CÁCH XÁC ĐỊNH KHÁN GIẢ MỤC TIÊU CHO KÊNH PODCAST CỦA BẠN

October 23, 2019

Trước khi nhắc đến những thứ như tạo ảnh đại diện, tiếp thị và tăng lượng khán giả cho kênh podcast, bạn cần hiểu rõ nhu cầu của người nghe.

Đôi khi việc thực hiện podcast có thể cô lập một chút. Chỉ có bạn và có thể là người dẫn chương trình cùng bạn hoặc hai người thực hiện và xuất bản đến người nghe.

Ngay cả khi khán giả đã nghe chương trình của bạn, đôi khi bạn vẫn có thể cảm thấy như không thật sự biết họ là ai. May mắn thay, có một số cách đơn giản để xác định khán giả của bạn dễ dàng hơn nhiều.

1. Thu hẹp phạm vi đối tượng

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần xác định là: khán giả nghe chương trình của bạn và nhân khẩu học cốt lõi của bạn không phải tất cả mọi người. Không có podcast nào dành cho mọi đối tượng.

Một podcast được dành cho mọi người nghe sẽ thiếu đi nét đặc sắc và hoàn toàn không thú vị. Nếu nói khán giả của bạn là mọi người thì có vẻ như là một điểm khác biệt, nhưng nhiều khả năng nó sẽ làm cho việc tiếp thị của bạn không chính xác.

Đối tượng nghe mục tiêu của bạn có thể là một nhóm người rất cụ thể. Không sao đâu. Một người yêu thích chương trình của bạn cũng tuyệt vời cách nhiều người yêu thích kênh của bạn.

2. Nghĩ về thị trường ngách

Khi xác định đối tượng mục tiêu, bạn hãy nghĩ liệu podcast của bạn phù hợp với lĩnh vực nào.

Một vài người xây dựng kênh podcast không gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường ngách. Có lần tôi đã gặp một người có chương trình nói về việc sưu tầm đồ cổ. Do đó, việc anh tìm ra thị trường ngách – khán giả thật đơn giản. Khán giả của anh ấy là những người sưu tầm/ thích sưu tầm đồ cổ.

Với những người xây dựng kênh podcast cho một lĩnh vực cụ thể, điều này có thể cũng sẽ dễ dàng tìm thấy. Có những kiểu người nghe nào trong lĩnh vực của bạn? Podcast của bạn có thu hút một nhóm cụ thể trong ngành đó không? Họ chính là khán giả của bạn.

Đối với những người khác, điều này có thể khó khăn hơn một chút. Nếu bạn làm một podcast hài kịch, có vẻ như thị trường ngách của bạn là những người thích truyện cười. Có vẻ như thị trường ngách của bạn cụ thể hơn thế nhiều.

Bạn nói đến những mẩu chuyện hài nào? Bạn có khiếu hài hước khi nói đến những mẫu chuyện đó không? Hay những trò đùa của bạn có khiến mọi người cười không?

Truyện cười hấp dẫn mọi người, nhưng không phải trò đùa nào cũng hấp dẫn mọi người. Dành một chút thời gian để phân tích sự hài hước của bạn và suy nghĩ về những gì làm cho người nghe cười và ai có thể thấy nó hài hước.

3. Thấu hiểu người nghe của bạn

Nếu bạn đã có người nghe, dù không nhiều, nhưng bạn hãy cố gắng tìm hiểu xem họ là ai. Nếu bạn tìm thấy những điểm chung họ có, điều đó sẽ hữu ích cho việc bạn xác định đối tượng khán giả mục tiêu của mình.

Hãy xem ai theo dõi podcast của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội? Những người theo dõi của bạn có điểm gì chung? Họ là kiểu người như thế nào?

(Bạn không nên vượt qua bất kỳ ranh giới nhạy cảm nào khi tìm hiểu người nghe của bạn. Bỏi việc tìm hiểu người nghe dưới danh nghĩa nghiên cứu cũng là một kiểu “rình rập” trên mạng xã hội.)

Nếu bạn đã tương tác với người hâm mộ, hãy nghĩ về những tương tác của bạn. Người nghe của bạn trông như thế nào? Họ có vẻ thích gì?

Nếu bạn có người theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội, có một cách nhanh chóng giúp bạn bắt đầu xác định đối tượng người nghe.

4. Hỏi khán giả của bạn

Tôi là một fan hâm mộ lớn của một cuộc khảo sát podcast.

Khảo sát podcast là một cách tuyệt vời để có được thông tin cụ thể, rõ ràng về khán giả của bạn. Hầu như mọi podcast tên tuổi đều thu thập các cuộc khảo sát hàng năm về khán giả của họ và bạn cũng nên như vậy.

Thu thập khảo sát bằng Google Forms, Survey Monkey, v.v. là cách nhanh chóng và dễ dàng để xem ai đang nghe podcast của bạn. Có thể xem số lượng nhân khẩu học cốt lõi của đối tượng podcast của bạn thường là một trong những cách đơn giản và chính xác nhất để xác định đối tượng của bạn.

Đừng lo lắng về cảm giác như một gánh nặng cho khán giả của bạn. Việc để cho khán giả của bạn tự điền vào bản khảo sát là một cách tuyệt vời để họ hỗ trợ bạn miễn phí.

Khán giả của bạn sẽ muốn giúp bạn thành công, ngay cả khi họ không đủ khả năng đóng góp vào sự thành công đó. Yêu cầu họ điền vào bản khảo sát là một cách tuyệt vời để họ giúp bạn, và đó cũng là cách tuyệt vời để có được dữ liệu/ thông tin chính xác và hữu ích về khán giả của bạn.

Kết luận

Xác định đối tượng khán giả nghe chương trình của bạn là một phần quan trọng trong việc tạo ảnh đại diện, lên kế hoạch tiếp thị hoặc quảng cáo kênh podcast của bạn cho các nhà tài trợ.

Xác định đối tượng nghe có vẻ khó khăn đến khi bạn bắt đầu suy nghĩ về thị trường ngách của mình. Podcast của bạn có hấp dẫn những người có sở thích cụ thể không? Đó là khán giả của bạn.

Tiếp theo, hãy nghĩ về khán giả mà bạn đã biết, có thể thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Họ là ai? Sở thích của họ là gì?

Và cuối cùng, đừng ngại một cuộc khảo sát có vẻ lỗi thời. Khảo sát podcast hàng năm sẽ giúp bạn thu thập hiệu quả dữ liệu chính xác về đối tượng người nghe.

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of