13 DỰ ĐOÁN VỀ PODCAST TRONG NĂM 2019

October 18, 2019

Những dự đoán này đến từ những người tiên phong và có kinh nghiệm trong ngành công nghiệp Podcast. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn có những góc nhìn mới hơn về Podcast.

1. Podcast chính là xu hướng mới nhất

“Chúng tôi tin rằng năm 2019 là thời điểm thói quen sử dụng Podcast trở nên rộng rãi một cách bùng nổ và đột phá về số lượng người nghe” – Courtney William Holt, Giám đốc hãng phim Global Studios – Spotify.

“Trong số 2 tỷ người dùng Android trên thế giới, có rất nhiều người thích sử dụng Podcast nhưng có thể họ chưa biết đến hoặc không tìm thấy chúng. Cho nên, khi sự nhận thức và việc truy cập vào Podcast tăng lên, chúng ta sẽ thấy được sự tăng trưởng mạnh mẽ số lượng người dùng Android” – Zack Reneau-Wedeen, Nhà sáng lập & Giám đốc sản phẩm Google Podcasts.

Doanh thu quảng cáo của Podcast ở Mỹ lên đến hơn 700 triệu đô la” – Hernan Lopez, Người sáng lập & Giám đốc điều hành Wondery.

“Chúng ta sẽ thấy đây là một không gian thu hút và đầy cạnh tranh dành cho các nhãn hàng cần quảng cáo về thương hiệu của họ” – Tom Webster, SVP, Viện Nghiên cứu Edison.

Corey Layton, Content and Marketing Director của Whooshka Pacific Content đã có phát biểu về Podcast như sau “Podcast đích thị là một bước ngoặt cho ngành công nghiệp về âm thanh năm 2019. Podcast chính là thông điệp mà mọi người đều có thể nghe. Có rất nhiều công ty hiện nay đang tập trung vào việc tạo ra những Podcast truyền thông và năm 2019 chính là năm bùng nổ ngành Podcasts”.

2. Cạnh tranh trực tiếp với Apple

dự đoán về podcast

“Lượng truy cập người dùng Podcast thông qua Apple sẽ giảm so với tổng thị phần. Chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng Podcast hơn, không chỉ là Spotify mà nó có thể là Google, Pandora và những ứng dụng khác” – James Cridland, Biên tập viên của Podnews – Một kênh Podcast được cập nhật hằng ngày theo kiểu bảng tin.

“Chúng tôi đang tìm kiếm những điểm đột phá trong các ứng dụng Podcast và mong chờ cũng như tìm kiếm xem Spotify sẽ phát triển như thế nào trong thời đại này. Chúng tôi hy vọng các ứng dụng Podcast sẽ làm chúng tôi ngạc nhiên với các tính năng mới và cải thiện trải nghiệm người nghe theo những cách mà chúng tôi chưa từng biết đến” – Ashley Lusk, Giám đốc Phát triển Khán giả, WNYC + đồng biên tập của The Bello Collective. 

“Cùng với sự tăng trưởng liên tục của Pandora, Spotify, chúng tôi đang nhận thấy những nền tảng khác đang phát triển cũng như số lượng người nghe càng ngày càng mở rộng. Trải nghiệm tốt, sự tin cậy và luôn được hỗ trợ khi cần thiết là những gì người dùng cần. Cho nên các nền tảng này sẽ dẫn đầu trong việc cứ một tuần sẽ tăng 50 triệu người nghe” – Erik Diehn, CEO của Stitcher.

3. Sự gia tăng các Podcast thời lượng ngắn trên thiết bị loa thông minh

“Công nghệ Podcast truyền thông thường là những chương trình có thời lượng dài vì người nghe có xu hướng không thích cứ vài phút phải chọn một tệp khác để nghe.

Nhưng với thiết bị loa thông minh với những cải tiến sẽ cho phép tải lên những Podcast thời lượng ngắn, điều này đã đưa trải nghiệm người dùng lên một tầm cao mới. Một ví dụ, việc Twitter giới hạn ký tự đã tạo ra những lối viết mới. Theo quan điểm của tôi, điều này sẽ khuyến khích người dùng sáng tạo nhiều hơn trong việc tạo ra nội dung” – Andy Bowers, Giám đốc sáng tạo Panoply.

“Thị trường đang có xu hướng dành cho các nội dung Podcast ngắn hơn, kích thước tệp nhỏ, và dễ dàng tương thích với nhiều dạng thiết bị loa thông minh” – Tom Webster, Viện Nghiên cứu Edison.

