BLOG HAY PODCAST: PHƯƠNG TIỆN NÀO TIẾP THỊ HIỆU QUẢ HƠN?

October 8, 2019

Là một chuyên gia tiếp thị, bạn có thể tự hỏi mình phương tiện nào tốt hơn: blog hay podcast? Dưới đây là những thông tin bạn nên biết.

Viết blog được khởi xướng như viết nhật ký dưới dạng kỹ thuật số vào cuối những năm 1990, tất cả mọi người viết về mọi thứ từ việc đi du lịch không tốn nhiều tiền đến các vật liệu cơ bản để trang trí nhà theo cách thủ công. Nhưng trong những năm qua, viết blog đã trở thành một trong những xu hướng hàng đầu cho các tổ chức để chia sẻ ý tưởng, để trở thành những người lãnh đạo thông tin trong ngành tương ứng và có được sự tin tưởng của khách hàng hiện tại và tương lai.

Vào khoảng năm 2004, một làn sóng mới bước vào với cái tên là podcasd, một phương tiện âm thanh miễn phí cho phép người dùng truy cập các tệp âm thanh kỹ thuật số (từ internet)/(trên mạng), tải chúng xuống máy tính hoặc thiết bị di động và bắt đầu thư giãn. Thông thường thì podcast xuất hiện một loạt và đề nghị đăng ký theo dõi dài hạn.

Podcast ngày càng trở nên phổ biến và được tiêu thụ rộng rãi. Theo tờ báo Statista, hiện tại đang có 86 triệu người nghe podcast ở Mỹ, một con số được dự đoán sẽ tăng lên đến 132 triệu vào năm 2022. Ngoài ra, 32% dân số đã nghe podcast trong tháng qua tăng thêm 9% trong năm 2008.

1. Blog và Podcast: Những lợi ích và nhược điểm

blog-hay-podcast

Podcasting vẫn còn ở giai đoạn sơ khai khi nhắc đến phân tích và chu trình tiếp thị kín. Những hạn chế của nó bao gồm:

 •  Giới hạn khả năng tìm kiếm (SEO)
 • Không có khả năng cung cấp liên kết hoặc kêu gọi hành động
 • Không có cách nào để đọc lướt nội dung của phần thông tin nổi bật
 • Phân tích thô sơ thiếu cái nhìn sâu sắc
 • Không có cơ hội tự nhiên cho thế hệ lãnh đạo

Bởi vì điều đó, viết blog có một số lợi thế nhất định so với podcasting, chẳng hạn như:

 • Không cần thiết bị đặc biệt (với các trang web như HubSpot, Medium và Squarespace, bạn có sẳn một trang blog và đọc trong vài phút)
 • Dễ dàng tối ưu hóa cho việc tìm kiếm
 • Cung cấp cho người đọc quyền kiểm soát trải nghiệm tiêu thụ nội dung của họ (nội dung dễ đọc lướt qua)

Đừng coi đây là gợi ý để từ bỏ podcasting và chỉ gắn bó với việc viết blog không thôi, có những giá trị của podcast mà bạn không thể nhận được bằng cách xuất bản các bài viết trên blog một cách đơn giản.

 2. 4 Ưu điểm của Podcasting

blog-hay-podcast-1

 a/ Podcast kết nối con người với nhau

 Không thể phủ nhận rằng podcast là cách tốt nhất để mang đến khán giả cảm nhận về thương hiệu của bạn (và chủ thương hiệu), cách mà có thể khó giao tiếp qua việc gõ trên màn hình. Podcasting dễ dàng truyền đạt nhịp điệu, nhịp độ và giai điệu về thương hiệu của bạn để kết nối với khán giả ở cấp độ mọi người. Cách duy nhất để kết nối mật thiết hơn là cung cấp hình ảnh cho kết nối đó bằng cách thêm video vào.

Hãy sử dụng podcast của Shopify, Shopify Masters, một podcast thương mại điện tử có thương hiệu nhắm vào các doanh nhân đang xem xét nền tảng Shopify. Thông qua các cuộc phỏng vấn nói về văn hóa nhạc pop và chia sẻ những câu chuyện có nhịp độ nhanh, Shopify có thể hiển thị tính cách dí dỏm, sát với thực tế cho các khách hàng hiện tại và tiềm năng, điều mà một bài blog không thể làm được như vậy.

b/ Cung cấp thông tin trực tiếp từ các nguồn đáng tin cậy

Podcast cung cấp cho các tổ chức cơ hội những thông tin trực tiếp, xác thực từ các nguồn đáng tin cậy và chắc chắn. Lấy ví dụ từ tờ báo Modern Babies, một podcast được điều hành bởi phòng khám phụ khoa Genea. Thông qua việc sử dụng các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia về sinh sản, họ có thể giải thích quá trình lựa chọn việc điều trị vô sinh mà một gia đình có thể mong đợi để trải nghiệm, và đưa ra lời khuyên của các chuyên gia về toàn bộ quá trình đó.

