8 THỨ HỌC ĐƯỢC TỪ STUDIO CHUYÊN NGHIỆP

October 25, 2019

Có nhiều cách khác nhau để ghi âm kịch bản. Tôi đã bắt đầu thực hiện những câu chuyện kể qua âm thanh từ cuối năm 2017, kiểu thu âm mà tôi có ít kinh nghiệm nhất chính là kiểu truyền thống nhất – thu âm tập trung cùng một nhóm người trong studio. Để cải thiện điều đó, tôi chọn studio chuyên nghiệp để mình có thêm nhiều trải nghiệm.

 Studio-podcast-chuyen-nghiep

Luôn luôn tốt cho bạn khi đẩy bản thân mình ra ngoài vùng an toàn và mở rộng giới hạn của mình. 

Trong một chương trình audio chúng tôi thu âm cho cuộc thi Âm thanh quốc tế 30/10, chúng tôi đã viết và xây dựng kịch bản cho một câu chuyện audio của mình. Câu chuyện có nhiều nhân vật và tông giọng khác nhau trong đó. Vì vậy điều chúng tôi cần là thuê thêm diễn viên thu âm và tìm một studio chuyên nghiệp để thực hiện.

Lần đầu tiên bước vào một studio chuyên nghiệp sau một quá trình dài đã gắn bó với công việc này, một trải nghiệm hoàn toàn khác so với những lần tôi từng thu âm. Bạn trả tiền theo giờ và bạn có tất cả đội ngũ mà bạn cần ngay tại chỗ. Tất cả mọi thứ đều rất chính xác về mặt thời gian và có rất ít lỗi sai xảy ra.

Đó là một quá trình chuyên nghiệp rất đáng giá để trải nghiệm và tôi đã nhanh chóng học hỏi được những thứ mình nên cải thiện và làm khác đi trong lần tới. Sau trải nghiệm đó, chúng tôi đã quyết định xây dựng Wavespod làm không gian thu âm và đầu tư cho những podcast chuyên nghiệp và chia sẻ miễn phí không gian và các thiết bị này cho các podcaster và voice talent tại Việt Nam.

Dựa trên những kinh nghiệm đã có, đây là chia sẻ riêng của tôi để bạn lên một kế hoạch cho việc ghi âm tại một studio. Nếu tôi có được những lưu ý này vào thời gian trước, nó chắc chắn sẽ giúp tôi đỡ đau đầu hơn rất nhiều.

Làm gì khi bạn khảo sát phòng Studio có chuyên nghiệp hay không?

Nếu bạn phải trả tiền cho studio thì trước hết bạn phải đảm bảo mình ghé qua coi nó trước nhé. Bạn đã gọi điện thoại, xem hình ảnh qua trang web hay thậm chí coi cả các file thu âm mẫu đều thấy tuyệt vời, nhưng như vậy cũng chưa chắc toàn bộ câu chuyện đâu bạn nhé.

Có rất nhiều điều cần kiểm tra khi bạn ghé thăm studio chuyên nghiệp. Đây là danh sách kiểm tra của riêng tôi:

 • Địa điểm – studio có dễ tìm?
 • Đi lại – có bãi đậu xe, hay hẻm đó có vào được ô tô hoặc các phương tiện khác được không?
 • Kích thước – phòng thu có đủ lớn để có đủ không gian cho toàn bộ nhóm thu âm?
 • Phòng – có một phòng riêng cho bạn để nghỉ ngơi khi mình không ghi âm không?
 • Chất lượng âm thanh – âm thanh phòng thu có được xử lý tốt và không bị dội âm?
 • Tiếng ồn bên trong – sàn nhà có tạo ra tiếng ồn khi bạn bước qua không?
 • Tiếng ồn bên ngoài – bạn có thể nghe thấy bất kỳ tiếng ồn từ bất cứ nơi nào khác trong tòa nhà, hoặc từ bên ngoài không?
 • Phòng điều khiển – bạn có thể trao đổi dễ dàng với nhân viên âm thanh trong một phiên thu âm không?

Thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp nên có

Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị thiết bị thu âm trước khi thực hiện việc đặt phòng. Nếu bạn đang ghi âm một kịch bản audio, bạn cần phải có một số mic thu âm chất lượng như Neumann U87, AKG C214 hoặc AKG C414.

Số lượng mic bạn cần sẽ phụ thuộc vào số lượng những người cùng thu âm một lúc trong bất kỳ phân cảnh nào. Nếu bạn thu âm một vở kịch, bạn sẽ không muốn có quá nhiều và đây là điều bạn nên lên kế hoạch trước ở giai đoạn viết kịch bản. Tôi thường dùng 4 micro cho quá trình thu âm của mình.

