CÁCH CHỌN NHẠC NỀN TỐT NHẤT CHO PODCAST CỦA BẠN

October 7, 2019

Nhạc nền không phải là điều cốt yếu, nhưng nó sẽ làm cho chương trình podcast của bạn thú vị và sinh động hơn! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách và nơi để được tìm được loại nhạc phù hợp nhất cho podcast của bạn.

Không có quy tắc nào quy định rằng bạn phải chèn nhạc vào trong podcast của mình. Rất nhiều chương trình podcast hay mà không cần có nhạc nền Nhưng chúng ta không thể nào chối cãi việc đưa giai điệu riêng vào podcast sẽ làm tăng phần độc đáo và tính chuyên nghiệp cho bất kỳ chương trình nào. 

Làm thế nào để bạn có thể tìm kiếm nhạc phù hợp (và hợp pháp) để bạn sử dụng? Đó là những gì bài viết này sẽ đề cập đến: loại nhạc nền mà bạn có thể sử dụng và nơi mà bạn có thể tìm thấy chúng.

nhạc nền cho podcast
Nhạc nền sẽ giúp podcast của bạn trông chuyên nghiệp và đặc biệt hơn trong lòng người nghe

Loại nhạc nền nào bạn được phép sử dụng?

Nhiệm vụ của bạn là luôn đảm bảo rằng bạn có quyền sử dụng bất kỳ bản nhạc nào bạn phát trên podcast của mình. Thông thường, có 3 tùy chọn có sẵn cho bạn.

Royalty Free Music

Với Royalty Free music, bạn được mua giấy phép cho một đoạn nhạc nền podcast. Điều này cho phép bạn sử dụng nó khi bạn muốn, miễn là vẫn trong thời hạn của giấy phép.

nhạc nền miễn phí
Bạn có thể sử dụng nhạc bản quyền một cách miễn phí

Hầu hết các giao dịch mua nhạc đều cho bạn giấy phép trọn đời. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải quay lại và xóa nhạc trong những tập podcast cũ của mình khi bạn đã hết thời hạn sử dụng bài nhạc đó. Nhưng bạn hãy chắc chắn rằng những bản nhạc này không được chèn vào những tập mới kể từ khi bạn kết thúc sử dụng dịch vụ của họ. 

Điều khoản và điều kiện sẽ thay đổi, tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ các thông tin này khi bạn chọn sử dụng bất kỳ nền tảng nào. 

Creative Commons Music 

Có nhiều loại giấy phép được cung cấp bởi Creative Commons. Hầu hết cho phép bạn sử dụng một bản nhạc miễn phí mà không cần cấp phép, miễn là bạn đề cập và công nhận công sức của nhà soạn nhạc.

Có nhiều loại giấy phép được cung cấp bởi Creative Commons. Hầu hết cho phép bạn sử dụng một bản nhạc miễn phí mà không cần cấp phép, miễn là bạn đề cập và công nhận công sức của nhà soạn nhạc.

Một số giấy phép của Creative Commons cho phép bạn sử dụng nhạc của họ cho các sản phẩm thương mại, trong khi những giấy phép khác thì không. Mặc dù những điều khoản được ghi rất rõ rằng nhưng bạn vẫn nên đọc kỹ giấy phép để nắm chắt hết mọi thứ. 

nhạc nền miễn phí cho podcast
Creative Commons cho phép bạn tải nhạc miễn phí để làm nhạc nền cho podcast của bạn

Public Domain

Những bài nhạc sẽ bị mất đi bản quyền và dần trở thành sở hữu công cộng sau một số năm nhất định. Thông thường, điều này xảy ra sau khi người nghệ sĩ/người giữ bản quyền qua đời. Mỗi nước có các điều luật và khoản thời gian khác nhau về việc này, nhưng thông thường là khoảng 70 năm sau khi họ qua đời. 

Điều này có thể khiến nhiều người nhầm lẫn nhưng có một sự khác biệt giữa một bài hát gốc, bản thu âm và phần trình diễn của bài hát đó. Nếu một ca sĩ hoặc nhạc sĩ ở thời đại này biểu diễn hoặc thu âm một bài hát cũ mà mọi người đã có thể sử dụng tự do, thì họ sẽ là người giữ bản quyền của bài cover đó và bạn không được phép sử dụng khi chưa có sự cho phép của họ. 

Bạn có thể sử dụng nhạc có bản quyền không?

