10 PODCAST GIÚP BẠN HỌC TIẾNG ANH TỐT NHẤT

October 16, 2019

Bạn có gặp khó khăn trong việc hiểu người bản ngữ nói tiếng Anh hay không? Bạn có muốn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn, nhưng chán ngấy việc đọc sách giáo khoa nhàm chán? Nếu cso, chúng tôi có một giải pháp – podcast tiếng Anh dành riêng cho những người muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Sống trong thời đại kỹ thuật số, bạn nhận được rất nhiều đặc quyền và một trong số đó là những phương pháp cải tiến và hữu ích cho việc học ngôn ngữ. Ngày nay, bạn có thể cải thiện tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng với sự trợ giúp của điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính có kết nối internet tốt. Cho dù bạn đang chạy bộ hay trên đường di chuyển, podcast là một lựa chọn tuyệt vời để nắm bắt tốt hơn bất kỳ ngoại ngữ nào.

Để giúp bạn bắt đầu, chúng tôi đã tạo ra một danh sách 10 podcast tốt nhất để nghe, điều này có thể giúp cải thiện khả năng hiểu tiếng Anh của bạn. Chúng sẽ giúp bạn hiểu được tiếng Anh của người bản xứ một cách dễ dàng và bắt đầu nói tiếng Anh như một người chuyên nghiệp.  Nhưng trước hết, hãy có một cái nhìn sâu hơn về một podcast thực sự là gì và tại sao chúng lại giúp ích cho chúng ta đến như vậy.

học tiếng anh bằng podcast

Tại sao bạn nên học tiếng Anh với podcast?

Một podcast là một loạt các tập của một chương tình âm thanh có thể được tải xuống và nghe trên thiết bị di động của con người, cả trực tuyến và ngoại tuyến. Có nhiều người gọi nó như là “radio thời internet”, nhưng chúng ta đề biết nó hơn thế rất nhiều. Thuật ngữ “podcast” được sử dụng lần đầu tiên vào năm 2005. Nó là sự kết hợp giữa “iPod” và “broadcast” – phát sóng trực tiếp.

Do podcast có nhiều thể loại và chủ đề khác nhau – từ khoa học đến hài hước, podcast tiếp tục trở nên phổ biến hơn. Bên cạnh đó, hầu hết các podcast đều có sẵn trên những ứng dụng miễn phí. Nhưng điểm quan trọng mà một người học tiếng Anh nên biết là podcast sẽ giúp bạn cải thiện việc học ngôn ngữ của bạn một cách vượt bậc. Podcast bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn:

 • Phát triển kỹ năng nghe
 • Cải thiện khả năng phát âm
 • Mở rộng vốn từ vựng, cụm từ và thành ngữ mới
 • Luyện tập việc đọc tiếng anh nếu bạn nghe podcast tiếng Anh với phụ đề
 • Nhận biết được những giọng khác nhau và tiếng lóng địa phương
 • Tăng sự hiểu biết của bạn về người nói tiếng Anh bản ngữ
 • Podcast quả thực là một công cụ tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng ngoài các lớp học tiếng Anh của bạn.

Dưới đây là các để bạn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của bạn bằng cách sử dụng podcast. Những bước dưới dây sẽ giúp bạn có hiệu quả tốt nhất khi nghe podcast để học tiếng Anh:

 • Nghe podcast mỗi ngày. Dành thời gian để lắng nghe chăm chú hàng ngày và bạn sẽ thấy việc phát triển thói quen tốt này dễ dàng như thế nào.
 • Tìm một podcast thú vị với bạn. Nếu như bạn tự đặt ra câu hỏi liệu bạn nên nghe podcast nào, hãy chọn chủ đề mà bạn thích và hứng thú nhất.
 • Nghe những podcast tiếng Anh với phụ đề và transcript (bản viết). Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm thấy các từ và cụm từ mới trong ngữ cảnh chính xác và hiểu cấu trúc của các loại câu khác nhau.
 • Sau khi nghe một podcast với transcript thì hãy cố nghe nó một lần nữa nhưng lần này đừng nhìn vào bản viết của nó. Điều này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng nghe của bạn và hiểu được câu nói của người bản địa ngay cả khi họ nói rất nhanh.
 • Không bao giờ bỏ cuộc! Nếu bạn nghe một podcast tiếng Anh bản địa và không thể nào hiểu được nó, thì bạn không cần phải thất vọng. Có rất nhiều podcast tiếng Anh được thiết lập cho các cấp độ khác nhau, từ sơ cấp đến nâng cao. Bạn hãy chắc chắn rằng mình tìm được một chương trình hoàn hảo và phù hợp với cấp độ của mình.

