8 CÁCH TÌM KIẾM KHÁCH MỜI CHO PODCAST

November 8, 2019

Xây dựng một chương trình podcast cũng có rất nhiều ưu điểm như dễ dàng tiếp cận người nghe hơn, sự đa dạng trong mỗi tập. Tuy nhiên, nó cũng có khá nhiều nhược điểm. Một trong những nhược điểm lớn của thể loại chương trình này là bạn phải liên tục tìm khách mời.

Bạn nên bắt đầu từ đau? Làm thế nào bạn biết được bạn nên tiếp cận ai? Và làm thế nào để bạn có thể liên hệ với họ?

1. Những podcast “đối thủ”

Việc đầu tiên là bạn sẽ tìm kiếm những podcast có cùng chủ đề với bạn. Liệu có ai trong số đó làm các cuộc phỏng vấn? Nếu vậy, hãy lắng nghe và xem liệu có ai trong số những vị khách này sẽ phù hợp với bạn và khán giả của bạn. Vì khi ai đó đã đồng ý làm khách mời podcast trước đó, thì họ rất có thể sẽ quay trở lại.

Tuy nhiên, nếu như bạn sử dụng cách tiếp cận này, hãy chắc chắn rằng bạn dựng lại một cuộc phỏng vấn y hệt như những chương trình đó. Ngay cả khi bạn đang theo cùng một câu chuyện, hãy cố gắng tiếp cận câu hỏi của bạn từ nhiều góc độ khác nhau. Điều này sẽ khiến cho chương trình thú vị hơn với thính giả của bạn.

podcast đối thủ
Xem các podcast cùng chủ đề và tìm kiếm những khách mời đó

2. Tìm kiếm ở những nền tảng khác

Hiện tại có rất nhiều nền tảng truyền thông và chúng có rất nhiều chủ đề và nội dung khác nhau. Có thể đã có người xây dựng một chương trình với chủ đề giống với chủ đề của bạn ở những nền tảng khác. Bạn có thể tham khảo chúng ở dưới dạng blog hoặc YouTube? Nếu như ai đó đang nói về những điều tương tự như bạn, thì có thể họ sẽ có xu hướng tham gia chương trình của bạn.

Điều này không chỉ giúp bạn mang đến những nội dung giá trị mà còn tăng số lượng người nghe của bạn. Khi người được phỏng vấn chia sẻ tập podcast của bạn đến cộng đồng của họ, những người quan tâm có thể tìm hiểu và nghe những tập khác của chương trình của bạn.

Người được phỏng vấn cũng được người nghe của bạn biết đến và xem qua blog hay video của họ. Mọi người đều được lợi với phương thức này.

3. Phương tiện truyền thông truyền thống

Bạn có thể tìm thấy những người liên quan đến chủ đề của bạn trên truyền hình, báo, đài phát thanh, hoặc tạp chí. Và bạn sẽ ngạc nhiên khi có nhiều người trong số họ sẽ vui vẻ và sẵn sàng trò chuyện với bạn trên podcast ngay khi bạn mở lời.

Các phóng viên, nhà văn, và những người làm việc trong các phương tiện truyền thông luôn có rất nhiều dự án. Công việc kinh doanh của họ tập trung chủ yếu vào việc kết nối và tiếp cận càng nhiều khách hàng càng tốt. Tại sao họ lại không muốn kết nối với bạn?

4. Tìm ai đó đang bán gì đó

Hãy tìm hiểu xem  có ai đó đang viết một cuốn sách về chủ đề của bạn? Họ sẽ rất vui mừng trở thành khách mời của bạn và nói về cuốn sách đó với người nghe của bạn. Đối tượng của bạn cũng là đối tượng mục tiêu của họ và ngược lại.

Nhưng với bất kỳ khách bán sản phẩm nào, hãy đảm bảo bạn tạo ra một cuộc phỏng vấn hấp dẫn với giá trị và phù hợp với người nghe. Họ đến với chương trình podcast của bạn không phải để bị mời gọi mua những sản phẩm của người được phỏng vấn. Tránh toàn bộ cuộc trò chuyện trở thành một sân bán hàng khổng lồ. Điều này không chỉ làm hỏng một tập podcast của bạn mà nó còn là một điểm trừ vô cùng lớn cho cả chương trình của bạn nói chung.

Bạn thậm chí có thể xem xét việc thiết lập một liên kết hoặc một mã giảm giá. Bằng cách này, bạn có cơ hội kiếm được hoa hồng cho bất kỳ mặt hàng nào được bán. Dù thế nào đi nữa, vấn đề quan trọng nhất vẫn là xây dựng một nội dung tốt.

5. Hỏi khách mời

Sau khi bạn kết thúc cuộc phỏng vấn, hãy hỏi xem họ có biết ai khác phù hợp để tham gia chương trình của bạn hay không. Bạn có thể hỏi họ ngay lập tức hoặc gửi email sau đó. Nhờ vậy, bạn sẽ nhanh chóng tìm được một người khách mời khác phù hợp với nội dung chương trình.

6. Hỏi thính giả của bạn

Người nghe của bạn có thể giới thiệu những vị khách podcast tiềm năng mà họ muốn nghe trên chương trình. Nhiều trong số đó là những khách mời có tiềm năng lớn. Bạn hãy khuyến khích thính giả của bạn liên lạc, bằng cách kêu gọi vào cuối mỗi tập podcast. Bạn nên gửi trang web hoặc địa chỉ email của mình đến mọi người nghe để họ có thể dễ dàng kết nối với bạn.

khách mời podcast

7. Tiếp cận người “nổi tiếng”

Mỗi chủ đề sẽ có một người nổi tiếng thích hợp riêng. Nếu bạn đang ở trong một thị trường podcast phát triển mạnh mẽ thì bạn rất khó để tiếp cận họ. Có rất nhiều khả năng thư của bạn được xem là một bức thư rác và không có bất kỳ phản hồi nào.

Nếu có ai đó mà bạn thực sự muốn có trong chương trình, thì bạn có thể ghi lại tin nhắn của mình cho họ dưới dạng âm thanh hoặc video. Điều này có nhiều cơ hội thực sự thông qua các bộ lọc của họ. Hãy chuyên nghiệp khi bạn làm điều đó.

tiếp cận người nổi tiếng
Hợp tác với người nổi tiếng sẽ giúp nhiều người biết đến bạn hơn

Tìm kiếm khách mời cho podcast

Hy vọng rằng, những cách trên giúp được bạn tìm kiếm được khách mời đến với chương trình podcast của mình. Khi xác định được khách mời podcast tiềm năng, việc đầu tiên nên cần chú trọng luôn là nội dung. Người này sẽ mang lại giá trị gì cho khán giả của bạn? Những hiểu biết độc đáo nào bạn sẽ nhận được từ họ?

Bạn không nên nghi ngờ về việc có nên mang khách mời đến chương trình của mình không vì họ  có thời lượng người theo dõi lớn trên phương tiện truyền thông xã hội. Chắc chắn, chúng luôn mang lại một phần thưởng tốt đẹp đến kênh của bạn. Nhưng số lượng người theo dõi họ không phải lúc nào cũng bằng với số lượng thính giả của bạn tăng lên. Đặc biệt là nếu cuộc phỏng vấn của bạn không thật sự đặc sắc đến mức họ phải chia sẻ nó với những người theo dõi của họ.

Hãy chắc chắn rằng bạn chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn của bạn và đặt câu hỏi tốt. Và có nhiều cách khác nhau để bạn có thể khuyến khích khách chia sẻ tập podcast của bạn khi nó được xuất bản. 

Nguồn: Matthew McLean @thepodcasthost

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of