7 BƯỚC ĐĂNG TẢI PODCAST TRÊN ITUNES

October 17, 2019

Đăng tải Podcast trên iTunes được cho là cách tốt nhất và phổ biến nhất để đảm bảo rằng Podcast của bạn tiếp cận được nhiều người nghe nhất có thể. Và điều may mắn là thật dễ dàng để làm việc này, bạn sẽ hoàn thành việc này trong khoảng thời gian chưa đến 1 giờ. Trong bài blog này chúng tôi cũng cấp cho bạn những hướng dẫn chi tiết về cách xuất bạn podcast lên nền tảng iTunes.

Miễn là bạn biết quy trình từng bước và làm theo đó, việc đăng tải Podcast của bạn lên iTunes là điều hoàn toàn đơn giản.

Bước 1: Thu âm Podcast

tiếp cận được nhiều người nghe.

Rõ ràng là để có được chương trình của bạn trên iTunes, bạn phải bắt đầu từ việc thu âm Podcast.

Hãy đảm bảo rằng bạn có ghi chú hiển thị khi ghi âm, sau đó chỉnh sửa âm thanh Podcast của bạn để đảm bảo rằng nó không chứa bất kì một tạp âm nào khiến người nghe mất tập trung như khoảng lặng chết, âm thanh không đồng đều, những tiếng động là không phù hợp với nội dung Podcast của bạn,…

Mẹo: Hãy kiểm tra theo hướng dẫn “Những thực hành tốt nhất của Apple Podcast Authoring” để có chất lượng và kích thước tệp tối ưu nhất.

Bước 2: Hoàn chỉnh Podcast một cách chi tiết

Điều quan trọng nhất vẫn là Podcast của bạn sẵn sàng để gửi và xuất bản, nếu không iTunes sẽ vô hiệu hóa tài khoản của bạn. Để đảm bảo, hãy xem các thông số kỹ thuật Podcast iTunes và hoàn thành các yêu cầu sau:

 • Có ít nhật một tập Podcast sau tập hiện tại đã được đăng tải
 • Điền đầy đủ các thông tin cần thiết như tiêu đề, mô tả, tóm tắt, danh mục và thông tin liên hệ.
 • Tải lên một tác phẩm nghệ thuật Podcast với độ phân giải tối thiểu 1400 x 1400 và tối đã 3000 x 3000 ở định dạng JPG hoặc PNG

Bước 3: Chọn một nền tảng để lưu trữ Podcast

đăng-tải-podcast-trên-itunes

Điều này sẽ khiến cho nó dễ dàng hơn với hàng triệu người nghe. Các máy chủ phổ biến dành cho Podcast như SoundCloud, Libsyn, Blubrry, Amazon S3, Podbean, PodOmatic và BuzzSprout. Vì vậy, hãy cho một nền tảng tốt nhất để cung cấp đầy đủ tính năng phục vụ cho nhu cầu cụ thể của bạn.

Lưu ý rằng, hầu hết các website lưu trữ podcast này đều tính phí hằng tháng hoặc hằng năm, và bạn sẽ có môt vài tùy chọn để chúng cung cấp một loạt các tài khoản. Ví dụ như PodOmatic cung cấp dung lượng lưu trữ 500 MB và băng thông 15 GB mỗi tháng trong tài khoản miễn phí của họ. Trong khi gói PRO trả phí hợp lý nhất của họ cung cấp cho bạn dung lượng 2 GB và băng thông 100 GB với phí hàng tháng là 8,32 đô la. Hãy cân nhắc lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn nhé.

Bước 4: Truy xuất URL RSS feed

Tìm URL nguồn cấp RSS được cung cấp bởi nền tảng lưu trữ Podcast của bạn. Bạn sẽ cần gửi URL này lên iTunes để Podcast của bạn có sẵn trên Apple Podcast. Tất cả việc bạn cần làm là tìm địa chỉ nguồn cấp dữ liệu mà máy chủ của bạn đã cung cấp.

Quá trình này có thể khác nhau tùy thuộc vào nền tảng lưu trữ mà bạn chọn, nhưng họ sẽ luôn có một hướng dẫn trên website. Hãy truy cập vào Trung tâm trợ giúp trên website để tìm hướng dẫn chi tiết cách thiết lập nguồn cấp RSS Podcast và cách tìm địa chỉ nguồn cấp dữ liệu cụ thể của bạn.

Bước 5: Tải xuống và tạo tài khoản iTunes

Nếu bạn chưa có tài khoản, hãy tải iTunes trên Google Play hoặc trực tiếp từ website của iTunes. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn có tài khoản cá nhân trên iTunes hoặc tạo một tài khoản khác dành riêng cho Podcast nếu bạn muốn. Bước này sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để tùy chỉnh tên ID của bạn theo chủ đề chương trình bạn muốn chia sẻ.

Bước 6: Gửi Podcast của bạn đến Podcast Connect

đăng-tải-podcast-trên-itunes-2

Những năm trước, Podcast đã được gửi nhanh chóng và trực tiếp thông qua ứng dụng iTunes. Tuy nhiên, để cung cấp cho những creator quyền kiểm soát nhiều hơn đối với Podcast của họ, Apply đã thay đổi quy trình sang cổng Podcast  chuyên dụng, iTunes Podcasts Connect. Nếu bạn mất liên kết này bạn luôn có thể tìm thấy nó trên ứng dụng iTunes của bạn. Cách làm là:

 • Trong khi đăng nhập, nhấp vào tab iTunes Store.
 • Kéo chuột xuống phía dưới và nhập vào liên kết Podcast trong mục Khám phá (Explore).
 • Phía bên phải, nhấp vào “Gửi một Podcast” để mở trang “Kết nối Podcast”
 • Khi bạn đã tải trang iTunes Podcast Connect, hay thực hiện tiếp các bước sau:
 • Đăng nhập bằng tài khoản ID Apple của bạn
 • Nhấp vào nút + + ở phía bên trái bảng điều khiển để thêm một chương trình mới vào thư mục.
 • Trên trang tiếp theo, nhập địa chỉ nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn và nhấp vào nút “Xác thực”.
 • Nếu nguồn cấp dữ liệu của bạn trở lại không hợp lệ, hãy quay lại Bước 2 và hoàn thành hoặc điền vào bất kỳ chi tiết podcast bị thiếu nào.
 • Sau khi xác thực, hãy kiểm tra kỹ các chi tiết hiển thị của bạn, sau đó nhấp vào nút “Gửi!”

Bước 7: Chờ được phê duyệt

Khi Podcast của bạn đã được gửi đến iTunes, tất cả những gì bạn nên làm lúc này là đợi chờ từ 24 giờ đến 2 tuần. Bạn sẽ nhận được email xác nhận từ Apple xác nhận rằng Podcast của bạn đang được xem xét. Nếu Podcast của bạn được phê duyệt, bạn sẽ nhận thêm một email thông báo từ Apple.

Lúc này, bạn có thể quay lại bảng điều khiển iTunes Connect của mình để chỉnh sửa, thêm vào, xem lại, hay theo dõi danh sách Podcast của bạn trong khi nguồn cấp dữ liệu Podcast của bạn đã được phát hành đến những người dùng iTunes.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Adorama

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of