Nói ngắn gọn, bạn không thể. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin về cách bạn có thể sử dụng nhạc có bản quyền chỉ trong 7 giây, hoặc tranh luận về những lý do hợp lý mà bạn được phép sử dụng âm nhạc có bản quyền. “Những lý do sử dụng hợp lý” là một loại luật mà bạn có thể sử dụng để bào chữa nếu gặp rắc rối vì sử dụng nhạc có bản quyền. Nhưng tại sao lại phải chọn những lựa chọn đầy rủi ro về mặt pháp lý khi có sẵn nhiều lựa chọn an toàn và chính thống hơn?

Việc sử dụng bất kỳ bản nhạc có bản quyền nào trong chương trình của bạn đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ bị “đá” ra khỏi iTunes và cả Spotify. Điều này sẽ gây ra thiệt hại lớn cho bất kỳ chương trình podcast nào.

Hãy tự hỏi lại bản thân mình, những người thính giả của bạn sẽ hủy đăng ký bởi vì họ không được nghe 10 giây của Rhapsody khi chương trình mở màn? Nếu đó là vấn đề bạn gặp phải, thì đây là lúc mà bạn phải thực hiện lại việc lên kế hoạch nội dung.

Trở nên hợp pháp hơn nữa?

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn một chút về cách thức hoạt động của luật pháp đối với nhạc podcast, hãy xem cuộc phỏng vấn này với Gordon Firemark trên Podcraft. Anh ấy là một luật sư truyền thông, và đã cung cấp rất nhiều thông tin về bản quyền và luật “sử dụng nhạc bản quyền một cách hợp lý”.

Tôi có thể tìm nhạc Podcast miễn phí ở đâu?

Bạn có thể tải nhạc podcast miễn phí, nhưng mà những giai điệu hoặc những bài nhạc đó sẽ được sử dụng trên rất nhiều podcast khác.

Nếu bạn nghe hơn vài chục chương trình, bạn sẽ bắt đầu nghe cùng một bản nhạc bật lên, chúng lặp đi lặp lại. Điều này không giúp khẳng định giai điệu thương hiệu của bạn hay làm cho chương trình của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

Nếu bạn có một ngân sách không rộng rãi lắm, hoặc bạn hoàn toàn làm chương trình podcast vì sở thích, thì bằng mọi cách hãy chọn theo con đường miễn phí. Bạn luôn có thể nâng cấp sau này, nếu bạn cảm thấy cần thiết.

Lựa chọn thứ 1: Incompetech

Incompetech là một thư viện rộng lớn về âm nhạc sử dụng miễn phí được tạo bởi nhà soạn nhạc Kevin MacLeod. Rất nhiều tác phẩm của anh được ghi âm để làm phim và phim tài liệu. Chúng thực sự có thể hoạt động tốt trên các tác phẩm hư cấu, nếu bạn là một người kể chuyện qua âm thanh  hoặc làm phim tài liệu.

Có rất nhiều bản nhạc trên đó chắc chắn sẽ phù hợp như giai điệu chủ đề cho chương trình podcast nói/kể chuyện. Bạn có thể sử dụng nhạc trên Incompetech miễn phí mà không cần phải xin sự cho phép (miễn là bạn có nhắc đến và công nhận trang web nguồn nhạc đó). Nếu bạn không muốn liệt kê và nhắc đến các nguồn nhạc, bạn có thể mua giấy phép tiêu chuẩn cho bất kỳ bản nhạc cụ thể nào.

Lựa chọn thứ 2: Dig CCMixter

Điều này thế sự quan trọng, nếu bạn có ý định kiếm tiền từ chương trình của mình, bạn cần chắc chắn rằng mình đang sử dụng giấy phép phù hợp. Có những bản nhạc trên DigCCMixtr chỉ mang tính phi thương mại. Điều đó có nghĩa là nếu bạn nhận bất kỳ tài trợ, bán sản phẩm, đề xuất liên kết hoặc thậm chí một vài đóng góp nhỏ, bạn sẽ phá vỡ thỏa thuận của giấy phép. Trong hầu hết các trường hợp, bạn phải đề cập và công nhận những âm thanh mà bạn sử dụng của các nhạc sĩ.

Bạn sẽ tìm thấy nhạc an toàn, mạng tính thương mại ở đây, nhưng hãy đảm bảo kiểm tra kỹ giấy phép khi bạn tải chúng xuống.

nhạc nền cho podcast
Bạn phải có giấy phép để sử dụng một số bản nhạc cho podcast với mục đích thương mại

Làm thế nào tôi có thể mua nhạc Podcast cho mục đích thương mại?

Đối với tôi, việc trả thêm một chút tiền để cấp phép cho một số nhạc thương mại là xứng đáng. Điều này giúp podcast của bạn sở hữu những âm thanh độc đáo, vì người nghe của bạn không nghe thấy giai điệu chủ đề của bạn lặp đi lặp lại ở nơi khác.

