6 CÂU HỎI PHỎNG VẤN TRÊN PODCAST QUYỀN LỰC NHẤT

April 14, 2020

Khi bạn đang phỏng vấn một vị khách trên podcast của mình, và bạn muốn tạo bất ngờ, gây cho khách mời đôi chút lúng túng thì những câu hỏi sau đây sẽ khiến cho chương trình podcast của bạn gay cấn như một trận đấu bóng chày thực sự.

Lời khuyên là: các câu hỏi của bạn khai thác cần phải cụ thể và khiến khách mời phải “căng não” để suy nghĩ, như vậy thính giả mới có thể nhìn thấy được chất nghệ sĩ bên trong khách mời của bạn.

6-cau-hoi-phong-van-quyen-luc
Bạn phải tìm hiểu kỹ khách mời của mình trước khi bước vào cuộc phỏng vấn

Để nhận được những câu trả lời chân thật, thân mật hơn, bạn cần tìm hiểu kỹ về khách mời của mình. Hãy trở nên thân thiện, cởi mở hơn cũng là một cách khiến cho không khí trong phòng thu trở nên thoải mái hơn khi bạn đang phỏng vấn.

Bạn có thể nhận biết rằng vị khách mời của mình đã dễ gần hơn thông qua những câu trả lời của họ: trôi chảy hơn, giọng điệu cũng trở nên thoải mái hơn. Một dấu hiệu tốt hơn nữa là bạn có thể bắt được nụ cười của khách mời thông qua những lần pha trò của bạn đó! 

Đi cùng với những câu hỏi đơn giản, dễ hiểu như: “Hãy giới thiệu cho chúng tôi biết đôi chút về bản thân và dự án của bạn được không”, hay “Bạn đã làm công việc này được bao lâu rồi”, hay cũng có thể là “Bạn đã học được gì từ công việc của mình”, hoặc là “Bạn có hi vọng sẽ lan tỏa được sức ảnh hưởng đến thính giả sau tập này không” và “Dự định trong tương lai gần của bạn là gì”, thì bạn cần phải cân bằng hàng loạt những câu hỏi trên với một số câu hỏi thực sự hóc búa, khiến khách mời thực sự phải đắn đo, suy nghĩ trong giây lát.

Những chương trình podcast nổi tiếng và được nhiều người nghe trong những tháng đầu năm 2020 hầu hết không thể thiếu những chương trình phỏng vấn khách mời đầy hấp dẫn. Những podcast như Black Box của Liêu Hà Trinh, Góc Nhỏ Sài Gòn – MC Đào Duy, Điểm Hẹn Thể Thao – WeSport,… đã luôn chiếm được lượng người nghe rất lớn trên Waves.

Câu hỏi 1: Hiện nay, thách thức lớn nhất mà bạn đang có với vai trò cụ thể của bạn là gì và làm thế nào để bạn sẽ vượt qua nó?

Đầu tiên, dù bạn đã tìm hiểu kỹ càng về khách mời, và bạn đã biết vị khách mời của bạn làm nghề gì, nhưng hãy cứ hỏi một câu hỏi truyền thống như vậy nhưng kèm theo một chút đột phá nhé.

Mỗi con đường sự nghiệp sẽ có những khó khăn khác nhau, những ngọn núi khác nhau để chinh phục cho dù họ là một nghệ sĩ, nhạc sĩ hay nhà nghiên cứu khoa học. Vì vậy, hãy tiếp tục cuộc hành trình và chinh phục những ngọn núi đó với khách mời của bạn. Từ câu trả lời của khách mời, và cách họ dự định để vượt qua những thách thức đó, đôi khi bạn sẽ cũng cóp nhặt được điều gì đó ở câu trả lời của họ.

Câu hỏi này không chỉ tiết lộ khía cạnh nhân văn hơn đối với công việc của khách mời mà còn mang đến cho cả hai bạn cơ hội truyền cảm hứng và tác động tích cực đến cả thính giả nữa.

Câu hỏi 2: Điều gì bất ngờ nhất mà bạn đã có trong thời gian gần đây và tại sao?

Hãy tiếp tục khơi nguồn cảm hứng. Mặc dù trong một công việc sáng cắp cặp đi, tối cắp cặp về có bất kỳ thử thách nào mà khách mời của bạn có thể gặp phải, nhưng ở đó luôn luôn là một mặt trái.

Nếu khách mời của bạn đang làm việc trong một dự án cụ thể, có thể là một trò chơi video hoặc một tiện ích công nghệ nào đó, chia sẻ này sẽ cho họ cơ hội vừa để quảng bá một số tính năng độc đáo tới thính giả của chương trình vừa trả lời được câu hỏi này từ bạn.

