Vì sao 2020 là thời điểm để tham gia cuộc chơi podcast

July 7, 2020

Kế hoạch ưu tiên podcast của Google

Từ cuối năm 2019, Google đã đi bước đầu tiên trong kế hoạch của họ để tăng gấp đôi số lượng người nghe podcast trong vài năm tới. 

1. Bổ sung podcast trên công cụ tìm kiếm

Theo thông báo của Google về trình duyệt tìm kiếm lớn nhất thế giới của họ vào tháng 8, 2019, podcast sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của người dùng bên cạnh các dạng thông tin có sẵn: bài viết, hình ảnh và video. Bạn có thể bật nghe podcast ngay trên kết quả tìm kiếm. 

Podcast hiển thị trên kết quả tìm kiếm

Cuối năm 2019, Google còn bổ sung tính năng này vào Google Assistant và Google Podcasts dùng trên web. 

Cũng theo thông báo này, “nỗ lực của Google là để giúp podcasters xây dựng khán giả và phát triển doanh nghiệp của họ”, và Google “sẽ sớm bổ sung khả năng cho “phép các nhà xuất bản chỉ định nơi người tìm có thể nghe podcast của họ, như các ứng dụng hoặc trang web khác. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể khám phá các podcast có thể chỉ có sẵn bằng cách mua hoặc đăng ký.” (nguồn: Press play: Find and listen to podcast episodes on Search)

2. Ghi lại nội dung bằng Trí thông minh nhân tạo (AI)

Trong những tuyên bố gần đây của mình Google cũng nhắc đến việc sẽ phiên âm nội dung của podcast. 

Có nghĩa rằng người dùng có thể tìm kiếm câu trả lời trong các đoạn trích được lấy ra từ podcast. Tưởng tượng một cuộc phỏng vấn dài một giờ đồng hồ trên podcast sẽ được AI chép lại và phân tích thông tin để rồi thông tin đó sẽ được hiển thị khi nó liên quan tới từ khóa được tìm kiếm. 

Google đang hình dung một tương lai nơi bạn có thể tìm kiếm bằng giọng nói thông qua Google Assistant và một podcast sẽ được phát để trả lời câu hỏi đó.

Đây là một thông báo có thể ảnh hưởng tới chiến lược SEO khi mà người dùng sẽ sử dụng tính năng voice search – tìm kiếm bằng giọng nói nhiều hơn để tiết kiệm thời gian. Thay vì các bài viết chuẩn SEO để kéo thêm người xem tới website của mình, bạn có thể phải bổ sung podcast để tăng lượt truy cập. 

Rõ ràng Google đang khẳng định vị thế của mình và thực hiện những điểm yếu mà Apple podcast dù có vị trí lâu nhất trong ngành này vẫn chưa thực hiện được đó là giúp việc tìm kiếm podcast dễ dàng hơn. 

Những cú chơi lớn của Spotify

Thỏa thuận trị giá 100 triệu đôla để Joe Rogan rời YouTube và đăng độc quyền podcast của mình trên Spotify.

Joe Rogan là người tiên phong đưa podcast lên nền tảng Youtube và có tới 8,8 triệu subscribers và hơn 2 tỷ lượt view trên nền tảng này. Chính thức từ ngày 1 tháng 9 năm nay Spotify sẽ là nơi duy nhất bạn có thể nghe podcast có hơn 10 năm hoạt động với những khách mời khủng như Elon Musk của Joe. Điều này đồng nghĩa với việc Spotify sẽ có thêm rất nhiều người dùng kéo từ các nền tảng khác là fan của podcast Joe Rogan experience. 

Sắp tới trên Spotify sẽ xuất hiện một show được sản xuất và dẫn bởi Kim Kardashian West – với show gia đình đình đám! 

