10 lý do nên quảng cáo thương hiệu bằng âm thanh!

October 11, 2019

Thưa quý vị khán giả, trước mặt các bạn hôm nay, tôi xuất hiện với một mục tiêu duy nhất…

Trình bày một cách rõ ràng và dẫn chứng cụ thể lý do tại sao khán giả của bạn không chỉ MUỐN mà còn CẦN việc bạn bắt đầu một podcast của riêng mình.

Trước khi đề cập đến lý do tại sao doanh nghiệp của bạn cần phải sử dụng quảng cáo bằng âm thanh, hãy bắt đầu bằng cách giải quyết 3 lý do tại sao mọi người thường cố tránh né nó và tại sao bạn nên dẹp bỏ những lý do đó ngay bây giờ.

Lý do bạn thường hay né tránh việc quảng cáo bằng âm thanh cho thương hiệu của mình!

LÝ DO NÉ TRÁNH 1: Tôi không có khán giả

Tôi hoàn toàn hiểu vấn đề này. Tại sao lại bắt đầu một podcast nếu không có khán giả lắng nghe?

Đây là một trong những rào cản phổ biến nhất khi bắt đầu một podcast, nhưng điều trớ trêu là podcast cũng là cách tuyệt vời nhất để bắt đầu xây dựng lượng khán giả của bạn.

Sự phổ biến ngày càng tăng của podcast, cùng với thực tế là nội dung podcast rất dễ tiêu thụ (không giống như bạn đọc một bài viết dài hay ebook), điều đó có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội lớn hơn nhiều trong việc xây dựng nhóm khán giả trung thành thích, tin tưởng và quen thuộc với bạn.

LÝ DO NÉ TRÁNH 2: Tôi không có đủ không gian cho việc thu âm

Nếu bạn có một bàn làm việc trong nhà thì bạn đã có đủ không gian cho việc làm podcast.

Đây là nơi mà tôi làm podcast:

Bởi vì việc podcast vẫn còn tương đối mới, chúng ta có xu hướng nghĩ ràng làm podcast cũng như là việc phát thanh radio. Nhưng nó không hẳn như vậy. Một số podcast nổi tiếng nhất hiện nay đang được sản xuất trong một góc nhỏ căn phòng.

Nói về thiết bị… Bạn cũng không cần một microphone xịn để bắt đầu việc thu âm. Tin tôi đi. Tôi chỉ sử dụng tai nghe Apple khi tôi bắt đầu podcast vào năm 2010. 

LÝ DO NÉ TRÁNH 3: Tôi không đủ chi trả cho các thiết bị

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được thực ra bạn không cần chuẩn bị gì nhiều khi bắt đầu làm podcast.

Tất cả bạn cần là:

  • Máy tính
  • Micro
  • Phần mềm podcast (Mac đi kèm với Garageband đã được tích hợp sẵn trong các ứng dụng của nó)
  • Một chủ đề tốt để bàn luận

Ok, hãy đến với những lý do tại sao chúng ta nên bắt đầu podcast.

10 lý do tại sao doanh nghiệp của bạn cần quảng cáo bằng âm thanh!

#1 Ngày nay mọi người rất, rất thích podcast 

Theo nghiên cứu gần đây của Edison Research, podcast tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong suốt 7 năm qua. Trong thực tế, nhiều người tin rằng năm 2017 sẽ là năm bùng nổ đặc biệt cho những podcast về kinh doanh.

#2 Không phải ai cũng có thời gian để đọc 4550 từ

Một bài blog trung bình sẽ có khoảng 700 chữ, mất tầm 5 phút để đọc. Tuy nhiên, một bài podcast trung bình dài 35 phút, sẽ tương ứng với 4,550 từ, tương đương với 6.5 bài blog.

Việc này không chỉ cho phép bạn truyền tải nhiều nội dung hơn đến khán giả, mà còn là một cách tiếp cận nội dung dễ dàng hơn.

Nói nhỏ là, nếu đến giờ bạn vẫn còn chưa nghe podcast trong lúc lái xe, trong khi đi dạo, hoặc trên máy bay, thì bạn đang bỏ lỡ một cơ hội lớn để tận dụng thời gian của mình đấy.

