TÓM TẮT SÁCH: GÃ NGHIỆN GIÀY (SHOE DOG) – TÁC GIẢ PHIL KNIGHT

March 11, 2020

Tập này, Bookaster sẽ đem tới cho các bạn một cuốn hồi ký đầy cảm hứng của Phil Knight: nhà sáng lập cũng như CEO thương hiệu giày Nike: Gã Nghiện Giày (Shoe Dog)

Tóm tắt sách Bookaster - Gã Nghiện Giày - Tác giả Phil Knight
Tóm tắt sách Bookaster – Gã Nghiện Giày – Tác Giả Phil Knight

Waves là nền tảng âm thanh trực tuyến cung cấp audiobooks, podcasts Tiếng Anh và ngôn ngữ địa phương tại Đông Nam Á. Hãy truy cập vào waves8.com để đón nghe nhiều chương trình khác của tụi mình hoặc liên hệ nếu bạn muốn tạo ra những podcast của riêng bạn!

Đôi nét về cuốn sách Shoe Dog – Gã Nghiện Giày

Một câu chuyện cuốn hút, và truyền cảm hứng…. 24 tuổi, lấy bằng MBA ở Đại học Stanford, trăn trở với những câu hỏi lớn của cuộc đời, băn khoăn không biết tiếp tục làm việc cho một tập đoàn lớn hay tạo dựng sư nghiệp riêng cho mình… 24 tuổi, năm 1962, Phil Knight quyết định rằng con đường khác thường mới là lựa chọn duy nhất dành cho ông… Rồi ông khoác ba lô đi đến Tokyo, Hongkong, Bangkok, Việt Nam, Calcutta, Kathmandu, Bombay, Cairo, Jerusalem, Rome, Florence, Milan, Venice, Paris,, Munich, Vienna, London, Hy Lạp… Để rồi khi về lại quê nhà ở bang Oregon, ông quyết định mở công ty nhập khẩu giày chạy từ Nhật. Ban đầu chỉ một đôi để thử, rồi vài chục đôi, bán tại tầng hầm của gia đình bố mẹ Phil. Đam mê, quyết tâm, dám chấp nhận thất bại, vượt qua nhiều chông gai từ chuyện thiếu vốn, đến chuyện cạnh tranh từ đối thủ nhập khẩu khác… Phil Knight đã đưa công ty nhập khẩu giày ra đời với 50 đô-la mượn của bố phát triển đến doanh nghiệp có doanh số hơn 1 triệu đô-la chỉ 10 năm sau đó, năm 1972.

Nhưng không may, đối tác Nhật Bản trở chứng, đứng trước nguy cơ phải giải tán công ty mình dày công thành lập, ông và cộng sự đã chuyển hướng sang sản xuất giày, từ đó logo và thương hiệu Nike ra đời.

Ông không đưa ra bí quyết, chiến lược, hay bước hành động dành cho các bạn trẻ mê kinh doanh, các chủ doanh nghiệp đang dồn hết tâm sức cho đứa con doanh nghiệp của mình; nhưng qua câu chuyện và cách xử lý của ông, người đọc sẽ học được rất nhiều những bài học quý giá về gầy dựng doanh nghiệp, vượt qua khó khăn và thất bại không thể tránh khỏi, để từ đó có tư duy kinh doanh cho riêng mình. Đó là những câu chuyện là nhân sự (chọn được người để cùng mình bước lên hành trình xây dựng công ty đầy gian nan), dòng tiền, về làm ăn với các đối tác, khi bị đối thủ tấn công, rồi mặt bằng, rồi biến động tỉ giá, rồi cả những sự vụ pháp lý có liên quan…

Con đường Phil Knight cùng những gã nghiện giày khác xây dựng thương hiệu Nike đầy chông gai, những cuộc “chiến đấu” bất tận và cả thất bại, và Knight đã chia sẻ thẳng thắn tất cả trong quyển sách này. Ông không giấu giếm, kể cả những chuyện xấu của ông, ví dụ như một lần lục cặp tài liệu của đối tác Nhật Bản!

