LÀM SAO ĐỂ PODCAST HAY HƠN: 10 LỜI KHUYÊN CHO BẠN

October 23, 2019

Những mẹo giúp cho podcast của bạn hay hơn

Làm sao để thu hút nhiều người nghe và mang chất lượng như sản phẩm chuyên nghiệp?
Podcast là sản phẩm cuối cùng tổng hợp tất cả những gì bạn đầu tư cho nó. Dưới đây là một số mẹo giúp cho podcast của bạn được cải thiện tốt hơn.

Mẹo để làm ra một sản phẩm Podcast chất lượng

Hãy check đầy đủ các hạng mục của danh sách này trước khi bạn xuất bản podcast tiếp theo:

1. Sử dụng một micro tốt: nếu bạn đang sử dụng điện thoại hoặc tai nghe bạn đã dùng từ công việc chăm sóc khách hàng trước đây của mình, thì bạn đang không tạo ra một podcast thật sự; bạn đang ghi âm một đoạn thư thoại dài. Hãy đầu tư vào một cái mic chất lượng chuyên dùng cho việc thu âm nhé!

2. Tự chỉnh sửa: cố gắng bám sát vào nội dung khi bạn thực hiện việc ghi âm và đừng ngần ngại cắt bớt nội dung khi bạn đã hoàn thành. Những gì bạn nói thực sự quan trọng hơn thời gian mà bạn nói. Hãy xem các mẹo chỉnh sửa tại đây.

3. Tự tin làm chủ chương trình của mình: mỗi podcast là một sân khấu dành cho bạn. Bạn có khán giả của mình và bạn chính là người biểu diễn. Tùy chỉnh đoạn giới thiệu và câu nói đặc trưng của mình sẽ đi với bạn theo một chặng đường dài và thiết lập nên thương hiệu riêng của bạn với tư cách là chủ show.

4. Tạo dựng cấu trúc cho podcast của bạn: những phân đoạn định kỳ sẽ giúp bạn tạo sự quen thuộc đối với khán giả. Ít nhất, hãy nói với người nghe nội dung những gì bạn sẽ nói, và sau khi nói xong nội dung hãy tóm tắt lại những gì bạn vừa trình bày.

5. Đừng sao chép y chang chương trình radio yêu thích hay chất riêng trong podcast mà bạn theo dõi. Bắt chước là hình thức thành công dễ dàng nhất, nhưng như vậy cũng rất lười biếng. Hãy học tập những ý tưởng tốt, nhưng phát triển nó theo phong cách riêng của bạn.

6. Tạo khẩu hiệu riêng: bên cạnh việc xây dựng thương hiệu, khẩu hiệu có thể giúp bạn tập trung hơn vào nội dung của mình. Câu nói đặc trưng và khẩu hiệu không giống nhau. Câu nói đặc trưng là nét riêng của bạn khi dẫn chương trình; còn khẩu hiệu là đại diện podcast của bạn. Bạn có thể tham khảo qua podcast riêng của MangoV.

7. Cảm ơn những người đóng góp cho bạn: hãy để những người ủng hộ bạn biết bạn cảm kích họ như thế nào, đặc biệt là những người hỗ trợ cho bạn về tài chính. Người nghe thích quà tặng và các cuộc thi. Ngoài ra, hãy gửi email cảm ơn đến những vị khách dành thời gian để xuất hiện trên podcast của bạn để duy trì mối quan hệ làm việc tốt với họ.

8. Sử dụng các công cụ sản xuất một cách phù hợp: hiệu ứng âm nhạc và âm thanh có thể làm cho podcast của bạn sống động hơn, nhưng đừng để nó làm sao lãng thông tin của bạn.

9. Làm đơn giản, nhẹ nhàng: ý nói tới thiết bị, phần mềm và công cụ sản xuất của bạn. Đừng chi đến 60 triệu đồng cho một phòng thu hoàn chỉnh khi mà bạn còn chưa thử hoàn thành việc thu âm podcast đầu tiên của mình.

10. Quảng cáo: nếu bạn yêu thích những gì bạn làm và bạn biết bạn biết rõ mình đang truyền tải điều gì, những người theo dõi sẽ lại tìm bạn. Tuy nhiên, nó không bao giờ thừa khi gửi một thông cáo báo chí. Ngoài ra, hãy xây dựng sự hiện diện tích cực trên các phương tiện xã hội cho chương trình của bạn ngay nếu bạn còn chưa có.

Nguồn: Lifewire.com

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of