BÍ KÍP PHỎNG VẤN KHÁCH MỜI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH PODCAST

October 23, 2019

Một trong những hình thức phổ biến nhất của podcast là phỏng vấn khách mời. Điển hình, bạn có thể chuẩn bị kịch bản cho chương trình. Nhưng bạn nên làm gì với khách mời – người có thể chưa biết kịch bản? Bên dưới là một vài “bí kíp” để phỏng vấn những vị khách đồng ý tham gia chương trình của bạn.

1. Chia sẻ với khách mời mong muốn của bạn

Hãy chia sẻ rõ ràng với khách mời tham gia vào chương trình podcast của bạn (đồng dẫn chương trình, biên tập viên, khách mời, v.v.) về các mục tiêu của chương trình trước khi bạn bắt đầu. Ví dụ: nếu podcast của bạn mang tính giáo dục, hãy cho khách mời biết rằng bạn sẽ muốn câu trả lời của họ chứa đựng lời khuyên hoặc thông tin cho người nghe. Bạn sẽ muốn bắt đầu ghi âm bằng cách nhắc nhở mọi người rằng tất cả chúng ta là một đội. Bạn có thể linh hoạt chỉnh sửa kịch bản để phù hợp hơn, và khách mời không cần phải lo lắng về việc vui nhộn. Vì podcast kiểu này tập trung vào tính cách của khách mời, nên họ cần thoải mái, thư giãn và là chính mình. Ví dụ podcast CineChic với khách mời đã biết trước về nội dung của tập và những gì cần phải chia sẻ.

2. Chuẩn bị trước câu hỏi

Ngay cả các podcast bình thường cũng có ít nhất một bản nháp kịch bản được chuẩn bị trước khi ghi âm. Tôi không nói rằng bạn cần phải viết ra mọi câu hỏi mà bạn dự định hỏi, nhưng nó sẽ giúp bạn rất nhiều nếu ít nhất bạn có một danh sách các chủ đề mà bạn muốn hỏi. Sẽ tốt hơn nếu bạn giữ một bản sao các câu hỏi. Bạn có thể ghi chú và hình thành một cuộc thảo luận mạch lạc hơn.

3. Hầu hết mọi người đều đồng ý “đừng chỉ hỏi những câu hỏi đã soạn sẵn”

Lắng nghe cách khách mời trả lời và yêu cầu họ giải thích về những điều thú vị mà họ vừa nói. Điều này được gọi là lắng nghe tích cực, đây là một kỹ năng rất hữu ích mà hầu hết mọi người đều không giỏi.

4. Kiểm soát cuộc trò chuyện một cách phù hợp

Điều thú vị là, những người thông minh vốn dĩ không phải là những người diễn thuyết tuyệt vời. Tất cả họ đều có một câu chuyện hài hước mà bạn có thể hỏi, và họ cũng không phải đang tham dự sự kiện ra mắt. Hãy chắc chắn rằng bạn đang cùng khách mời tạo nên chương trình thành công. Nếu người đó có thể nghĩ ra một câu trả lời hay cho câu hỏi của bạn, bạn có hai lựa chọn: bạn có thể giúp họ hoặc bạn có thể bỏ qua nó.

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of