Bằng giọng văn mộc mạc, câu ngắn gọn, người đọc như bị lôi cuốn vào câu chuyện truyền cảm hứng này.

Nội dung tóm tắt sách Shoe Dog – Gã Nghiện Giày

Cuốn sách này đã mang lại cho tôi những gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu về nó để biết được sự khởi đầu kỳ quặc và sự trỗi dậy mạnh mẽ của một đế chế giày ra sao.

Bạn chắc chắn biết đến khẩu hiệu thành công và nổi tiếng của đế chế giày Nike: Just Do It.

Nó đã nắm bắt đúng tinh thần táo bạo của nhà sáng lập Nike – Phil Knight – trong những năm đầu thành lập công ty Nike

Con đường dẫn đến thành công của Nike bắt đầu từ một ý tưởng điên rồ và một chuyến đi vòng quanh thế giới.

Giày Blue Ribbon - thương hiệu Nike của Phil Knight
Giày Blue Ribbon – thương hiệu Nike của Phil Knight

Vào năm 1962, khi Phil Knight vừa mới tốt nghiệp ngành kinh doanh, ông chỉ là một người nhút nhát và không giỏi trong việc bán hàng.

Nhưng điều đó không ngăn cản ông đi theo con đường mà ông đã chọn. Phil muốn nhập khẩu giày chạy bộ của Nhật Bản vào Mỹ, ông đã để mắt đến thương hiệu Tiger được sản xuất bởi công ty Onitsuka của Nhật Bản.

Ý tưởng này nảy ra trong đầu Phil lần đầu tiên khi ông đang theo học ở trường Stanford Business. Vào thời điểm đó, cả giáo sư, bạn học hay thậm chí cha ông đều không quan tâm đến ý tưởng này của con mình.

Nhưng điều đó đã không làm Phil nản chí, ông đã vượt ngàn dặm xa xôi, xuyên qua Thái Bình Dương để đến Nhật. Ông đề xuất ý tưởng táo bạo của mình trong một căn phòng toàn là những doanh nhân người Nhật Bản.

Chàng trai Phil ngày ấy đã không đặt quá nhiều hy vọng rằng sẽ thành công, nhưng thật ngạc nhiên là CEO của Onitsuka đã để ý đến ý tưởng này của Phil, khi được hỏi rằng Phil dự định sẽ đặt cho công ty của mình tên là gì.

Hoàn toàn không hề chuẩn bị trước, ông đã thốt ra một cái tên “Blue Ribbon” . Sau đó, Onitsuka đồng ý gửi cho Phil 300 đôi giày Tiger để ông bắt đầu. Trong vài tháng tới, Phil sẽ phải bán những đôi giày này.

Sau buổi thỏa thuận với Onitsuka, Phil đã có một chuyến đi du lịch vòng quanh thế giới. Suốt chuyến đi của mình, ông đã tìm thấy rất nhiều cảm hứng thông qua những thứ mà ông nhìn thấy và trải nghiệm.

Phần lớn những gì Phil học được chính là về các nền văn hóa mà về sau đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của ông. Chẳng hạn, Phil được truyền cảm hứng đặc biệt bởi thành cổ Hy Lạp. Ông thấy mình như đang đứng trước Đền thờ “Temple of Nike” -đền thờ của “nữ thần chiến thắng” – hàng giờ liền.

Nhiều năm sau, Phil tình cờ xem một vở kịch được viết bởi nhà viết kịch Hy Lạp cổ đại “Aristophanes”, tên vở kịch là “The Knight”, Trong vở kịch, một chiến binh đã  tặng cho nhà vua của mình một đôi giày mới bên trong đền thờ “Temple of Nike”

Huấn luyện viên cũ của Phil Knight đã chỉnh sửa đôi giày Tiger đầu tiên mà họ nhận được và chính thức đưa “Blue Ribbon” vào đường đua bán giày.

Cuộc đời mỗi người đều sẽ có một người để truyền cảm hứng và ngưỡng mộ. Đối với Phil Knight, người này là huấn luyện viên cũ của ông, Bill Bowerman.

