựa chọn 1 – Tên Podcast thật sự sáng tạo và độc đáo, ví dụ: 99% vô hình, The Monthly, Forever 18th,…

Những cái tên sáng tạo thường sẽ được tạo ra bằng cách chơi chữ hoặc những thuật ngữ ít ai biết đến. Những cái tên này thường sẽ có ý nghĩa sâu sắc khi một ai đó cố tìm hiểu chúng. Đôi khi tên chương trình Podcast chỉ mang tính chất trừu tượng và thường không thể hiện rõ chủ đề hay nội dung mà chúng mang lại.

Lưu ý rằng, những cái tên mang tính ẩn dụ thường thích hợp khi bạn đã có sự “viral” nhất định. Vì nếu không nhiều người biết đến bạn, một cái tên quá độc đáo có thể không đem lại kết quả như bạn mong đợi về Podcast của mình. Nếu bạn bắt đầu hoàn toàn từ đầu thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ đối tượng mục tiêu của mình là ai, và thói quen nhu cầu tìm kiếm của họ là gì, lúc này tên chương trình Podcast của bạn nên chứa từ khóa hoặc liên quan đến các tìm kiếm của người nghe tiềm năng.

Lựa chọn 2 – Đặt tên chương trình Podcast mô tả chủ đề mà bạn chia sẻ, ví dụ: Làm cách nào để hiểu con hơn?, Những chia sẻ bổ ích dành cho du học sinh, v.v.

Thể loại tên này có thể mô tả chính xác mà nội dung bạn muốn truyền tải. Có thể bạn sẽ nghĩ đây là một sự lựa chọn nhàm chán và không ai quan tâm. Tuy nhiên, tên chương trình Podcast tập trung đúng chủ đề có thể nhận dạng ngay lập tức bởi các đối tượng mục tiêu nhắm đến. Và cũng sẽ hoạt động dễ dàng và tìm kiếm nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể kết hợp tên Podcast mô tả chủ đề một cách sáng tạo độc đáo, tôi nghĩ là hiệu quả sẽ tăng gấp đôi khi bạn làm như vậy.

Lưu ý với iTunes/ Apple Podcast rằng hãy cẩn thận với những cái tên quá dài hoặc nhồi nhét quá nhiều từ khóa, vì họ sẽ kiểm soát vấn đề này.

Trước đây bạn có thể thêm những phụ đề ngắn vào Podcast của mình để mở rộng chính xác nội dung của chương trình, ví dụ: Tên podcast | Nó nói về cái gì – hoặc – Tên Podcast, Nó dành cho ai và tại sao?

Nhưng sử dụng dấu phẩy hoặc dấu phân cách trong tên Podcast có thể sẽ bị Apple Podcast từ chối. Vì vậy, hãy đặt một cái tên ngắn gọn nhất khi có thể.

Lựa chọn 3 – Sử dụng tên thật của bạn, ví dụ: Thạch Thảo,…

Các Podcast đặt tên theo người chủ sở hữu nó thường có một điểm chung là nó sẽ có khán giả trước khi bắt đầu. Những cái tên này có thể không đưa ra mô tả hoặc gợi ý về nội dung, tuy nhiên sẽ nhiều người biết đến bạn và ghi nhớ tên bạn thật sâu nếu chương trình của bạn cực kì hay và thu hút.

Thêm iTunes/ Apple Podcasts Stuff

Nếu bạn đang xem Podcast như một phần doanh nghiệp của bạn và xây dựng nên bởi tên hoặc tên công ty bạn, thì thời điểm gần đây, bạn có thể thêm nó vào cùng với tiêu đề chương trình. Ví dụ: Đào tạo cho doanh nghiệp khởi nghiệp với Jane Smith.

Tuy nhiên, những cái tên như vậy bây giờ có thế sẽ bị iTunes/ Apple Podcasts từ chối. Để được chấp nhận bạn cần phải rút gọn tên tiêu đề lại. 

Sử dụng từ Podcast trong tên chương trình của bạn

Sẽ chẳng có vấn đề tiêu cực nào xảy ra nếu bạn đặt tên bao gồm luôn từ Podcast trong đó. Ví dụ như: Những Podcast của Thạch Thảo. Điều này sẽ khiến cho những người nghe tìm kiếm từ khóa Podcast sẽ vô tình thấy kênh của bạn.

Podcast của bạn sẽ dễ tìm thấy trong tìm kiếm

Khi người nghe tìm kiếm một thuật ngữ hay một từ khóa nào đó trong mục Podcast, chúng sẽ được trình bày dưới dạng xếp hạng tùy chọn. Hầu hết các thư mục Podcast (bao gồm iTunes/ Apple Podcasts) sẽ không tìm kiếm thông qua các biểu tượng hay là phụ đề. Người tìm kiếm chỉ quan tâm đến tên Podcast, vì vậy bạn cần sử dụng các từ khóa cũng như thủ thuật SEO

Và mặc dù có nội dung được đặt tên rõ ràng và mô tả là một cách làm tốt nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ tự động nhảy lên đầu bất kỳ kết quả tìm kiếm nào. Sẽ có những chương trình khác cạnh tranh cho các điều khoản này. Và nếu họ ở lâu hơn bạn, họ có thể sẽ xếp hạng cao hơn vì họ có số lượng người đăng ký toàn thời gian nhiều hơn.

đặt tên cho chương trình podcast1

Trong những chủ đề với nội dung mang tính cạnh tranh thì sẽ có rất nhiều Podcast như vậy. Rất khó để nền tảng có thể xếp hạng cao thấp khác nhau, nhưng nếu chủ đề của bạn nằm ở “ngách” trong thị trường thì nó sẽ có nhiều cơ hội được tìm thấy và xuất hiện kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Đừng quá nản lòng nếu chủ đề của bạn thực sự cạnh tranh. Việc của bạn nên làm là đưa nội dung phù hợp và hay, những yếu tố đó sẽ khuyến khích người nghe chia sẻ và đăng ký theo dõi kênh của bạn.

Kiểm tra thử tên chương trình Podcast

Nếu bạn đang có ý tưởng về những cái tên Podcast tiềm năng, thử nói với một ai đó rằng “Tôi đang thực hiện một Podcast có tên ——. Bạn nghĩ nó sẽ như thế nào?”

Điều này giúp cho bạn sẽ có thêm những ý kiến khách quan cũng như nhận thấy được tiềm năng của thị trường từ những người được bạn chia sẻ.

Kết luận: 

Không thể đưa ra những gợi ý chính xác tuyệt đối giúp bạn đặt được một cái tên Podcast hoàn hảo. Nó phụ thuộc rất nhiều vào ý tưởng của bạn, chủ đề bạn muốn chia sẻ và thể loại Podcast bạn sẽ thực hiện. Có khả năng bạn sẽ rơi vào trường hợp không có thính giả ngay lập tức. Nếu trong hoàn cảnh đó, hãy đặt một cái tên như lựa chọn số 2 mà chúng tôi đề cập ở trên. Hãy cố gắng làm những điều tốt nhất để Podcast của bạn được tìm thấy.

Và hãy nhớ rằng, tên Podcast của bạn không nên mặc định “chẳng bao giờ thay đổi”. Bạn nên để ở chế độ có thể điều chỉnh bất cứ lúc nào. Vì có thể lần đầu của bạn sẽ chẳng bao giờ hoàn hảo, ngay khi có những ý tưởng mới lạ độc đáo và phù hợp hơn cho Podcast của mình thì bạn vẫn có thể thay đổi.

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of