Những cái tên nổi như cồn kia sẽ tăng số lượng người dùng chưa biết ở cấp số nào nhưng chắc chắn sẽ tăng đáng kể chương trình được đăng tải, bởi vì các podcasters sẽ không thể bỏ qua Spotify được. Đặc biệt ứng dụng này lại đang được sử dụng đứng thứ nhất nhì ở Mỹ trong ngành Audio theo báo cáo mới đây của Edition Reseach và Triton Digital, nơi tiến hành nghiên cứu thị trường cung cấp thông tin chiến lược cho các doanh nghiệp và tổ chức truyền thông trên toàn thế giới.  

Trước cú hit 2020 này, riêng 2019, Spotify đã bỏ ra hơn 300 triệu đô để mua lại 2 công ty về podcast gồm có Anchor (dịch vụ hosting), Gimlet media (công ty sản xuất chương trình radio). 

Rõ ràng dù mới gia nhập vũ trụ podcast từ năm 2018 sau khi Apple podcast vẫn nắm thế thượng phong, những cú đầu tư này đã mang lại trước tiên là lợi ích về lượng người nghe podcast, biến Spotify trở thành một trong những ứng dụng nghe podcast phổ biến nhất trên thế giới trong khi có nhiều người tham gia cuộc chơi trước đó vẫn là những cái tên xa lạ với người làm và nghe podcast. 

Thú vị là Spotify đã đến với Việt Nam, điều này cũng hứa hẹn số lượng người biết đến podcast ở Việt Nam sẽ tăng lên, chưa kể sự xuất hiện ứng dụng nghe podcast đầu tiên của người Việt sẽ được nhắc đến sau đây.

Sự ra đời của ứng dụng podcast dành cho người Việt

Waves là ứng dụng nghe podcast ra đời trong thời gian nhà nhà nằm im lìm với dịch Covid. Tuy nhiên thời điểm này có lẽ lại rất phù hợp cho một nền tảng như podcast. Trong khi không ít podcasters trên thế giới gặp phải khó khăn trong giai đoạn này như sự gián đoạn của các đóng góp tới từ Patreon của người nghe hoặc lượt nghe giảm sút do mọi người … phải ở trong nhà quá lâu và không thực hiện thói quen nghe podcast khi di chuyển nữa. Thì ở Việt Nam có nhiều người lại tìm đến hình thức tiếp cận thông tin này và có thêm cộng đồng podcaster người Việt cũng như một số chương trình mới ra đời.

Khác với các ứng dụng nghe podcast toàn cầu khác, Waves ưu tiên cơ hội cho các chương trình mới với sự xuất hiện của mục “Mới ra lò”. So với việc chen chân với các nhà sáng tạo trên toàn thế giới để được đứng ở vị trí New and Noteworthy danh giá trên Apple Podcast, thì bạn không chỉ được sánh vai với các chương trình mới khác trên Waves mà còn có thể xuất hiện ở nơi có đối tượng người nghe mà bạn hướng tới: Người nghe tiếng Việt. 

Thêm vào đó, sân chơi podcast đang ngày một sôi động với nhiều podcast thử nghiệm và cộng đồng trên Facebook, chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi thông tin, nếu muốn trở thành một trong 1000 podcasters tiếng Việt đầu tiên, sao bạn chưa thử?  

Người viết: Linh Phượng từ Podcast The Blue Expat podcast

Nguồn:

https://techcrunch.com/2019/02/14/spotify-gimlet-anchor-340-million/

https://newsroom.spotify.com/2020-05-19/the-joe-rogan-experience-launches-exclusive-partnership-with-spotify/

https://www.theverge.com/21264838/joe-rogan-youtube-podcast-spotify-video-future-creators/

https://seosydney.com/seo-optimisation/googles-plan-for-podcasts-what-it-means-for-your-website-seo/

https://searchengineland.com/google-adds-playable-podcasts-directly-in-the-search-results-320401

Hãy tải ngay ứng dụng Waves để luôn cập nhật những podcast mới nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of