BAO LÂU NÊN PHÁT HÀNH MỘT TẬP PODCAST MỚI?

November 7, 2019

Bạn có muốn thường xuyên phát hành các tập podcast mới không? Hàng tuần, hàng ngày, hay hàng tháng? Hãy tìm hiểu những số liệu liên quan đến vấn đề này.

Bạn đã hoàn thành xong các công đoạn để sản xuất một podcast? Xin chúc mừng! Nhưng đoán xem? Bạn sẽ phải làm lại tất cả đấy. Tất nhiên là không cần phải lo lắng vì bạn đã có một hệ thống tốt, và đã học được các kỹ năng vững chắc. Nhưng điều này có thể làm cho bạn mệt mỏi. Vì câu hỏi nan giải hơn chúng ta cần giải quyết là tần suất bao lâu thì bạn nên phát hành tập podcast mới?

Một số nhà sản xuất lên lịch các tập của họ để phát sóng hàng tuần, hai tuần một lần, hoặc một số mỗi tháng. Những người khác phát hành vài lần một tuần, hoặc hàng ngày. Giống như mọi yếu tố khác trong việc làm podcast, không có giải pháp nào hoàn hảo duy nhất cho tất cả mọi người. Lịch trình tốt nhất là lịch trình mà bạn có thể theo đuổi thường xuyên nhất cho chương trình của mình.

Tốt hơn là nên sản xuất ra các tập podcast chất lượng nhưng ít thường xuyên hơn là sản xuất nhiều tập nhưng chỉ có chất lượng trung bình. Một chương trình được tạo ra một cách cẩn thận, với tâm lý thoải mái, sẽ tốt hơn một chương trình được sản xuất gấp rút, làm vội vã và rút ngắn trong khoảng thời gian của bạn. Một số người thì cần có áp lực để thúc đẩy họ. Nhưng một số khác thì không.

Bạn cần thời gian bao lâu để tạo ra một podcast tốt?

Thời gian bạn làm ra podcast chất lượng trong bao lâu?

Hãy thành thật với chính mình. Một số người cho rằng họ phải mất thời gian dài để chỉnh sửa cho từng phút thu âm được. Một số người đã có hệ thống tốt thì có thể chỉnh sửa chương trình một cách nhanh chóng. Khi đã lên đủ bản thảo từ trước, bạn có thể thực hiện theo từng giai đoạn: ghi lại một loạt các tập cùng một lúc, sau đó chỉnh sửa lại các tập, sau đó xuất bản lên trang web và ấn định lịch khi nào tập sẽ được công khai với khán giả và chuẩn bị hàng loạt bài đăng để quảng cáo trên mạng xã hội cùng một lúc. Một số người cần làm từng tập riêng lẻ từ khâu chuẩn bị kịch bản đến ghi âm, chỉnh sửa, xuất bản và PR.

Nếu làm việc 40 giờ một tuần và mất 20 giờ tuần để làm ra mỗi tập podcast, lịch phát hàng tuần có lẽ không phù hợp cho bạn. Nếu podcast của bạn là một chương trình ngắn chỉ trong vài phút, đơn giản với một giọng đọc, vài tín hiệu âm thanh, một chủ đề thì việc phát sóng hàng tuần hoặc thường xuyên hơn sẽ không vấn đề gì. Hãy hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu để tìm ra lợi thế riêng cho bạn.

Hãy tìm hiểu về kinh nghiệm viết script tại đây.

So sánh số lượng với chất lượng

Một số người cảm thấy nên giữ cho nội dung của mình càng mới càng tốt (để kích hoạt Thuật toán đánh giá độ mới của Google). Không nên để thuật toán biết được cách chúng ta đang hoạt động.