Ngoài ra, câu trả lời của khách mời sẽ bật mí cho bạn và thính giả của chương trình bí quyết về cách khách mời luôn có động lực và giữ lửa đam mê trong công việc của họ.

Câu hỏi 3: Nếu bạn có thêm X tỷ đồng, bạn sẽ chi tiêu như thế nào và tại sao?

Bây giờ, bạn hãy đặt mình vào vị trí của khách mời. Những thách thức về ngân sách có thể gây ra rất nhiều căng thẳng cho cả dự án và cả những dự định đằng sau nó. Nếu bạn là họ, bạn sẽ sử dụng các quỹ bổ sung để phát triển, sản xuất, tiếp thị, hoặc thậm chí là để cho một cái gì đó hoàn toàn khác?

Ngay cả khi khách mời của bạn có điều kiện hoặc có các nhà đầu tư, thì một ít ngân sách bổ sung cũng không hề thừa. Mặt khác, nếu khách mời của bạn đang cố để theo đuổi dự án của họ với ngân sách đặc biệt eo hẹp, hãy tưởng tượng họ sẽ trả lời câu hỏi như thế nào.

Trong cả hai trường hợp, đây là một điểm thảo luận mà thực sự làm cho người được phỏng vấn của bạn phải đắn đo, suy nghĩ một lúc.

Câu hỏi 4: Động lực nào khiến bạn tiếp tục học hỏi để luôn đứng đầu trong mọi lĩnh vực bạn theo đuổi?

Lĩnh vực mà họ đang theo đuổi có yêu cầu gì đặc biệt không? Họ có duyệt qua các bài báo mới nhất liên quan đến ngành nghề của họ khi họ nhâm nhi cà phê buổi sáng của họ, hoặc họ dành thời gian nghỉ trưa để đọc qua các tài liệu nghiên cứu? Có lẽ khách mời của bạn còn thậm chí tham dự các lớp học hoặc hội thảo vào cuối tuần để ở cải thiện và cố gắng giữ ngôi “đầu bảng”, mặc dù họ đã trải qua nhiều năm để theo đuổi một bằng đại học. Tuy nhiên, bạn sẽ không biết những bí mật này cho đến khi họ chia sẻ.

Câu hỏi này cũng là mối quan tâm lớn cho thính giả của bạn, vì nó sẽ cung cấp kha khá thông tin cho họ về một vài ý tưởng, làm thế nào để tìm hiểu thêm về một ngành nghề mà họ có thể quan tâm, theo đuổi.

Câu hỏi 5: Đối với bạn, điều thất bại nhất trong năm qua là gì và bạn nghĩ tại sao điều đó lại xảy ra?

Hãy nhớ rằng, không phải tất cả các câu hỏi của bạn đưa ra đều “dễ nuốt”. Khi nhận thấy khách mời của bạn có vẻ thoải mái hơn và cởi mở hơn để trả lời các câu hỏi mang tính khai thác của bạn, lúc này, hãy hỏi họ xem trong năm ngoái thất bại lớn nhất của họ là gì.

Nó có thể là một điều đáng thất vọng khi chỉ thiếu vài chục triệu trong ngân sách của họ, khiến họ phải cắt giảm một số thứ, hoặc nó có thể làm mất phần lớn các mấu then chốt trong dự án và khiến họ phải bắt đầu lại từ đầu.

Nhưng ngay cả một câu hỏi như thế này cũng có thể truyền cảm hứng, vì vậy hãy khuyến khích người được phỏng vấn của bạn đừng quá khó khăn với bản thân. Ngay khi họ vượt qua một hoặc một số thách thức lớn nhất định trong lĩnh vực của mình, thì ngay khoảnh khắc đó, họ cũng đã vượt qua được khía cạnh khác của cảm giác thất bại.

Câu hỏi 6: Điều liên quan đến lĩnh vực của bạn mà bạn đang tò mò nhất và tại sao? Hoặc, một trong số những điều bạn đang tìm hiểu nhiều nhất hiện nay là gì?

Câu hỏi này liên quan một chút đến cách họ tiếp tục, không ngừng học hỏi để luôn đứng đầu trong lĩnh vực của mình, nhưng nó đi sâu hơn vào khía cạnh kỹ thuật trong các hoạt động ngoại khóa của họ.

Các chuyên gia sẽ có một câu hỏi hóc búa liên quan đến ngành nghề của họ, bất kể họ là một sinh viên mới ra trường hay đã có thâm niên trong công việc.