#3 So với blog, việc tạo nội dung podcast nhất quán sẽ dễ dàng hơn

“Nếu bạn muốn là một nhà văn, bạn phải ưu tiên 2 việc: đọc nhiều và viết nhiều. tôi không biết còn cách nào khác ngoại trừ 2 việc này. Không có con đường tắt!” – Stephen King

Whoa! Nếu Stephen King vĩ đại đã nói là không có đường tắt nào cho viết lách, thì với chúng ta có nghĩa là gì?

Tuy nhiên, tin tốt là việc podcast cho phép bạn tạo ra một phần nội dung tuyệt vời mà không phải cần tới vô số những lần xét duyệt bản thảo. Trong thực tế, nếu bạn tạp ra càng nhiều cuộc trò chuyện ngẫu nhiên thì podcast của bạn càng dễ dàng kết nối tốt với khán giả của mình hơn.

Đó là một trong những lời khen lớn nhất mà tôi nhận được về podcast của mình – Youpreneur FM – rằng nó giống như cuộc nói chuyện giữa vài người bạn trong quán rượu hoặc đang cùng dùng bữa tối với nhau.

Nhưng nếu bạn muốn hoàn chỉnh việc xử lí đoạn âm thanh sau khi ghi âm, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một người chỉnh sửa âm thanh cho mình với giá rẻ trên Upwork, và yêu cầu họ xóa bất kì đoạn dừng hoặc “ừm” và “ờ” nào.

Hãy xem thêm so sánh cụ thể về 2 phương thức Blog và Podcast tại đây.

#4 Podcast có sức mạnh gắn kết

Khi ai đó quyết định nghe một podcast, thường họ sẽ nghe hết toàn bộ chương trình, và nếu họ thích nó thì đó sẽ là một cơ hội tốt vì nó hứa hẹn họ sẽ nghe thêm một chương trình khác của bạn.

Có rất nhiều nội dung podcast!

Điều tuyệt vời ở đây là họ sẽ hoặc cảm thấy gần gũi hơn và gắn kết với thông điệp mà bạn mang lại; hoặc họ sẽ quyết định đây không phải là nội dung hấp dẫn, nhưng điều đó cũng không sao. Vấn đề ở đây là việc bạn đưa ra tiếng nói riêng của thương hiệu để thu hút và xây dựng đối tượng khán giả phù hợp cho bạn và cho doanh nghiệp của bạn.

#5 Thương hiệu cá nhân sẽ được lợi

Tôi là một người rất tin tưởng vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân, nhưng có một logo ấn tượng và một khẩu hiệu bắt tai sẽ chỉ đủ giúp cho bạn có chỗ đứng trung bình trong thị trường kỹ thuật số hiện nay. Điều quan trọng nhất ở đây là thương hiệu của bạn có tính cách riêng. Và không thể nghĩ ra được cách nào tốt hơn để tạo cho doanh nghiệp của bạn một tính cách riêng, hơn là việc đưa vào nó thông điệp của chính bạn!

Đây cũng là một bài viết hay nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách quảng cáo cho thương hiệu của mình.

#6 Sẵn sàng nhiệt tình trở thành khách mời 

Khi ai đó nghe podcast của bạn, bạn đã đột nhiên trở thành “vị khách vinh dự” xuất hiện trong ngôi nhà hoặc văn phòng của họ. Nó không khác gì bạn đang ngồi đối diện và gặp mặt trực tiếp họ với 100% sự chú ý mà không xảy ra bất kỳ sự phân tán. Vâng! Nó thật sự rất quyền lực.

Đừng hiểu nhầm ý tôi. Tôi vẫn là một fan hâm mộ lớn của việc tiếp thị qua email, tiếp thị video, và tiếp thị nội dung nhất quán (ví dụ như blog và infographics) thế nhưng chúng không tạo được mức độ thân mật như podcast tạo ra.

#7 Đặt mình ngang hàng với những người thành công

Nếu bạn chọn bắt đầu và phát triển một podcast ở dạng phỏng vấn, thì tất cả khách mời mà bạn muốn mời để xuất hiện trong chương trình sẽ tạo nên sự khác biệt riêng cho thương hiệu của bạn.