Studio podcast chuyen nghiep

Hầu hết các studio chuyên nghiệp sẽ không tính thêm tiền để thuê thêm thiết bị, nhưng để chắc chắn bạn phải xác nhận trước với họ.

Hãy đảm bảo họ có tất cả các thiết bị cơ bản và đừng quên hỏi về giá đỡ mic, bộ lọc âm và khả năng ghi âm từng mic một cách độc lập. Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu mọi vấn đề trước khi bạn bắt đầu việc thu âm của mình.

Chất lượng của âm thanh

Hầu hết các phòng thu âm chủ yếu phục vụ cho việc thu bài hát và các ban nhạc chơi nhạc.

Chính vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu xem liệu họ có ghi âm cho chương trình nào khác trong tòa nhà vào cùng thời gian của bạn hay không.

Một lượng âm thanh nhỏ bị thoát ra ngoài hiếm khi là vấn đề đối với các ban nhạc đang diễn tập. Nhưng nếu bạn cố gắng để ghi lại một cảnh nói chuyện thân mật, nhẹ nhàng giữa hai nhân vật bằng mic chuyên dụng cực nhạy mà lại có âm thanh từ nơi khác phát ra trong tòa nhà thì có thể kết thúc đoạn ghi âm của bạn.

Chắc chắn là bạn có thể dọn dẹp những tạp âm của mình ngay sau đó, nhưng mục đích của việc trả tiền cho thời gian ở phòng thu là để nhận được các bản thu âm nguyên sơ chất lượng cao.

Hãy lưu ý rằng các nhà quản lý phòng thu có quyền thu phí cao hơn nếu bạn muốn hoãn thời gian thu âm lại. Bạn có thể tránh né các chi phí này nếu để ý xếp lịch của mình tránh khoảng thời gian ghi âm của các ban nhạc hay các chương trình ồn ào khác.

Kiểm tra & Chuẩn bị

Hãy viết ra một danh sách tất cả những thứ bạn muốn có trong studio chuyên nghiệp của bạn.

Hình dung buổi ghi âm sẽ xảy ra thế nào trong đầu của bạn và để ý xem những gì bạn cần thiết.

Bạn sẽ in ra các tập lệnh giấy, hay bạn sẽ sử dụng trực tiếp trên máy tính bảng hoặc Kindles? Là tất cả những công cụ ghi chú của bạn đã được sạc pin đầy đủ?

Bạn có nên mang theo thiết bị dự phòng nào không nếu studio đã có một kho chứa thiết bị? Bạn có muốn mang theo tai nghe cá nhân không nhỉ?

Và sau đó, bạn sẽ nhận bản sao của file âm thanh như thế nào? Bạn có cần phải mang theo một ổ đĩa bút hoặc ổ cứng?

Có một thứ tự ghi âm

Bạn không cần phải ghi lại kịch bản của mình theo kiểu theo dòng thời gian. Trên thực tế, làm như vậy có thể khiến bạn tốn nhiều thời gian quý báu của mình vì bạn sẽ mất thời gian di chuyển, sắp xếp mọi người lần lượt sử dụng mic.

Trước khi bạn đến trường quay một ngày, hãy đảm bảo hoàn thành lịch trình ghi âm của bạn. Khi đã bắt đầu tính giờ vào buổi thu âm, bạn sẽ không muốn tốn thời gian đi ngồi lướt chuột để chỉnh sửa lại kịch bản của mình đâu.

Nếu bạn có thể ghép các cảnh lại với nhau có cùng các nhân vật/ diễn viên, điều đó sẽ tạo ra một quy trình ghi hợp lý hơn, với ít cắt và thay đổi hơn.

Tôn trọng thời gian của các diễn viên của bạn cũng rất quan trọng. Nếu có thể, hãy tránh những tình huống mà ai đó ghi lại vào đầu phiên và sau đó phải ngồi chờ để ghi lại vào cuối.

Tóm lược trước cho diễn viên của bạn

Đây cũng là một phần của việc Kiểm tra & Chuẩn bị – viết danh sách mọi thứ bạn muốn diễn viên của mình mang theo, và nhắc nhở họ về điều đó trước khi đến buổi thu âm của bạn. Có thể là Kindle hoặc máy tính bảng nhỏ để họ đọc kịch bản hoặc thêm một cặp tai nghe dự phòng.

Dàn diễn viên của bạn có thể bao gồm những người rất có kinh nghiệm, nhưng đừng cho rằng mọi người đều biết đến các hoạt động ghi âm kịch bản.