Thuật toán của Google đánh  giá độ mới nội dung của bạn
Thuật toán của Google đánh giá độ mới nội dung của bạn

Người nghe có thể mệt mỏi nếu bạn phát hành nội dung quá thường xuyên và dẫn đến sự trùng lặp. Nhiều người có thể nghĩ rằng số lượng podcast giúp gây sự chú ý cho chương trình của họ. Nhiều tập hơn có nghĩa là nhiều lượt tải xuống hơn và điều này sẽ dẫn đến thứ hạng cao hơn trên bảng xếp hạng pod Catcher. Nhưng nếu bạn thực hiện âm thanh cẩu thả, không hoàn thành được chất lượng sản phẩm mình đã cam kết, bạn sẽ không giữ người nghe. Truyền miệng mà bạn tạo ra sẽ không đem lại sự tích cực.

Một số chủ đề và chương trình sẽ phù hợp để bạn phát hành thường xuyên. 

Podcast hàng ngày

Khi chủ đề podcast được thay đổi thường xuyên, nó sẽ giữ được sự mới mẻ với khán giả. Ví dụ, Andrea Parrish nói  về quy trình làm việc cho podcast chủ đề khoa học xã hội của cô ấy, A Thousand Things To Talk About . Mặc dù hiện đang bị gián đoạn, podcast này đã phát hành một tập mới mỗi ngày trong tuần. Parrish viết script cho 5 tập một lúc. Ghi âm chúng 10-15 tập 1 lần, để đạt mục tiêu ghi âm 15 tập hai lần trong một tháng tạo nguồn dự phòng.

Nhà sản xuất và biên tập viên của cô gửi các bản ghi tập đã hoàn thành cho cô trong các khối năm tập. Vào Chủ nhật, cô tải lên năm tập và thiết lập trang web và các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, để đảm bảo mọi thứ được lên lịch để xuất bản trong tuần đó. Vì vậy, trong khi nó được phát hành mỗi ngày trong tuần, thì cô nói, chúng tôi cố gắng sản xuất nó như một podcast hàng tuần. Đây là một hệ thống bền bỉ.

Xóa dần các tập đã phát hành

Một ví dụ thú vị khác của podcast được sản xuất hàng ngày là bộ phim audio  Mercury: A Broadcast Of Hope , được sản xuất bởi ATheater Company . Mỗi tập phim sẽ biến mất sau một ngày phát hành. Để nghe lại danh mục các tập của họ, bạn phải trở thành người đóng góp tài chính trên Patreon. Bộ phim này rất thú vị. Nó nói về một nhóm người lạc quan sống sót trong đài phát thanh sau ngày tận thế zombie. Không chỉ hay về nội dung, phương thức phát hành này cũng rất đặc biệt. Người nghe phải theo dõi sát sao các tập phim mới hoặc trả một khoản thanh toán cho podcast của họ, hoặc cả hai. Nếu không hỗ trợ trên Patreon, bạn phải có trí nhớ tốt và lắng nghe podcast này hàng ngày.

Nếu chủ đề của bạn dựa trên các sự kiện hiện tại, có thể bạn phải ra ngoài làm việc thường xuyên. Hầu hết các podcast tin tức hàng ngày đều có đội ngũ chuyên gia lớn làm việc toàn thời gian để sản xuất chương trình. Hãy hiểu rõ giới hạn của mình. Nếu phát hành ít hơn, bạn hãy chuẩn bị để đi sâu hơn vào chủ đề.

Cả hai podcast phát hành thường xuyên này đều là dạng podcast có thời lượng ngắn. Hầu hết các tập của A Thousand Things To Talk About có thời lượng khoảng 1,45 giây đến 2 phút. Thỉnh thoảng chương trình có các tập phim sâu hơn với chủ đề thảo luận dài hơn. Mỗi tập của Mercury: A Broadcast of Hope kéo dài từ 2,5 đến 6phút.

Người nghe thường mong đợi tải xuống và theo dõi một chương trình hàng ngày dài kỳ hơn so với việc tập trung, yêu cầu một khối lượng lớn thời gian và năng lượng để theo dõi podcast. Chương trình hàng ngày có thể bị lặp về nội dung. Bất kỳ chương trình nào cũng có nguy cơ trùng lặp. Hãy nghĩ về việc: bạn cần bao nhiêu thời gian suy nghĩ để làm mới nội dung của mình? Bạn cần bao nhiêu thời gian để biết người nghe của mình muốn gì? 

