THE BLUE EXPAT – ĐIỂM DÙNG CHÂN CỦA NGƯỜI CON XA XỨ

April 4, 2020

Nhiều người tìm ra nước ngoài với nhiều mục đích, hứa hẹn khác nhau. Nhưng trong đó, có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ quên được câu chuyện 39 thi thể người Việt trong thùng xe container ở Anh. Làm việc ở nước ngoài có thật sự là thiên đường với toàn “màu hồng”, hay đồng tiền kiếm được là xương máu? The Blue Expat, nơi những người con xa xứ có thể tìm được điểm

Trong hàng chục năm qua, ở Việt Nam, việc xuất khẩu lao động trái phép, sống chui lủi ở nước ngoài đã là thứ “biết rồi khổ lắm nói mãi”. Ở quê ruộng đất ít, nghề phụ không có. Bà con năng động cóp nhặt, vay mượn cho con đi xuất khẩu lao động chui. Nói là chui, nhưng ví dụ bay sang Nga, sang châu Âu là rất đàng hoàng, xuất cảnh ở sân bay quốc tế Nội Bài. Sang đó, mới bắt đầu thuê người dẫn đường, cắt núi băng rừng cả tháng, vượt biên trái phép. 

Có khi đi trong xe tải phủ bạt, gọi là đi bạt. Có khi đi trong xe container đông lạnh để tránh máy soi nhiệt và sự rà soát khác, gọi là đi “công”. Có hàng trăm cách chui khác của “người rơm”. Nhiều người trước khi vào Anh, đã đốt hay vứt bỏ hộ chiếu để tránh bị tìm ra tung tích trục xuất về nước. Họ không giấy tờ, chấp nhận sống cảnh trôi dạt, bị gọi là “người rơm”. Và đó cũng chính là nguồn khơi, cho thảm kịch đã diễn ra trong năm 2019 vừa qua để mỗi khi nhắc lại, người con xứ Việt lại cảm thấy nhói lòng.

Song, bên cạnh đó vẫn có những người Việt sinh sống ở nước ngoài một cách chính thống, họ học tập ở những ngôi trường danh giá, làm việc ở những tập đoàn khủng, nhưng họ vẫn không thể ngăn nổi sự cô đơn khi một thân một mình ở nơi đất khách quê người.  

Cộng đồng The Blue Expat tuy nhỏ nhưng có một tấm lòng to

Đến với kênh The Blue Expat, đây sẽ là nơi những kinh nghiệm được chia sẻ, những câu chuyện xung quanh cuộc sống của người Việt Nam khi ở nước ngoài sẽ được mang đến qua từng tập của podcast.

Bởi, có rất nhiều người Việt sống nước ngoài, trống trải, cô đơn, thiếu bạn bè, thiếu tình thương. Do đó họ cần phải kết nối và tâm sự, chia sẻ khi cần. Từ chương trình này, không chỉ người Việt ở nước ngoài có thể chia sẻ kinh nghiệm và sự cảm thông của họ mà cả những người sinh sống ở Việt Nam cũng sẽ có một bức tranh chân thực hơn về cuộc sống này. 

Với những điều tốt đẹp cuộc sống đã mang đến, The Blue Expat mong muốn chia sẻ những điều đó với nhiều người xung quanh, muốn học cách sẻ chia và hướng ngoại hơn. Cộng đồng người Việt ở nước ngoài rất lớn và có bao nhiêu câu chuyện còn chưa được kể, vì thế The Blue Expat podcast muốn là một trong những kênh thông tin để các expat người Việt kể những câu chuyện của mình.

Hứa hẹn, The Blue Expat sẽ là điểm dừng chân cho những ai muốn chia sẻ, lắng nghe về cuộc sống của người Việt khi ở nước ngoài và những kinh nghiệm về du lịch và lối sống tích cực.

Trải lòng ở phương xa cùng Waves

The Blue Expat sẽ là một kênh podcast đủ tin tưởng, giúp bạn thấu hiểu hơn về cuộc sống ở nước ngoài, vượt qua những bỡ ngỡ lúc ban đầu, và sẽ là người bạn tâm giao của bạn mỗi khi đêm về. 

Waves là nền tảng âm thanh trực tuyến chuyên cung cấp những audiobook và podcast – một dạng trình bài bằng âm thanh qua những giọng đọc, chất lượng dành cho người Việt đã có mặt trên cả hai nền tảng Android iOS. Chỉ cần tải ứng dụng, và bật lên là bạn có thể nghe bất cứ đâu, thậm chí cả offline.

Các bạn có thể lắng nghe tất cả chương trình podcast trên ứng dụng của Waves và tự tạo riêng cho mình một kênh podcast để chia sẻ, trải lòng, tâm sự về mọi chủ đề đừng ngại liên hệ với Waves qua địa chỉ hello@waves8.com. Đội ngũ thân thiện từ Waves sẽ hỗ trợ bạn hết mình. 

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of