“Với Podcast, các nội dung bạn chia sẻ sẽ luôn đồng hành cùng người nghe. Người nghe sẽ có nhiều sự lựa chọn để nghe trong lúc làm mọi thứ như thiền, đánh răng, ngủ hay đi bộ – hoặc thậm chí họ có thể học một ngôn ngữ mới trong lúc nghỉ giải lao. Tôi tin rằng, vào một tương lai không xa, Podcast sẽ trở thành một phần trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta” – Ashley Lusk, WNYC + Bello Collective.

4. Người nghe sẽ trả tiền cho Podcast vào năm 2019?

dự đoán về podcast (2)

“Người dùng có thể bắt đầu sẽ trả tiền cho Podcast theo một cách nào đó có ý nghĩa hơn. Từ Luminary đến Stitcher Premium, từ Wonderery + đến Patreon, người nghe sẽ ngày càng chấp nhận rằng Podcast cũng là nơi dành cho quảng cáo” – Hernan Lopez, Wondery.

“Một xu hướng bùng nổ của năm 2019 sẽ là nền tảng thử nghiệm Netflix có những nội dung âm thanh gốc và độc quyền. Cùng với nhiều nền tảng Podcast khác, tất cả sẽ thu phí người dùng hoặc từ các doanh nghiệp cần quảng cáo trên những nội dung Podcast độc quyền và chất lượng cao” – Cara Meverden, CEO và đồng sáng lập Scout.fm.

Thật khó để tưởng tượng người nghe phải trả tiền cho việc đăng ký và nghe Podcast. Và sẽ rất khó cạnh tranh giữa các nền tảng Podcast khác nhau về chất lượng cũng như thời lượng của một nội dung nếu mọi thứ đều miễn phí.

5. Một nội dung Podcast có thể làm nên một kịch bản Hollywood vĩ đại 

“Đã có những bộ phim chuyển thể từ Podcast đoạt nhiều giải thưởng danh giá. Connie Britton được đề cử giải Quả Cầu Vàng cho vai diễn trong bộ phim Dirty John. Hay Julia Roberts với vai diễn trong Homecoming, và cô cũng là một ứng cử viên sáng giá cho giải Quả Cầu Vàng” – Hernan Lopez, Wondery.

“Đối với các nhà sản xuất phim, họ luôn nhìn thấy tiềm năng từ các chương trình podcast và nó có thể đem lại doanh thu từ quảng cáo trong một thời gian nhất định” – Sarah van Mosel, Giám đốc Chiến lược và Bán hàng Podcast, MARKET ENGINUITY.

“Shakespeare đã nói rằng “I.P hay là tivi đó chỉ là một câu hỏi” Khi chúng ta đã thấy sự ra mắt thành công của đài truyền hình hay video. Chắc chắn đây là một điều kiện cho sự bùng nổ về các phương tiện truyền thông trong một tương lai gần” – Courtney William Holt, Spotify.

6. Podcast chính là nền tảng tốt để các tin tức phát triển tốt

“Google có quá nhiều đầu ra tin tức. Và Podcast chính là nơi truyền tải những thông tin đó một cách hiệu quả nhất” – James Cridland, Podnews.

Chúng tôi nhận định rằng AI và loa thông minh kết hợp với nhau là một tổ hợp tuyệt vời. Bất cứ lúc nào người nghe cũng có thể cập nhật được thông tin như thời tiết địa phương, điều kiện giao thông, hoặc các bài hát yêu thích của họ.

7. Người nghe được trải nghiệm nhiều khía cạnh của cuộc sống

“Các công ty Podcast đang yêu cầu các người làm chương trình của họ khai thác những khía cạnh nội dung mới hơn như tội ác thực sự của con người, trò chuyện cùng người nổi tiếng, những chia sẻ từ người thành công, bí quyết nuôi dạy con cái, v.v. để thu hút tiền quảng cáo, và thực tế những chủ đề trên thu hút nhiều khán giả hơn. Và những năm vừa qua, chúng ta đã thấy sự hoan nghênh chào đón từ khán giả” – Gretta Cohn, Giám đốc điều hành & Nhà sản xuất – Truyền thông “Những người sáng tạo nội dung” Dane Cardiel, Simplecast.

“Các nghiên cứu người dùng của chúng tôi đã chỉ ra rằng hàng ngàn người không nghe Podcast hay là Youtube khi họ lái xe. Tuy nhiên, Youtube sẽ giúp những chiếc xe của họ không vi phạm luật giao thông thông qua các Podcast” – Cara Meverden, Scout.fm.

Chúng tôi đồng ý với Gretta Cohn – đây là thời gian để thử nghiệm nền tảng Podcast với người dùng. Nhưng trong tương lai, chúng tôi tin rằng Podcast sẽ mang lại sự đột phá lớn với những kiến thức giá trị thuộc nhiều khía cạnh của cuộc sống dành cho khán thính giả.

