10 biểu đồ cho thấy “Chúng ta đang bước vào thời đại phát triển của Podcast”

November 1, 2019

Podcast xuất hiện từ năm 2004, 10 biểu đồ sau đây sẽ thể hiện rõ việc Podcast sẽ phát triển như thế nào trong năm 2019 và xa hơn nữa. Không giống như tin tức (báo online) hay là blog dựa trên văn bản, Podcast đã trải qua những lần lên cao hoặc nguội lạnh do Facebook và Google tác động, tuy nhiên ngành công nghiệp Podcast vẫn là một lĩnh vực tách biệt. Có hàng ngàn người chơi Podcast phổ biến, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa thấy một “KOL” nổi bật của ngành này. Và mặc dù những nhà sản xuất Podcast luôn nỗ lực, nhưng chưa bao giờ có một chương trình Podcast của Netflix.

Và điều đó đang dần có chuyển biến tích cực hơn: Spotify đã mua Gimlet Media, một studio podcast cao cấp và Anchor, một nền tảng lưu trữ podcast, với giá 340 triệu đô la vào đầu tháng này. Đó là một số tiền lớn cho một ngành công nghiệp có quy mô chỉ $ 314 triệu trong năm 2017.

Giám đốc điều hành Spotify Daniel Ek đã nói rằng Spotify sẽ chi hàng trăm triệu đô la để có được các podcast. Khi Netflix chuyển sang phát trực tuyến, họ đã đầu tư hàng tỷ đô la vào lập trình ban đầu, giúp mở ra thời kỳ hoàng kim mới của truyền hình. Thay đổi về số lượng và chất lượng của các chương trình kịch bản mới cùng với HBO, Hulu và Amazon.

Spree mua lại Spotify và giữ nguyên ngành công nghiệp Podcast trên đó. Đó là một tín hiệu cho thấy chúng ta đang ở trên đỉnh của một sự thay đổi tương tự cho podcasting. Chúng ta hãy gọi đó là sự khởi đầu của Thời đại hoàng kim của Podcasts, một sự gia tăng đáng kể về số lượng và chất lượng của chương trình âm thanh gốc. Để hiểu về thời đại hoàng kim, chúng ta hãy nhìn vào những gì đang xảy ra, tại sao nó lại xảy ra và những gì sắp diễn ra.

Năm 2018: Đó là một năm đặc biệt đánh cột mốc từ khi Apple gắn Apple Podcast trên mỗi chiếc iPhone vào năm 2014, theo nghiên cứu Edison thì tuy tốc độ tăng trưởng chậm nhưng ổn định. 

bieu-do-phat-trien-podcast

CBS News đã thực hiện một cuộc khảo sát về thính giả Hoa Kỳ vào tháng 1 năm 2019 cho thấy sự gia tăng số người nghe podcast hàng ngày hoặc một vài lần một tuần từ 15% đến 23%. Điều đó đại diện cho 20 triệu người nghe podcast thường xuyên hơn ở Hoa Kỳ tăng 50% so với năm trước.

Một bước nhảy lớn như vậy có vẻ bất thường, vì vậy, Chartable đã tiến hành một cuộc khảo sát để kiểm tra lại. Kết quả chúng tôi đã xác nhận rằng năm 2018 là một năm đặc biệt đối với các podcast:

Cuộc khảo sát đã xác nhận rằng 23-25% người Mỹ trưởng thành nghe podcast hàng ngày hoặc vài lần một tuần. Sử dụng dữ liệu Điều tra dân số mới nhất của Hoa Kỳ, đại diện cho khán giả khoảng 60 triệu người nghe vài lần một tuần trở lên và 91 triệu người nghe ít nhất một lần một tuần.

Báo cáo của Share of Ear cho thấy rằng: người nghe trung bình tiêu thụ bảy tập podcast một tuần, và con số 7 đang tăng theo thời gian.

Với con số người nghe nhiều hơn, bạn sẽ nhận được sự gia tăng về số lượng tải xuống.

