Làm sao để thu âm Podcast trực tiếp chất lượng?

November 4, 2019

Trong hành trình Podcasting của mình, đôi khi bạn sẽ rời khỏi phòng thu âm của mình để tìm những cảm hứng mới. Cũng có thể đôi khi bạn muốn mời một vị khách cho Podcast của mình, nhưng mà cô/anh ấy đang ở cách xa bạn. Nhưng lúc đó, bạn cần những cuộc phỏng vấn hay thu âm Podcast trực tiếp và ngoài phòng thu.

thu am podcast truc tiep

Một số Podcast thậm chí còn có thể tổ chức các sự kiện hay chương trình trực tiếp tại một địa điểm khác không phải phòng thu và ghi lại âm thanh của khán giả ngay lúc đó. Những sự kiện này là một cách tuyệt vời để kết nối cá nhân với người nghe.

Những thách thức của việc ghi âm Podcast trực tiếp

Mặc dù ghi âm từ xa có thể có lợi và tiện cho Podcast của bạn, nhưng nó cũng sẽ có rất nhiều khó khăn nếu bạn không có kinh nghiệm. Ghi âm thanh bên ngoài phòng thu có nghĩa là bạn có thể không thể mang tất cả các thiết bị bạn thường cần cho podcast của mình. Nó cũng có thể liên quan đến việc xử lý tiếng ồn xung quanh, sử dụng thiết bị đặc biệt, micrô hoặc sử dụng các địa điểm không phù hợp để thu được âm thanh chất lượng. 

Cung cấp trải nghiệm nghe tích cực đặc biệt quan trọng nếu bạn không có phòng thu và tất cả các tập của bạn được ghi trực tiếp. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải có thiết bị để ghi âm từ xa và thu được âm thanh tuyệt vời. 

Dưới đây là một gợi ý giúp cho chất lượng âm thanh tuyệt vời khi bạn thực hiện ghi âm trực tiếp:

Micro XLR

Nếu bạn chọn đúng micrô, bạn có thể thu được âm thanh rõ ràng và giảm tiếng ồn xung quanh, méo tiếng, âm thanh và tiếng ngân nga có thể khiến người nghe mất tập trung khi đang nghe Podcast của bạn.

Tùy thuộc vào bối cảnh, bạn có thể cần sử dụng micrô cầm tay. Shure SM58S có hệ thống giảm xóc khí nén và các bộ lọc để giúp giảm thiểu tiếng ồn. Shure VP89M là một lựa chọn tốt cho các sự kiện trực tiếp, nơi bạn cần thu âm thanh từ khán giả.

Nếu bạn đang tìm kiếm một micrô rẻ tiền mà vẫn có một vài tính năng bạn cần, hãy xem xét Audio-Technica ATR2100-USB.

Khu vực ghi âm Podcast trực tiếp cần được xác định

Mặc dù một micro tốt có thể giúp giảm tiếng ồn xung quanh, nhưng nó không phải là tất cả để tạo nên một Podcast chất lượng được thu âm trực tiếp. Nếu bạn đang ở trong một khu vực đông đúc với nhiều người nói chuyện, di chuyển hoặc làm ồn, nó sẽ ảnh hưởng đến âm thanh của bạn. Nó cũng có thể làm bạn mất tập trung và khách mời của bạn.

thu am podcast truc tiep
Portrait of happy young female radio host broadcasting in studio

Cho nên, gợi ý là hãy tìm hiểu kỹ vị trí của bạn và chọn một phòng yên tĩnh hoặc không gian nơi bạn có thể thực hiện cuộc phỏng vấn hoặc ghi lại podcast của mình.

Địa điểm phù hợp

Nếu có thể, hãy tìm một địa điểm sẽ giúp âm thanh podcast của bạn càng gần với phòng thu càng tốt. Tìm kiếm địa điểm với thảm, ghế hoặc ghế mềm và các tính năng tương tự khác sẽ giúp tạo ra tiếng ồn nền và giảm âm thanh không mong muốn khác. Tránh các địa điểm có nhiều tường và góc bằng phẳng nếu bạn có thể, vì chúng sẽ góp phần tạo ra tiếng vang và tiếng vang không mong muốn.

không mong muốn khác. Tránh các địa điểm có nhiều tường và góc bằng phẳng nếu bạn có thể, vì chúng sẽ góp phần tạo ra tiếng vang và tiếng vang không mong muốn.

Nếu bạn không thể tìm thấy địa điểm hoàn hảo, bạn nên mang theo một tấm thảm hoặc một tấm chăn để nằm trên sàn nhà để giúp hấp thụ âm thanh xung quanh. Xem những gì bạn có thể gắn vào tường theo bảng âm thanh hoặc bộ đệm âm thanh khác.

Đôi khi bạn sẽ phải thực hiện thu âm Podcast với những không gian không được chuẩn bị chu đáo, và những gợi ý của chúng tôi có thể giúp bạn vượt qua những thách thức này.

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of