Nếu bạn ở trong phòng thu chỉ để ghi âm giọng nói của nhân vật (không có chuyển động, Foley, v.v.), thì hãy yêu cầu diễn viên của bạn không mặc quần áo hoặc đồ trang sức có khả năng gây ồn.

Hãy hướng dẫn trước cho họ một khóa nhỏ về việc xử lý kỹ thuật với mic của họ. Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự im lặng hoàn toàn trong quá trình ghi âm (tất nhiên điều này không bao gồm với người nói để ghi âm).

Yêu cầu điện thoại được tắt hoặc đưa vào chế độ máy bay khi họ ở trong phòng.

Bạn cũng cần thống nhất về cách ghi âm và tóm tắt cho các diễn viên của bạn biết về điều này. Bạn muốn đan xen các đoạn hội thoại hay ngừng lại một chút giữa câu thoại của từng nhân vật? Lựa chọn đầu sẽ làm bản thu âm của bạn tự nhiên hơn nhưng cái sau lại giúp ích cho bạn nhiều trong quá trình hậu kỳ.

Trao đổi trước với kỹ thuật viên âm thanh

Giống như các diễn viên của bạn, kỹ thuật viên có thể là người cực kỳ hiểu biết và có nhiều kinh nghiệm, nhưng bạn phải tự có trách nhiệm với dự án của mình.

Có một vài điều bạn sẽ cần phải thống nhất trước với họ trước khi bắt đầu thu âm:

 • File format & thông số kỹ thuật – ví dụ, bạn có muốn toàn bộ file là Wav 48000Hz không?
 • Các phần DAW – nếu bạn đều sử dụng DAW cho Digital Audio Workstation và phần mềm chỉnh sửa của bạn, bạn có thể yêu cầu các công cụ Pro hoặc Adobe Audition
 • Đặt tên tệp – bạn muốn các phân đoạn có tiêu đề như thế nào?
 • Chỉnh sửa – bạn có muốn kỹ sư của mình thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào khi ghi âm lại không?
 • Có được những thay đổi – có bất kỳ cảnh quá ồn hoặc yên tĩnh nào cần điều chỉnh mức độ trước không?
 • Phân cảnh – tổng cộng có bao nhiêu phân cảnh? Bạn không nên sắp xếp chuyển người thu âm khác khi còn chưa thực hiện tới 2 phân cảnh.

Đừng quên cứu đói!

Có lẽ không cần giải thích những lợi ích của việc uống nước làm gì, vì vậy chính xác là hãy nói bạn muốn mọi người giữ nước. Đừng cho rằng mọi người sẽ tự chuẩn bị nước cho mình. Bạn có thể nhận được một dịch vụ nước uống đi cùng với studio.

Những đồ ăn nhẹ cũng vậy. Hầu hết các loại thanh ngũ cốc đều nhỏ và nhẹ, nhưng giúp bạn giữ mức năng lượng và chống lại cơn đói trong thời gian dài.

Có thể bạn nên dẫn mọi người đi ăn sau đó, như một lời cảm ơn cho công việc của họ.

Tóm lại

Nhìn từ bên ngoài, có vẻ như bạn phải hành động như một kẻ độc tài, ra lệnh cho tất cả mọi người suốt cả ngày.

Tuy nhiên, nhóm thu âm của bạn sẽ thoải mái hơn nhiều khi thấy rằng bạn biết rõ mình đang làm gì và biết chính xác những gì bạn muốn.

Bạn cần phải quyết đoán và rõ ràng, nhưng vẫn nên dễ chịu khi làm điều đó. Nếu bạn quá căng thẳng và bắt đầu la hét hay động tay, tất cả dự án của bạn sẽ đi tong.

Đừng ngại xin lời khuyên và ý kiến của người khác. Không ai biết tất cả mọi thứ, vì vậy hãy sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm của những người trong team bạn bất cứ khi nào bạn cần.

Thu âm kịch bản

Tôi hy vọng điều này đã giúp làm rõ những suy nghĩ và kế hoạch của riêng bạn nếu bạn đang có kế hoạch vào phòng thu vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần.

Tất nhiên, ghi âm chỉ là một phần nhỏ trong việc tạo ra bất kỳ loại câu chuyện âm thanh nào. Nếu bạn đang tìm kiếm sự giúp đỡ và lời khuyên trong các lĩnh vực podcasting câu chuyện khác, hãy xem cách tạo một loạt podcast viễn tưởng, cũng như theo dõi quá trình sản xuất podcast trên trang fanpage WAVES của chúng tôi.

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of