Sự bùng nổ nội dung & Biểu đồ thể hiện Podcast phát triển

Trong năm 2018, trung bình 575 podcast đã được sản xuất mỗi ngày, tương đương là cứ 3 phút sẽ có một Podcast ra đời. Hiện tại có thể xếp hạng theo dõi hơn 670.000 podcast trong thư mục Apple Podcasts và hơn 210.000 trong số đó đã xuất bản tập đầu tiên vào năm 2018.

bieu-do-phat-trien-podcast

Jackson đã chỉ ra trên Radioable Radio rằng có hơn 35 triệu kênh YouTube. Vẫn còn nhiều chỗ cho những người mới tham gia vào thế giới âm thanh. 

Do đó, nhiều người tham gia Podcast với mục đích tương tự các nhà báo: Podcast là một cách tuyệt vời để kết nối trực tiếp với khán giả. Với các thuật toán, chỉ cần khán giả đăng ký Podcast, họ sẽ nhận được thông báo khi có tập mới. Đó là lý do tại sao có nhiều chương trình ngoài sự quan tâm của bạn nhưng vẫn được đề xuất cho bạn.

Anchor, một công cụ sử dụng Podcast dễ dàng đã đẩy nhanh xu hướng. Vào năm ngoái, Anchor lưu trữ hơn một phần ba podcast mới, bởi vì với công cụ này, việc tạo ra một Podcast rất dễ dàng hơn là bắt đầu với Blogger hay WordPress.

Cũng có nhiều podcast được sản xuất chuyên nghiệp hơn trong những năm gần đây. Nhiều chương trình ban đầu chỉ đơn giản là các chương trình radio, nhưng kể từ khi ra mắt vào năm 2014, các công ty khởi nghiệp, nhà sản xuất độc lập và thậm chí các công ty truyền thông lớn đã tìm thấy thành công với các chương trình được thiết kế từ đầu dưới dạng podcast.  

Biểu đồ thể hiện “Thói quen xây dựng Podcast hằng ngày” cho thấy sự phát triển.

Cách đây 3 năm, không có Podcast tin tức hằng ngày phát ra từ radio. USA Today đã ra mắt podcast tin tức hàng ngày đầu tiên ở Mỹ vào tháng 10 năm 2016. Nhưng thể loại này thực sự phát triển khi The New York Times ra mắt The Daily, podcast hàng ngày phổ biến nhất, vào ngày 1 tháng 2 năm 2017. Kể từ đó, nhiều công ty truyền thông đã bắt đầu các podcast hàng ngày của riêng họ, như Slate, Washington Post và The Economist.

Hiện tại có thể xếp hạng 11 chương trình hàng ngày cho khán giả nói chung, hầu hết trong số đó đã được đưa ra trong năm ngoái. Những chương trình này, như Serial, có nghĩa là chúng không bị ràng buộc với nhịp điệu hoặc quy tắc của đài phát thanh.

bieu-do-phat-trien-podcast

Bên cạnh lợi ích cho nhà sản xuất, năm tập Podcast mỗi tuần sẽ tạo cho người nghe một thói quen nghe đều đặn.

Podcast tin tức hàng ngày giúp biến người nghe thỉnh thoảng thành người nghe thường xuyên hơn. Trong khi “tại nhà” chính là nơi phổ biến nhất để nghe Podcast. Cũng có rất nhiều người nghe trên đường đi làm và podcast hàng ngày cung cấp một cách có thể dự đoán để theo kịp tin tức và tạo thói quen nghe podcast. Và một khi ai đó bắt đầu nghe podcast, họ có xu hướng nghe nhiều podcast hơn theo thời gian. 

Âm thanh chất lượng

Mọi người xem Facebook xem video trung bình 23 giây. Một tỷ lệ tiêu thụ tốt trên YouTube của YouTube là khoảng 50%.

Nhưng với Podcast thì con số này khác: dữ liệu của Edison Research cho thấy 87% người nghe podcast nghe hầu hết hoặc tất cả các podcast họ nghe. Điều này mặc dù thực tế là nhiều podcast có thể chạy trong nhiều giờ. Không có gì ngạc nhiên khi podcast được gọi là phong trào của thế giới truyền thông.