8. Nội dung đặc biệc và chủ đề ngách

dự đoán về podcast 1

“Chúng tôi thấy một số ứng dụng Podcast lớn đóng cửa. Nên hãy thử tập trung hơn vào các đối tượng dành cho trẻ em, ngôn ngữ, tin tức, những mẹo trong cuộc sống” – James Cridland, Podnews.

“Tôi nghĩ rằng âm thanh cho trẻ em là xu hướng mới trong năm 2019. Những cha mẹ của chúng rất mong biết nhiều thông tin hơn để hiểu bọn trẻ của họ. Và tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy Nickelodeon hoặc Disney nhảy vào thị trường này bằng tất cả nguồn lực mà họ có” – Cara Meverden, Scout.fm.

“Chúng tôi tin rằng không lâu nữa sẽ thấy được nhiều Podcast trên thị trường B2B (mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp) và các nội dung dành cho ngành dịch vụ. Họ đang cố gắng làm cho nội dung trở nên có hữu ích. Ví dụ như những chủ đề xoay quanh FBI cũng có thể là những Podcast được một số lượng lớn người nghe quan tâm) – Skye Pillsbury, Inside Podcasting.

9. Mở rộng và phát triển nội dung ra quy mô quốc tế

“Chúng ta sẽ thấy sự gia tăng của Podcast ở bất kì đâu ngoài nước Mỹ, khi mà đang có rất nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh phổ biến. Các Podcast từ Canada, Anh, Scandinavia, các nước Benelux, cũng như Úc và New Zealand,…sẽ trở nên thông dụng” – James Cridland, Podnews.

“Phần còn lại của thế giới sẽ có những bước tiến vượt bậc để bắt kịp ngành công nghiệp Podcast của Mỹ vào năm 2019, cụ thể đó là Anh, Canada và Úc. Doanh thu về Podcast tại các quốc gia đó tăng với tốc độ đáng kinh ngạc – dự kiến là tăng trưởng lên tới 3 con số tại những quốc gia nêu trên” – Stuart Last, Audioboom.

10. Tăng tính đa dạng

“Tiếng Anh là một phương tiện gần như là phổ biến khắp thế giới, nhưng tôi hy vọng sẽ thấy ngày càng nhiều Podcast dành cho các thị trường tiềm năng như Ấn Độ hay Brazil” – Zack Reneau-Wedeen, Google Podcasts.

11. Kết hợp Podcast với AI (Trí tuệ nhân tạo)

“Các hệ thống AI hiểu Podcast ở mức độ sâu hơn con người, và người nghe có thể sẽ khám phá và nghe nhiều loại Podcast hơn. Bên cạnh đó AI sẽ đề xuất những chương trình tương tự với mối quan tâm hay là sở thích của người nghe” – Zack Reneau-Wedeen, Google Podcasts.

12. Podcast có thể quảng cáo tốt hơn

dự đoán về podcast 2

“Tôi dự đoán rằng việc chi cho quảng cáo sẽ là doanh thu cao nhất của ngành này. Năm 2018, các banner quảng cáo nổi lên như một nơi tiềm năng cho các chiến dịch tiếp thị. Và hơn hết vào năm 2019, Podcast sẽ trở thành một sân chơi lớn của ngành truyền thông và tiếp thị” – Stuart Last, Audioboom.

“Rất nhiều tên tuổi lớn (Conan O’Brien, Amy Schumer, Will Ferrell)) đang lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh và họ sẽ lấn át những podcast dài nhỏ hơn trong các bảng xếp hạng. Các mạng Podcast có thể sẽ là sàn giao dịch mua bán quảng cáo lớn hoặc quảng bá chéo các chương trình của họ. Điều này sẽ khiến cho các Podcast quy mô nhỏ sẽ khó tìm được người nghe hay nhà tài trợ lớn.” – Cara Meverden, Scout.fm.

13. Quảng cáo trên Podcast sẽ trở thành một ngành công nghệ phát triển

“Chúng ta sẽ bắt đầu thấy sự tăng tốc của việc bán hàng trực tuyến trên các chương trình. Với các nền tảng Podcast lớn, họ đang nỗ lực đầu từ vào quảng cáo trên Podcast và tạo ra một hệ sinh thái lớn của riêng họ” – Sarah van Mosel, MARKET ENGINUITY.

Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn đa diện hơn về Podcast. Và khi bắt đầu với Podcast, bạn sẽ mau chóng đạt được thành công!

Nguồn: Steve Pratt @ pacificcontent

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of