Càng có nhiều người thành công xuất hiện trong chương trình của bạn, trong lĩnh vực của bạn, bạn càng được nhìn nhận như họ và thành công của họ. Nhận thức là chìa khóa và rất rất dễ lây lan.

#8 Phục vụ không ngừng nghỉ cho nhóm khán giả hiện tại của bạn

Bất kể nhóm khán giả hiện tại của bạn lớn hay nhỏ, tôi có thể đảm bảo rằng họ vẫn đang nghe podcasts.

Vì vậy, nếu họ không mở email, đọc bài post, và đăng kí hội thảo trên web của bạn, thì tại sao bạn không tiếp cận họ bằng kênh podcast của mình!

Podcast không chỉ giúp bạn tạo dựng những mối quan hệ sâu sắc hơn mà còn có thể đóng vai trò là nền tảng để làm nổi các thành viên trong nhóm khán giả của bạn, những người đang vận dụng bài giảng podcast của bạn vào thực tế. Một trong những nội dung tốt nhất mà bạn có thể tạo ra là nghiên cứu tình huống (case study), để chứng minh rằng những gì bạn dạy thật sự hiệu quả.

#9 Phát triển kỹ năng nói 

Tôi hoàn toàn thích nói, nhưng như bất cứ những thứ khác, nói là một kỹ năng cần được phát triển.

Điều tuyệt vời về podcast là nó cho phép bạn liên tục làm việc với tác phẩm của mình. Nó cũng giúp bạn xây dựng sự tự tin về khả năng nói của mình mà không cần tiếng cười hay tiếng vỗ tay trực tiếp từ khán giả.

Có thể hơi lạ khi nói với một khán giả vô hình, nhưng chính kĩ năng đó sẽ giúp bạn truyền tải được một hội thảo trên web sao cho hấp dẫn và giải trí. Đó là một kỹ năng mà mỗi doanh nhân kỹ thuật số cần phải cải thiện.

#10 Cơ hội để tái sử dụng nội dung

Mỗi tập podcast của bạn có thể được chuyển thể thành các phần nội dung khác nhau.

Sau đây là một vài ý tưởng:

  • Sao chép và chắt lọc nội dung bài podcast thành một bài blog mới với và kêu gọi mọi người vô nghe toàn bộ chương trình của mình.
  • Biến những ý lớn trong bài podcast của bạn thành một inforgraphic 7 ý hoặc 10 ý.
  • Chia nhỏ bài podcast ra thành 2 hoặc 3 tập. Tôi khuyến khích các bạn làm điều này nếu bạn có cơ hội mời một khách mời nổi tiếng tham gia chương trình. Bạn nhớ thông báo trước với họ rằng bạn dự định chia chương trình ra thành 2-3 tập và hai người có thể lên kế hoạch cụ thể nên nói những gì và phân đoạn ở đâu.
  • Biến một số tập podcast được tải xuống nhiều nhất thành các slide thuyết trình và chia sẻ chúng qua mạng xã hội hoặc thậm chí là trình bày trực tiếp. 
  • Các cơ hội tái sử dụng lại podcast của bạn là vô hạn, theo đúng nghĩa đen!

Lời kết cho việc bắt đầu làm podcast

Để tạo ra được thứ gì đó có giá trị, bạn luôn cần sự kiên nhẫn và thực hành. Hãy nhớ lấy điều đó khi bạn tiến hành lên kế hoạch bắt đầu một podcast.

Sẽ sai lầm khi mong đợi rằng vài tập đầu tiên của bạn sẽ ngay lập tức hoàn hảo, hoặc thu hút được rất nhiều lượt tải xuống.

Mục tiêu trong vài tập đầu tiên của bạn chỉ nên là hoàn thành chúng (nói cách khác là hoàn thành được tác phẩm của bạn và gửi đến khán giả) và học hỏi từ càng nhiều càng tốt từ quá trình mà bạn làm. Với lối suy nghĩ và cách tiếp cận đó, những tập sau của bạn sẽ tiếp tục được cải thiện cả về cách truyền tải lẫn nội dung.

Tin tôi đi. Khán giả của bạn sẽ cảm ơn bạn về điều đó. Vì khán giả của tôi … họ đã làm như vậy!

Và đến đây, tôi xin kết thúc phần trình bày của mình!

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of