Tại sao hiện tại là thời gian bùng nổ của Podcast?

Tại sao bây giờ có một sự bùng nổ như vậy, trong khi podcast đã được khoảng 15 năm? Người ta có thể đặt câu hỏi tương tự về sự phát triển của video phát trực tuyến trong năm 2010 và như người đứng đầu Amazon Studios đã nói vào năm 2017: Truyền phát trực tuyến là đỉnh điểm của một sự thay đổi đã diễn ra trong nhiều thập kỷ.

Biểu đồ sau đây sẽ làm rõ ràng những suy nghĩ của bạn về sự phát triển của Podcast được ảnh hưởng như thế nào trên thị trường.

bieu-do-phat-trien-podcast

Tương tự, sự bùng nổ podcast có nguồn gốc sâu xa như James Cridland đã viết, podcast đã được thực hiện nghiêm túc trong một thời gian dài bởi bất cứ ai quan tâm đến âm thanh được sản xuất tốt. Spotify và Google là một ví dụ điển hình.

Apple không thể tách rời với hệ sinh thái podcast đến mức 2/3 tổng số podcast nghe trên toàn cầu xảy ra trên iPhone và các thiết bị khác của Apple mặc dù Android có thị phần lớn hơn. Spotify và Google đều tăng đầu tư vào podcasting năm 2018, giảm sự thống trị của Apple và lần đầu tiên đưa nhiều người nghe vào podcast hơn. Google đã ra mắt ứng dụng Google Podcasts dành cho Android, sau nhiều lần thử tích hợp podcast với các dịch vụ khác như Google Play. Mặc dù ứng dụng mới của Google chỉ chịu trách nhiệm cho khoảng 1% số lượt tải xuống theo Libsyn, nhưng nó có lợi thế là hoạt động trên mọi thiết bị Android mà không yêu cầu cài đặt ứng dụng, điều đó có nghĩa là hàng trăm triệu người dùng Android hiện có liên kết phổ biến. Spotify đã cho phép nghe podcast trên máy tính để bàn và thiết bị di động của họ trong hơn hai năm, nhưng họ đã tăng đáng kể sự nổi bật của podcast vào năm 2018 và mở nền tảng cho tất cả các podcast. Các con số đáng để quan tâm như: Tỷ lệ tải xuống của Spotify đã tăng gấp đôi năm ngoái, từ 4,4% vào tháng 12 năm 2017 lên 8,5% vào tháng 12 năm 2018. 

Nói cách khác, Spotify đã không đánh cắp những người nghe đã nghe các podcast trên Apple Podcasts, họ đã tạo ra những trình nghe mới bằng cách lần đầu tiên đưa chúng vào podcast. Và biểu đồ dưới đây cho thấy tình hình thị trường Podcast phát triển mà Spotify chia sẻ.

bieu-do-phat-trien-podcast

Điện thoại di động phổ biến khắp mọi nơi

Điện thoại thông minh phổ biến ở nước Mỹ vào những năm trước, và cho đến nay, điện thoại thông minh là thiết bị phổ biến nhất để nghe Podcast. Và điều kiện tiên quyết để có thể nghe Podcast chính là bạn phải có một chiếc điện thoại thông minh. 

Biểu đồ này thể hiện tương quan giữa sự phát triển của điện thoại di động đi kèm với sự phát triển của Podcast

bieu-do-phat-trien-podcast

Biểu đồ thể hiện “Xe hơi có ứng dụng kết nối để nghe Podcast chứng minh Podcast đang phát triển”

¼ tất cả những người nghe Podcast là sẽ nghe trên xe hơi. Cho nên ngày càng có nhiều ô tô sử dụng CarPlay và Android Auto của Apple, mọi người sẽ chọn nghe Podcast hoặc dịch vụ phát trực tuyến như Spotify hoặc Apple Music thay vì radio AM / FM.

