8 CÁCH KIẾM TIỀN TỪ PODCAST

October 8, 2019

Khi mà podcast không ngừng bùng nổ về số lượng và càng ngày càng có nhiều người đổ xô vào thực hiện và tạo ra những chương trình mới để nâng tầm bản thân và trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực này, xây dựng lượng thính giả tốt, kết nối với nhiều người có sức ảnh hưởng, xây dựng thương hiệu cá nhân, tăng cường tiếp xúc với các doanh nghiệp và có thể kiếm tiền từ podcast.

Có rất nhiều người đã thành công trong việc sử dụng podcast như một nguồn doanh thu bổ sung cho doanh nghiệp và cả cá nhân họ. Nếu bạn có hứng thú trong việc kiếm tiền từ podcast, dưới đây là 8 cách để bạn có thể kiếm tiền từ việc thực hiện chương trình: 

1. Kiếm tiền từ các nhà tài trợ

kiếm-tiền-từ-podcast-1

Các chương trình podcast nổi tiếng như Entrepreneur on Fire, The Art of Charms và chương trình 100$ MBA đã tạo ra hàng nghìn đô la mỗi tháng – thông qua tài trợ. Với mô hình CPM (giá mỗi lần hiển thị), chương trình của bạn sẽ nhận được: 

  • 18$ trên 1000 lượt tải xuống cho 15s quảng cáo trước khi chiếu
  • 254 trên 1000 lượt tải xuống cho 50s quảng cáo giữa giờ

Nếu podcast của bạn nhận được hơn 3000 lượt tải xuống mỗi tập, bạn sẽ nhận được 54$ cho 15s quảng cáo trước khi chiếu và 75$ quảng cáo giữa giờ. 

“Phần tài trợ này có thể giúp trang trải một số chi phí làm podcast của bạn” – Yann Ilunga nói, đây là người tổ chức của Diễn đàn kỹ thuật số lớn nhất trong ngành Podcast. “Những Podcaster mới thường đặc biệt tập trung vào lượt tải xuống và thu hút quảng cáo, nhưng có nhiều cách khác nhau để kiếm tiền từ podcast – thậm chí ngay cả khi bạn chỉ có số lượng nhỏ khán giả. 

2. Thiết lập những mối quan hệ để gia tăng thương hiệu

kiếm-tiền-từ-podcast-2

Một số người có thể không cho rằng các mối quan hệ là môt lợi thế trong thế giới Podcast. Tuy nhiên, Ilunga không đồng ý với đều này. “Bất kể bạn đang tổ chức một cuộc phỏng vấn trên podcast hay không, các mối quan hệ luôn luôn là một yếu tố cực kì quan trọng trong podcast, giống như trong kinh doanh vậy,” – Anh ấy nhấn mạnh. 

“Sau khi phỏng vấn một số podcaster hàng đầu, tôi có thể nói rằng networking là lý do đầu tiên cho việc tại sao nhiều doanh nhân, nhà tiếp thị, tác giả và huấn luyện viên quyết định bắt đầu một chương trình podcast.”

Khi tìm kiếm khách mời để phỏng vấn, đừng chú trọng hoàn toàn vào tình trạng của họ, mà hãy nghĩ đến công việc kinh doanh của bạn. “Rất nhiều người dẫn chương trình muốn phỏng vấn những người nổi tiếng hạng A trong chương trình của họ, và chẳng có gì xấu với việc đó cả,” Jessica của đảo Rhodes nói với tờ Success. “Hãy nghĩ về việc kinh doanh của bạn. Thay vì theo đuổi các đối tượng khách mời dựa vào tình trạng/danh tiếng của họ, hãy làm có chiến lược và cố gắng phỏng vấn những người mà bạn có thể cùng hợp tác và làm kinh doanh.”

3. Gia tăng doanh số bán sản phẩm và dịch vụ của bạn

kiếm-tiền-từ-podcast

Trước khi liên hệ các nhà tài trợ, hãy nhìn thật kĩ vào các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mình. Sản phẩm của bạn có phù hợp với những người bạn sẽ bắt tay vào xin tài trợ và quảng cáo theo từng tập, từng tuần phát sóng? Nếu câu trả lời là có, hãy nghĩ đến một phương pháp mà bạn có thể nâng tầm sản phẩm của mình như đòn bẩy và gia tăng số lượng được bán ra. 

Giảm giá độc quyền cho thính giả của bạn có thể góp phần tăng doanh số bán hàng. Hãy nhớ rằng, việc tiếp cận thính giả của bạn là một cách hiệu quả để xây dựng thương hiệu và củng cố yếu tố “Biết đến, yêu thích và tin cậy”. Bạn đang xây dựng yếu tố đó với các chương trình của mình, nên hãy đừng ngại quảng bá sản phẩm và dịch vụ hoặc cung cấp giảm giá độc quyền, nếu như những sản phẩm ấy phù hợp với thính giả của bạn.

Hãy bắt đầu nhìn chương trình của mình với góc độ chiến lược, nghĩ về nó như một công cụ tiếp thị có thể giúp bạn biến thính giả trở thành những người đăng kí và biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thật sự của bạn.

4. Kiếm tiền từ podcast bằng cách trở thành huấn luyện viên cho thính giả

kiếm-tiền-từ-podcast-1

Trong cuốn sách Booked, tác giả có sản phẩm bán chạy nhất – Josh Turner đã thảo luận về một hệ thống được xây dựng xung quanh mạng xã hội. Bạn có phải là một huấn luyện viên kinh doanh với một chương trình podcast không? Bạn có thể cân nhắc sử dụng một cách tiếp cận tương tự như cách phát triển của mạng xã hội và áp dụng nó vào chương trình của mình. 