Sự đồng ý của Bill đã mang đến cho Phil sự tự tin mà anh cần có để thực hiện ước mơ của mình. Bill là một “shoe dog” – “gã nghiện giày”- chính hiệu.

“Shoe dog” chính là thuật ngữ dành cho một người nghiện giày. Một người như vậy sẽ hiểu được rằng một đôi giày rất là quan trọng trong việc dẫn dắt một con người tự tin sải bước vào đời.

Khi Phil tìm đến Bill, ông đang làm huấn luyện viên tạm thời cho các vận động viên thể thao. Bill luôn thử nghiệm để xem những thay đổi nhỏ của một đôi giày sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của các vận động viên của mình như thế nào.

Để cải tiến giày cho vận động viên, Bill sẽ cắt những bộ phận quan trọng trên những đôi giày ra sau đó ghép chúng lại với nhau bằng bất kỳ vật liệu nào mà ông nghĩ sẽ làm cho đôi giày trở thành một tài sản quý giá chứ không đơn giản chỉ là một thứ giúp con người di chuyển.

Mục tiêu hàng đầu của anh là tạo ra đôi giày càng nhẹ càng tốt – một tính năng mà sau này trở thành thương hiệu của nhãn hiệu Nike. Bill bị ám ảnh bởi mục tiêu này đến nỗi anh ta đã từng sử dụng da cá tuyết thay vì da bình thường để làm một đôi giày nhẹ hơn!

Khi Phil trở về từ Nhật Bản, anh đã đến gặp Bill, yêu cầu Bill hợp tác với anh tại Blue Ribbon. Bill đồng ý và Phil được tiếp thêm tự tin. Anh bắt đầu tin rằng “ý tưởng điên rồ” của mình có thể sẽ làm nên cái gì đó. Thật vậy, sự hợp tác đã thành công.

Một lần nữa có thể thấy thời gian chính là chìa khóa. Khi Blue Ribbon còn ở giai đoạn đầu, sự nghiệp huấn luyện của Bill bốc hơi nhanh chóng. Anh ấy thậm chí còn đang đào tạo những vận động viên Olympic tương lai. Bằng việc thay đổi giày Tiger nhập khẩu cho các vận động viên ngôi sao của mình, Bill đã giúp thương hiệu được tiếp xúc nhiều hơn, giúp Phil bán được nhiều đôi hơn.

Phil cũng đã gửi Cortez – mẫu giày nguyên mẫu được sửa đổi đầu tiên của Bill cho Onitsuka, đề nghị công ty sản xuất ra những đôi giày mới theo mẫu đó, để thử nghiệm xem tiềm năng của những đôi giày này.

Onitsuka đồng ý và Cortez trở thành sản phẩm đầu tiên được bán thành công của Blue Ribbon.

Theo cách này, Bill đã giúp công ty trẻ ấy khởi sắc. Tuy nhiên thành công liên tục của Blue Ribbon phần lớn là nhờ sự độc đáo của Phil chứ không phải sự tài giỏi.

Những người lập dị tài năng đã tạo nên nhóm Blue Ribbon đầu tiên và tất cả họ đã giúp đưa ra những quyết định quan trọng.

Phil Knight - Nhà sáng lập hãng giày Nike và tác giả cuốn sách Gã Nghiện Giày
Phil Knight – Nhà sáng lập hãng giày Nike và tác giả cuốn sách Gã Nghiện Giày

Khi Blue Ribbon phát triển, Phil tập hợp một đội ngũ những người đáng tin cậy, những người lần lượt tin tưởng anh ta.

Nhưng các công nhân của Blue Ribbon không phải là những kẻ tầm thường. Thay vào đó, họ là một nhóm những kẻ lạc lối xuất sắc, những người đã thành lập nên một đội tuyệt vời.

Ngay từ đầu, các nhân viên của Blue Ribbon đều tin tưởng vào Phil và tầm nhìn của anh ta. Jeff Johnson, nhân viên toàn thời gian đầu tiên của công ty đã làm việc không mệt mỏi, thiết kế những đôi giày sáng tạo cùng với Bill Bowerman.