Những podcast thú vị nhất cho mọi chủ đề:

Nếu như bạn vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu, dưới đây là những podcast ví dụ mà bạn có thể nghe thử qua. Những loại podcast này được tạo ra dành cho những người có tiếng mẹ để không phải là tiếng Anh. Đó là lý do tại sao họ nghe giống như những bài giảng tiếng Anh ở lớp. Họ nhấn mạnh vào ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Mục tiêu của các podcast này là giúp người nghe tìm hiểu một cái gì đó mới về một ngôn ngữ qua mỗi tập của chương trình.

Learn English Podcasts của British Council

học tiếng anh bằng podcast

Đây là một podcast tiếng Anh tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu học ngôn ngữ này. Nó đặc biệt phù hợp với học sinh tiểu học đến trung cấp. Trong mỗi tập podcast sẽ có những cuộc đối thoại và thảo luận về những tình huống thông thường diễn ra hằng ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể tải xuống các tập và sử dụng những transcript miễn phí hay các gói hỗ trợ với bài tập để kiểm tra kiến thức của bạn thu được từ tập podcast đó.

Voice of America: Learning English

học tiếng anh bằng podcast

Voice of America là kênh tin tức và dịch vụ thông tin. Tại đây bạn có thể tìm thấy đa dạng thể loại podcast dành cho người mới bắt đầu, người học trung cấp và nâng cao bao gồm nhiều chủ đề tuyệt vời bao gồm tin tức, sức khỏe và lối sống, khoa học, công nghệ và văn hóa. Bên cạnh đó, có một loạt các chương trình tập trung vào việc giáo dục ngôn ngữ như “Let’s learn English”, “Everyday grammar”, “Words and their stories”, và hơn thế nữa. Đó chỉ là một phần nổi của tảng băng!

6-Minute English của BBC

học tiếng anh bằng podcast

BBC cung cấp cho người nghe những phương pháp vô cùng hấp dẫn để học và luyện tập tiếng Anh hằng tuần. Ở mỗi tập podcast, người nghe sẽ được biết thêm được những từ vựng mới và cách nói chuyện của người bản xứ thông qua một cuộc đối thoại. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tìm thấy transcript, từ vựng và câu hỏi trong tuần (để bạn tìm câu trả lời trong xuyên suốt tập podcast đó). Tiếng Anh ở chương trình này được nói chậm hơn một chút so với thông thường, vì vậy loạt podcast này sẽ giúp ích rất nhiều cho những người có trình độ tiếng Anh trung cấp. Bạn có thể không có quá nhiều thời gian để nghe podcast hàng giờ và ngồi học từ chúng, nhưng bạn không có lý do bào chữa cho việc không có 6 phút trong một ngày.

The English We Speak

học tiếng anh bằng podcast

Đây là một podcast hoàn hảo khác để học tiếng Anh đến từ BBC mà những người học trung cấp và cao cấp chắc chắn sẽ thích thú. So với những chương trình trước thì The English We Speak chỉ có thời lượng 3 phút mỗi tập. Người nghe sẽ được học những thành ngữ được sử dụng phổ biến ở Vương quốc Anh, chẳng hạn như “play a blinder”, “take the biscuit” hoặc là “to cut a long story short”. Nghe những thành ngữ được sử dụng trong từ ngữ cảnh khác nhau là cách tốt nhất để mở rộng vốn từ vựng của bạn và ghi nhớ những từ mới.

Podcasts in English

học tiếng anh bằng podcast

Có rất nhiều chủ đề được đề cập trong các podcast này. Thật vậy, nền tảng cung cấp một loạt các tập có thời lượng tầm 5 phút cho mọi cấp độ. Ngoài ra còn có rất nhiều tài liệu hỗ trợ hữu ích, chẳng hạn như transcript, bài tập từ vựng và bài kiểm tra có đáp án. Nếu bạn cần sử dụng tiếng Anh cho doanh nghiệp, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các podcast để đáp ứng nhu cầu và mục tiêu của bạn trên trang web này.

Podcast tiếng Anh được xây dựng cho những người bản xứ, thường dành cho những người học tiếng Anh nâng cao.