Ví dụ, một kỹ sư có thể đang nghiên cứu về ý thức trí tuệ nhân tạo, liệu nó có thể hay không, làm thế nào để thực hiện nó một cách thực tế và ý nghĩa đằng sau nó là gì. Trong khi đó một nhà thần kinh học có thể đang nghiên cứu nơi ý thức đang tồn tại trong não.

Phản hồi của người được phỏng vấn trong chương trình của bạn sẽ rất thú vị và nó sẽ tiết lộ một khía cạnh lớn hơn trong công việc của họ. Biết được những gì họ tò mò nhất hoặc những gì họ đang phải tìm hiểu nhiều nhất cũng sẽ nói lên được những giá trị cốt lõi của họ.

Mẹo Phỏng Vấn Podcast

Nghiên cứu

Tôi không thể nhấn mạnh sao cho đủ vào việc này: hãy tìm hiểu, nghiên cứu. Nó sẽ rất lộ liễu nếu bạn mời khách lên chương trình và đưa ra những câu hỏi mà không tìm hiểu thêm về công việc của họ trước. Dĩ nhiên bạn biết họ là ai và họ đang làm gì nhưng bạn phải khám phá những thứ mà họ đã nói trên trang web hay mạng xã hội của họ.

Nếu khách mời đã từng được phỏng vấn, đặc biệt là trong vòng vài tuần hoặc vài tháng trước khi bạn phỏng vấn họ thì hãy nghe cái podcast hay đọc bài phỏng vấn để tìm hiểu những gì họ đã được hỏi. Điều tệ nhất mà bạn có thể làm là khiến khách mời nhàm chán với những câu hỏi tầm thường mà họ đã trả lời cả trăm lần.

Kết nối với khách mời

Tuy mục đích là để khách mời nói chuyện, bạn cũng đừng ngại ngùng góp ý. Cuộc phỏng vấn sẽ suông sẻ và tự nhiên hơn nếu bạn tạo sự kết nối, khiến cho họ cảm thấy như đang nói chuyện cùng một người bạn thay vì là một người dẫn chương trình podcast.

Khi khách mời cảm thấy được thông hiểu, họ sẽ có xu hướng trả lời các câu hỏi của bạn chi tiết hơn. Và thính giả của bạn cũng sẽ yêu thích sự chân thật trong cuộc phỏng vấn này.

Hơn nữa, bạn luôn có thể cắt phần chia sẻ của bản thân nếu bạn muốn podcast chỉ xoay quanh khách mời. Hoặc bạn có thể hẹn một cuộc gọi với họ trước cuộc phỏng vấn để giới thiệu sơ các câu hỏi và kể thêm một chút về bản thân mình. Bằng cách này, cuộc phỏng vấn sẽ không phải là lần đầu họ nói chuyện cùng bạn và mối liên hệ giữa hai bạn đã được thiết lập sẵn.

6-cau-hoi-phong-van-quyen-luc-1

Hãy thật chậm rãi

Đi chậm lại. Hãy dành thời gian khi đọc câu hỏi và cho khách mời một chút không gian trước khi họ trả lời. Ngoài ra trước khi chuyển đến câu hỏi tiếp theo, việc ngừng nghỉ cũng rất quan trọng vì một chút sự yên lặng ngắn ngủi đó có thể khiến khách mời mở rộng câu trả lời của họ.

Nếu khách mời gặp rắc rối trong việc trả lời câu hỏi, bạn có thể quay lại câu hỏi đó sau trong cuộc phỏng vấn, khi họ đã có thêm thời gian để suy nghĩ câu trả lời của mình.

Họ thậm chí có thể sẽ trả lời những câu hỏi khó đó trong lúc bạn thảo luận một số những câu hỏi khác.

Kết luận

Đằng sau cuộc phỏng vấn luôn có rất nhiều điều cần làm. Bạn phải thiết lập một không gian mở, nơi mà khách mời cảm thấy thoải mái, khi đó họ sẽ cởi bỏ vẻ chuyên nghiệp bên ngoài của mình và để lộ một khía cạnh cá nhân hơn trong chính bản thân và công việc của họ.

Trong kinh nghiệm tổ chức Tech Qualified, đây là một số những câu hỏi ấn tượng nhất cho một cuộc phỏng vấn. Những câu trả lời luôn khiến tôi và thính giả phải có nhiều điều đáng suy ngẫm về vị khách mời, những dự án mới nhất của họ, và chuyên ngành của họ nói chung.

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of