Các mùa

Phát hành theo mùa cho phép bạn (và người nghe) được nghỉ ngơi. Hãy nghỉ một thời gian và để người nghe nhớ tới mình. Hãy dành ra thời gian để suy nghĩ về tập kế tiếp, mà không bị tác động bởi các phản hồi liên tục từ khán giả. Lên kế hoạch trước cho mùa mới, làm lại trang web, tìm kiếm những nguồn hỗ trợ hiệu quả. Khi trở lại, bạn có thể bắt đầu một cuộc đua mới về nội dung và chương trình nghe.

Law & Order là một podcast với 20 mùa
Law & Order là một podcast với 20 mùa

Làm sao để người nghe không  quên chương trình của bạn? Hãy thông báo trước. Khi đã sẵn sàng để kết thúc mùa này, hãy thông báo với khán giả của bạn đây sẽ là tập cuối của chương trình trong một thời gian nữa. Trước khi quay lại với mùa mới, hãy thông báo sự trở lại của mình trên mạng xã hội và email newsletter. Đơn giản hãy để chính khán giả trở thành người truyền bá cho bạn. Ngày kết thúc và ngày ra mắt (như sinh nhật và ngày kỷ niệm) là những cột mốc dễ nhớ để quảng bá cho chương trình.

Sử dụng thói quen để tạo ra lợi thế

Nhiều thói quen được lên lịch hàng tuần: đây là ngày giặt quần áo, đây là ngày đi mua sắm. Chủ nhật và thứ năm là những đêm xem TV và các podcast có xu hướng được nghe trên quãng đường đi làm vào sáng thứ hai. Nếu phát hành tập mới vào cùng một ngày trong tuần trên cơ sở nhất quán, cho dù là mỗi tháng một lần hay mỗi tuần một lần, nó sẽ trở thành một thói quen.

Phát hành một tập một tuần có phải là ý tưởng tốt? Hay nhiều tập trong một tháng? Không có nguyên tắc nhất định, miễn là bạn phải vẫn giữ được lịch phát sóng theo thời gian. Tính nhất quán là mới là điều quan trọng, không phải là số lượng.

Thuật toán về độ mới nội dung của Google không có nghĩa là nội dung mới được đăng thường xuyên sẽ tốt hơn những nội dung luôn luôn đảm bảo sự  thú vị, hữu ích. Chất lượng luôn chiến thắng số lượng. Người nghe sẽ nhớ tới các podcast thỏa mãn nhu cầu của họ. Họ sẽ hình thành thói quen suy nghĩ, “Hôm nay là thứ ba, sẽ không có tập mới cho podcast Tóm tắt sách phải  không?”

Thông báo cho khán giả

Hãy thực hiện những lời hứa thực tế (ví dụ, chúng tôi phát hành các tập podcast mới vào thứ tư 2 lần trong tháng, hay cụ thể lịch trình nào phù hợp với bạn). Sau đó, hãy chắc chắn thực hiện lời  hứa của mình. Xây dựng và củng cố niềm tin ở khán giả.

Chuyên gia tiếp thị Seth Godin nêu quan điểm về sự chú ý và thói quen ,
“Hãy thực hiện lời hứa và duy trì chúng. Đưa ra một đề nghị và cố gắng bám sát nó… cố ý chuyển hướng giao tiếp có mục đích để tạo ra thói quen thu hút sự chú ý cho mình. Thói quen khó hình thành và thậm chí khó phá vỡ hơn, và khi được xây dựng đúng cách, chúng có thể mang lại lợi ích cho cả hai bên.”

Làm sao để một podcast duy trì thành công theo thời gian? “Thành công” thực sự có nghĩa là gì đối với podcast? Giống như mọi yếu tố khác khi làm  podcast, nó “còn tùy”.

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of