Loại nội dung này xây dựng niềm tin và uy tín với một quy trình ít rườm rà hơn so với việc phỏng vấn thông thường và viết nội dung dựa trên đó. Khi podcast đang hoạt động và được tiêu thụ, bạn có thể mở rộng phạm vi của nó bằng cách tạo nội dung cho phương tiện truyền thông xã hội và tái sử dụng podcast vào một bài viết trên blog.

 c/ Nghe podcast và làm việc đa nhiệm

 Lần cuối cùng bạn ngồi xuống đeo tai nghe và nghe nhạc trong 30 phút liên tục mà không làm gì cả là khi nào? Có thể là chưa bao giờ. Điều tương tự cũng xảy ra với podcast. Nói chung, mọi người sẽ làm một việc khác khi họ nghe nhạc. Và trong lúc khán giả của bạn đang lái xe về nhà, dắt chó đi dạo, đi chợ, họ cũng đang nghe podcast của bạn. Không giống như video hoặc trang blog, lợi thế của podcast là chúng không đòi hỏi sự chú ý trực quan của khán giả.

d/ Podcasts cung cấp nhiều thời gian hơn với nội dung bài của bạn

 Là một chuyên gia tiếp thị, bạn sẽ có rất nhiều điều để nói và biết rằng mọi người không có sự kiên nhẫn cho nội dung dài và thường sẽ lướt qua hầu hết, có thể bỏ lỡ thông tin có giá trị. Theo nghiên cứu của HubSpot, 41% số người thừa nhận lướt qua nội dung bài blog vào năm 2018. (Điều này không có nghĩa là nội dung quá dài. Có những lợi ích rất thực sự của nội dung dạng dài, chẳng hạn như lấy thông tin khách hàng tiềm năng được 9 lần và tăng thời gian trên các trang web.)

 Vì vậy, chúng tôi có một ý tưởng về việc đọc, nhưng về thời gian nghe một podcast thì sao? Những con số thống kê có thể làm bạn ngạc nhiên. Theo nghiên cứu của Edison:

 •  80% người nghe toàn bộ cả bài podcast.
 • Người nghe Podcast nghe trung bình bảy bài podcast khác nhau mỗi tuần.
 • Người nghe podcast dành trung bình sáu giờ và 37 phút mỗi tuần để nghe podcast.

So sánh tất cả những điều thực tế nói trên, đơn giản là người đọc trung bình chỉ dành 37 giây cho một bài đăng trên blog.

3. Blog hay Podcast giúp bạn phát huy sở trường

bog-hay-podcast-1

Chúng tôi cá là bạn đã bắt đầu đọc bài viết này vì nghĩ rằng chúng tôi có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi, tôi nên viết blog hay thực hiện podcast? Sự thật là mỗi điểm bổ sung cho những điểm yếu khác của bạn. Mặc dù SEO cho việc podcasting đang dần bắt kịp (mới tháng trước, Google đã thêm các podcast có thể phát vào kết quả tìm kiếm), nhưng vẫn sẽ mất một thời gian trước khi podcast được tối ưu hóa hoàn toàn cho việc tìm kiếm. Hiện tại đã có các giao thức mà bạn cần tuân theo để hiển thị trong việc tìm kiếm, chẳng hạn như một trang web podcast chuyên dụng.

Không cần phải nói rằng bất kỳ chiến lược tiếp thị của một tập đoàn trong một số nền tảng. Không chỉ viết blog, làm podcast, làm trang web hay mạng xã hội, mà còn là sự kết hợp của tất cả các sự lựa chọn có sẵn để tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện.

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy xác định cách người mua của bạn thích sử dụng nội dung nào. Nếu họ đọc các bài báo trực tuyến và nghe podcast thì đã đến lúc chuyển sang bước tiếp theo: Xác định điểm mạnh và điểm yếu của nhóm bạn là gì.

 Nếu bạn có một đội ngũ biên tập tuyệt vời thì tất cả đều có nghĩa là sẵn sàng viết blog. Nếu bạn có khả năng nói chuyện trôi chảy với những nhân viên đam mê sản phẩm hoặc dịch vụ, hãy tạo một podcast. Phát huy sở trường của bạn với tư cách là một nhà tổ chức và thuê ngoài những gì bạn có thể nỗ lực 100%.

Nếu bạn đang tạo nội dung trung thực, có giá trị và cộng hưởng, trên nền tảng người nghe sử dụng và quan tâm, bạn đang đi đúng hướng rồi đó!

Nguồn: Nicki Kamau @ SmartBug

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of