Những podcast này được thiết kế cho người nghe nói tiếng Anh, vì vậy họ không tập trung vào việc hướng dẫn và dạy tiếng Anh trong mỗi tập podcast. Mục tiêu chính của họ là cung cấp những thông tin hoặc giải trí cho khán giả. Vì vậy, trong danh mục này, bạn có thể tìm thấy các podcast khoa học tốt cũng như các tập về lịch sử, lối sống, văn hóa, âm nhạc,… Dưới đây là năm podcast tiếng Anh bạn có thể bắt đầu:

The American Life

học tiếng anh bằng podcast

Nếu như bạn đang tìm kiếm một podcast để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh? The American Life là một sự lựa chọn hoàn hảo!

Trước hết, nó là một trong những podcast phổ biến nhất ở Mỹ. Nó cũng mang đến cho người học một cơ hội tuyệt vời để làm quen với một số giọng Mỹ trong khu vực thông qua những câu chuyện thực tế đầy kịch tính từ người dân địa phương.

Serial

học tiếng anh bằng podcast

Podcast này là một huyền thoại trong ngành công nghiệp podcast. Bạn hãy nghe câu chuyện từ Phần 1 và bạn sẽ hiểu được ngay lý do nó trở nên nổi tiếng. Một nhà báo điều tra khá phá và xem xét lại một tội ác và cung cấp một góc nhìn mới về tình huống dựa trên các cuộc phỏng vấn, phân tích và đối thoại nội bộ của cô. Tất cả được ghi lại và hậu kỳ của một câu chuyện quyến rũ sẽ khiến người nghe bị cuốn hút.

Science Friday

học tiếng anh bằng podcast

Nếu như bạn yêu thích khoa học và công nghệ, đừng bỏ qua một trong những podcast về khoa học tốt nhất như Science Friday. Chương trình này mang đến rất nhiều câu chuyện giải trí và giáo dục thật sự bổ ích và thú vị. Bạn thật sự sẽ học được một cái gì đó mới thông qua mỗi tập của Science Friday, chứ không chỉ tiếng Anh.

Comedy Bang! Bang!

học tiếng anh bằng podcast

Trên Earwolf, một trong những mạng lưới podcast hàng đầu, có một loạt các podcast hài tuần được tổ chức bởi Scott Aukerman. Với đội ngũ khách mời luân phiên của mình, Scott mang đến một loạt các khoảnh khắc vui nhộn trong mỗi tập podcast. Chúng sẽ khiến bạn giải tỏa mọi căng thẳng và có những tiếng cười vô cùng sảng khoái.

Global News Podcast của BBC

học tiếng anh bằng podcast

Chúng ta lại tiếp tục quay trở lại với chương trình podcast của BBC. Các tập mới của Global News được đăng tải hai lần mỗi ngày và bao gồm những tin tức mới nhất từ khắp nơi trên toàn thế giới. Điều quan trọng hơn, những người dẫn chương trình và phóng viên đều có tiếng Anh hoàn hảo. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một podcast tiếng anh để phát triển giọng Anh thì kênh podcast này sẽ giúp bạn đạt mục tiêu của mình. Đồng thời bạn luôn có thể cập nhật những tin tức mới nhất xung quanh chúng ta.

Điều tốt nhất về podcast là bạn có thể nghe nó bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn muốn. Giờ đây, podcast là một phương pháp thuận tiện và hiệu quả nhất cho những người có trình độ tiếng Anh sơ cấp muốn cải thiện khả năng của mình. Mọi người đều có thể tìm thấy một podcast phù hợp với nhu cầu và có thể giúp người học tiếng Anh nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh, nghe podcast chuyên dạy tiếng Anh sẽ giúp bạn xây dựng và củng cố kiến thức về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh. Nó cũng sẽ giúp bạn luyện tập được kỹ năng nghe hiểu của bạn một cách vô cùng tự nhiên và thoải mái. Khi bạn cảm thấy rằng đó là thời gian để bạn đi đến cấp độ tiếp theo, hãy lắng nghe những podcast được xây dựng dành cho người bản xứ với tốc độ nói và nội dung đa dạng, phức tạp hơn.

Đừng quên rằng nghe podcast chỉ vài phút mỗi ngày cũng có thể tạo ra một sự thay đổi tích cực lớn đến trình độ tiếng Anh của bạn.

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of