bieu-do-phat-trien-podcast

Nhiều Audio ở khắp mọi nơi

Không chỉ các podcast đang bùng nổ, điện thoại thông minh đã mang đến nhiều lựa chọn nghe hơn cho người tiêu dùng, từ các dịch vụ phát nhạc trực tuyến (Apple Music, Spotify), đến các ứng dụng thiền (Calm, Headspace) đến audiobook (Audible, Libby). Chỉ riêng Calm đã có hơn 40 triệu lượt tải xuống và 18% người trưởng thành ở Mỹ đã nghe audiobook trong năm ngoái, tăng từ 11% vào năm 2011.

bieu-do-phat-trien-podcast

Loa thông minh

Alexa, Google Assistant và HomePod đã được người tiêu dùng chấp nhận nhanh hơn hầu hết các nền tảng tiêu dùng khác trước đây. Những loa này vẫn chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng thể nghe podcast và chỉ 17% chủ sở hữu loa thông minh sử dụng chúng để nghe podcast, nhưng khi nhiều người tiêu dùng có loa trong nhà và tạo thói quen sử dụng nó, họ sẽ thấy những con số đó tăng.

bieu-do-phat-trien-podcast

Chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo?

Thời đại hoàng kim của podcast đang diễn ra vì có nhiều người nghe hơn, nhiều nội dung hơn, đáng xem hơn và nội dung hàng ngày cộng với sự hội tụ của các áp dụng công nghệ. Vì vậy, những gì chúng ta có thể kỳ vọng vào tương lai của ngành Podcasting?

Nhiều công ty truyền thông sẽ đầu tư vào việc tạo ra âm thanh dạng dài chất lượng. Chúng ta sẽ thấy nhiều chương trình chất lượng cao hơn như các podcast hay trong năm 2018 rất đáng xem.

Đối với những người sáng tạo, các mô hình mới để tài trợ cho việc sản xuất một chương trình sẽ xuất hiện, giống như Netflix đã thay đổi mô hình sản xuất TV. Và chúng ta sẽ thấy nhiều cách hơn để người sáng tạo kiếm tiền từ các chương trình của họ, ngoài các phương thức hiện tại (quảng cáo, chương trình trực tiếp, đăng ký). Xét cho cùng, podcast là một ngành công nghiệp trị giá 7 tỷ đô la ở Trung Quốc, chắc chắn chúng ta vẫn chưa khám phá hết mọi con đường hướng tới kiếm tiền ở Mỹ.

Khi ngành công nghiệp phát triển, các nhà quảng cáo và các nhà tài trợ khác sẽ mong đợi sự đo lường chính xác và minh bạch hơn về sự tham gia của khán giả.

Spotify sẽ tạo ra nhiều nội dung độc quyền hơn để tổng hợp và giữ chân người nghe. Đây là một bước đi chiến lược ra khỏi Lý thuyết Tổng hợp của Ben Thompson. Khi người dùng nghe podcast, Spotify không phải trả tiền cho các nhãn lớn. Và Spotify cũng có thể tận dụng cơ sở người nghe của họ để tổng hợp nhu cầu của nhà quảng cáo cho không gian quảng cáo podcast.

Bất chấp sự phát triển mạnh mẽ của Spotify, Apple sẽ vẫn duy trì vị thế mạnh mẽ. Vì iPhone là một nền tảng mạnh mẽ và ứng dụng Apple Podcasts được cài đặt theo mặc định, Apple sẽ luôn thu hút sự chú ý của một số phần trăm (lớn) người nghe. Ngay cả khi Spotify và Gimlet tạo ra nội dung độc quyền đặc biệt, sẽ luôn có một kho lớn các chương trình miễn phí, chất lượng cao, nhiều podcast là sản phẩm của phương tiện truyền thông công cộng (ví dụ NPR, CBC, BBC) và nhiều nhà sáng tạo sẽ không muốn mất mối quan hệ trực tiếp với người nghe của họ mà hệ sinh thái podcast mở cung cấp.

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of