Và một lần nữa, điều đầu tiên chính là hãy nghĩ về cách bạn có thể biến thính giả của mình trở thành những người theo dõi trung thành. Bạn có cho họ một phiên dự thính dài 30 phút miễn phí? Tại sao không tận dụng Podcast của bạn và mời mọi người đăng kí theo dõi? 

Nếu việc tư vấn miễn phí không phải là một phần trong kế hoạch kinh doanh huấn luyện của bạn, hãy cân nhắc việc tặng giảm giá độc quyền cho các thính giả.

5. Kiếm tiền từ podcast thông qua Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết   

kiếm-tiền-từ-podcast-1

Tiếp thị liên kết là một phương án đáng cân nhắc, đặc biệt là khi chương trình của bạn nghiêng về mảng kĩ thuật và thường sẽ có những phụ kiện mà bạn sẽ nhắc tới. “Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của The Audacity to Podcast, người dẫn chương trình Daniel J.Lewis đã chia sẻ một sự thật rằng tiền hoa hồng từ tiếp thị liên kết đã cho anh ta một nguồn thu nhập tốt từ chương trình podcast của mình,” Ilunga nhớ lại. 

Trong mọi trường hợp và khả năng, hầu hết mọi nội dung của chương trình podcast của bạn sẽ xác đáng và chính xác. Điều này nghĩa là những thông tin mà bạn đã chia sẻ ngày hôm qua sẽ vẫn phù hợp với thính giả vào hôm nay, hay thậm chí tháng sau và cả năm sau. Nếu chương trình phát triển, bạn có thể sẽ nhận được một nguồn thu nhập thụ động thông qua tiếp thị liên kết và podcast. 

 6. Sách giấy và sách nói

Là một podcaster, bạn dành hàng giờ để sáng tạo những nội dung giàu giá trị, và bạn chia sẻ nó miễn phí. Mọi người lắng nghe và nhận lại được những phương pháp có thể áp dụng cho doanh nghiệp của họ. Trong quyển “3 Xu Hướng Marketing Bạn Cần Giải Quyết trong Q2”, tôi đã nói về việc tái sử dụng nội dung như một phép thực hành tiếp thị hiệu quả. 

Ai nói rằng bạn không thể tái sử dụng nội dung làm Podcast và kiếm tiền? 

Người dẫn chương trình “Hack the Entrepreneur” – Jon Nastor là một ví dụ tuyệt vời, một podcaster tái sử dụng nội dung và sáng tạo ra sản phẩm mà người ta sẽ trả tiền để có được: sách. Để viết quyển sách này, anh ta chỉ đơn giải lấy ra những nội dung trong các cuộc phỏng vấn trước đó mà anh là người dẫn chương trình, và kết hợp chúng với những nội dung mới toang. 

Không phải ai cũng là một nhà văn, và việc viết sách có thể không phải là thế mạnh của bạn. Nhưng, sách nói thì như thế nào? “Khi các podcaster sáng tạo nghệ thuật, họ trở thành những người giao tiếp, những người kể chuyện hay hơn,”   Krystal Wascher – chuyên gia kể chuyện và sáng tạo sách audio phát biểu. “Tại sao không sử dũng các kỹ năng thu âm của bạn và tạo ra sách audio? Bạn có nội dung và biết cách ghi âm. Thế thì đây là việc chẳng cần đầu óc nào cả, thiệt á!

7. Kiến tiền từ Crowdfunding – Gọi vốn cộng đồng

kiếm-tiền-từ-podcast

Trong một số trường hợp, bạn có thể xem xét việc gọi vốn cộng đồng. Một nền tảng gây quỹ cộng đồng như Patreon cho phép bạn nhận được sự hỗ trợ của thính giả dưới dạng những cam kết. “ Ví dụ, Noah Lugeons kiếm được 1200 đô la cho mỗi tập”, Brian Kane, hay thường được biết dưới cái tên The Real Brian, giải thích chuyện này: “Có một số nhân tố tạo nên sự thành công trong việc gây quỹ cộng đồng, nhưng các podcaster phải hiểu là có rất nhiều cách để bạn kiếm lợi nhuận từ chương trình của mình ngoài mô hình tài trợ truyền thông CPM ra.”

8. Các diễn đàn ảo 

Làm podcast và các mối quan hệ của bạn có thể hợp nhất thành một cơ hội kinh doanh tiền tệ, dưới dạng các hội nghị thượng đỉnh ảo. Navid Moazzez, người sáng lập The Brand Summit và Yann Ilunga cũng với Podcast Success Summit là những ví dụ về những podcaster đã tận dụng chương trình của họ để xây dựng các mối quan hệ và sau đó để kết hợp các diễn đàn kỹ thuật số hàng đầu thế giới. 

Với Brand Summit, Moazzez đã tạo ra doanh số 20,000 đô la và tăng thêm cho bản thân 3000 người đăng kí. 

Ilunga nói thêm: “Bạn có phải là một podcaster và muốn tổ chức một diễn đàn ảo lớn nhất trong ngành của mình? Hãy cố gắng kết nối với các mối quan hệ mà bạn có được qua podcast – Đó mà cách mà tôi làm được mọi thứ, và xoay sở để tổ chức một sự kiện có hơn 80 chuyên gia diễn giả. Tôi tận dụng các mối quan hệ đã xây dựng thông qua các cuộc phỏng vấn podcast của mình.” 

Như bạn thấy đó, một cuộc phỏng vấn podcast không chỉ đơn giản là một cuộc trò chuyện với người nổi tiếng, nó chứa nhiều tiềm năng hơn nữa.    

Nguồn: Sujan Patel @ entrepreneur

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of