5 Lý do bạn nên bắt đầu một Podcast

October 18, 2019

Theo nghiên cứu Edison, trong một tháng có đến 24% người Mỹ nghe Podcast, và con số này vẫn đang tiếp tục tăng. Vậy sao bạn không bắt đầu một podcast ngay bây giờ?

Các chuyên gia và nhà lãnh đạo trong ngành đã nhìn nhận podcast cung cấp trải nghiệm độc đáo để truyền tải những thông tin chuyên sâu và có giá trị đến người nghe. Ngoài những đoạn nội dung ngắn trên các phương tiện truyền thông xã hội hoặc bài đăng trên blog, định dạng dài của podcast sẽ cho phép bạn cùng một lúc nuôi dưỡng mối quan hệ sâu sắc hơn với khán giả và tăng khả năng tiếp cận những người nghe mới.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn với việc bắt đầu một podcast, đây là 5 lý do để bạn nên xem xét vấn đề:

5 lý do để bạn bắt đầu một podcast

1. Tạo ra Podcast thật dễ dàng.

Việc bắt đầu với một podcast nghe có vẻ gồm nhiều thao tác phức tạp, nhưng trong thực tế một podcast hoàn toàn không khiến bạn tốn nhiều thời gian và chi phí để tạo ra chúng. Trên kênh Youtube của Pat Flynn có hướng dẫn tạo podcast với 6 phần khá chi tiết bao gồm từng bước giúp bạn tạo ra một chương trình của riêng bạn. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều “review” từ những người có kinh nghiệm giúp bạn tìm được cách thực hiện podcast phù hợp với ngân sách của mình.

Tóm lại, để quá trình thực hiện podcast của bạn không quá khó khăn, hãy tham khảo thật nhiều và rút ra những kinh nghiệm cho riêng mình.

2. Podcast cho phép bạn sản xuất những nội dung dài.

Trong một thế giới quá tải về thông tin, chúng ta thường bị phân tâm vào những nội dung ngắn và ít có giá trị về mặt kiến thức. Tweets, blog, tin tức hay video thường cung cấp cho khán giả những thông tin nhanh chóng và đóng vai trò quan trọng trong điểm tiếp xúc trên hành trình của người nghe với doanh nghiệp tạo ra chúng. Nhưng đa phần, các bài đăng trên blog hay trên các phương tiện truyền thông xã hội bị giới hạn trong khuôn khổ vài trăm từ hoặc 140 ký tự. Với Podcast bạn có thể đi sâu hơn vào nội dung của mình mà không bị giới hạn.

Bạn có thể đọc thêm ở đây xu hướng của podcast trong các phương tiện truyền thông hiện nay.

Theo Salesforce, “chỉ 3% người dùng chỉ nghe phần đầu của một Podcast. Nhìn một cách khái quát, người nghe Podcast thường kiên nhẫn theo dõi podcast cho đến khi kết thúc”. Điều này có nghĩa, đây chính là một cơ hội to lớn để bạn thể hiện chuyên môn của mình theo cách mà những nền tảng (định dạng) khác không thể đáp ứng. Đối với các doanh nghiệp có sản phẩm phức tạp và chu kì bán hàng dài, những nội dung chuyên sâu như vậy có thể cho phép người tiêu dùng đưa ra quyết định mua nhanh hơn.

3. Bạn có thể hỗ trợ những đối tác thông qua kênh của mình.

Một số công ty/ đối tác thường có nhu cầu tiếp cận những khán giả của bạn. Định dạng phổ biến nhất cho một podcast là một cuộc hội thoại phỏng vấn. Với vai trò là người dẫn chương trình, bạn có thể mở rộng thông tin bạn đang cung cấp cho khán giả bằng cách khai thác chuyên môn của khán giả nhằm hỗ trợ cho các đối tác đang có nhu cầu. Hoặc bằng cách yêu cầu ai đó làm khách trong chương trình của bạn sẽ giúp cho phạm vi tiếp cận đối tượng nhắm tới được mở rộng. Tương tự như vậy, nếu đối tác của bạn đang cần quảng cáo một bộ phim cho những người đang theo dõi họ, bạn cũng sẽ có thêm một nguồn khán giả mới. Cả bạn và người đối tác của bạn đều hưởng lợi từ việc mở rộng phạm vi người nghe, bạn cũng có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ chuyên nghiệp của bạn với họ.

Hãy xem thêm bài này để hiểu cách kinh doanh qua podcast.

4. Bạn có thể xây dựng mối quan hệ cá nhân với người nghe.

Các podcast thành công thường hiếm khi bắt đầu từ việc viết kịch bản. Điều này có nghĩa là tính cách của người dẫn chương trình sẽ được tỏa sáng theo cách chân thật nhất. Giống như video, podcast là một trong những cách nhanh nhất để xây dựng những kết nối cá nhân và niềm tin giữa chủ kênh với khán giả. Khi mà ngay lúc khán giả có quá nhiều lựa chọn cho quyết định sẽ chi tiền cho một kênh để nghe, thì niềm tin là điều cần thiết để họ chọn bạn hay là người dẫn Podcast khác.

5. Podcast là điểm tiếp xúc qua lại giữa bạn và người nghe.

Tại Greenleaf Book Group, những bản tin thường rất có giá trị về kiến thức. Tương tự như những bản tin, khi người nghe đăng ký Podcast của bạn, họ sẽ nghe bạn một cách thường xuyên. Bí quyết để níu chân người nghe chính là tần suất bài đăng và nội dung được chia sẻ. Bằng cách đó, bạn có thể là Podcast đầu tiên họ nghĩ tới và kết nối thương hiệu cá nhân của bạn sâu hơn nữa.

Tóm lại, có rất nhiều lợi ích để bạn bắt đầu với podcast. Nếu bạn có ý tưởng về nội dung và thời gian để quảng bá chúng, một podcast có thể đi một chặng đường dài để phát triển thương hiệu của riêng bạn. 

Theo Tanya HallCEO, Greenleaf Book Group.

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of