Để giữ cho nhóm Blue Ribbon mạnh mẽ, mỗi năm Phil sẽ tổ chức team building theo phiên bản của anh ấy vài lần mà anh ấy gọi là ” Buttfaces “.

Tại sự kiện này, mọi người có thể la mắng nhau trước khi say. Đó là một lời nhắc nhở rằng không ai quá quan trọng để bị chế giễu. Tiếng la hét say sưa không phải là cách duy nhất Phil duy trì tinh thần. Ông cũng đưa nhóm của mình tham gia vào những cuộc họp đưa ra các quyết định của công ty.

Khi nói đến công việc hàng ngày, Phil đã nghe theo lời của Tướng Patton về sự khôn ngoan: Đừng nói với mọi người cách làm việc. Nói cho họ biết phải làm gì và để họ làm bạn ngạc nhiên với chính kết quả của họ. Chẳng hạn như Phil chưa một lần nói với Jeff Johnson cách làm công việc của mình. Anh ta thậm chí không bao giờ cho Jeff một thời gian khó khăn để gửi cho anh ta vô số bức thư, với các chủ đề trải dài từ các câu hỏi quảng cáo đến các bài thơ và thậm chí là những câu chuyện cười.

Phil cùng với nhóm của mình đôi khi cũng cần đưa ra các quyết định lớn hơn. Năm 1971, công ty đã quyết định ngừng bán giày Onitsuka và bắt đầu tự sản xuất. Tuy nhiên, thương hiệu Blue Ribbon không phù hợp với động thái này và do đó, cần một công ty kế nhiệm để phát triển. Thay vì tự xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp mới này, Phil đã yêu cầu nhân viên của mình gợi ý để đặt tên cho nó.

Đáng ngạc nhiên là cái tên Nike đã đến với Jeff Johnson trong một giấc mơ. Phil đã đi cùng với nó, nhớ lại ấn tượng mà Temple of Nike đã tạo ra cho anh ta rất nhiều năm trước ở Athens.

Các vụ kiện do Onitsuka và chính phủ đưa ra đã đe dọa Nike, nhưng công ty vẫn kiên trì.

Nhiều doanh nhân thành đạt biết rằng danh tiếng và tài sản luôn bị cản trở bởi những chướng ngại và cạm bẫy.

Cụ thể, đối với Phil Knight, có hai vụ kiện lớn đã đe dọa ngăn chặn sự nghiệp của anh.

Lần đầu tiên là vào năm 1973 khi Onitsuka cố gắng kiện Blue Ribbon tại Nhật Bản vì những chi phí phát sinh do vi phạm hợp đồng – một vi phạm xảy ra khi Blue Ribbon bắt đầu sản xuất và phân phối giày Nike.

Để tự bảo vệ mình, Blue Ribbon đã kiện Onitsuka tại Hoa Kỳ vì vi phạm hợp đồng cũng như vi phạm thương hiệu. Blue Ribbon đã có một hợp đồng độc quyền để phân phối cho các vận động viên điền kinh của Tiger Tiger ở Mỹ. Tuy nhiên, Phil có một người cung cấp thông tin tại Onitsuka, người đã nói với anh ta rằng một giám đốc điều hành của Onitsuka đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Mỹ để tìm kiếm một nhà phân phối thay thế.

Được cung cấp thông tin này, Phil chuyển trọng tâm sang xây dựng công ty mới của mình, Nike.

Cuối cùng, vụ kiện đã dẫn đến một phán quyết có lợi cho Blue Ribbon. Thẩm phán cho biết quyết định của ông dựa trên cơ sở công ty nào trung thực hơn – và trong trường hợp cụ thể này, Blue Ribbon là đối tác trung thực nhất. Onitsuka được lệnh phải bồi thường thiệt hại.

Đây chỉ là mối đe dọa lớn đầu tiên đối với Phil và công việc của anh ta. Lần thứ hai đến vào năm 1977, khi Nike được thông báo rằng họ nợ chính phủ 25 triệu đô la.