Có ba lựa chọn chính ở đây:

1. Bạn đang tìm kiếm một bản nhạc cho giai điệu chủ đề?

Trong trường hợp này, bạn sẽ muốn mua giấy phép trọn đời trong một lần giao dịch. Điều đó có nghĩa là bạn có thể mua một bản nhạc thanh toán một lần và sử dụng nó mãi mãi. Việc này phù hợp với các giai điệu chủ đề thường xuyên mà bạn muốn sử dụng trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Cảnh giác với các giấy phép có giới hạn về số lượt tải xuống được cho phép hoặc thời gian sử dụng hạn chế. Một số giấy phép có giới hạn tải xuống, ví dụ như 10k lượt tải xuống. Một số giấy phép yêu cầu đổi mới hàng năm. May mắn thay, ngày nay không có nhiều nơi còn sử dụng giấy phép hạn chế. Nhưng bạn luôn phải đọc đọc bản in nhỏ, trước khi chấp nhận trả tiền cho một bài hát.

2. Bạn đang tìm kiếm một loạt lớn các bản nhạc, vòng lặp hoặc hiệu ứng để sử dụng thường xuyên?

Trong trường hợp này, giấy phép đăng ký là một lựa chọn tốt hơn. Điều này có nghĩa là bạn cần trả tiền thuê bao hàng tháng để truy cập vào nhiều (thường lên đến hàng ngàn) bản nhạc.

Đôi khi giấy phép cho phép bạn sử dụng nhiều bản nhạc, vòng lặp hoặc FX như bạn muốn trên bất kỳ tập chương trình nào, miễn là đăng ký thuê bao của bạn được kích hoạt khi tập podcast đó được phát hành. Bạn không cần phải đăng ký vĩnh viễn để giữ cho các tập phim cũ của bạn hoạt động. Nhưng bạn phải đăng ký thuê bao khi bạn phát hành các tập mới bằng âm nhạc của họ. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp ngoại lệ, như bạn sẽ tìm hiểu dưới đây.

3. Các bản nhạc podcast được tùy chỉnh

Khá là rõ ràng rằng bạn có thể có được các giai điệu chủ đề hoặc ý tưởng hoàn toàn độc đáo, được tạo ra chỉ dành cho bạn, bởi một nhà sản xuất hoặc nhạc sĩ chuyên nghiệp. Sẽ thật độc đáo với nhạc podcast tùy chỉnh dành cho riêng bạn và chúng sẽ có chất lượng tuyệt vời. Nhưng mà, đương nhiên là việc này sẽ ngốn khá nhiều tiền!

Lựa chọn tốt nhất khi dùng các cửa hàng âm nhạc Podcast trả phí là gì?

Những nền tảng âm nhạc ở dưới đây sẽ cho phép bạn sử dụng những tác phẩm âm nhạc tùy theo gói mà bạn trả. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc sử dụng nhạc bất hợp pháp, vi phạm bản quyền hay những bài nhạc phổ biến kém chất lượng khi sử dụng những dịch vụ này. 

Giấy phép trọn đời: Foximusic

Foximusic cho phép bạn mua các bản nhạc để sử dụng trên cơ sở không giới hạn, và theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Đây là một lựa chọn thực sự đơn giản cho những ai muốn kiếm tiền từ nội dung của mình mà không cần quan tâm đến các điều khoản cấp phép.

Bạn có thể mua một bản nhạc riêng lẻ với giá 24 đô la, hoặc họ cũng có những giao dịch theo gói 3 bài hát (khoảng 650 ngàn đồng), 5 bài hát (khoang 1.6 triệu đồng) và 10 bài hát (2.7 triệu đồng). Bạn cũng có được nhiều phiên bản của mỗi bản nhạc (bài hát đầy đủ, phiên bản vòng lặp, phiên bản tinh chỉnh ngắn) để mang đến cho bạn sự linh hoạt trong sản xuất.

Giấy phép trọn đời: Jamendo

Jamendo là một bộ sưu tập đồ sộ và toàn diện của Royalty Free music podcast. Đây là nơi chúng ta có thể mua tất cả các bản nhạc chỉ cần giao dịch một lần – những bản mà chúng ta dự định sử dụng lâu dài, như là giai điệu chủ đề hoặc nhạc đệm thông thường. Chất lượng rất tuyệt vời, sự đa dạng và “giấy phép tiêu chuẩn” bao gồm việc sử dụng thương mại, Jamero đưa ra mức giá khoảng khoảng 1 triệu đồng cho mỗi ca khúc.