Rắc rối bắt đầu khi các đối thủ cạnh tranh của Nike tại Mỹ là Keds và Converse, đã làm việc cùng nhau để khám phá ra một luật hải quan tối nghĩa được gọi là luật Giá bán của Mỹ, theo đó một số loại giày sẽ chịu thuế hải quan cao hơn đáng kể. Họ cáo buộc Nike đã vi phạm nó.

Nhưng Phil đã không bỏ cuộc mà tiếp tục chiến đấu. Niềm tin của anh rằng Nike vô tội đã giúp Phil vượt qua tình huống căng thẳng.

Vì vậy, trong khi Phil muốn chính phủ bỏ hoàn toàn yêu sách của mình, cuối cùng anh ta đã nhận được lời giới thiệu của một cố vấn đáng tin cậy và như một động thái ngoại giao anh ấy đã giải quyết được yêu cầu bồi thường trị giá 9 triệu đô la.

Phil cảm thấy rằng nếu anh ta chiến đấu với chính phủ và yêu cầu bồi thường của chính phủ, anh ấy sẽ không bao giờ lấy lại được thiện chí của mình, điều mà công ty của anh ta có thể sẽ cần vào một ngày nào đó.

Phil Knight sợ một IPO sẽ làm mờ đi văn hóa độc đáo tại Nike, nhưng tinh thần của nó vẫn mạnh mẽ.

Rõ ràng, Phil phải đối mặt với một số trở ngại khi vươn lên dẫn đầu. Phải mất rất nhiều công sức để tiếp tục.

Vậy làm thế nào Nike phát triển để trở thành công ty như ngày nay?

Mặc dù anh ta không chắc chắn chiến thắng có ý nghĩa gì với anh ta, Phil biết rằng anh ta không muốn thua.

Điều này một phần là do nỗi sợ làm cha mình thất vọng và một phần vì ông nghĩ rằng công việc nên vừa vui tươi vừa có ý nghĩa. Sự kết hợp này đã thuyết phục anh ta rằng anh ta phải tránh một cuộc sống thụ động mà dường như chỉ có thể trượt dốc.

Vì vậy, trong khi Phil biết rằng việc đưa Nike ra công chúng có thể giải quyết một số vấn đề tài chính, nhưng khao khát của anh vẫn là giữ cho công việc kinh doanh của anh ấy vui vẻ và thú vị khiến anh ấy do dự khi làm điều đó.

Nói tóm lại, Phil điều hành công việc kinh doanh của mình theo phương châm, phát triển hay chết. Điều này có nghĩa là ngoài số tiền anh ta dùng để trả mức lương khiêm tốn mà anh ta và nhân viên của mình nhận được, tất cả lợi nhuận đều được đầu tư vào doanh nghiệp, giúp nó phát triển .

Chiến lược tài chính này có nghĩa là Phil đã phụ thuộc vào các ngân hàng thường từ chối cho anh ta những khoản vay lớn mà anh ta yêu cầu. Thay mặt các ngân hàng, công ty thương mại Nhật Bản Nissho đã quyết định tài trợ Nike.

Nhưng cuối cùng, vụ kiện trị giá 25 triệu đô la do chính phủ đưa ra đã đẩy Phil đưa Nike ra công chúng với lời đề nghị công khai ban đầu. Tuy nhiên, ông vẫn lo lắng rằng một IPO sẽ khiến ông mất quyền kiểm soát công ty và quy tắc đạo đức độc đáo của nó, biến Nike thành một cỗ máy như các công ty khác.

Rất may, một trong những cộng tác viên của Phil đã có một ý tưởng sáng tạo về cách thiết kế cấu trúc cổ phần của công ty để ngăn chặn điều này, đảm bảo Nike vẫn nắm quyền. Cho đến ngày nay, công ty tự hào về tính toàn vẹn của mình, công ty cũng được đánh giá cao về thành công trên toàn thế giới.

Thông qua việc cải thiện điều kiện làm việc tại nhà máy và đối xử tốt với các vận động viên được tài trợ, Nike cố gắng giữ đúng giá trị của mình.