Trang web này phát biểu rằng họ đã cho lên sàn 200.000 bản nhạc của hơn 40.000 nghệ sĩ độc lập, vì vậy, họ đảm bảo rằng bạn sẽ tìm thấy thứ gì đó mà bạn yêu thích ở đây.

Jamendo cũng cung cấp dịch vụ sáng tác nhạc, vì vậy bạn có thể đặt yêu cầu để tùy chỉnh giai điệu chủ đề của mình do một nhạc sĩ bạn chọn.

Đăng ký hàng tháng: Audioblocks

Audioblocks có một danh mục khổng lồ các bản nhạc, vòng lặp và hiệu ứng âm thanh tuyệt vời – hơn 100.000 ca khúc theo số liệu mới nhất được cập nhật. Bạn sẽ tìm thấy một cái gì đó trong đó phù hợp với tâm trạng và giai điệu của bất kỳ loạt chương trình podcast hoặc tập phim nào. Đối với phí hàng tháng (khoảng 350 ngàn đồng), bạn có thể tải xuống bao nhiêu bản nhạc tùy thích và sử dụng chúng mãi mãi.

Việc này tạo ra sự thuận lợi cho những người muốn truy cập vào nhiều loại nhạc một cách thường xuyên. Ví dụ: nếu bạn muốn sử dụng một hoặc hai loại nhạc đệm khác nhau cho mỗi tập, thêm một chút hiệu ứng vào video một cuộc phỏng vấn, hay để làm nổi bật những điểm chính. Hoặc, nếu bạn muốn sử dụng hiệu ứng âm thanh để thu hút sự chú ý vào sự việc hoặc để người đọc hình dung rõ ràng hơn.

Nếu bạn đặt mục tiêu thực hiện một chương trình chất lượng cao, như Hostile World hoặc Start-up Podcast, hoặc thậm chí chỉ là một chương trình phỏng vấn nâng cao như Inside Indie Games, thì đây là một nguồn tài nguyên tuyệt vời.

Nhạc nền đi kèm với giọng giới thiệu: Music Radio Creative

Music Radio Creative vượt xa hơn việc giúp bạn chọn nhạc đơn giản cho podcast của mình. Họ cũng sẽ làm việc với bạn để thiết kế phần giới thiệu, hướng ngoại, chuyển tiếp, hâm nóng và và đưa đẩy. Họ hợp tác với một số người có tài năng giọng nói tốt nhất trên thế giới để đưa thông điệp của bạn vào các phân đoạn này.

Danh sách khách hàng của họ tự hào có một số người làm podcast hàng đầu, như Pat Flynn, Cliff Ravenscraft và John-Lee Dumas. Họ đưa ra rất nhiều lựa chọn cao cấp, và chúng khiến bạn nghĩ bạn sẽ cháy túi nếu sử dụng dịch vụ. Nhưng bạn hoàn toàn có thể nhận được một cái gì đó tuyệt vời với giá từ khoảng từ 3 triệu đến 6 triệu. Sử dụng MRC không khiến bạn phá sản đâu. 

Music Radio Creative cho phép bạn điều chỉnh và thiết kế giọng giới thiệu phù hợp với nhạc nền

Nhạc sĩ tự do

Có một số lượng đáng ngạc nhiên các nhạc sĩ tải lên âm thanh của họ cho việc sử dụng miễn phí ở  nền tảng Creative Commons. Một lợi ích lớn khi dùng dịch vụ này là bạn sẽ ít gặp phải một podcast khác sử dụng cùng một giai điệu chủ đề như bạn.

Một số nhạc sĩ cũng sẽ sẵn sàng làm việc với bạn để tùy chỉnh nhạc podcast nếu bạn muốn có thứ gì đó độc đáo. Tôi đã làm việc với Kevin Hartnell, người đã khiến cho một podcast khoa học viễn tưởng Kraken Mare vài năm trước trở thành một tác phẩm tuyệt vời.

Thêm một lựa chọn nữa – Hỏi bạn bè

Nếu bạn có người quen làm về âm nhạc, hãy liên hệ với họ để hợp tác sử dụng những bài hát của họ trong chương trình podcast của bạn. Đổi lại, bạn phải đảm bảo rằng bạn có nhắc đến họ ở mỗi phần mở đầu của tập podcast và kêu gọi người nghe đến trang web của họ. 

Tất nhiên, bạn có thể đề nghị trả tiền mua âm nhạc của họ, hoặc mời họ một bữa tối hoặc “trao đổi kỹ năng”, hoặc giúp đỡ họ khi họ cần. Điều đó có thể là bất cứ việc gì, như cho mượn và chuẩn bị những thiết bị thu âm, hay giúp họ cắt cỏ trong vườn.

Nguồn: Matthew McLean @thepodcasthost

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of