Kể từ khi bắt đầu, Nike với tư cách là một công ty đã tiếp cận những thất bại với cùng tính chính trực và năng lượng mà Phil luôn đòi hỏi ở mỗi nhân viên. Chính thái độ này đã giữ khách hàng trung thành với Nike.

Nike hiện đang làm việc chăm chỉ để thiết lập các tiêu chuẩn lao động tốt hơn cho công nhân nhà máy của mình. Vào những năm 1990, công ty đã thấy chính mình ở trang chính của một bài báo cáo về điều kiện làm việc tồi tệ của 1 xưởng bóc lột công nhân ở châu Á.

Nike đã thuê không gian làm việc trong các nhà máy này giống như nhiều tập đoàn khác đã làm. Tuy nhiên, tác giả báo cáo đã biết rằng độ nhận dạng tên Nike sẽ thu hút sự chú ý của truyền thông, và do đó công ty giày dép trở thành trung tâm của câu chuyện.

Nike đã làm việc chăm chỉ để tăng tiền lương cho công nhân nhà máy của mình, nhưng đã bị một quan chức chính phủ hàng đầu chặn lại ở một quốc gia, người đã nói rằng công nhân nhà máy kiếm được nhiều tiền hơn bác sĩ sẽ có hại cho nền kinh tế.

Nhưng sau sự vạch trần đáng xấu hổ này, Phil và nhóm của anh ấy biết rằng họ phải cố gắng hơn nữa.

Một trong những phương tiện chính giúp công ty cải thiện điều kiện nhà máy là phát minh ra chất liên kết nền nước để gắn mũ giày vào đế giày.

Đây là một sự phát triển lớn. Cái gọi là phòng cao su trước đây là khu vực gây ung thư nhiều nhất trong một nhà máy giày. Chất liên kết mới của Nike đã loại bỏ 97 phần trăm chất độc được tìm thấy trong thành phần ngày trước dùng.

Trên thực tế, Nike thậm chí đã chia sẻ loại keo mới với các đối thủ và họ bắt đầu sử dụng nó trong các nhà máy của họ.

Và cam kết của Nike về tính toàn vẹn không dừng lại ở các nhà máy. Phil coi tất cả các vận động viên được Nike tài trợ như những người bạn chứ không chỉ là phương tiện để bán sản phẩm. Vì sự tôn trọng này, nhiều vận động viên do Nike tài trợ đã trở thành bạn bè cá nhân của Phil.

Chẳng hạn, khi con trai của Phil chết trong một tai nạn lặn biển, mỗi vận động viên Nike đều viết thứ hoặc gọi để gửi lời chia buồn. Trong những năm sau đó, một vận động viên đặc biệt đã trở thành bạn tốt với Phil: Tiger Woods.

Tóm lại, rất ít công ty toàn cầu có trái tim như Nike.

Phil Knight và quyển hồi ký của ông - Gã Nghiện Gìay Shoe Dog
Phil Knight và quyển hồi ký của ông – Gã Nghiện Gìay Shoe Dog

Tóm tắt cuối cùng

Thông điệp chính trong cuốn sách này:

Câu chuyện về người khổng lồ giày Nike là một trong những khởi đầu khiêm tốn và những ý tưởng điên rồ. Danh tiếng của công ty nổi lên toàn thế giới cho thấy rằng nếu bạn tin tưởng vào ý tưởng của mình, hãy suy nghĩ vượt trội và trung thực với các giá trị của bạn, không có giới hạn nào cho những gì bạn có thể đạt được.

Lời khuyên hành động:

Bao quanh mình bằng các niềm tin.

Muốn khởi đầu của kinh doanh thành công đòi hỏi bạn phải có những người tin tưởng vào bạn và ý tưởng của bạn – những người không phải đến với bạn vì tiền. Nhân viên có niềm đam mê thực sự sẽ là những thành viên trong nhóm quan trọng nhất mà bạn có thể tìm thấy và họ sẽ gắn bó với bạn khi gặp khó khăn.

Nguồn: Blinkist

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of